19/03/2023
1463
Từ ngày 20.03 đến ngày 25.03.2023 _ Phút lắng đọng Lời Chúa 

20.03.2023

THỨ HAI TUẦN III MÙA CHAY

Thánh Giuse, bạn trăm năm Đức Maria

Mt 1,16.18-21.24a

 

Lời Chúa:

“Này Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần”. (Mt 1,20)

Câu chuyện minh họa:

Có một vị vua kia đã già cả nhưng lại không có con nối dõi tông đường, nên nhà vua đã ra lệnh mời các chàng trai trẻ đến cung vua để chọn một người làm dưỡng tử mà sau này sẽ lên ngôi cai trị. Điều kiện thật đơn giản, chỉ cần người đó biết mến Chúa và yêu mến anh em hết lòng.

Từ một vùng quê xa xôi, một chàng thanh niên cũng biết đến việc chọn này của nhà vua. Chàng muốn đến cung vua ứng thi nhưng khốn nỗi chàng chẳng có một bộ áo quần nào xứng cho buổi triều yết. Sau một thời gian dành dụm, cuối cùng chàng củng cố gắng sắm cho mình một bộ đồ tạm xứng với lối triều yết.

Đến gần hoàng cung, chàng gặp một ông lão xá lạy bên vệ đường trong bộ quần áo rách rưới. Ông lão ngửa tay xin bộ đồ chàng đang mặc.

Động lòng thương, chẳng chút ngần ngừ chàng đổi cho ông già bộ quần áo của mình.

Khi đến gần cửa thành, lòng chàng lại hoang mang chẳng biết lính canh có cho chàng vào với quần áo tả tơi như vậy không. May mắn thay chẳng một ai hạch hỏi về quần áo của chàng và khi đến trước ngai rồng chàng càng ngạc nhiên hơn nữa, vị vua đang ngồi trên ngai chính là ông già ăn xin đã được chàng giúp cho bộ quần áo. Chàng không tin vào mắt mình. Nhưng kìa, vua đang mỉm cười nhìn chàng: “Hỡi con yêu dấu, hãy đến đây, ta đang chờ con”

Chàng thanh niên đã được chọn làm dưỡng tử và làm thừa kế nhờ tấm lòng quảng đại bao dung của anh. Hôm nay thánh sử Matthêu cũng tường thuận việc Vua trời đất chọn lựa một người Cha cho mình trước khi Ngài đến ở với con người.

Suy niệm:

Lễ vật Thiên Chúa yêu thích là thi hành thánh ý Chúa. Nhưng nhiều khi trong cuộc đời chúng ta lại phá vỡ kế hoạch của Chúa. Giuse là Đấng công chính nên coi trọng thánh ý Thiên Chúa và thi hành vai trò mà Thiên Chúa đã đặt để cho ông. Ông đã khám phá ra vai trò của mình trong sứ vụ cứu độ, khi ông đón Maria về nhà mình. Mỗi Kitô hữu chúng ta cũng đang thi hành sứ vụ của mình trong vai trò cứu độ khi chúng ta tìm và thi hành ý Chúa trong cuộc đời. Cuộc đời chúng ta cần xóa mình đi để Chúa được lớn lên. Chúng ta tự xóa mình đi trong sự loại bỏ những đố kỵ, chia rẽ, tranh chấp… để Tình Yêu được ngự trị trong tâm hồn mỗi người.

Lạy Chúa, xin cho con biết nhận ra thánh ý Chúa trong tâm tình âm thầm và trầm lắng như thánh Giuse, để con khám phá ra ý nghĩa nhiệm mầu của Thiên Chúa đang thực hiện trong cuộc đời, ngõ hầu con luôn làm đẹp ý Ngài luôn mãi.

 

 

 

 

 

21.03.2023

THỨ BA TUẦN III MÙA CHAY

Mt 18,21-35

 

Lời Chúa:

“Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần?”. (Mt 18,21)

Câu chuyện minh họa:

Ở bên Nhật, có một tên sát nhân khét tiếng đã từng giết hại nhiều người, hắn chẳng may bị bắt và bị tống giam trong ngục, chờ ngày lãnh nhận bản án tử hình. Thế rồi có hai phụ nữ đạo đức đã tới thăm viếng và trò chuyện với hắn, nhưng hắn đã đáp lại bằng một cái nhìn hằn học. Trước khi ra về, họ đã để lại cho hắn cuốn Phúc âm với hy vọng mong manh là hắn sẽ đọc.

Quả thật, vì chẳng có việc gì làm, nên hắn đã tò mò mở ra, và rồi hình như có một sức thu hút nào đó, khiến hắn tiếp tục đọc, đọc mãi cho đến lời cầu của Chúa Giêsu trên thập giá:

- Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm.

