CẢM NHẬN SAU BA NGÀY HÀNH HƯƠNG TẮC SẬY
CỦA LỚP DỰ TU DỰ BỊ GIOAN 23 (2009-20110),
GIÁO PHẬN MỸ THO
Vào lúc 5g ngày Thứ Năm 18.08.2011, anh em chúng tôi thức dậy để chuẩn bị cho Thánh lễ lúc 6g tại Nhà thờ Tắc Vân, Giáo phận Cần Thơ. Trước khi bước vào Thánh lễ, chúng tôi đã cùng đọc kinh sáng và nguyện gẫm. Đề tài nguyện gẫm hôm ấy là những cảm nghiệm về cuộc đời và ơn gọi phục vụ của người linh mục. Cha Phêrô Hồ Bản Chánh – Bề Trên của chúng tôi – đã nhờ một Thầy Đại Chủng Viện giúp anh em lớp dự tu dự bị nguyện gẫm trong 20 phút. Vào ngày cuối cùng của chuyến hành hương, chúng tôi phải nói lời chia tay với Giáo xứ và Cha Sở Tắc Vân.
Cha Phêrô Chánh đã dẫn chúng tôi đến gặp Cha Lê Hiến để chào và cám ơn Cha trước khi lên đường. Mấy bữa trước Cha Sở Tắc Vân ít nói, nhưng giờ phút này ngài đã nói những lời yêu thương và giàu kinh nghiệm của một đời linh mục. Ngài chia sẻ rằng, để sống hạnh phúc chúng ta cần chấp nhận theo Thánh ý Chúa. Làm linh mục phải chấp nhận sự thuyên chuyển, vui vẻ vâng lời Bề Trên mà không hề tính toán so đo. Có như vậy, đời linh mục mới thấy nhẹ nhàng và hạnh phúc. Những lời chia sẻ sâu sắc này của Cha Lê Hiến quả thật đã đi vào trong tâm khảm của anh em chúng tôi. Quả thật, đúng như ông bà ta đã nói: “Đi một ngày đàng học một sàn khôn.”
8g30, đoàn hành hương chúng tôi chia tay Giáo xứ Tắc Vân. Vậy là đã hai ngày trôi qua, anh em chúng tôi đã gắn bó với Giáo xứ này với biết bao niềm vui và kỷ niệm. Chúng tôi chia tay Giáo xứ nhỏ bé này và ước mong sẽ có ngày gặp lại. Chúng tôi chia tay Cha Lê Hiến, một linh mục giàu kinh nghiệm mục vụ và truyền giáo, năm nay đã ngoài 70 tuổi. Ngài đã tận tình lo lắng chu đáo cho chúng tôi từng miếng ăn và chỗ ngủ. Chúng tôi chia tay Quý Sơ Dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, những mẫu gương hăng say phục vụ người nghèo trong mọi hoàn cảnh. Chúng tôi chia tay các em thiếu nhi, các bạn trẻ tại Giáo xứ này sau hai ngày lưu lại nơi đây. Vâng, anh em chúng tôi đã có nhiều ấn tượng khó quên sau hơn hai ngày sinh hoạt, nghỉ ngơi tại Giáo xứ Tắc Vân, Giáo phận Cần Thơ.
9g, anh em chúng tôi đã đến Trung Tâm Hành Hương Tắc Sậy. Đoàn anh em chúng tôi đã vào Nhà Xứ chào Cha Sở và Cha Phó. Chúng tôi cũng có dịp ghé thăm nhà Quý Sơ Dòng Phaolô đang phục vụ nơi Trung Tâm Hành Hương Tắc Sậy nổi tiếng này. Trưa nay, Cha Sở Giáo xứ Tắc Sậy đã chiêu đãi anh em chúng tôi món cua biển “càng nhỏ càng to”. Chúng tôi đã dùng bữa với nhau trong sự niềm nở tiếp đón của Cha Sở, Cha Phó họ đạo Tắc Sậy này. Như lời chia sẻ của Cha Sở: Vì yêu thương, Giáo xứ cũng hay giúp người nghèo trong những trường hợp cần thiết và cân nhắc. Quả thật, Cha Sở họ đạo Tắc Sậy cũng là một mục tử hăng hái, năng động và giàu tình yêu thương. Chúng tôi đã có thêm một mẫu gương linh mục khác nữa ngoài tấm gương hy sinh của Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp, Cha Piô Ngô Phúc Hậu, Cha Lê Hiến và Cha Hoàng Hôn. Hy vọng sau này, anh em chúng tôi ít nhiều cũng giống với các ngài.
11g45, xe bắt đầu di chuyển về hướng Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ và Mỹ tho. Chúng tôi tạm biệt Giáo xứ Tắc Sậy, tạm biệt ngôi mộ của Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp. Anh em chúng tôi tiếp tục lắng nghe những đoạn hồi ký cảm động về tấm gương hy sinh rao giảng Tin mừng của các vị thừa sai nước ngoài nơi vùng cao nguyên xứ Thượng. Họ là những con người giàu nghị lực, giàu tình thương và sẵn sàng dấn thân cho người khác, vì lý tưởng phục vụ Tin mừng. Phải chăng, đây chính là động lực cốt lõi nhất cho cuộc đời và ơn gọi linh mục của anh em chúng tôi sau này?
17g, anh em chúng tôi đã có mặt tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo phận Mỹ Tho, kết thúc 3 ngày hành hương Tắc Sậy – Cà Mau. Theo cảm nhận của nhiều anh em, chuyến đi này rất vui và ý nghĩa. Chúng tôi đã biết được nhiều nơi, nhiều giáo xứ, gặp gỡ được nhiều người và chúng tôi cũng có dịp gần gũi, trò chuyện và hiểu nhau hơn. Chúng tôi có dịp dâng Thánh lễ, viếng Chúa, đọc kinh phụng vụ, lần chuỗi với nhau. Chúng tôi nhớ mãi tấm gương hy sinh tính mạng để phục vụ đoàn chiên của Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp. Chúng tôi không quên tấm gương hăng hái và âm thầm truyền giáo của cha Piô Ngô Phúc Hậu, của Cha Hoàng Hôn, tại Giáo xứ Cái Rắn, và Cha Lê Hiến, hiện đang là Cha Sở Giáo xứ Tắc Vân, Giáo phận Cần Thơ… Chúng tôi cũng không quên các em thiếu nhi tại Giáo xứ Tắc Vân nhỏ bé. Mặc dù là Giáo xứ nhỏ bé nhưng tinh thần của các em thật đáng trân trọng biết bao. Chắc chắn Chúa sẽ ban nhiều ơn lành cho bà con Giáo xứ Tắc Vân nhỏ bé nhưng chan chứa tình người như thế.
Chiều Thứ Năm ngày 18.08.2011, có một vài anh em sẽ trở về nhà của mình. Một vài anh em khác xin ở lại Trung Tâm Mục Vụ một đêm để sáng mai lên đường. Anh em chúng tôi tạ ơn Chúa vì chuyến đi hành hương tốt đẹp và đã trở về bình an. Chúng tôi cám ơn Cha Phêrô Chánh đã yêu thương, đồng hành với chúng tôi trong suốt ba ngày vừa qua. Mặc dù tuổi đã lớn nhưng chúng tôi cảm nhận nơi ngài một tấm lòng yêu thương những đứa học trò, những lớp đàn em thân yêu của mình. Quả thật, chúng tôi đã có được một chuyến đi hành hương thành công và đọng lại nhiều ấn tượng trong lòng mỗi người. Hy vọng năm sau và nhiều năm sau nữa, những anh em lớp dự tu dự bị Gioan 23 sẽ có được những chuyến đi hành hương ý nghĩa và tốt đẹp như chuyến hành hương Tắc Sậy – Cà Mau lần này.
Gx. Bằng Lăng, 19.08.2011
Tâm Thương