01/08/2023
928
Điểm lại những sự kiện xảy ra trong tháng 07.2023 

 


 
ĐIỂM TIN THÁNG 07.2023

Thực hiện: Tôma Thái Duy
BTT Giáo phận

     

 TIN GIÁO PHẬN MỸ THO

1. Gx. Mỹ Lợi: Khánh Thành Cầu Kênh Ngang Sáu Đống

Lúc 08g00 ngày 30.06.2023 Giáo xứ Mỹ Lợi cùng UBND xã Thiện Trung tổ chức lễ khánh thành cầu Kênh Ngang Sáu Đống, toạ lạc tại ấp Mỹ Trinh, xã Thiện Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Tham dự buổi lễ có: ông Đoàn Văn Của - chủ tịch UBND xã Thiện Trung cùng đại diện cán bộ, công chức xã, linh mục Phêrô Nguyễn Ngọc Long – cha sở Giáo xứ Mỹ Lợi, quý tu sĩ và đông đảo bà con trong ấp Mỹ Trinh. Cầu có chiều dài 36m, rộng 2,2m, thời gian thi công 10 ngày, với tổng chi phí thực hiện là 116.000.000 đồng.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-phan-my-tho/gx-my-loi-khanh-thanh-cau-kenh-ngang-sau-dong-38997.html

 

  2. Thánh lễ an táng Cha Cố Antôn  Vũ Sĩ Hoằng

Lúc 09g30, ngày 05.07.2023, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng chủ sự thánh lễ an táng Cha Cố Antôn Vũ Sĩ Hoằng, tại An Dưỡng viện Phát Diệm. Thánh lễ đồng tế với Đức TGM Giuse Nguyễn Năng có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – GM Giáo phận Mỹ Tho, Đức Cha Giuse Kiều Công Tùng – GM Giáo phận Phát Diệm, Đức Cha Giuse Bùi Công Trác - GM Phụ tá Tổng Giáo phận Tp Hồ Chí Minh cùng trên 130 cha thuộc các giáo phận.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-phan-my-tho/thanh-le-an-tang-cha-co-anton-vu-si-hoang-39009.html

 

  3. Xúc động ngày lễ khấn dòng

Sáng ngày 06.07.2023 Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Giáo phận Mỹ Tho đã chủ sự thánh lễ tuyên khấn vĩnh viễn cho 8 Khấn sinh và mừng kim cương khánh, ngọc, kim, ngân khánh cho 9 nữ tu tại nguyện đường của Dòng Thánh Phaolô tỉnh dòng Mỹ Tho. Tham dự thánh lễ có bạn bè người thân của các khấn sinh cũng như của các Soeurs.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-phan-my-tho/xuc-dong-ngay-le-khan-dong-39015.html

 

4. Khóa thường huấn thánh nhạc năm 2023

Lúc 14g30 ngày 17.07.2023, Cha Antôn Phạm Trần Huy Hoàng – Trưởng ban thánh nhạc Giáo phận Mỹ Tho đã tuyên bố khai mạc Khóa thường huấn thánh nhạc năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 17.07.2023 đến ngày 22.07.2023. Đồng hành cùng Cha trưởng ban thánh nhạc trong khóa học: cha Anrê Nguyễn Khắc Chung – phụ trách phụng vụ, hát lễ và giảng dạy thanh nhạc, cha Gabriel Nguyễn Thiện Thuật - phụ trách sinh hoạt và giảng dạy nhạc lý, cha Phêrô Võ Minh Thiện cùng cô Maria Gorétti Thanh Nguyệt - phụ trách giảng dạy đệm đàn, chị Anna Lý Hoàng Kim – Phó ca trưởng của Ban Hợp Xướng Piô X – Tổng Giáo phận Sài Gòn phụ trách giảng dạy thanh nhạc và đánh nhịp. Theo danh sách đăng ký tham dự khoá, có 114 ca viên đến từ các giáo xứ trong giáo phận.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-phan-my-tho/khoa-thuong-huan-thanh-nhac-nam-2023-39040.html

 

5. Gx. Thánh Phaolô trao tặng 150 phần quà.  

Lúc 10g00 ngày 20.07.2023 tại giáo xứ Thánh Phaolô – Bà Từ ngụ ấp Gảnh, xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang cha sở Giacôbê đã tổ chức tặng quà và bữa ăn trưa 150 người khiếm thị, người khuyết tật, người bán vé số, người già neo đơn và người nghèo trên địa bàn.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-phan-my-tho/gx-thanh-phaolo-trao-tang-150-phan-qua-39051.html