Hắn đã dừng lại và nói:

- Sự kiện trên đã làm cho tôi xúc động và tôi cảm thấy dường như sự hung dữ và tàn bạo của tôi đã tan biến, bởi vì tôi đã tin.

Suy niệm:

Tên sát nhân độc ác này đã nhận ra lòng thương xót của Chúa và đã sám hối trước giờ chết. Qua đó chúng ta nhận thấy lòng thương xót của Chúa thật lớn lao biết chừng nào. Hôm nay Chúa còn dùng dụ ngôn để dạy mỗi chúng ta hãy có cách cư xử rộng lượng và quảng đại như Chúa. Ngài còn để lại cho chúng ta bài học cao quý: “Ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, thì đến lượt ngươi, ngươi cũng phải thương xót bạn ngươi như Ta đã thương xót ngươi”. Trong cuộc sống cần có sự công bằng nhưng Chúa muốn mỗi người chúng ta vượt lên trên sự công bằng ấy để biểu lộ một tình yêu xót thương như Chúa Cha.

Lạy Chúa, xin cho con nhận ra những yếu đuối nơi bản thân rất cần đến lòng thương xót và sự tha thứ, để con biết sẵn sàng tha thứ cho nhau khi anh chị em xúc phạm đến con.

 

 

 

 

 

22.03.2023

THỨ TƯ TUẦN III MÙA CHAY

Mt 5,17-19

 

Lời Chúa:

“Thầy đến không phải là để bãi bỏ nhưng là để kiện toàn”. (Mt 5,17)

Câu chuyện minh họa:

Tạp chí Reader’s Digest, số xuất bản tháng 11 năm 1985 có đăng một truyện ngắn:

Đôi vợ chồng kia đã nhiều lần cãi nhau, và lần này, đang lúc hai người cãi nhau hăng say, thì người chồng đề nghị với vợ: “Thôi, chúng ta đừng cãi nhau nữa. Bây giờ mỗi người hãy lấy giấy, viết ra tất cả những lỗi lầm, những tật xấu của người kia, rồi trao cho nhau”. Người vợ đồng ý. Người chồng cầm lấy tờ giấy, nhìn người vợ và cúi mặt xuống viết một câu. Người vợ thấy chồng mình bắt đầu viết, liền hối hả viết liên hồi, dường như cố ý tranh với chồng, để kể ra nhiều tật xấu hơn. Người chồng chỉ viết một câu rồi dừng lại nhìn vợ. Sau vài phút, trang giấy của người vợ đầy những dòng chữ kể ra tật xấu của người chồng, và người vợ xem ra hả dạ, vì đã viết nhiều hơn.

Đến lúc không còn gì để viết nữa, hai người trao cho nhau bản kể tội của nhau. Sau khi nhìn vào tờ giấy của chồng, nét mặt của người vợ bỗng biến đổi vì xúc động. Bà vội vàng đòi lại tờ giấy đã đưa cho chồng và tỏ thái độ làm hoà ngay với chồng. Trong tờ giấy của người chồng, bà chỉ đọc được có một câu duy nhất: “Anh yêu em!”.

Suy niệm:

Yêu thương là nền tảng Thiên Chúa đặt vào trong mối tương quan của con người. Như vậy sẽ không có tranh chấp, cãi vả, xung đột lẫn nhau. Thiên Chúa đã đưa ra luật mới cho con người, nhằm kiện toàn luật cũ và làm cho luật cũ mang một ý nghĩa, đó là luật của tình yêu thương tận đáy lòng và tận trái tim con người. Ngài không muốn chúng ta giữ luật chi li để được người khác khen nhưng giữ luật để mang lại hạnh phúc cho nhau. Chúa Giêsu đã sống trọn vẹn điều Ngài đã dạy, khi nhập thể làm người trong thân phận mỏng giòn như chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết dùng tình yêu thương mà đối xử với nhau hơn là vì tuân giữ luật lệ khắc khe mà gây ra những hiềm khích, chia rẽ, bè phái…

 

 

 

 

 

23.03.2023

THỨ NĂM TUẦN III MÙA CHAY

Lc 11,14-23

 

Lời Chúa:

“Kẻ khác lại muốn thử Người nên đã đòi Người một dấu lạ từ trời”. (Lc 11,16)

Câu chuyện minh họa:

Một thầy giảng lên tiếng: Mọi người đều có kẻ thù. Ông mời bất kỳ một thính giả nào không có kẻ thù lên nói về chính mình.

Một sự thinh lặng đồng tình với lời xác quyết đó. Nhưng rồi một người già giơ tay và nói: “Tôi không có kẻ thù ”.

Đương đầu với lời mời và gây sự chú ý của thính giả, ông nói: “Rất dễ. Tôi không quan tâm đến họ”.

Suy niệm:

Trước phép lạ của Chúa Giêsu, có người lấy làm ngạc nhiên, có người lại đặt nghi vấn, có người đòi dấu lạ trước khi có thể tin. Đối với chúng ta thì sao, chúng ta có thái độ nào đối với những phép lạ Chúa làm?

Chúng ta cần có xác tín rằng, Thiên Chúa có quyền trên tất cả kể cả ma quỷ, nên Ngài có thể khai trừ chúng. Và những ai hết lòng đi theo Chúa chắc hẳn Ngài sẽ không để ma quỷ thống trị họ. Vì thế, chúng ta không có thái độ trung lập nghĩa là vừa theo Chúa vừa theo ma quỷ, vì không ai làm tôi hai chủ.

Lạy Chúa, xin hướng dẫn con trên đường ngay nẻo chính, để con chỉ chọn và làm theo Thánh ý Chúa mà thôi.

 

 

 

 

 

24.03.2023

THỨ SÁU TUẦN III MÙA CHAY

Mc 12,28b-34

 

Lời Chúa:

“Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng đầu?”. (Mc 12,28b)

Câu chuyện minh họa:

Anh mù và anh què đang đi thì gặp một vụ cháy rừng. Họ rất sợ hãi. Anh mù chạy thẳng vào đám lửa. Anh què la lớn:

- Đừng chạy về hướng đó.

- Tôi nên chạy về đâu?

- Tôi có thể chỉ đường cho anh chạy, nhưng anh phải vác tôi trên vai. Nhờ đó tôi có thể nói cho anh nơi nào có rắn, gai, lửa và chúng ta cùng ra đến phố cách an toàn.

Anh mù cho rằng ý kiến hay và họ hợp tác như thế mỗi ngày.

Suy niệm:

Tất cả mọi giới răn được cô đọng trong thái độ yêu mến. Điều răn thứ nhất và trên hết là yêu mến Chúa, đặt Chúa trên tất cả mọi sự. Còn điều răn thứ hai được bắt nguồn từ điều răn thứ nhất là yêu người như chính mình. Nếu chúng ta ở trong tình yêu Thiên Chúa, chúng ta sẽ dễ dàng thực hiện; vì trong Người, mọi người đều là anh em với nhau. Chính Chúa Giêsu đã làm gương cho chúng ta về điều này, khi Người xuống thế làm người, chịu chết và trở nên của lễ đền tội cho chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho con sống trọn tình yêu với Chúa, và hết lòng yêu thương anh em.

 

 

 

 

 

25.03.2023

THỨ BẢY TUẦN III MÙA CHAY

Lễ Truyền Tin

Lc 1,26-38

 

Lời Chúa:

“Thưa Bà Maria, xin đừng sợ vì Bà đẹp lòng Thiên Chúa”. (Lc 1,30)

Câu chuyện minh họa:

Bị một nhát búa giáng lầm, ngón tay cái của một thanh niên mất khả năng làm việc. Một người bạn khi nghe biết, nói: “Thật quá tệ!”

Nhưng anh là người triết lý. Anh trả lời: “Không. Nó là một trong những điều tốt nhất xảy đến cho tôi. Nó đã dạy tôi đánh giá ngón cái. Trước đây tôi chưa bao giờ biết giá trị của nó. Tôi đã khám phá ra con số thực ngày đầu tiên sau khi ngón cái bị đau, rằng có 257 thứ tôi đã dùng ngón cái mỗi ngày trong đời mà không cần một chút suy nghĩ. Tôi chưa bao giờ nhận ra rằng hầu như nó không thể thiếu đối với tôi”.

Suy niệm:

Khám phá ơn Chúa qua từng ngày sống không là điều dễ chút nào. Nhưng đối với những tâm hồn yêu mến Chúa thì dù điều gì xảy ra, họ cũng cảm nhận tất cả là do sự quan phòng của Chúa. Đức Maria đẹp lòng Chúa mọi đàng, Mẹ sẵn sàng vâng phục thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh. Tiếng xin vâng của Mẹ đã ảnh hưởng đến chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Từ tiếng xin vâng ấy mà Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. Để nói tiếng xin vâng ấy, Mẹ đã nói tiếng không với bản thân, nghĩa là từ bỏ ý riêng, để thánh ý Chúa được thể hiện.

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con cũng biết xin vâng như Mẹ, để chương trình của Chúa được thực hiện nơi con, để qua Mẹ, con đến với Chúa mỗi ngày một sát gần hơn.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho