02/04/2023
1411
Từ ngày 03.04 đến ngày 08.04.2023 _ Phút lắng đọng Lời Chúa 

03.04.2023

THỨ HAI TUẦN THÁNH

Ga 12,1-11

 

Lời Chúa:

“Thật vậy, người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có; còn Thầy, anh em không có mãi đâu”. (Ga 12,8)

Câu chuyện minh họa:

Chiếc tầu hoả tốc hành đi từ Chicago đến bờ biển miền tây. Trên tầu hôm đó có mặt ông chủ tầu. Tầu đang ngon trớn, bỗng xảy ra tai nạn, vì trời quá tối. Ông chủ vội chạy lên phía trước: viên kỹ sư bị đầu tầu đè lên! Nhìn người lâm nạn thấy đôi môi mấp máy, ông liền ghé tai xem anh nói gì. “Tôi biết tôi đã tin vào ai và tôi chắc rằng Ngài đủ quyền năng giữ gìn điều Ngài trao phó cho tôi cho tới Ngày đó”. Ông chủ thốt lên: “Anh Jim ơi, ước gì tôi có được đức tin như anh. Dù có phải cho đi cả đời tôi cùng những gì tôi có, tôi cũng sẵn lòng”.

Anh Jim thều thào: “Ông chủ ơi, đó chính là cái giá phải trả cho đức tin đó!”

Suy niệm:

Giuđa đặt đồng tiền trên hết, Chúa Giêsu đối với ông không bằng đồng tiền ông đang nắm trong tay. Và cũng vì đồng tiền mà Giuđa đã phản bội Thầy mình. Nhưng Maria thì ngược lại, Chúa Giêsu đối với cô là trên hết, nên Chúa đã lên tiếng bảo vệ cô: “Hãy để cô ấy yên”. Có lẽ mỗi người trong chúng ta không ai muốn trở nên người phản bội Chúa, nhưng qua cách sống của chúng ta, không khéo chúng ta lại trở nên những người phản bội Chúa khi đồng tiền, thú vui, khoái lạc… chi phối cuộc đời chúng ta. Vì thế, chúng ta cần chạy đến với Chúa để Người đổ đầy tình yêu của Người xuống tâm hồn chúng ta, giúp chúng ta mạnh mẽ chống lại những cơn cám dỗ đang kéo chúng ta xa Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin lắp đầy tâm hồn con bằng tình yêu của Ngài, để không bao giờ con khao khát điều gì ngoài Chúa.

 

 

 

 

 

04.04.2023

THỨ BA TUẦN THÁNH

Ga 13,21-33.36-38

 

Lời Chúa:

Đức Giêsu trả lời: “Nơi Thầy đi, bây giờ anh không thể theo đến được; nhưng sau này anh sẽ đi theo”. (Ga 13,36)

Câu chuyện minh họa:

Ngày nọ, một người bạn đến tìm nhà giảng thuyết Mc-Leod Campbell trong tâm trạng bối rối: “Này anh, xin anh nói cho tôi hay; làm thế nào mà anh luôn tìm thấy Chúa?” Nhà giảng thuyết trầm ngâm một lúc rồi nói: “Làm thế nào mà tôi luôn tìm thấy Chúa ư? Không đâu, tôi không luôn tìm thấy Chúa đâu, nhưng tôi biết là Chúa luôn tìm thấy tôi!”

Suy niệm:

Chúa Giêsu biết giờ của Ngài đã đến, và tâm hồn Ngài xao xuyến trước khi bước vào cuộc khổ nạn. Chúa Giêsu luôn ý thức về sứ mạng của mình khi đến trần gian này. Ngài muốn thực hiện thánh ý Cha cách trọn hảo, và biết rõ những môn đệ của Ngài đang dần xa Ngài nên Ngài xao xuyến. Nhưng không vì thế mà Chúa Giêsu chùn bước, Ngài thức tỉnh tâm hồn các môn đệ để các ông trở về với Chúa. Trước hoàn cảnh như thế, mỗi người chúng ta có thái độ nào đối với Chúa?

Lạy Chúa, xin giúp con thật lòng hoán cải và quay về với Chúa chứ không ở mãi trong tội lỗi, nhưng mạnh mẽ vươn lên vì tin rằng có Chúa đang giang tay chờ đón con.

