26/02/2023
1444
Từ ngày 27.02 đến ngày 04.03.2023 _ Phút lắng đọng Lời Chúa 

27.02.2023

THỨ HAI TUẦN I MÙA CHAY

Mt 25,31-46

 

Lời Chúa:

“Vì xưa ta đói các ngươi đã cho ăn; ta khát các ngươi đã cho uống…” (Mt 25,35)

Câu chuyện minh họa:

Hai người trẻ đang dùng ca nô đi du lịch ở một miền hoang vắng. Họ bỗng khám phá một túp lều nhỏ. Bước vào trong họ thấy một quyển Thánh Kinh đang mở và một tờ giấy ghi những dòng chữ như sau:

“Chủ lều thân mến. Túp lều của bạn đã cứu mạng tôi. Tôi đang bị bệnh rất nặng và cần chỗ trú ẩn thì may mắn gặp được túp lều này. Ơn này rất trọng, tôi không thể trả bằng tiền được mà chỉ xin Chúa chúc lành cho bạn. Xin bạn hãy đọc Mt 25,31tt.”

Một trong hai người trẻ ấy nói: “Trước đây tôi cũng thường đọc đoạn Tin Mừng này. Nhưng hôm nay tôi thấy nó có một ý nghĩa hết sức đặc biệt” (Mark Link, Vision 2000).

Suy niệm:

Xã hội ngày nay dường như người ta chỉ co cụm và lo cho bản thân mình, và mất dần sự quan tâm chia sẻ. Thay vì trao cho nhau những nghĩa cử yêu thương, “lá lành đùm lá rách”, con người lại trao cho nhau sự vô cảm. Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy trao cho nhau tình liên đới, yêu thương những người bất hạnh, vì mọi người là hình ảnh của Thiên Chúa, như chính Người đã khẳng định: “mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy.” 

Ngày phán xét, chắc chắn Chúa không hỏi ta về những gì ta nhận được nhưng Người sẽ duyệt xét về lòng bác ái và sự thiếu trách nhiệm của ta đối với tha nhân.

Lạy Chúa, xin cho con biết quên đi bản thân mình để phục vụ anh chị em đồng loại trong tinh thần liên đới như Chúa dạy.

 

 

 

 

 

28.02.2023

THỨ BA TUẦN I MÙA CHAY

Mt 6,7-15

 

Lời Chúa:

“Cha anh em biết rõ anh em cần gì trước khi anh em cầu xin.” (Mt 6,8)

Câu chuyện minh họa:

Thầy Đô-đi-kê nổi tiếng thánh thiện nhất trong dòng và hay làm phép lạ. Tin đồn rằng bất cứ điều gì Thầy xin đều được Chúa nhận lời.

Một hôm dân làng kéo đến xin Thầy cầu nguyện cho trời mưa. Nhưng thay vì trời mưa thì lại nắng lâu hơn nữa.

Một người mẹ đến xin Thầy cầu nguyện cho đứa con đang đau được chữa lành. Nhưng đứa con đã chết sao đó vài ngày.

Vài người khác đến xin Thầy làm phép lạ cho đá thành bánh. Nhưng đá vẫn trơ ra đấy.

Sau những lần thử thách mà không được gì cả, dân làng nổi giận đuổi Thầy ra khỏi phạm vi của làng, cấm không cho Thầy trở về tu viện nữa.

Thầy đành phải đi tìm một hang đá trong sườn núi để ẩn mình, rồi than thở với Chúa:

- Lạy Chúa, con không hiểu tại sao lại xảy ra như vậy. Con cầu xin Chúa cho mưa xuống thì Chúa lại làm cho nắng hạn lâu hơn. Con cầu xin cho đứa trẻ mau lành bệnh thì Chúa lại cho nó chết. Con xin Chúa cho dân làng bánh ăn thì Chúa cứ để những viên đá trơ trơ ra đó. Vì thế Chúa xem đây, con bị mọi người xua đuổi, coi con như một kẻ tội lỗi ghê gớm nhất.

Nói xong, thầy nghe có tiếng từ trời phán:

- Hỡi con, bởi vì Ta đã cho điều con cầu xin lúc trước rồi đó.

Thầy Đô-đi-kê không còn nhớ thầy đã xin gì trước đó nữa nên mới hỏi lại:

- Nhưng lạy Chúa, con đã xin Chúa điều gì?

Tiếng lạ đáp:

- Trước đây con đã chẳng cầu xin Ta cho con được dịp sống khiêm nhường đó sao?

Hằng ngày chúng ta vẫn nhiều lần cầu nguyện cho "ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời". Nhưng thử hỏi những lời cầu ấy phát xuất từ một con tim chân thành và khiêm tốn hay chỉ là những lời chúng ta cầu nguyện cho đúng với công thức Chúa dạy mà không có một xác tín nào của riêng mình?

Suy niệm:

Sống theo ý Chúa thật là điều khó, nhưng chúng ta quên rằng những gì Chúa định sẵn cho chúng ta lại là điều tốt nhất cho cuộc đời ta. Chúng ta vẫn cầu nguyện xin cho “ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời” mà biết bao lần chúng ta để cho Chúa thực hiện ý Ngài trên cuộc đời ta?

Chúa còn dạy chúng ta “khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như  dân ngoại: họ nghĩ rằng cứ nói nhiều là được nhận lời”. Lời cầu nguyện được lặp đi lặp lại trở thành vô ích khi nó được phát ra với một thói quen, nhưng nó trở thành hữu ích khi phát xuất từ một tâm hồn chân thành, muốn tìm kiếm thánh ý Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn tin tưởng và tín thác hoàn toàn vào Chúa, bởi Chúa dựng nên muôn vật thì Người sẽ chăm sóc nó và không để nó hư mất.

 

 

 

 

 

01.03.2023

THỨ TƯ TUẦN I MÙA CHAY

Lc 11,29-32

 

Lời Chúa:

“Thế hệ này là một thế hệ gian ác, chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giôna.” (Lc 11,29)

Câu chuyện minh họa:

Một cụ già suốt ngày ngồi trên ghế xích đu và thề sẽ không bao giờ đứng dậy cho đến khi gặp được Chúa. Một cô bé đang chơi với một quả bóng thấy thế liền hỏi:

- Suốt ngày cụ ngồi đong đưa trên chiếc ghế này để chờ đợi Chúa sao?

- Đúng thế, trước lúc nhắm mắt lìa đời ta muốn tin chắc rằng có một Thiên Chúa. Ta chỉ cần một dấu chỉ. Nhưng tới nay ta chưa nhận được dấu chỉ nào.

- Thưa cụ, Chúa cho cụ một dấu chỉ mỗi khi cụ hít thở, mỗi khi cụ ngửi một cánh hoa thơm, mỗi khi cụ nghe tiếng chim hót, mỗi khi có một đứa trẻ chào đời. Chúa cho cụ một dấu chỉ mỗi khi cụ cười hay mỗi khi cụ khóc, mỗi khi cụ cảm thấy nước mắt lăn trên gò má cụ. Chúa ban cho cụ một dấu chỉ trong mưa gió và khi thời tiết thay đổi. Có biết bao nhiêu dấu chỉ nhưng tại sao cụ chưa tin? Cụ ơi, Chúa ở trong cụ, Chúa ở trong cháu. Không phải cần tìm kiếm vì Ngài luôn có đó. Má cháu luôn căn dặn cháu: “Này Lily, nếu con tìm những cái vĩ đại thì con đã nhắm mắt lại rồi, bởi vì thấy Chúa là thấy những điều đơn sơ. Thấy Chúa là thấy sự sống trong tất cả”.

Cụ già ngạc nhiên khi thấy những lời như thế thốt ra từ môi miệng một cô bé nhỏ xíu. Phần cô bé, cô vừa chạy vừa nói lớn: “Má cháu luôn căn dặn: này Lily, nếu con tìm những cái vĩ đại thì con đã nhắm mắt lại rồi, bởi vì thấy Chúa là thấy những điều đơn sơ. Thấy Chúa là thấy sự sống trong tất cả”. (Trích: “Chờ đợi Chúa”)

Suy niệm:

Chúa Giêsu rao giảng, có nhiều người chứng kiến, nhưng trong số đó có người tin, có người đã chống đối cách mù quáng. Những người có mặt ở đó chắc chắn có rất nhiều thành phần: tri thức, bình dân, thông luật, dân nghèo… thế nên có nhiều cách biểu hiện khác nhau trước phép lạ của Người. Những kinh sư và luật sĩ đã không tin ở phép lạ của Chúa nên đã yêu cầu Chúa thực hiện phép lạ để họ tin. Thay vì làm phép lạ, Chúa Giêsu đã mời gọi họ nhìn vào dấu lạ Chúa thực hiện qua Giôna và dân Ninivê đã sám hối. Vì thế, phép lạ sẽ không cần thiết nếu con người không có lòng tin.

Phép lạ vẫn xảy ra hằng ngày trong cuộc sống của chúng ta, qua những sinh hoạt và qua những biến cố lớn nhỏ. Do vậy, chúng ta cần có đôi mắt của đức tin để nhận ra những dấu lạ của Ngài, để cảm tạ, cậy trông và phó thác.

Lạy Chúa, xin cho con biết sám hối mỗi ngày trong mùa chay thánh này, để ngày Chúa đến con sẵn sàng ra trước tòa Chúa mà không sợ hãi.

 

 

 

 

 

02.03.2023

THỨ NĂM TUẦN I MÙA CHAY

Mt 7,7-12

 

Lời Chúa:

“Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy…” (Mt 7,7)

Câu chuyện minh họa:

“Một bà già quê mùa được thưa chuyện với Chúa trời đất cao sang vô cùng bằng lời chào: Lạy Cha, làm bà nhiều lần xúc động khóc nức nở. Một hôm Đức Giám Mục hỏi bà:

– Bà nổi tiếng cầu nguyện gương mẫu nhất làng, vậy bà thường suy gẫm sách đạo đức nào nhất?

– Thưa Đức Cha, con không biết đọc.

– Vậy bà cầu nguyện thế nào?

– Thưa Đức Cha, con chỉ biết cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng và kinh Tin Kính. Mỗi ngày con bắt đầu đến mười lần, nhưng thường con chỉ đọc một câu: “Lạy Cha chúng con” thì con cảm thấy Chúa tốt lành vô cùng đến nỗi cho một bà già khốn nạn như con được gọi Ngài là Cha. Con nghĩ thế rồi con khóc, không thể đọc tiếp được nữa.

Đức Cha ngạc nhiên nói với bà: “Chỉ một lời nguyện đó của bà có giá trị bằng tất cả những lời nguyện của chúng tôi rồi đó” (Sống, tr. 294)

Suy niệm:

Chỉ trong niềm tin, chúng ta mới thấy được kết quả của lời cầu nguyện. Lắm khi chúng ta xin mà không được nhận lời, chúng ta hay nản chí, những lúc đó lòng tin của chúng ta đã không còn mạnh mẽ nữa. Chúng ta không biết rằng, Chúa thấu hiểu chúng ta, Người biết chúng ta cần gì và những gì mang lại ích lợi cho chúng ta. Sở dĩ những gì chúng ta cầu xin không được đáp ứng, vì Người thấy chưa cần thiết hay không mang lại lợi ích cho linh hồn chúng ta. Do đó, lời cầu nguyện đích thực và hiệu nghiệm khi chúng ta tin tưởng và phó thác hoàn toàn cho Chúa.

Lạy Chúa, xin cho con được lớn lên trong đức tin và tình yêu mến Chúa, để trước những khó khăn trong cuộc sống con luôn tin tưởng vào Chúa và sẵn sàng đón nhận như ân ban của Chúa.

 

 

 

 

 

03.03.2023

THỨ SÁU TUẦN I MÙA CHAY

Mt 5,20-26

 

Lời Chúa:

“Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 5,20)

Câu chuyện minh họa:

Truyện cổ Đông phương có câu chuyện như sau: Ngày xưa có một vị đạo sĩ dâng cho vị Đại vương một chiếc nhẫn thần kỳ diệu và quý giá. Nó vô giá vì được làm bằng vàng mười và trên mặt nhẫn có gắn nhiều viên kim cương chiếu sáng lấp lánh. Ngoài ra chiếc nhẫn này còn kỳ diệu ở chỗ: Người nào đeo nó mà làm tốt thì chiếc nhẫn đeo trên ngón tay sẽ vừa khít và các viên kim cương sẽ phát ra ánh sáng lấp lánh. Nhưng nếu người đeo nhẫn làm điều gì thất nhân ác đức, thì chiếc nhẫn sẽ siết lại làm ngón tay đeo nó bị sưng to đau đớn. Từ ngày đeo chiếc nhẫn thần này, vị Đại vương do luôn được cảnh báo nên đã trở thành một vị vua anh minh nhân hậu, khiến thần dân kính phục, và đất nước ngày một cường thịnh.

Suy niệm:

Ăn ở công chính là sống theo lương tâm mách bảo: làm lành lánh dữ. Chúng ta được Chúa đặt vào tận thâm sâu tâm hồn lề luật tự nhiên giúp con người trở nên tốt hơn, và hơn thế nữa là luật của tình yêu thương. Thật không dễ để tha thứ cho những người xúc phạm đến mình, lại càng không dễ yêu thương và cầu nguyện cho họ. Chúa Giêsu đã dạy chúng ta yêu thương mọi người kể cả kẻ thù, và Ngài đã làm điều đó trong cuộc đời của Ngài khi chấp nhận chịu khổ hình, tha thứ tất cả cho những kẻ làm hại Ngài, để làm theo thánh ý Cha và mang lại ơn cứu độ cho con người.

Là những người đi theo Chúa, Ngài muốn chúng ta trở nên giống Ngài hơn, đối xử rộng lượng hơn với anh em mình. Chúa Giêsu đã đưa ra một chân lý để dạy mỗi người chúng ta: “Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính” (Mt 5,45).

Lạy Chúa, xin cho con cảm nghiệm tình yêu của Chúa thật sâu lắng để con biết mang tình yêu ấy cho anh chị em con, để mỗi ngày con tiến xa hơn trong tình yêu Chúa và đến gần với anh chị em con hơn.

 

 

 

 

 

04.03.2023

THỨ BẢY TUẦN I MÙA CHAY

Mt 5,43-48

 

Lời Chúa:

“Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48)

Câu chuyện minh họa:

Một câu chuyện vui kể rằng, trong buổi hội thảo giao lưu với đề tài tha thứ tại một giáo xứ nọ, vị Linh mục hỏi những người có mặt, ai trong số họ sẵn sàng tha thứ cho kẻ thù. Tất cả mọi người đều giơ tay, trừ một ông lão ngồi bên dưới.

– Chẳng lẽ cụ không thể tha thứ cho kẻ thù của mình ư?

– Tôi không có kẻ thù.

– Thật là đức độ. Thế cụ bao nhiêu tuổi rồi?

– 90 tuổi.

– Cụ hãy cho mọi người biết bí quyết sống đến 90 tuổi, mà không có một kẻ thù nào.

– Ông lão cao giọng nói: “Chỉ có một cách là phải tiêu diệt hết lũ chúng nó mà thôi!”.

Suy niệm:

Thiên Chúa là Đấng rất mực nhân từ và nhẫn nại đối với con người. Dù con người có quay lưng lại với Ngài, Ngài vẫn chờ đợi và luôn tha thứ. Dù con người có bất trung với Thiên Chúa, Ngài vẫn một lòng trung tín với con người. Hơn thế nữa, Ngài đã sống cách triệt để lời Ngài dạy khi chịu khổ hình trên cây thánh giá. Với thái độ nhân từ và bình thản, Ngài còn cầu nguyện cho những kẻ hại Ngài, thử hỏi ai trong chúng ta đã làm được điều đó?.

Lời Chúa hôm nay khuyên nhủ mỗi người chúng ta hãy biết đón nhận nhau, yêu thương và tha thứ cho nhau. Muốn được như thế, chúng ta cần có tâm tình của Chúa Giêsu. Một tâm tình yêu thương, tha thứ, quảng đại và cao thượng. Không dừng lại ở đó, Ngài còn muốn chúng ta đi xa hơn nữa, không những yêu thương những kẻ yêu thương mình nhưng yêu thương cả kẻ thù nữa, để được trở nên hoàn thiện như Cha trên trời.

Lạy Chúa, xin cho con biết mặc lấy tâm tình của Chúa để con ra khỏi con người của con mà đến với tất cả mọi người không loại trừ một ai, vì tất cả chúng con đều là con cái Chúa.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho