06/01/2022
1245
Điểm lại những sự kiện xảy ra trong tháng 12.2021 

 

  


 

I. TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Sáng ngày 02.12.2021, ĐTC rời Roma lên đường viếng thăm Cộng hoà Sýp. Lúc khoảng 11 giờ theo giờ Roma, chiếc máy bay AZ320 của hãng hàng không ITA đã cất cánh, đưa Đức Thánh Cha đến phi trường quốc tế Lanarca của Sýp, cách đó 2.148 km. Đây là chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không ITA, hậu thân của hãng hàng không ALITALIA của Ý, đồng hành cùng Đức Thánh Cha tông du nước ngoài.

ĐTC đến đảo Sýp, chặng thứ nhất của chuyến tông du. Sau chuyến bay kéo dài 3 giờ từ Roma, chiếc máy bay A320 của hãng hàng không mới ITA Airways của Ý chở Đức Thánh Cha đã đáp xuống sân bay Larnaca ở Sýp lúc 3 giờ chiều giờ địa phương.

ĐTC Phanxicô đã đến Hy Lạp sau chuyến thăm Sýp, chặng đầu tiên trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha, đã kết thúc vào lúc 8:00 sáng, với nghi thức chào biệt tại Sân bay Quốc tế Larnaca. Lúc 11 giờ 10 phút địa phương, máy bay A320neo của Aegean chở ĐTC Phanxicô đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Athen, thủ đô của Hy Lạp, sau chuyến bay kéo dài hai giờ.

Hôm thứ Bảy 04.12.2021, tại Nhà thờ Chính toà Đức Mẹ Vô Nhiễm, Đức Hồng y Gioan Thang Hán, nguyên Giám mục và Giám quản Tông toà Hong Kong đã cử hành Thánh lễ Tấn phong Giám mục Hong Kong, Đức cha Stêphanô Chu Thủ Nhân.

Hôm 08.12.2021, ĐTC Phanxicô thành lập Tổ chức Vatican “Fratelli tutti” do Đức Hồng y Mauro Gambetti, Giám quản đền thờ Thánh Phêrô đứng đầu. Mục đích của Tổ chức là qua các sự kiện và kinh nghiệm, đầu tư vào sự phát triển văn hoá và tinh thần, để thúc đẩy các nguyên tắc của thông điệp Fratelli tutti.

Hôm 10.12.021, Một viện mồ côi của Công giáo ở Đông Timor được trao giải thưởng nhân quyền cho bốn cá nhân và tổ chức, bao gồm một viện mồ côi do các nữ tu Công giáo điều hành, vì những đóng góp của họ trong việc bảo vệ nhân quyền.

Ngày 13.12, Đức Thánh Cha tiếp phái đoàn HĐGM Pháp. Đây là cuộc gặp gỡ theo thông lệ hàng năm, phái đoàn trình bày cho Đức Thánh Cha về kết quả làm việc của đại hội mùa thu của các Giám mục Pháp gần đây tại Lộ Đức.

Hôm thứ Năm 16.12, ĐHY Parolin trao giải thưởng “Kinh tế và Xã hội” do Tổ chức Centesimus Annus Pro Pontifice thiết lập, nhằm ghi nhận những tác phẩm với những đóng góp độc đáo trong việc nghiên cứu và áp dụng Học thuyết Xã hội của Giáo hội, đồng thời công nhận về tính đúng đắn và dễ hiểu của giáo lý đối với công chúng.

Ngày 16.12.2021, Phòng Báo chí Toà Thánh cho biết Hội đồng Hồng y cố vấn nhóm họp với sự tham dự của ĐTC tại nhà trọ thánh Marta trong ba ngày 13, 14 và 15.12.2021. Tham dự khoá họp có các Hồng y Pietro Parolin, Giuseppe Bertello, Oscar Rodriquez Maradiaga, Reinhard Marx, Seán O’Malley, Oswald Gracias và Frido Ambongo Besungu. Đức cha Marco Mellino, Thư ký của Hội đồng Hồng y cố vấn, cũng hiện diện trong khoá họp.

Thứ Sáu 17.12 là Sinh nhật thứ 85 của ĐTC Phanxicô. Nhân dịp này, Đức Hồng y Michael Czerny, Phó Tổng Thư ký phân bộ Di dân và Tị nạn của Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, bày tỏ lòng biết ơn về sứ vụ dẫn dắt Giáo hội của Đức Thánh Cha, đặc biệt về tiến trình Thượng Hội đồng vừa mới bắt đầu trong Giáo hội.

Thứ Sáu 17.12.2021, ĐTC bổ nhiệm Quan sát viên thường trực mới của Tòa Thánh tại Genève là Đức Tổng Giám mục Fortunatus Nwachukwu, người Nigeria, cho tới nay là Sứ thần Toà Thánh tại Caribê, làm Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh cạnh các Tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ, kế nhiệm Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic.

ĐTC gửi Sứ điệp video nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Đại học Công giáo Thánh Tâm ở Milano, ngài nói rằng giáo dục thắp lên ngọn lửa hy vọng và phục vụ. Đồng thời ngài cũng nhấn mạnh rằng để đáp ứng những cấp bách hiện nay, cần phải “đưa ra những khuôn mẫu tư duy mới”.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật 19.12.2021, ĐTC bày tỏ sự gần gũi với các nạn nhân của siêu bão ở Philippines với sức gió gần 200km/giờ, tàn phá miền nam nước này. Theo Hội đồng quốc gia về quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai của Philippines, hơn 100 người được cho đã thiệt mạng bởi cơn bão trong khi gần 2 triệu người chịu các ảnh hưởng của nó.

Sứ điệp và Phép lành Urbi et Orbi Giáng Sinh 2021: Theo truyền thống Giáo hội, trong những dịp trọng đại, Đức Thánh Cha đã ban phép lành Urbi et Orbi - cho thành Roma và toàn thế giới. Vào lúc 12 giờ trưa giờ Roma, Lễ Giáng Sinh 25/12, ĐTC đọc sứ điệp Giáng Sinh và ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi.

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo hôm thứ Ba, ngày 28.12.2021: ĐTC Phanxicô đã chấp thuận đơn từ chức của Đức Tổng Giám mục Giuse Mitsuaki Takami, P.S.S. của Tổng giáo phận Nagasaki, đồng thời, ĐTC Phanxicô bổ nhiệm TGM mới của TGP Nagasaki Đức cha Phêrô Michiaki Nakamura.

 

II. TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

Thứ Ba, ngày 14 tháng 12 năm 2021, Đức cha chính Giáo phận Bắc Ninh chủ sự Thánh lễ tấn phong Giám mục Giuse Đỗ Quang Khang. Hai vị phụ phong là Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội và Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng – Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hồ Chí Minh.

Lúc 12 giờ trưa ngày 18.12.2021 giờ Roma, Phòng báo chí Toà Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã Bổ nhiệm Giám mục chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, linh mục Đaminh Hoàng Minh Tiến, thuộc linh mục đoàn Giáo phận Hưng Hóa, làm Giám mục chính tòa Giáo phận Hưng Hóa.

 

III. TIN GIÁO PHẬN MỸ THO

Gp. Mỹ Tho: Thánh Lễ Phong Chức Linh Mục cho 8 thầy phó tế, lúc 05g15, ngày 08.12.2021, tại Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ tế. Vì dịch bệnh chưa kết thúc, nên số người tham dự thánh lễ còn bị hạn chế. Để tạo điều kiện cho mọi người hiệp thông cầu nguyện cho các tiến chức, Giáo phận đã phát trực tuyến thánh lễ trên trang web Giáo phận Mỹ Tho (giaophanmytho.net).

Têrêsa Mai An

BTT Gp. Mỹ Tho