 

6. Giáo xứ Ngũ Hiệp: Thánh lễ tạ ơn, làm phép Đài Thánh Giuse và cung hiến Bàn Thờ

Lúc 09g30 ngày 23.07.2023, cha TĐD Phaolô Trần Kỳ Minh đã chủ sự thánh lễ tạ ơn, làm phép Đài Thánh Giuse và cung hiến Bàn Thờ tại Giáo xứ Ngũ Hiệp. Đồng tế với cha TĐD có cha Giuse Nguyễn Tuấn Hải – cha sở Gx Ngũ Hiệp, cha Phêrô Nguyễn Ngọc – cha phó Gx Ngũ Hiệp và quý cha ở các giáo xứ trong giáo phận. Hiện diện trong thánh lễ có quý tu sĩ, bà con giáo dân trong giáo xứ và quý khách mời.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-phan-my-tho/gx-ngu-hiep-thanh-le-ta-on-lam-phep-dai-thanh-giuse-va-cung-hien-ban-tho-39061.html

 

7. Giáo xứ Bến Dinh vui mừng đón cha sở mới

Lúc 9g30 ngày 27.07.2023 tại Nhà thờ Bến Dinh, Ấp Tân Dinh, xã Tân Hoà, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, bà con giáo dân Giáo xứ Bến Dinh vui mừng đón cha sở mới. Đây là biểu hiện sự vâng phục trong tình yêu thương của người giáo dân với mong ước mọi điều tốt đẹp đến cho giáo xứ. Thánh lễ diễn ra, cha TĐD Phaolô Trần Kỳ Minh chủ sự thánh lễ, đồng tế có 40 cha trong giáo phận. Tham dự thánh lễ có thân nhân, ân nhân của cha sở mới cùng bà con giáo dân Giáo xứ Bến Dinh và các xứ lân cận.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-phan-my-tho/giao-xu-ben-dinh-vui-mung-don-cha-so-moi-39076.html

 

8. Gx. Đông Hòa: Thánh lễ nhận nhiệm sở của cha Emmanuel Huỳnh Thanh Tuấn

Vào lúc 09g30, ngày 27.07.2023 Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho đã chủ sự thánh lễ nhận nhiệm sở của cha Emmanuel Huỳnh Thanh Tuấn. Đồng tế với ngài có quý cha Hạt trưởng: Cái Bè và Mỹ Tho cùng quý cha trong giáo phận. Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, quý khách và cộng đoàn giáo dân trong giáo xứ.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-phan-my-tho/gx-dong-hoa-thanh-le-nhan-nhiem-so-cua-cha-emmanuel-huynh-thanh-tuan-39078.htm

 

9. Cha Tổng Đại Diện chủ sự thánh lễ nhận xứ

Lúc 17g30 ngày 28.07.2023, tại Nhà thờ Fatima tại ấp Trung, xã Tân Quới, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp - thuộc Giáo hạt Cù Lao Tây – Giáo phận Mỹ Tho, cha Tổng Đại Diện (TĐD) Phaolô Trần Kỳ Minh đã chủ sự thánh lễ nhận xứ của cha Phaolô Phạm Thế Hạnh, tân chánh xứ Fatima. Đồng tế với ngài có 33 cha trong giáo phận. Tham dự thánh lễ có quý tu sĩ, thân nhân, ân nhân của cha tân chánh xứ và bà con giáo dân trong xứ.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-phan-my-tho/cha-tong-dai-dien-chu-su-thanh-le-nhan-xu-39079.html

 

10. Cha Gioan Baotixita Nguyễn Nhựt Cương nhận xứ Tân Quới

Lúc 09g30 sáng ngày 28.07.2023 cha TĐD Phaolô Trần Kỳ Minh đã chủ sự thánh lễ tạ ơn và nghi thức nhận xứ Tân Quới của cha GB. Nguyễn Nhựt Cương. Đồng tế với ngài có 24 cha trong hạt Cù Lao Tây, hạt Cái Bè, tham dự thánh lễ có thân nhân, ân nhân của cha tân chánh xứ và bà con giáo dân hai Giáo xứ Tân Quới, Bà Tồn.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-phan-my-tho/cha-gioan-baotixita-nguyen-nhut-cuong-nhan-xu-tan-quoi-39081.html

 

11. Giáo xứ Mỹ Long có cha sở mới

Lúc 17g30 ngày 28.07.2023, cha Tổng Đại Diện (TĐD) Phaolô Trần Kỳ Minh đã chủ sự thánh lễ nhận xứ của cha Phaolô Trần Duy Tân tại Giáo xứ Mỹ Long toạ lạc xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đồng tế với ngài có 16 cha từ các giáo xứ trong giáo phận. Tham dự thánh lễ có thân nhân, ân nhân của cha tân chánh xứ và bà con giáo dân Giáo xứ Hòa Hưng và Mỹ Long.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-phan-my-tho/giao-xu-my-long-co-cha-so-moi-39084.html

 

12. Gx. Lương Hoà Hạ: Thánh lễ nhận xứ của cha Phêrô Nguyễn Ngọc Long

Lúc 9g30 ngày 31 tháng 07 năm 2023, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho chủ sự thánh lễ nhận xứ của cha Phêrô Nguyễn Ngọc Long tại Giáo xứ Lương Hoà Hạ, toạ lạc Ấp 7, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Đồng tế trong Thánh lễ có quý cha Hạt trưởng Hạt Đức Hòa, Tân An, Cái Bè cùng quý cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự Thánh lễ với sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân, quý giáo dân đến từ các Giáo xứ Mỹ Lợi, Thủ Ngữ và Lương Hòa Hạ.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-phan-my-tho/gx-luong-hoa-ha-thanh-le-nhan-xu-cua-cha-phero-nguyen-ngoc-long-39103.html

 

TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

  1. Thông báo về “Thỏa thuận về Quy chế của Đại diện Thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam”

Tối ngày 27 tháng 7 năm 2023, Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố: Nhân chuyến thăm Vatican của ông Võ Văn Thưởng, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, vào ngày 27 tháng 7 năm 2023, dựa trên những tiến bộ đạt được trong các phiên họp của Nhóm làm việc chung giữa Việt Nam và Tòa Thánh, đặc biệt là phiên họp thứ 10 vào ngày 31 tháng 3 năm 2023 tại Vatican, và với mong muốn tiếp tục thúc đẩy các quan hệ song phương, hai bên chính thức thông báo rằng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Tòa thánh đã ký kết “Thỏa thuận về Quy chế của Đại diện Thường trú của Tòa Thánh và về Văn phòng Đại diện Thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam”.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-hoi-viet-nam/thong-bao-ve-thoa-thuan-ve-quy-che-cua-dai-dien-thuong-tru-cua-toa-thanh-tai-viet-nam-39082.html

 

 

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

1. Sứ điệp Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Hội nghị của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc năm 2023

Từ ngày 01 đến ngày 07.07.2023,phiên họp lần thứ 43 của Hội nghị Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO - the United Nations Food and Agriculture Organization), được tiến hành tại trụ sở ở Roma, với sự tham dự của khoảng 120 bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và các quan chức cấp cao khác từ 194 quốc gia thành viên.

Nhân dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi tới các tham dự viên Hội nghị một sứ điệp, do Đức ông Chico Arellana, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh cạnh FAO, tuyên đọc.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-hoi-hoan-vu/su-diep-duc-thanh-cha-phanxico-gui-hoi-nghi-cua-to-chuc-luong-thuc-va-nong-nghiep-lien-hop-quoc-nam-2023-39013.html

 

2. Toà Ân giải Tối cao ban ơn toàn xá cho tín hữu cử hành Ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi lần thứ ba

Trong Sắc lệnh được công bố ngày 05.7.2023, Đức Hồng y Piacenza và Đức ông Nykiel cho biết ơn Toàn xá được ban bởi Toà Ân giải Tối cao theo các điều kiện thông thường (xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý định của Đức Giáo hoàng), cho các ông bà, người cao tuổi và tất cả tín hữu, được thúc đẩy bởi tinh thần sám hối thật sự và bác ái, sẽ tham dự Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi năm nay, được cử hành vào ngày 23.7.2023.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-hoi-hoan-vu/toa-an-giai-toi-cao-ban-on-toan-xa-cho-tin-huu-cu-hanh-ngay-the-gioi-ong-ba-va-nguoi-cao-tuoi-lan-thu-ba-39012.html

 

3. ĐTC sẽ cầu nguyện với các bệnh nhân trẻ tuổi và các tù nhân ở Fatima

Ngày 05.08.2023, trong khuôn khổ chuyến tông du Bồ Đào Nha nhân dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới, được tổ chức tại Lisbon từ ngày 1 đến 06.08.2023, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm đền thánh Đức Mẹ Fatima, và cùng các bệnh nhân trẻ tuổi và các tù nhân đọc kinh Mân Côi cầu nguyện tại đây.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-hoi-hoan-vu/dtc-se-cau-nguyen-voi-cac-benh-nhan-tre-tuoi-va-cac-tu-nhan-o-fatima-39017.html

 

4. Cha Luis Dri, 96 tuổi, cha giải tội “xin lỗi Chúa vì đã tha tội quá nhiều”, được chọn làm Hồng y

Trưa Chúa Nhật 09.07.2023, sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha công bố  Hồng y tân cử. Trong số 21 Hồng y tân cử có Cha Luis Pascual Dri, 96 tuổi, dòng Capuchinô, từ nhiều năm nay cha giải tội tại đền thánh Đức Mẹ Pompei ở Buenos Aires. Vào ban chiều cha thường cầu nguyện trước Nhà Tạm Thánh Thể và xin Chúa tha thứ, bởi vì cha đã "tha tội quá nhiều".

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-hoi-hoan-vu/cha-luis-dri-96-tuoi-cha-giai-toi-xin-loi-chua-vi-da-tha-toi-qua-nhieu-duoc-chon-lam-hong-y-39026.html

 

5. Đức Thánh Cha công bố tấn phong 21 tân Hồng Y vào ngày 30/9

Cuối buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 09.07.2023, Đức Thánh Cha Phanxicô, đã công bố danh sách 21 tân Hồng Y, trong đó có ba tân bộ trưởng của các Bộ giáo triều (Bộ Giám mục, Bộ Giáo hội Đông phương và Bộ Giáo lý Đức tin). Đức Thánh Cha cũng sẽ phong Hồng Y cho 2 vị Giám mục Châu Á: Giám mục của Penang (Malaysia) và của Hồng Kông.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-hoi-hoan-vu/duc-thanh-cha-cong-bo-tan-phong-21-tan-hong-y-vao-ngay-309-39036.html

 

6. Đức Thánh Cha khích lệ các bạn trẻ sống hết mình cho Đại hội GTTG sắp tới

Sáng Chúa Nhật ngày 17.07.2023, trong buổi gặp gỡ một nhóm người trẻ Argentina đang trên đường đến Bồ Đào Nha tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới, Đức Thánh Cha nhấn mạnh việc ra đi gặp gỡ tất cả mọi người không loại trừ ai, và mời gọi các bạn trẻ sống hết mình cho sự kiện sắp tới tại Lisbon.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-hoi-hoan-vu/duc-thanh-cha-khich-le-cac-ban-tre-song-het-minh-cho-dai-hoi-gttg-sap-toi-39045.html

 

7. ĐHY Zuppi gửi thư của ĐTC Phanxicô cho Tổng thống Biden

Từ ngày 17 đế 19.7.2023, Đức Hồng y Matteo Zuppi, đặc phái viên của Đức Thánh Cha Phanxicô, được tháp tùng bởi một Quan chức của Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã đến thăm thủ đô Washington để tiếp tục sứ mạng được Đức Thánh Cha Phanxicô giao phó, và đã có cuộc gặp gỡ Tổng thống Hoa Kỳ Joseph R. Biden.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-hoi-hoan-vu/dhy-zuppi-gui-thu-cua-dtc-phanxico-cho-tong-thong-biden-39053.html

 

8. ĐTC Phanxicô gặp gỡ trẻ em tại trại hè Vatican

Sáng ngày 18.07.2023, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ khoảng 250 thanh thiếu niên từ 5 đến 13 tuổi tham gia sáng kiến trại hè 2023 dành cho con cái của các nhân viên Vatican, và đưa ra những lời khích lệ cho các bạn trẻ và những người điều hành trại hè.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-hoi-hoan-vu/dtc-phanxico-gap-go-tre-em-tai-trai-he-vatican-39056.html

 

9. ĐTC Phanxicô: một Giáo hội hướng ra thế giới thì sẽ mạnh mẽ hơn

Từ ngày 18 đến 22.7.2023, trong sứ điệp video gửi đến khóa họp liên giáo hội lần thứ 15, diễn ra tại Rondonópolis, thuộc Bang Mato Grosso của Brazil, , Đức Thánh Cha nhắc lại rằng Giáo hội, giống như một dòng sông, phải luôn bước đi, bởi vì như thế Giáo hội sẽ "cảm thấy mạnh mẽ hơn".

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-hoi-hoan-vu/dtc-phanxico-mot-giao-hoi-huong-ra-the-gioi-thi-se-manh-me-hon-39060.html

 

10. Vatican mời các tín hữu cử hành Ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi lần thứ ba

Vào Chúa Nhật 23.7.2023, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống nhắc lại lời mời các Kitô hữu cử hành Ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi lần thứ ba, được cử hành, bằng cách tham dự Thánh lễ hoặc thăm viếng những người cô đơn.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-hoi-hoan-vu/vatican-moi-cac-tin-huu-cu-hanh-ngay-the-gioi-ong-ba-va-nguoi-cao-tuoi-lan-thu-ba-39059.html

 

11. Toàn văn Sứ điệp Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi lần thứ III năm 2023

Sáng ngày 15.06.2023, Phòng báo chí Toà Thánh đã công bố sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho Ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi lần thứ III, sẽ được cử hành vào ngày 23.07.2023.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-hoi-viet-nam/toan-van-su-diep-duc-thanh-cha-cho-ngay-the-gioi-ong-ba-va-nguoi-cao-tuoi-lan-thu-iii-nam-2023-39067.html

 

12. Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ Ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi lần thứ 3

Vào lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật ngày 23.7.2023, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ nhân Ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi lần thứ 3. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi người già và người trẻ, ông bà và con cháu, lớn lên cùng nhau, lắng nghe nhau, nói chuyện với nhau và hỗ trợ nhau. Ngài nhắc nhờ đừng quên ông bà hay người lớn tuổi, vì họ đã từng trợ giúp khi chúng ta gặp khốn khó, đã hy sinh vì chúng ta. Đừng để họ nằm ngoài danh sách ưu tiên của chúng ta.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-hoi-hoan-vu/duc-thanh-cha-chu-su-thanh-le-ngay-the-gioi-ong-ba-va-nguoi-cao-tuoi-lan-thu-3-39064.html

 

13. ĐTC khuyến khích các nữ tu dòng Thánh Clarét tiếp tục bày tỏ tình yêu tuôn tràn của Thiên Chúa

Trưa ngày 24.7.2023, gặp gỡ các nữ tu Thừa sai Thánh Clarét Đức Maria Vô nhiễm đang tham dự Tổng tu nghị lần thứ 18 của dòng, Đức Thánh Cha khuyến khích các chị tiếp tục làm chứng cho tình yêu tuôn tràn của Thiên Chúa dành cho chúng ta và truyền đạt niềm vui của Tin Mừng.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-hoi-hoan-vu/dtc-khuyen-khich-cac-nu-tu-dong-thanh-claret-tiep-tuc-bay-to-tinh-yeu-tuon-tran-cua-thien-chua-39074.html

 

14. Việt Nam và Tòa Thánh ký kết Thỏa thuận về Quy chế của Đại diện Thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam

Chiều ngày 27.7.2023, thông cáo chung giữa Việt Nam và Tòa Thánh được công bố: cho biết hai bên đã ký kết “Thỏa thuận về Quy chế của Đại diện Thường trú của Tòa Thánh và về Văn phòng Đại diện Thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam”. Trước đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp ông Võ Văn Thưởng, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-hoi-hoan-vu/viet-nam-va-toa-thanh-ky-ket-thoa-thuan-ve-quy-che-cua-dai-dien-thuong-tru-cua-toa-thanh-tai-viet-nam-39080.html

 

15. S đip Đc Thánh Cha gi tham d viên L hi Gii tr M Du 2023

Ðây là mẹ tôi, đây là anh em tôi! (Mt 12,49) là chủ đề của Lễ hội Giới trẻ 2023 lần thứ 34, được tổ chức từ ngày 26 đến 30.07 tại Mễ Du (Medjugorje), Giáo phận Mostar, Cộng hòa Bosnia Herzegovina. Lễ hội qui tụ hàng chục ngàn bạn trẻ đến từ nhiều quốc gia Âu châu. Nhân dịp này Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gửi cho các tham dự viên Lễ hội một Sứ điệp, được Đức Tổng giám mục Aldo Cavalli, Đặc ủy của Đức Thánh cha đặc trách Đền thánh Đức Mẹ Mễ Du, công bố trong buổi lễ khai mạc chiều tối hôm 26.07 vừa qua.

Link nội dung đầy đủ: http://giaophanmytho.net/giao-hoi-viet-nam/su-diep-duc-thanh-cha-gui-tham-du-vien-le-hoi-gioi-tre-me-du-2023-39087.html