08/01/2024
1116
Từ ngày 09.01 đến ngày 13.01.2024_ Phút lắng đọng Lời Chúa 

09.01.2024

Thứ Ba tuần I Thường Niên

Mc 1,21-28

 

Lời Chúa:

“Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư.” (Mc 1,18)

Câu chuyện minh họa:

Một nông dân giàu có nhất trong huyện và rất keo kiệt. Ông đã hối cải, khi ông ý thức rằng. Ông chỉ là một người quản lý đất đai và một người giữ tiền. Không lâu sau đó, một người lối xóm nghèo bị cháy hết cửa nhà, đến gõ cửa xin đồ ăn. Nông dân giàu có này định cho người nghèo một đùi heo trong bếp. Trên đường xuống bếp, ma quỷ nói thầm bên tai ông: “Cho hắn cái đùi heo nhỏ nhất”.

Người giàu có này chiến đấu với tính keo kiệt cố hữu của ông. Cuối cùng lòng quảng đại đã thắng. Ông lấy cái đùi heo lớn nhất. Ma quỷ cười nhạo ông: “Mày khùng quá”. Nhưng người nông dân bịt miệng y: “Nếu mày không đứng im, tao cho hết mọi đùi heo tao có”.

Suy niệm:

Chúng ta thường nhằm lẫn khi nghĩ ma quỷ ở một nơi nào đó rất xa. Nhưng thực tế, ma quỷ có mặt ngay trong chính con người của mỗi người chúng ta khi tính ích kỷ, kiêu căng, tội lỗi, hay cái tôi của bản thân quá lớn… mà chúng ta không chiến thắng được nó, thì chính lúc đó ma quỷ đã thống trị chúng ta. Ma quỷ không đến một ngày một bữa, nên chúng ta cần chiến đấu mỗi ngày. Nhưng chúng ta không chiến đấu một mình, chúng ta cần có ơn Chúa và sự đồng hành của Chúa trong cuộc đời.

Những lời giảng dạy của Chúa Giêsu làm cho nhiều người sửng sốt và thán phục vì những lời giảng của Người bắt nguồn từ Thiên Chúa chứ không như lời giảng của các kinh sư trích từ những người đi trước, và không có thẩm quyền để phán quyết. Là những người môn đệ của Chúa, chúng ta cần đem Lời Chúa để rao giảng cho người khác, hướng người khác về Chúa để xin Chúa hướng dẫn, đồng hành với những gì chúng ta rao giảng, nhằm làm cho những lời rao giảng của chúng ta thêm giá trị.

Lạy Chúa, xin đồng hành với chúng con trên hành trình rao giảng Tin mừng, để nhờ uy quyền của Chúa nhiều người tin nhận và theo Chúa nhiều hơn.

 

 

 

 

 

10.01.2024

Thứ Tư tuần I Thường Niên

Mc 1,29-39

 

Lời Chúa:

“Người lại gần cầm lấy tay bà mà đỡ dậy; cơn sốt dứt ngay và bà phục vụ các ngài.” (Mc 1,31)

Câu chuyện minh họa:

Bác sĩ Tissot người Thuỵ Sĩ rất nổi tiếng. Ông theo đạo Tin Lành nhưng luôn tôn trọng nếp sống của người Công giáo. Một hôm ông tới chữa bệnh cho một bà ngoại quốc, bà đang sốt nặng và tỏ ra hoảng hốt cáu kỉnh. Là người Công giáo, bà đòi gặp một linh mục trước rồi mới chịu để bác sĩ chích thuốc chữa bệnh. Sau khi được giải tội và xức dầu, bác sĩ Tissot thấy bệnh nhân bình tĩnh dịu dàng khác thường. Sáng hôm sau, bác sĩ Tissot trở lại, thấy bà giảm sốt và bắt đầu bình phục, bác sĩ Tissot thường nói chân thành: "Nhiều bệnh nhân Công giáo đã lành bệnh nhờ Bí tích Xức Dầu."

Suy niệm:

Qua đoạn Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã cử hành Bí tích Xức Dầu cho bà mẹ vợ ông Simon. Qua bí tích này, Ngài muốn chữa lành bệnh thể xác và tăng sức cho linh hồn. Bằng những cử chỉ thân tình: lại gần, cầm lấy tay, đỡ dậy, cho chúng ta thấy Người rất ân cần và trân trọng con người là những tạo vật Người đã dựng nên.

