
Gx. Tín Đức: Hân Hoan Mừng Đón Cha Tân Chánh Xứ Tôma Nguyễn Văn Phong
Bài viết và hình: Maria Kim Anh
(WGPMT) Sáng Thứ Tư, ngày 01.10.2025, cộng đoàn Giáo xứ Tín Đức hân hoan cử hành Thánh lễ nhận xứ của Cha Tân Chánh xứ Tôma Nguyễn Văn Phong, do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho chủ sự.
Thánh lễ được cử hành vào lúc 09g30, với sự hiện diện và đồng tế của 28 cha trong Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.
Nghi thức nhận xứ được mở đầu bằng việc công bố văn thư bổ nhiệm Cha Tôma trước sự chứng kiến của cộng đoàn dân Chúa. Tiếp sau đó, Cha Tân Chánh xứ Tôma tuyên xưng đức tin và lời hứa trung thành bằng việc đặt tay trên Sách Thánh và xin Chúa hướng dẫn giúp đỡ cho sứ vụ mới này.

Cha Tân chánh xứ Tôma tuyên xưng đức tin và đặt tay trên Sách Thánh
Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ: “Kính Thánh Nữ Têrêsa - Bổn mạng các nhà truyền giáo, trong đó có Việt Nam chúng ta. Chỉ còn vài năm nữa thôi là chúng ta sẽ kỷ niệm 500 năm ngày Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô đến với Việt Nam, nhờ có những vị thừa sai từ những đất nước hết sức xa xôi đến đây rao giảng Tin Mừng Chúa Giêsu cho tổ tiên, cha ông chúng ta. Rồi từ đó, đức tin được truyền lại từ thế kỷ này qua thế kỷ khác, làm cho Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam ngày càng lớn mạnh hơn. Cho đến hiện nay, Việt Nam được coi là một trong những quốc gia có đông người Công giáo, với nhiều hoạt động đa dạng và tích cực. Vì thế, bổn phận của chúng ta là tiếp nối sứ mạng truyền giáo. Sau năm 1954, dân Tín Đức di cư từ Bắc vào Nam, nên có giáo xứ Tín Đức đến bây giờ và vẫn sinh hoạt rất tốt. Nhưng nếu chúng ta phóng tầm mắt xa hơn một chút, sẽ thấy còn rất nhiều nơi khác vẫn chưa biết Chúa, chưa biết Tin Mừng của Chúa. Do đó, sứ mạng truyền giáo còn rất lớn. Có hai vị thánh được Giáo Hội tôn làm Bổn mạng truyền giáo, đó là Thánh Phanxicô Xaviê và Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Giáo Hội chỉ ra cho chúng ta hai đường hướng rõ ràng để truyền giáo: 1. Như Thánh Phanxicô Xaviê: Ngài đi khắp nơi, rửa tội cho hàng ngàn người, rao giảng Tin Mừng để nhiều người được biết Chúa. 2. Còn Thánh Têrêsa: Bà ở trong tu viện với bốn bức tường, không ra ngoài, nhưng truyền giáo bằng cách cầu nguyện. Ngài thấm đượm sâu sắc lời “Ta khát” của Chúa Giêsu trên Thánh giá, nên cũng khao khát muốn mang các linh hồn về với Chúa. Hình ảnh dân Do Thái ra khỏi đất Ai Cập, hành trình 40 năm trong sa mạc gặp rất nhiều khó khăn, nên họ phải chiến đấu để giành sự sống. Trong lúc đó, ông Môsê giang tay cầu nguyện thì dân thắng; nhưng khi ông mỏi tay hạ xuống thì dân thua. Vì vậy, dân phải cử hai người đỡ tay ông Môsê cho đến khi dân Do Thái thắng hoàn toàn. Đó là nhờ sự kiên trì cầu nguyện, nhờ sức mạnh của lời cầu nguyện mà chúng ta có thể làm được những công việc lớn lao. Sứ mạng truyền giáo là một sứ mạng hết sức khó khăn, và phải nhờ ơn Chúa thì chúng ta mới có thể làm được. Hôm nay là ngày đầu tháng 10, Đức Thánh Cha Lêô mời gọi chúng ta hãy lần chuỗi Kinh Mân Côi để cầu nguyện cho việc truyền giáo. Đức Cha cũng mời gọi chúng ta hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi điều rất gần gũi với cả người khỏe mạnh lẫn người đau yếu trên giường bệnh, bởi đó là sức mạnh của việc truyền giáo. Đặc biệt, với bà con giáo dân Tín Đức, hãy lần chuỗi Mân Côi và cầu nguyện thật nhiều cho Cha sở mới, Cha phó và cho chính chúng ta, để giáo xứ chúng ta trở nên hiệp nhất và bình an trong tình thương của Chúa.”

Đức cha Phêrô chủ sự Thánh lễ và giảng lễ cùng cộng đoàn tham dự
Kết thúc bài giảng là phần cử hành các nghi thức nhận sở. Thánh lễ được tiếp nối với Phụng vụ Thánh Thể.

Cha Tôma mở cửa Nhà Tạm và xông hương Mình Thánh Chúa
Cuối Thánh lễ, bà Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Tín Đức đại diện giáo dân đã bày tỏ tâm tình tri ân sâu sắc tới Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ hiện diện và hứa vâng phục Cha sở Tôma để cùng ngài làm sáng danh Chúa.
Thánh lễ kết thúc lúc 11g00, các Hội đoàn chụp hình lưu niệm với Đức Cha cùng quý cha đồng tế.
Đức cha chụp hình lưu niệm cùng cha Tôma và quý cha đồng tế