28/05/2023
7017
Từ ngày 29.05 đến ngày 03.06.2023 _ Phút lắng đọng Lời Chúa 

29.05.2023

THỨ HAI TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

Đức Trinh Nữ Maria – Mẹ Hội Thánh

Ga 19,25-34

 

Lời Chúa:

“Đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người”. (Ga 19,25)

Câu chuyện minh họa:

Đứng trước vành móng ngựa, người con bị tuyên án tử hình vì những tội tày trời: cướp của giết người, buôn bán ma tuý.

Toà hỏi người mẹ đứng phía dưới: Bà có muốn nói gì với người con không.

Bà thưa: Xin quý toà hãy cho con tôi một cơ hội sống để làm lại con người. Xin cho tôi được chết thay nó.

Suy niệm:

Trước những khó khăn của cuộc đời, Mẹ luôn đồng hành với chúng ta, vì Mẹ đã cảm nhận được niềm đau khổ tột cùng. Mẹ đau khổ khi nhìn thấy Con Yêu bị hành hạ, bị giết, và chết trên Thập Giá… Mẹ đã ở bên cạnh Chúa trong lúc đau khổ. Chúa cũng muốn Mẹ cảm nhận niềm đau ấy khi Ngài chết lặng trên thập giá. Mẹ như Vị thượng tế dâng của lễ lên Chúa Cha. Trên Thập Giá, Con của Mẹ đã chết trong thân xác, nhưng Mẹ đứng dưới chân thập giá cũng chết lịm trong tâm hồn.

Chúa Giêsu đã chấp nhận đau khổ ấy vì ơn cứu độ con người. Và Ngài cũng muốn mỗi người chúng ta biết chấp nhận đau khổ trong cuộc đời như là điều kiện để làm môn đệ Chúa. Và trong những đau khổ ấy, Ngài không muốn chúng ta buông xuôi trong thất vọng nhưng hãy đến với Mẹ Sầu Bi, Người sẽ nâng đỡ ta.

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết chấp nhận thập giá trong cuộc đời để con luôn can đảm đón nhận trong tin yêu và phó thác như Mẹ.

 

 

 

 

 

30.05.2023

THỨ BA TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

Mc 10,28-31

 

Lời Chúa:

Đức Giê-su đáp: “Thầy bảo thật anh em: Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau”. (Mc 10,29-30)

Câu chuyện minh họa:

Abaca là trùm của một đảng cướp. Một hôm, y cảm thấy lương tâm quá áy náy. Y liền tìm đến thầy Belamet, một vị ẩn sĩ Hồi giáo sống ven rừng ở Brabia, và hỏi một câu rất ý nghĩa:

- Thưa thầy, 500 thanh gươm đã thực thi ý muốn của tôi, hằng trăm bộ hạ dưới quyền tôi, còn nhà tôi thì đầy dẫy vàng bạc. Tôi đã có được mọi thứ ấy rồi, xin Thầy hãy dạy tôi phải làm thế nào để hy vọng có được trường sinh bất tử.

Nghe vậy, vị Ẩn Sĩ mới mời Abaca đến một con đường dốc đá gồ ghề, chỉ cho y thấy 3 tảng đá rồi bảo y vác theo Ngài lên núi. Abaca nhanh nhẹn làm theo lời. Y cảm thấy nặng, nhưng cũng cố gắng hết sức vác 3 tảng đá leo lên. Được một quãng, Abaca quá mệt mỏi, chân tay rã rời nên đã lần lượt để rơi 3 tảng đá. Lúc này y mới cảm thấy nhẹ nhõm, thanh thoát và thoăn thoắt leo lên đỉnh núi. Vị Ẩn Sĩ Belamet âu yếm nhìn y và bảo:

- Con thấy không? 3 tảng đá đã làm cho con mệt mỏi, khó mà leo núi được. Nhưng từ lúc con để rơi 3 tảng đá ấy, con có thể leo đến đỉnh núi một cách dễ dàng. Vậy con hãy về, bỏ nghề trộm cướp đi, giải tán hết các bộ hạ, rồi đem hết tất cả của cải con đã cướp đoạt bấy lâu nay trả về cho chủ của chúng. Thoát được 3 ách nặng đó, con sẽ đạt tới đỉnh của đời sống hạnh phúc và rồi sẽ được trường sinh!

Suy niệm:

Hôm nay Chúa Giêsu muốn những người theo Chúa phải thật quảng đại từ bỏ mọi sự mà theo Chúa. Đối với Chúa Giêsu, Người không bắt các môn đệ phải từ bỏ hạnh phúc, mà còn hứa cho những kẻ theo Người được đầy dư hạnh phúc ngay từ đời này. Thế nhưng, hạnh phúc sẽ không đạt được nếu không ngang qua đau khổ và bách hại. Bởi vì những ai làm môn đệ của Chúa cũng phải đi trên con đường mà Chúa đã đi. Ngài hứa sẽ ban thưởng cho những ai bỏ mọi sự mà theo Người.

Lạy Chúa, chúng con đã chọn con đường theo Chúa, xin cho chúng con can đảm từ bỏ mọi quyến rũ của khoái lạc, ý riêng, danh vọng… để chúng con chỉ sống và làm những gì Chúa muốn mà thôi.

 

 

 

 

 

31.05.2023

THỨ TƯ TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

Đức Maria thăm viếng bà Êlisabeth

Lc 1,39-56

 

Lời Chúa:

“Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này” (Lc 1,43)

Câu chuyện minh hoạ:

Hôm nọ, bé An sau khi tham dự buổi sinh hoạt thiếu nhi ở nhà thờ trở về nhà thì khóc, vì chỉ được giao một công việc rất nhỏ trong chương trình hoạt cảnh Mừng Chúa Giáng Sinh, trong khi các bạn khác được phân công diễn vai chính. Thản nhiên, mẹ An lấy chiếc đồng hồ của bà, đặt vào tay An và hỏi: Con có thấy gì không?

Nhìn vào hộp An trả lời: Một hộp vàng, mặt và những cây kim. Rồi bà mở phía sau hộp và nhắc lại câu hỏi. An nhìn thấy những bánh xe nhỏ và những đinh vít. Mẹ nói với An: "chiếc đồng hồ này sẽ vô dụng nếu thiếu đi mỗi phần, ngay cả những phần chúng con không thể nhìn thấy. Bài học của mẹ làm An vui sướng hơn tất cả.

Suy niệm:

Sau khi được sứ thần truyền tin cưu mang Đấng Cứu Thế, Đức Maria đã vội vã lên đường đến thăm bà Elisabét để chia sẻ niềm vui chung của dân tộc, đó là niềm vui của sự chờ đợi Đấng Cứu Thế sẽ được sinh ra. Và cũng là niềm vui của chính nơi Đức Maria, vì được Thiên Chúa chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Bởi đó, khi nghe lời chào của Đức Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà Êlisabét và bà được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: "Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc" (Lc 1,42).

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết đến với tha nhân để chia sẻ niềm vui có Chúa nơi tâm hồn của chúng con, bằng một đời sống yêu thương và bác ái, để mọi người nhận ra Chúa và tin theo Chúa. Amen.

 

 

 

 

 

01.06.2023

THỨ NĂM TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

Thánh Justinô, tử đạo

Mc 10,46-42

 

Lời Chúa:

“Cứ yên tâm, đứng dậy, Người gọi anh đấy...” (Mc 10,49)

Câu chuyện minh họa:

Một người mù, viết vào tấm bảng dòng chữ "Tôi mù, xin mọi người hãy rủ lòng thương!"

Ông đứng ở bên góc nhà thờ, đặt tấm bảng ngay dưới chân mình bên cạnh cái mũ ngửa ra để đựng tiền bố thí. Mọi người qua lại rất nhiều nhưng số tiền ông nhận được thật ít ỏi.

Một chàng trai đi qua, nhìn thấy tấm bảng có dòng chữ ấy, anh dừng lại nhưng không bỏ tiền vào mũ ông, anh lấy tấm bảng và sửa lại dòng chữ. Mầu nhiệm thay, không bao lâu mũ của ông đầy ắp tiền bố thí của những người qua lại, ông rất mừng và thắc mắc không hiểu chàng trai ấy đã viết gì.

Buồi chiều, nghe tiếng chân của người ơn (vì người mù có thính giác rất phát triển) ông đã cất tiếng hỏi, anh đã làm gì mà tôi lại nhận được sự quan tâm của mọi người nhiều hơn bình thường thế?

Chàng trai trả lời, tôi có làm gì đâu, tôi vẫn viết sự thật đấy chứ, nhưng tôi thể hiện bằng cách khác. Tôi đã viết "Hôm nay là một ngày đẹp trời, nhưng tôi không nhìn thấy".

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện Chúa Giêsu chữa lành một người mù ở gần thành Giêricô, có ý diễn tả Chúa Giêsu mở tâm hồn người ta để họ tin tưởng vào quyền năng và lượng từ bi của Chúa, như lời Người nói: "Anh hãy đi, lòng tin của anh đã cứu anh!"

Tuy người mù bị ngăn cản đến với Chúa Giêsu, nhưng nhờ lòng tin mãnh liệt của anh và giúp anh tìm đến được với Chúa, nhờ Chúa chữa cho thấy được và đi theo Người.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con mỗi khi gặp thử thách trong đời sống, nhất là trong đức tin biết chạy đến Chúa, kêu cầu tình yêu và lòng thương xót của Chúa, để được Chúa chở che và chữa lành. Amen.

 

 

 

 

 

02.06.2023

THỨ SÁU TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

Mc 11,11-26

 

Lời Chúa:

"Nhà Ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện của mọi dân tộc. Anh em hãy tin vào Thiên Chúa" (Mc 11,17-21).

Câu chuyện minh hoạ:

Sau khi đã thắng ở vài cuộc thi bắn cung, nhà vô địch trẻ tuổi và phần nào hơi khoác lác thách thức một thiền sư rất nổi tiếng về tài bắn cung. Chàng thanh niên chứng minh tài nghệ siêu phàm của mình bằng cách bắn một mũi tên vào một bia đá thật xa, sau đó chẻ nó ra bằng mũi tên thứ hai. Anh ta nói với vị thiền sư:

- Bây giờ ngài hãy chứng tỏ tài nghệ của mình đi!

Chẳng hề bối rối, vị thiền sư không lấy cung tên của mình ra, mà ra hiệu cho người thanh niên theo ngài lên một ngọn núi. Tò mò về ý định của vị thiền sư, nhà vô địch trẻ tuổi theo ngài leo lên ngọn núi cho đến khi họ gặp một vực sâu thăm thẳm được bắn ngang bằng một thanh gỗ mỏng manh và lung lay. Bình tĩnh đứng lên chiếc cầu không chắc và rất nguy hiểm đó, vị thiền sư chọn một cái cây thật xa làm đích, rút cung tên của ngài ra, bắn vút một đường tên thật chính xác và đẹp. Nhẹ nhàng trở lại mặt đất an toàn, vị thiền sư nói:

- Nào bây giờ đến lượt cậu.

Nhà vô địch trẻ nhìn chằm chằm xuống vực sâu dường như không có đáy, không dám bước lên thanh gỗ hay nhìn cái đích mà vị thiền sư đã chọn. Nhận ra sự khổ sở của chàng thanh niên, vị thiền sư  nói:

- Cậu có nhiều khả năng với cung tên của cậu, nhưng cậu có quá ít khả năng trong đầu để bắn mũi tên ra.

Suy niệm:

Bài Tin mừng hôm nay thuật lại việc Chúa chúc dữ cây vả không trái và việc Chúa thanh tẩy đền thờ, đồng thời nhân đó Chúa cũng dạy cho các môn đệ về việc sống đức tin.

Chúa Giêsu đã chúc dữ cây vả: “Cho đến đời đời, không ai ăn quả của mày nữa”. Cây vả là hình ảnh tượng trưng cho dân Do Thái. Nên qua đó, Chúa Giêsu muốn nói đến cách sống đạo của dân Do Thái chỉ chú trọng về hình thức bên ngoài (như cây vả xanh tốt lá). Nhưng cái mà Thiên Chúa cần là tâm tình thờ phượng đích thực thì họ lại không có.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con khi tham dự các nghi thức cử hành phụng vụ, cũng như các việc đạo đức, luôn có tâm tình yêu mến Chúa và thực thi sống bác ái với tha nhân. Amen.

 

 

 

 

 

03.06.2023

THỨ BẢY TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

Thánh Carôlô Lwanga và các bạn, tử đạo

Mc 11,27-33

 

Lời Chúa:

"Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy." (Mc 11,28)

Câu chuyện minh hoạ:

Một nhà thiên văn nọ sáng chế được một viễn vọng kính. Đêm nọ, ông bỗng phát hiện ra một con rồng ở trên mặt trăng. Ông chạy khắp thành phố, mời bạn bè đến xem khám phá của ông. Mọi người xem đều tấm tắc khen ngợi tài năng của ông. Nhưng trong đám đông hiếu kỳ, có một nhà thiên văn học kỳ cựu cũng đến tìm hiểu thực hư. Vừa đưa mắt nhìn vào viễn vọng kính, ông mỉm cười một cách bí ẩn rồi mở ống kính ra, cho mọi người thấy một con ruồi đã chết cứng trong đó. Thì ra con rồng trên mặt trăng không gì khác hơn là con ruồi nằm trong ống kính.

Suy niệm:

Sau khi Chúa Giêsu đuổi những người buôn bán ra khỏi đền thờ, thì các thượng tế, kinh sư và biệt phái căm hận Người. Họ tìm cách bắt Chúa, nhưng họ chưa ra tay vì còn sợ dân chúng. Trong lúc chờ cơ hội thuận tiện, họ đã đến tranh luận với Chúa Giêsu về quyền lực của Người: “Ông lấy quyền nào mà làm các việc ấy”.

Chúa Giêsu không trả lời câu hỏi của họ, nhưng hỏi ngược lại về nguồn gốc phép lạ của Gioan để giúp họ nhận ra sứ mạng và quyền năng của Chúa Giêsu là bởi Trời.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết xoá bỏ những thành kiến không tốt về anh chị em mình, đồng thời biết đón nhận những gì tốt đẹp nơi họ. Amen.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho