30/04/2025
7
Học hỏi Phúc Âm Chúa Nhật 3 Phục Sinh Năm C (Ga 21,1-19)
















 

Học hỏi Phúc Âm Chúa Nhật 3 Phục Sinh Năm C (Ga 21,1-19)

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

WHĐ (29/4/2025) - Qua bài Tin Mừng này, bạn học được gì nơi cách cư xử của Chúa Giêsu phục sinh với các môn đệ, đặc biệt với Phêrô, người đã chối Chúa?

PHÚC ÂM: Ga 21,1-19

1 Sau đó, Đức Giê-su lại tỏ mình ra cho các môn đệ ở Biển Hồ Ti-bê-ri-a. Người tỏ mình ra như thế này. 2 Ông Si-môn Phê-rô, ông Tô-ma gọi là Đi-đy-mô, ông Na-tha-na-en người Ca-na miền Ga-li-lê, các người con ông Dê-bê-đê và hai môn đệ khác nữa, tất cả đang ở với nhau. 3 Ông Si-môn Phê-rô nói với các ông : "Tôi đi đánh cá đây." Các ông đáp : "Chúng tôi cùng đi với anh." Rồi mọi người ra đi, lên thuyền, nhưng đêm ấy họ không bắt được gì cả.

4 Khi trời đã sáng, Đức Giê-su đứng trên bãi biển, nhưng các môn đệ không nhận ra đó chính là Đức Giê-su. 5 Người nói với các ông : "Này các chú, không có gì ăn ư ?" Các ông trả lời : "Thưa không." 6 Người bảo các ông : "Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá." Các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá. 7 Người môn đệ được Đức Giê-su thương mến nói với ông Phê-rô : "Chúa đó !" Vừa nghe nói "Chúa đó !", ông Si-môn Phê-rô vội khoác áo vào vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. 8 Các môn đệ khác chèo thuyền vào bờ kéo theo lưới đầy cá, vì các ông không xa bờ lắm, chỉ cách vào khoảng gần một trăm thước.

9 Bước lên bờ, các ông nhìn thấy có sẵn than hồng với cá đặt ở trên, và có cả bánh nữa. 10 Đức Giê-su bảo các ông : "Đem ít cá mới bắt được tới đây !" 11 Ông Si-môn Phê-rô lên thuyền, rồi kéo lưới vào bờ. Lưới đầy những cá lớn, đếm được một trăm năm mươi ba con. Cá nhiều như vậy mà lưới không bị rách. 12 Đức Giê-su nói : "Anh em đến mà ăn !" Không ai trong các môn đệ dám hỏi "Ông là ai ?", vì các ông biết rằng đó là Chúa. 13 Đức Giê-su đến, cầm lấy bánh trao cho các ông ; rồi cá, Người cũng làm như vậy. 14 Đó là lần thứ ba Đức Giê-su tỏ mình ra cho các môn đệ, sau khi trỗi dậy từ cõi chết.

15 Khi các môn đệ ăn xong, Đức Giê-su hỏi ông Si-môn Phê-rô : "Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy hơn các anh em này không ?" Ông đáp : "Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy." Đức Giê-su nói với ông : "Hãy chăm sóc chiên con của Thầy." 16 Người lại hỏi : "Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy không ?" Ông đáp : "Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy." Người nói : "Hãy chăn dắt chiên của Thầy." 17 Người hỏi lần thứ ba : "Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy không ?" Ông Phê-rô buồn vì Người hỏi tới ba lần : "Anh có yêu mến Thầy không ?" Ông đáp : "Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự ; Thầy biết con yêu mến Thầy." Đức Giê-su bảo : "Hãy chăm sóc chiên của Thầy.  18 Thật, Thầy bảo thật cho anh biết : lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn."  19 Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông : "Hãy theo Thầy."

 

CÂU HỎI TÌM HIỂU

1. Trong Tin Mừng Gioan, từ chương 1 đến chương 20, có chỗ nào nói rằng các môn đệ làm nghề đánh cá không? Đọc Ga 21,1-3. Hãy cho thấy nhóm bảy người này đã có một tình bạn thân thiết.

2. Đọc Ga 21,5. Qua câu hỏi này, Chúa Giêsu có biết họ đã chẳng bắt được con cá nào không?