 

 

 

 

 

05.04.2023

THỨ TƯ TUẦN THÁNH

Mt 26,14-25

 

Lời Chúa:

“Kẻ giơ tay chấm chung một đĩa với Thầy, đó là kẻ nộp Thầy”. (Mt 26,23)

Câu chuyện minh họa:

Tân Mục Công đi săn ở núi Lương Sơn. Đang đêm bị quân gian vào lấy cấp mất con ngựa. Mục Công sai người đi tìm. Tìm đến chân núi Kỳ Sơn, thấy có một bọn hơn 100 người đang tụ tập nhau lại ăn thịt con ngựa của Mục Công, quân sĩ về báo với Tân Mục Công và xin đem người đến vây bắt cả bọn.

Tân Mục Công nói:

Không nên. Ngựa đã chết mất rồi, nay ta đem quân đến giết người nữa, dân bảo ta quí ngựa hơn người.

Nói xong, truyền đem mấy hủ rượu ngon đến cho bọn ăn trộm ngựa và bảo quân lính nói rằng: “Chúa Công chúng tôi thấy các người ăn thịt ngựa mà thiếu rượu sợ kém ngon, nên cho chúng tôi mang rượu đến cho các người dùng”.

Bọn ăn trộm ngựa thấy vậy bảo nhau:

Biết là chúng ta ăn trộm ngựa, Chúa Công đã không trừng phạt mà còn đem rượu nữa, bao giờ chúng ta mới đền được ơn này?

Ít lâu sau, Tân Mục Công cất quân đi đánh nước Tấn, bị quân Tấn vây khốn. Bỗng có một nhóm dũng sĩ hơn ba trăm người kéo đến giải vây. Hỏi ra mới biết đó là bọn ăn trộm ngựa năm xưa.

Suy niệm:

Chúa biết trước sự phản bội của Giuđa nên Người lên tiếng thức tỉnh ông để ông hồi tâm quay lại con đường ngay chính. Nhưng đồng tiền đã che lấp con tim ông, Chúa không còn là tất cả của cuộc đời ông nữa. Không vì thế mà Chúa bỏ ông, Chúa vẫn yêu thương và đối xử tốt với ông, Ngài còn chấm bánh đưa cho ông. Ngài luôn tìm cơ hội để giúp ông tỉnh ngộ nhưng ông đã đánh mất ơn cứu độ. Qua đó chúng ta thấy rằng, lòng nhân từ của Chúa luôn bao phủ trên con người dù con người tội lỗi.

Chúa luôn cho chúng ta nhiều cơ hội để sửa đổi, chúng ta có biết tận dụng những cơ hội ấy chưa? Trong những ngày cao điểm này, nhìn vào cuộc thương khó Chúa, chúng ta soi rọi vào tâm hồn để cảm nghiệm tình Chúa dành cho chúng ta cao cả dường nào?

Lạy Chúa, xin giúp con biết nhận ra tình yêu của Chúa mà ăn năn hối cải để mỗi ngày con trở nên đẹp lòng Chúa hơn.

 

 

 

 

 

06.04.2023

THỨ NĂM TUẦN THÁNH

Thánh lễ tiệc ly

Ga 13,1-15

 

Lời Chúa:

“Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em.” (Ga 13,15)

Câu chuyện minh họa:

Xưa có một thương gia giàu có tuổi đã cao. Ông quyết định chia tài sản cho ba người con trai. Trước khi chia gia tài, ông sai các con đi một năm sau đó trở về và cho cha biết các con đã làm được việc gì cao thượng nhất, thì sẽ được thừa hưởng gia tài của cha. Cả ba người con ra đi và trở về như đã hẹn, các anh lần lượt báo cáo những việc mình đã làm.

Người con cả nói: “Trong lúc đi du lịch, con gặp một người lạ mặt, ông ta tín nhiệm giao cho con giữ túi vàng. Không lâu sau ông ta qua đời, ông giao toàn bộ túi vàng cho người nhà ông ta.” Người cha nói: “tốt lắm, nhưng trung thực là phẩm cách cần phải có, chưa đáng gọi là cao thượng”.

Người con thứ hai nói: “Con đến một làng nghèo thấy một cậu bé ăn xin không may ngã xuống sông, con lập tức xuống cứu cậu bé lên”. Người cha khen: “Con làm tốt lắm, nhưng cứu người là trách nhiệm phải làm chưa đáng gọi là việc cao thượng”.

Đến lượt cậu con trai út chậm rãi nói: “Con có một kẻ thù, hắn tìm mọi cách để hại con. Một đêm nọ, con tình cờ thấy hắn đang ngủ bên sườn núi, con chỉ cần đạp nhẹ một cái là hắn rơi xuống vực thẳm nhưng con đã không làm, con đến bắt tay hắn và tiếp tục lên đường”. Người cha ôn tồn đáp: “Con trai yêu quý, con đã làm một việc cao thượng là tha thứ cho kẻ thù. Nào, mọi sản nghiệp của cha sẽ thuộc về con.”

Suy niệm:

Sống ở đời, người ta thường hay “trả đũa”, và chỉ giúp những người đem lại cho ta lợi lộc, nhưng Chúa Giêsu muốn chúng ta đi xa hơn, Ngài dạy chúng ta phải yêu thương kẻ thù và làm ơn cho người bách hại ta. Điều này thật khó thực hiện, bởi làm sao chúng ta có thể tha thứ cho những người gây đau khổ cho chúng ta. Làm sao yêu thương được người làm hại ta… Để thực hiện được điều Chúa dạy, chúng ta hãy soi mình vào tình yêu của Chúa, để học yêu thương như Ngài. Khi biết mình sắp về với Chúa Cha, Ngài đã lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng ta, lấy thịt máu mình làm của ăn, của uống nuôi linh hồn chúng ta. Nhìn vào Bí tích cao cả ấy, chúng ta sẽ thấy và cảm được tình yêu mà Ngài đã dành cho nhân loại và cách riêng cho từng người chúng ta.

Mỗi lần rước Chúa, chúng ta có thấy hạnh phúc vì được tan chảy trong tình yêu của Chúa không?

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin chiếm lấy tâm hồn con bằng tình yêu của Ngài, để con luôn sống và hành động như Chúa, biết yêu thương anh chị em con bằng trái tim của Chúa.

 

 

 

 

 

07.04.2023

THỨ SÁU TUẦN THÁNH

Tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa

Ga 18,1-19,42

 

Lời Chúa:

“Người ta lấy miếng bọt biển thấm đầy giấm, buộc vào một nhành hương thảo rồi đưa lên miệng Người. Nhắp xong, Đức Giêsu nói: “Thế là đã hoàn tất.” Rồi Người gụt đầu xuống và trao Thần Khí.” (Ga 18,29-30)

Câu chuyện minh họa:

Ở Châu Phi, một ông vua nọ có người bạn thân và đồng trang lứa cùng lớn lên tại cùng một mảnh đất. Ông này có thói quen tìm những biến cố, hoàn cảnh điều hữu ích mà ông ta luôn khẳng định đó là tốt, ngay cả những điều mà người khác coi là tệ hại nhất.

Ngày nọ, nhà vua cùng với ông đi săn bắn, vì muốn khám phá những điều mới mẻ. Ông này có nhiệm vụ nạp đạn, và chuẩn bị súng cho nhà vua. Do bất cẩn mà người bạn này không để ý, khi chuẩn bị xong ông trao khẩu súng lại cho nhà vua, khi vừa nhận khẩu súng từ tay ông, vị vua đã bắn vào ngón tay cái của mình, và cụt mất. Trước biến cố không hay xảy ra, ông bạn vẫn bình thản đáp:

- Tốt thôi!

Nhà vua bực tức và hô lên:

- Chẳng thể nào tốt được. Lính đâu? Bắt hắn nhốt vào ngục cho ta.

Thế là người bạn này bị giam vào ngục. Khoảng một năm sau, nhà vua đi săn ở một khu rừng nguyên sinh. Khu rừng vắng vẻ đến tột độ, tưởng chừng như chưa từng có ai đặt chân đến. Đang cẩn thận bước đi và rất đỗi vui mừng vì vừa khám phá ra một nơi săn bắn mới. Đột nhiên nhà vua bị một bọn chuyên ăn thịt người bắt giữ và đem về khu làng của họ. Họ cột hai tay vua lại rồi đặt trên một đống củi để chuẩn bị thiêu sống ngài. Lúc ấy một gã trong bọn họ phát hiện ra nhà vua thiếu mất một ngón tay cái, vì bọn người này rất tin dị đoan, họ không bao giờ ăn thịt một người khuyết tật hay bị khiếm khuyết một cơ phận nào trên thân thể và trả tự do cho nhà vua.

