06/08/2024

Bài viết: Phêrô Thanh Dũng

Hình: Tôma Thái Sơn, Gioan Quân

BTT hạt Đức Hoà – Gp. Mỹ Tho

(WGPMT) Sáng ngày 05.08.2024 Đức Cha Phêrô dâng thánh lễ Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Long Kim, tọa lạc ấp 4, xã Long Định, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Lúc 09g30 ngày 05.08.2024, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám Mục Giáo Phận Mỹ Tho dâng lễ Cung hiến Nhà thờ Long Kim. Đồng tế với ngài có cha Phaolô Trần Kỳ Minh - Tổng Đại Diện, Cha Gabriel Nguyễn Tấn Di - Quản hạt Đức Hòa, cha Phêrô Võ Minh Thiện - cha sở Giáo xứ Long Kim, cùng quý cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, thân nhân và giáo dân Giáo xứ Long Kim.

Giáo xứ Long Kim được thành lập năm 1924 do cha Phêrô Đoàn Công Triệu, khi đó chỉ là một nhà nguyện tại vàm Rạch Chanh. Qua nhiều năm do chiến tranh tàn phá, nhà thờ phải sửa lại nhiều lần, giáo dân lưu lạc khắp nơi, nên giáo xứ có nhiều năm liền không có nhà thờ và không có sinh hoạt tôn giáo. Đến năm 1975 giáo dân trở về quê sinh sống và nhà thờ được xây dựng lại sau 4 năm hoàn thành (1996 - 2000). Do có nhiều anh chị em di dân làm việc tại các xí nghiệp trên địa bàn giáo xứ, giáo dân Giáo xứ Long Kim bắt đầu tăng, nhu cầu mục vụ ngày càng nhiều nên cha Antôn Nguyễn Võ Triều Duy – cha sở Giáo xứ Gò Đen, khi đó coi sóc Long Kim đã cho sửa chữa nới rộng nhà nguyện nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu mục vụ, thêm vào đó nhà thờ xuống cấp, hư hỏng và thường bị ngập nước. Vì thế, việc xây dựng ngôi nhà thờ mới hết sức cần thiết và cấp bách.

Ngày 02.09.2022, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho đến dâng lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ và đến ngày 05.08.2024 Đức Cha Phêrô về dâng lễ Cung hiến Nhà thờ Long Kim.

Sau nghi thức Làm Phép Nước, Đức Cha rảy nước thánh lên bàn thờ, các vách tường nhà thờ và trên cộng đoàn.

Sau bài giảng là Nghi thức Cung hiến Nhà thờ và Thánh hiến Bàn thờ được mở đầu với kinh cầu các thánh. Kế đến, Đức cha đã niêm ấn xương các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại bàn thờ.

Sau lời nguyện cung hiến, Đức Cha xức dầu rồi xông hương bàn thờ. Hai cha được chỉ định cũng xức dầu các cột và tường nhà thờ.

Nghi thức tiếp nối với việc Thắp Sáng Bàn Thờ, Nhà Thờ.

Cha Gabriel Nguyễn Tấn Di - Quản hạt Đức Hoà công bố Văn thư Cung hiến Đức Cha trao chứng thư cho cha sở Phêrô Võ Minh Thiện.

Sau phụng vụ thánh thể, cha Hạt Trưởng Hạt Đức Hòa, công bố Văn thư bổ nhiệm Cha Phêrô Võ Minh Thiện làm cha sở Giáo xứ Long Kim đã được Đức Cha Phêrô ấn ký ngày 29.06.2024.

Cha Phêrô Võ Minh Thiện cám ơn Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, ân nhân, thân nhân cùng tất cả đã đến hiệp dâng thánh lễ cung hiến Nhà thờ Long Kim và dâng lên Đức Cha giỏ hoa tươi bày tỏ lòng biết ơn của giáo xứ Long Kim. Sau đó, thánh lễ kết thúc lúc 11g30.