3. Đọc Lc 5,4-6 và Ga 21,6. Tìm những điểm giống nhau và khác nhau. Nhờ đâu họ được mẻ cá lớn?

4. Đọc Ga 20,6-8. Ai là người nhận ra Đấng phục sinh đầu tiên? Khi nhận ra, người ấy làm gì?

Còn khi Phêrô nhận ra, anh ấy làm gì? Các môn đệ khác làm gì? Tại sao có sự khác biệt như vậy?

5. Đọc Ga 21,9-13. Khi dọn bữa sáng cho các môn đệ, Chúa Giêsu phục sinh đã đem lại cho họ những điều gì? Tại sao Ngài lại cần cá các ông mới bắt được?

6. Đọc Ga 21,14. Hai lần hiện ra trước của Chúa Giêsu là những lần nào?

7. Phêrô có được Chúa Giêsu tha thứ tội chối Thầy chưa? Đọc Ga 21,15-17. Đâu là điều kiện để trở nên người mục tử lãnh đạo trong Giáo hội?

8. Chúa Giêsu mời Phêrô " Hãy theo Thầy.” Theo Thầy có dễ không? Đọc Ga 21,18-19.

 

GỢI Ý SUY NIỆM

Qua bài Tin Mừng này, bạn học được gì nơi cách cư xử của Chúa Giêsu phục sinh với các môn đệ, đặc biệt với Phêrô, người đã chối Chúa?

 

PHẦN TRẢ LỜI

1. Trong 20 chương đầu của Tin Mừng Gioan ta không thấy nói đến chuyện các môn đệ của Đức Giêsu làm nghề đánh cá. Ở chương 21, 1-3 chúng ta mới thấy nhóm bảy môn đệ của Đức Giêsu là những ngư phủ. Họ rủ nhau đi đánh cá ở biển hồ Ti-bê-ri-a. Nơi hồ này, Đức Giêsu đã gọi các môn đệ đầu tiên, trong đó có Phêrô, Anrê và hai người con ông Dê-bê-đê đi theo Ngài (x. Mc 1,16-20). Giờ đây, sau khi Thầy phục sinh, họ trở lại nghề xưa, nơi cái hồ đầy ắp kỷ niệm. Khi họ “đang ở với nhau,” Simôn Phêrô đã kín đáo đề nghị cả nhóm cùng đi đánh cá. Sáu người kia đã mau mắn đáp lời. Rồi họ cùng nhau đi đánh cá suốt đêm, nhưng không bắt được gì. Chúng ta nhận thấy ngay đây là một nhóm bạn thân thiết, hòa hợp. Họ ở với nhau, trò chuyện với nhau, làm việc với nhau và cùng nhau chấp nhận những thất bại.

2. Theo văn phạm tiếng Hy-lạp, câu hỏi “Này các con, các con không có gì ăn sao?” (Ga 21,5) là câu hỏi mà Đức Giêsu biết các môn đệ sẽ trả lời: “Không”. Như thế khi hỏi, Ngài đã biết tình cảnh thất bại của họ rồi. Ngài hỏi để mà hỏi thôi (tương tự như ở Ga 5,6). Ga 21,5 cũng có thể được dịch như sau: “Này các con, các con có cá ăn không?”

3. Ga 21,6 cho thấy các môn đệ đã vâng lời một người lạ đứng gần bờ, cách họ chỉ khoảng 100 mét (x. Ga 21,8). Người này bảo họ thả lưới xuống bên phải thuyền. Họ đã thả lưới bên phải mạn thuyền và đã được một mẻ cá lớn, khiến họ không thể đổ cá vào thuyền, chỉ kéo rê lưới đầy cá vào bờ. Còn ở Lc 5,4-6, các ngư phủ đã vâng lời Thầy Giêsu, chèo thuyền ra chỗ nước sâu, nghĩa là ra xa bờ, mà thả lưới bắt cá. Và họ đã bắt được một mẻ cá lớn, chất đầy hai thuyền gần chìm. Trong cả hai trình thuật trên đây, các môn đệ đều đã vất vả cả đêm, nhưng không bắt được con nào (x. Lc 5,5; Ga 21,3). Sau đó, sự vâng phục khiêm tốn của họ đã đưa đến những mẻ cá lạ bất ngờ, lớn lao, mà lại không cần tốn nhiều công sức.

4. Sau mẻ cá lạ, người môn đệ Đức Giêsu yêu là người đầu tiên nhận ra Thầy dưới dạng người đàn ông đứng trên bãi biển. Chính người môn đệ này đã báo cho Phêrô biết xác tín của mình: “Chúa đó!” (Ga 21,6). Nhưng sau đó có lẽ anh ấy không làm gì cả. Ngược lại, khi Phêrô nghe biết là Chúa, lập tức ông khoác áo ngoài vào và nhảy tùm ngay xuống biển để bơi vào bờ. Ông nôn nóng muốn mau mau gặp Chúa (Ga 21,7). Năm môn đệ còn lại điềm tĩnh chèo thuyền vào bờ, kéo theo lưới đầy cá (Ga 21,8). Như thế có sự khác biệt trong phản ứng của bảy môn đệ. Có người nhậy bén hơn, có người nồng nhiệt hơn, và cũng có người bình thản hơn trước mẻ cá lạ. Mỗi người có phản ứng khác nhau, dù Phêrô và người môn đệ Chúa yêu đều yêu mến Chúa.

5. Khi dọn bữa sáng cho bảy môn đệ ngay trên bờ biển (Ga 21,9-13), Chúa Giêsu đã cho họ nhiều điều. Ngài để ý đến nhu cầu thân xác của họ: họ có đống lửa để sưởi ấm, có cá và bánh để ăn cho no sau một đêm vất vả. Hơn nữa, Ngài còn để ý đến nhu cầu tinh thần của họ: họ được hạnh phúc vì biết Thầy mình đã sống lại, đang hiện diện gần bên họ, đang chuẩn bị bữa sáng để phục vụ họ, đang mời họ đến mà ăn, đang trao tận tay bánh và cá cho họ. Thầy Giêsu cũng cần ít cá mà các môn đệ mới bắt được (Ga 21,10), có thể vì Thầy muốn sự cộng tác của họ, dù cá này đến từ dấu lạ mới làm của Thầy.

6. Gioan 21,14 cho biết đó là lần thứ ba Chúa Giêsu tỏ mình cho các môn đệ. Lần đầu Ngài hiện ra với các môn đệ, không có mặt ông Tôma (Ga 20,19-23); lần thứ hai sau đó một tuần, Ngài lại hiện ra với các môn đệ cùng với ông Tôma (Ga 20,26), lần thứ ba Ngài lại hiện ra với bảy môn đệ ở hồ Tibêria (Ga 21,1). Việc Ngài hiện ra với bà Maria Mác-đa-la (Ga 21,16-18) có vẻ không được kể như là “tỏ mình ra cho các môn đệ” (Ga 21,1.14).  

7. Bên đống lửa ở dinh thượng tế, Phêrô đã ba lần chối không thuộc nhóm của Thầy Giêsu (Ga 18,15-18.25-27). Giờ đây, bên một đống lửa khác ở bờ hồ Tibêria, Đấng phục sinh hiện ra và cho ông cơ hội ba lần tuyên xưng tình yêu (Ga 21,15-17). Ba lần chối Thầy được xóa đi bởi ba lần tuyên xưng: “Thầy biết con mến Thầy”. Sau mỗi lần Phêrô tuyên xưng tình yêu của mình với Thầy Giêsu, Thầy lại giao phó đoàn chiên của Thầy cho Phêrô chăn dắt. Như thế, điều kiện cần để trở nên vị mục tử trong Giáo Hội là lòng yêu mến đối với Vị Mục Tử tối cao là Chúa Giêsu. Không yêu mến Vị Mục Tử này thì cũng chẳng được Ngài giao phó đoàn chiên của Ngài cho.

8. Chúa phục sinh lặp lại lời mời Phêrô: “Anh hãy theo Thầy” (Ga 21,19.22). Trước đây mấy năm, Phêrô đã nghe lời mời này, cũng từ hồ Tibêria này. Nhưng bây giờ, khi nghe lại lời mời đó, ông thấy thấm thía hơn, vì ông đã theo Thầy, đã chối Thầy và thấy Thầy bị đóng đinh. Đấng phục sinh cho biết ông sẽ chịu chung số phận với Thầy (Ga 21,18-19) chỉ vì ông là mục tử phải chết vì đàn chiên.

 

 (Nguồn: WHĐ)