Khi chúng ta tội lỗi, hay đau bệnh, Người cũng ân cần cúi xuống từng người một để nâng chúng ta lên; phần chúng ta hãy để cho Người nắm lấy bàn tay ta. Việc chữa lành của Người không phải nhằm chữa lành thân xác nhưng Người muốn củng cố lòng tin, đón nhận Đức Kitô và để được cứu thoát.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết mở lòng ra để đón nhận ánh sáng Chúa, ánh sáng của sự sống và tình yêu, để Người phục hồi chúng con trong ân sủng của Người. Amen.

 

 

 

 

 

11.01.2024

Thứ Năm tuần I Thường Niên

Mc 1,40-45

 

Lời Chúa:

“Ngài chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi.” (Mc 1,41)

Câu chuyện minh họa:

Người cha của một gia đình ở Idaho mới trở thành Kitô hữu. Ông nói về Chúa Kitô mỗi lần có dịp. Ngày kia, người láng giềng vô thần thử ông với một câu hỏi: “Thực sự anh có biết gì về Đức Kitô không?”. Người đạo mới trả lời: “Có, tôi biết”. Người vô thần hỏi: “Người sinh ra bao giờ?”. Người đạo mới không biết chắc. Tới câu hỏi khác: “Người chết lúc Người bao nhiêu tuổi?”. Một lần nữa, người đạo mới của Đức Kitô không trả lời được. Quả thực câu trả lời của ông quá yếu không xác thực đối với các câu hỏi của người lối xóm. Cuối cùng người vô thần la lên “Coi, anh chẳng biết gì về Đức Kitô, phải không?”. Người đạo mới trả lời quả quyết: “Tôi biết ít lắm. Nhưng tôi biết điều này: hai năm trước đây, tôi nằm đường, nằm chợ, tôi say sưa, tôi mắc nợ ngập đầu. Hai năm trước đây vợ tôi ít khi mỉm cười. Thấy bóng tôi các con tôi sợ hãi. Nhưng ngày nay, tôi là một người đàn ông tiết độ. Tôi sạch nợ và còn đủ tiền để mua một căn nhà mới. Ngày nay, vợ tôi thường tươi cười, các con tôi chạy lại đón chào tôi. Chúa Kitô đã làm cho tôi tất cả những điều ấy. Đó là điều tôi biết”.

Suy niệm:

Người đạo mới này đã nhận ra Chúa bằng việc cảm nhận tình thương của Chúa trong cuộc đời anh. Cũng giống như người bị phong cùi trong Bài Tin mừng hôm nay, anh ta không biết nhiều về Chúa Giêsu nhưng anh chỉ biết Chúa đã chữa lành anh. Vì thế, anh ra đi và loan truyền về Người.

Trong cuộc sống, có biết bao lần Chúa Giêsu đã chữa lành chúng ta, nhưng chúng ta có nhận ra hay không? Có biết bao lần Người đã thay đổi cuộc đời chúng ta, chúng ta có cảm nhận được không? Trong Bí tích Thánh Thể, chúng ta có cảm nhận Chúa ở rất gần chúng ta không?

Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận ra sự hiện diện của Chúa qua từng biến cố của cuộc đời con, nhất là những lần Ngài đã chạm vào con, chữa lành con để con sống tốt và yêu mến Chúa nhiều hơn.

 

                      

 

 

 

12.01.2024

Thứ Sáu tuần I Thường Niên

Mc 2,1-12

 

Lời Chúa:

“Này con, con đã được tha tội rồi.” (Mc 2,5)

Câu chuyện minh họa:

Ngày kia thánh Phanxicô Salêsiô cho một người xưng tội. Người này xưng rất thành thật, khiêm nhượng và hết lòng ăn năn. Thánh nhân cảm động lắm. Sau khi xưng tội xong, người ấy hỏi:

- Bây giờ cha biết tất cả những sự xấu xa của con rồi. Cha nghĩ thế nào về con?

- Bây giờ cha nhìn con như một đấng thánh.

- Chắc cha phải nói ngược lại mới được.

- Không. Cha nói theo lương tâm của cha. Con bây giờ hoàn toàn khác trước rồi.

- Nhưng tội lỗi con đã phạm thì luôn luôn ở với con mà.

- Không phải thế đâu con ạ. Khi bà Mađalêna đã ăn năn trở lại, Chúa xem bà như một đấng thánh. Chỉ có bọn Pharisêu giả hình cứ coi bà là kẻ tội lỗi.

- Nhưng đối với cha, con muốn biết cha nghĩ thế nào về quá khứ của con?

- Cha không nghĩ thế nào cả. Điều gì không có trước mặt Chúa thì cha không nghĩ đến. Cha chỉ biết ngợi khen Chúa và vui mừng vì con đã trở lại với Chúa. Cha muốn cùng các thánh trên trời vui mừng với con.

Nói xong, thánh nhân khóc. Người kia bỡ ngỡ hỏi:

- Cha khóc à? Chắc cha khóc vì thấy con phạm nhiều tội quá?

- Cha khóc vì thấy con đã sống lại với Chúa.

Thánh nhân biết rõ phép Giải tội không phải là che dấu tội ta đã phạm, nhưng là rửa sạch hết mọi tội ta đã khiêm nhường xưng ra.

Suy niệm:

Tội là một thứ bệnh trong tâm hồn, khi chúng ta đến với Chúa, Chúa sẽ tha thứ. Chúa không chữa bằng một loại thuốc nào cả, nhưng Ngài chữa bằng niềm tin. Và chỉ có niềm tin mới mang lại ơn thứ tha cho các tội nhân. Bệnh thể lý thì chúng ta tìm cách chữa chạy, nhưng khi tâm hồn chúng ta ngổn ngang vì tội lỗi đè bẹp, xa cách Thiên Chúa chúng ta có biết đến với Chúa không?

Thân nhân của người bại liệt trong tin mừng hôm nay lo lắng, tìm mọi cách để đưa bệnh nhân đến với Chúa để được chữa lành, và khi được khỏi bệnh, anh ta vừa đi vừa tôn vinh Thiên Chúa. Vì thế, chính niềm tin đã mang lại sức sống và ơn cứu độ cho tất cả chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết loại khỏi tâm hồn những căn bệnh bại liệt, và những thói quen xấu, nhờ siêng năng kết hiệp và chạy đến với Chúa, để Người chữa lành và thêm sức.

 

 

 

 

 

13.01.2024

Thứ Bảy tuần I Thường Niên

Mc 2,13-17

 

Lời Chúa:

Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người.” (Mc 2,14)

Câu chuyện minh họa:

“Có một cựu tù nhân sống lang thang không nhà cửa nên thất vọng dùng dao cắt mạch máu của mình. Có người gọi điện thoại cho Cha. Cha lập tức đến nơi. Cha không một lời an ủi nhưng nói với ông ta như ra lệnh: “Anh đừng tự vẫn. Còn quá nhiều người kém may mắn cần sự giúp đỡ của tôi. Tôi cũng đang bệnh và cần sự giúp đỡ của anh.” Nghe những lời đó, đôi mắt lờ đờ của người đàn ông sáng lên và từ đó ông trở thành một trong những cộng sự viên đắc lực nhất của cha.

Suy niệm:

Ơn gọi của Lêvi không giống như những tông đồ khác, ông là người tội lỗi công khai, làm nghề thu thuế cho đế quốc Rôma. Đối với những người làm nghề này, bị coi là ô uế. Nhưng đối với cái nhìn của Chúa Giêsu thì khác, Ngài đến để kêu gọi người tội lỗi, vì người tội lỗi cần được hoán cải để nhận được ơn cứu độ. Ngài không nhìn con người theo vẻ bề ngoài nhưng Ngài thấu hiểu tâm hồn của con người.

Chúng ta cần sống kinh nghiệm tình thương của Chúa, để chúng ta khám phá tình thương của Chúa dành cho con người nhất là những người tội lỗi. Việc Thiên Chúa yêu thương người tội lỗi không phải Người chấp nhận, hay dung thứ tội lỗi nhưng là cơ hội để họ nhận ra tình thương Chúa và hoán cải; qua đó, Ngài cũng giải thoát con người khỏi ách nô lệ của tội lỗi.

Xin Chúa cho chúng con biết lắng nghe tiếng Chúa, nhất là khi chúng con phạm tội, để mau mắn chỗi dậy và mạnh dạn bước theo Chúa trên mọi nẻo đường.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho