23/07/2023
1942
Gx. Ngũ Hiệp: Thánh lễ tạ ơn, làm phép Đài Thánh Giuse và cung hiến Bàn Thờ
 
 

Giáo xứ Ngũ Hiệp: Thánh lễ tạ ơn, làm phép Đài Thánh Giuse và cung hiến Bàn Thờ

Tôma Thái Duy

(WGPMT) – Giáo xứ Ngũ Hiệp hân hoan chào đón Cha Tổng Đại Diện (TĐD) Phaolô Trần Kỳ Minh về dâng thánh lễ tạ ơn, làm phép Đài Thánh Giuse và cung hiến Bàn Thờ.

Giáo xứ Ngũ Hiệp thuộc Giáo phận Mỹ Tho, tọa lạc trên Cù lao Năm Thôn, nay là xã Ngũ Hiệp - Huyện Cai Lậy- tỉnh Tiền Giang. Tiền thân Giáo xứ Ngũ Hiệp là Giáo điểm Trà Tân được thành lập khoảng năm 1869-1871 do Cha Tournier ở Cái Nhum khai mở khi cha thành lập Nhà Hội Giảng Đạo ở gần bờ sông Trà Tân. Ngôi Nhà thờ đầu tiên của giáo điểm được dựng nên trên phần đất đối diện với Nhà thờ Ngũ Hiệp ngày nay, hiện nay là ấp 12, xã Long Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Lúc 09g30 ngày 23.07.2023, cha TĐD Phaolô Trần Kỳ Minh đã chủ sự thánh lễ tạ ơn, làm phép Đài Thánh Giuse và cung hiến Bàn Thờ tại Giáo xứ Ngũ Hiệp. Đồng tế với cha TĐD có cha Giuse Nguyễn Tuấn Hải – cha sở Gx Ngũ Hiệp, cha Phêrô Nguyễn Ngọc – cha phó Gx Ngũ Hiệp và quý cha ở các giáo xứ trong giáo phận. Hiện diện trong thánh lễ có quý tu sĩ, bà con giáo dân trong giáo xứ và quý khách mời.

Trước khi bắt đầu thánh lễ cha TĐD cùng cộng đoàn giáo dân đã hướng về Đài Thánh Giuse để cử hành nghi thức làm phép. Tuy trời nắng gắt nhưng trên gương mặt của mỗi người đều hiện rõ nét hân hoan vui mừng trong ngày vui trọng đại của giáo xứ. Sau nghi thức làm phép Đài Thánh Giuse, cha TĐD cùng quý cha tiến vào nhà thờ và bắt đầu thánh lễ.

Trong bài giảng cha TĐD đã nhắc nhớ Bàn Thờ chính là thân mình Chúa Giêsu Kitô, là nơi tiếp diễn thánh lễ đầu tiên của Chúa Giêsu trên đồi Gôngôtha, nơi đó Chúa Giêsu tự hiến cuộc đời mình trở thành của lễ đẹp lòng Chúa Cha. Bàn Thờ là nơi mà linh mục chủ tế dâng Mình Máu Chúa Giêsu cùng với tất cả của lễ của mỗi người lên Chúa Cha.

Sau bài giảng, cha TĐD tiếp tục nghi thức cung hiến Bàn Thờ với nghi thức đặt xương Thánh vào trong Bàn Thờ. Xương Thánh được cha sở Giuse rước và đem đến cho cha TĐD và chính ngài đặt vào trong Bàn Thờ để kết thúc nghi thức cung hiến Bàn Thờ.

Cuối thánh lễ, một vị đại diện giáo xứ đã nói lên tâm tình tri ân của Giáo xứ Ngũ Hiệp đến cha TĐD, quý cha, quý ân nhân và quý khách mời. Tuy cha sở Giuse về giáo xứ Ngũ Hiệp đến nay vừa tròn một năm, nhưng ngài đã giúp giáo xứ thay đổi diện mạo rất nhiều. Bà con giáo dân vô cùng vui mừng khi nhìn thấy giáo xứ ngày càng đẹp hơn, khang trang hơn, đời sống đức tin ngày càng đi lên. Niềm vui ấy được nhân thêm khi giáo xứ long trọng đón chào cha TĐD Phaolô về dâng thánh lễ  làm phép Đài Thánh Giuse và cung hiến Bàn Thờ.

Trong phần đáp từ, cha TĐD cũng nói lên tâm tình yêu mến đối với Giáo xứ Ngũ Hiệp bởi lòng nhiệt thành và đức tin vững mạnh của bà con giáo dân nơi đây. Ngài cũng ước mong thế hệ con cháu tiếp bước niềm tin, lòng nhiệt thành yêu mến Chúa của các bậc cha ông. Ước mong Giáo xứ Ngũ Hiệp mỗi ngày một thay đổi tốt đẹp hơn trong ân sủng của Thiên Chúa, ngài mời gọi mọi người cầu nguyện cho cha sở Giuse, cha phó Phêrô để các ngài luôn vững vàng trong sứ vụ phục vụ đoàn chiên của Chúa.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00.