Trên đường về, ngẫm nghĩ lại sự kiện mình bị cụt mất một ngón tay, nhà vua cảm thấy xót xa cho người bạn thân vì do bất cẩn đã làm mình cụt tay. Vừa về tới hoàng cung, nhà vua liền trở vào ngục và sai quân lính thả người bạn của mình ra. Nhà vua kể lại cho ông bạn nghe biến cố vừa xảy ra cho mình, và xin lỗi người bạn của mình vì đã đối xử tệ với ông trong thời gian qua. Ông bạn nhìn nhà vua và nói:

- Tốt thôi!

Nhà vua bực tức nói:

- Không, làm sao mà tốt được, có gì là tốt khi ta đã bắt giam ngươi vào ngục.

Ông bạn bình tỉnh trả lời:

- Vì nhờ ở trong tù mà tôi mới được ở đây với bệ hạ.

Suy niệm:

Thập giá trong cuộc đời không thiếu, nhưng cách thức chúng ta đón nhận như thế nào đó mới là điều quan trọng. Bóng dáng của thập giá trải dài trong cuộc sống dưới nhiều hình thức. Qua những gian nan, đau khổ và thập giá, chúng ta được lớn lên, trưởng thành hơn. Và qua những hy sinh ấy, chúng ta sẽ có được niềm vui vì dám hy sinh, từ bỏ, chấp nhận những đau thương mà trên suốt chặng đường đời chúng ta phải trải qua.

Thánh giá của Chúa Giêsu là nhịp cầu để chúng ta bước ra khỏi sự chết. Thánh giá ấy có sức mạnh cứu độ con người. Ngài đã biến thập giá thành biểu tượng của tình yêu. Nơi thập giá, tình yêu Thiên Chúa biểu lộ cách trọn vẹn, và con người chỉ sống trọn vẹn ý nghĩa đó nhờ sự hy sinh và trao ban cho tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm sức mạnh cho con, để con hiên ngang chấp nhận vác thập giá đời mình mà bước đi trên con đường của Chúa, con đường tình yêu, con đường thập giá; để con sống trọn vẹn mầu nhiệm thập giá mà chính Chúa đã nêu gương.

 

 

 

 

 

08.04.2023

THỨ BẢY TUẦN THÁNH

Canh thức Vượt Qua

Mt 28,1-10

 

Lời Chúa:

“Đức Giêsu nói với các bà: “chị em đừng sợ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Galilê. Họ sẽ được gặp Thầy ở đó.” (Mt 28,10)

Câu chuyện minh họa:

Một người đàn ông nọ mượn người hàng xóm bộ quần áo mặc đi ra phố có việc. Vừa bước ra khỏi cửa thì gặp cơn mưa to gió lớn làm ông trượt ngã trên đường. Ông bị thương nặng ở đầu gối và trầy xước khắp người, còn áo quần thì lấm bẩn. Thấy vậy những người đi đường vội đỡ ông ta lên và băng bó vết thương lại. Người đàn ông xua tay bảo:

Các người chỉ cần lấy nước lại đây cho ta giặt áo quần, còn vết thương không can hệ gì.

Có người hỏi:

Thân thể bị thương khắp, còn xá chi đến bộ quần áo?

Người đàn ông liền đáp:

Áo quần còn phải trả cho người ta. Còn vết thương trên người mình không ai bắt đền cả.

Suy niệm:

Hành động và suy nghĩ của người đàn ông trên đây có vẻ nông cạn. Dù sao thân thể thì vẫn quan trọng hơn áo quần. Đôi lúc chúng ta cũng có thái độ như vậy, khi chúng ta chỉ lo cuộc sống với những thú vui và đam mê mà quên đi phẩm giá và nhân cách của mình. Điểm hẹn của chúng ta là hạnh phúc nước trời chứ không phải thứ hạnh phúc mau qua chóng tàn này.

Điểm hẹn của Chúa Giêsu với các môn đệ là Galilê. Nơi mà Chúa Giêsu và các môn đệ đã có những biến cố đáng ghi nhớ. Nơi đây là nguyên quán của Con Chúa. Đồng thời là nơi Chúa chọn các tông đồ để bắt đầu sứ vụ rao giảng Tin mừng. Và hôm nay, cũng chính Galilê, Chúa Phục Sinh đã hẹn gặp các tông đồ ở đó.

Vậy, trong cuộc đời tôi, đâu là điểm hẹn của tôi với Chúa? Đâu là nơi Chúa tìm gặp tôi?

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho