22/08/2023
3163
Gx. Hoà Hưng: Thánh lễ nhận xứ và cung hiến bàn thờ


 
GIÁO XỨ HÒA HƯNG: THÁNH LỄ NHẬN XỨ

VÀ CUNG HIẾN BÀN THỜ

Bài viết: Anna Linh Phương

MVTT hạt Cái Bè

 

(WGPMT) Ngày 22.08.2023 Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Giáo phận Mỹ Tho về Giáo xứ Hòa Hưng dâng Thánh lễ Tạ ơn nhân ngày cha Tôma Lê Thành Nam nhận xứ và cung hiến bàn thờ.

Vào lúc 09g30 ngày 22.08.2023 Giáo xứ Hòa Hưng - Giáo hạt Cái Bè - Giáo phận Mỹ Tho hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Vị cha chung của Giáo phận về chủ tế Thánh lễ cung hiến bàn thờ và nhận xứ của cha Tôma Lê Thành Nam - nguyên cha sở Giáo xứ Lập Điền. Đồng tế với ngài có cha Anphongsô Khuất Đăng Tôn - Quản hạt Cái Bè, cùng 29 cha trong giáo phận. Hiệp dâng thánh lễ còn có quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân, cộng đoàn dân Chúa các xứ: Lập Điền, Giồng Vảy Ốc, Bà Tồn, Cái Bè, An Thái Trung, Hòa Hưng. Đặc biệt trong thánh lễ còn có sự hiện diện của quý khách đại diện Thánh Thất Cao Đài Hòa Hưng.


 Đức Cha chủ tế thánh lễ

Theo kỷ yếu 50 năm Giáo phận Mỹ Tho, Giáo xứ Hòa Hưng được thành lập năm 1947 do cha Adolphe Keller (cha sở họ đạo Cầu Xây). Nhà thờ được dựng lên bằng cây và lá. Sau đó, Nhà thờ Hòa Hưng trực thuộc Giáo xứ Cái Tàu Hạ do cha người Việt coi sóc. Đến năm 1960 do đất lở nhiều nên cha Phêrô Thấy chở cây từ Cái Bè dựng lại nhà thờ tọa lạc gần phà Mỹ Thuận cũ, thuộc xã Hưng Thuận, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường và chính thầy Benoit Thái Văn Hoàng dòng Kitô Vua đứng xây dựng, mỗi tháng cha Phêrô Thấy đến dâng lễ một lần. Sau ngày 30-04-1975 nhà thờ không có linh mục phụ trách, nhưng nhờ có cha Duy, cha Sang dòng Chúa Cứu Thế (ở nhà thờ Cái Tàu) đến phụ giúp chủ yếu dâng thánh lễ vào Chúa nhật. Tháng 10-1978 nước lũ tràn về làm một góc nhà thờ bị sạt lở rơi xuống sông, và nhà thờ được dời đến phần đất của bà Clara Nguyễn Thị Sâm cạnh quốc lộ 1A. Khi nhà thờ dựng xong, Đức Cha Andrê Nguyễn Văn Nam chỉ định cha Gioan Baotixita Đặng Văn Hứa (Cha sở Cái Thia) và cha Phêrô Nguyễn Văn Thành (Cha sở Cái Mây) thay phiên mỗi tuần đến dâng thánh lễ Chúa nhật cho giáo dân. Năm 1989 cha Phêrô Nguyễn Văn Thành được bổ nhiệm làm cha sở An Thái Trung và kiêm nhiệm Giáo xứ Hòa Hưng. Năm 1992 nhà thờ bị hư nhiều, Đức Cha Andrê cho tiền mua 7 công đất và cha Phêrô đã xây ngôi thánh đường như hiện nay.

Các linh mục từng phục vụ giáo xứ: Cha Adolphe Keller (1947), cha Tỏ, cha Phaolô Đậu, cha Phaolô Phan Tùng Lộc, cha Phêrô Bùi Văn Thấy (1960), cha GB Đặng văn Hứa (1980-1989), cha Phêrô Nguyễn Văn Thành (1980-2005), cha Antôn Nguyễn Ngô Tri (2005-2010). Ngày 22.04.2010 họ lẻ Hòa Hưng được nâng lên thành giáo xứ và Cha sở tiên khởi là cha Giuse Phạm Phú Cường (2010-2016), cha Phaolô Nguyễn Khả Tú (2016-2019), cha Phaolô Trần Duy Tân (2019-2023), cha Tôma Lê Thành Nam (2023-)

Sau bài ca nhập lễ, cha Phaolô Phạm Minh Thanh - cha sở Giáo xứ Tín Đức công bố Văn thư bổ nhiệm cha Tôma Lê Thành Nam làm cha sở Giáo xứ Hoà Hưng. Sau đó, cha sở mới tuyên xưng đức tin và lời hứa trung thành.


Cha Phaolô Phạm Minh Thanh công bố Văn thư bổ nhiệm


Cha sở mới tuyên xưng đức tin và lời hứa trung thành

Trong bài giảng ngày lễ Đức Nữ Trinh Vương 22-08, Đức Cha nhắc lại câu chào mừng của thiên thần Gabriel: “Mừng vui lên Đấng đầy ơn phúc, Chúa ở cùng Bà”. Đức Maria được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ. Mọi ơn phúc được bắt nguồn từ tình yêu thương con người nơi Thiên Chúa, Thiên Chúa đã đến làm người bằng cách ngự trong cung lòng thanh khiết của Đức Maria. Ngài đến để chia sẻ thân phận con người, giải thoát con người khỏi tội lỗi, chỉ cho con người con đường giải thoát chính là con đường Phúc âm. Đức Cha nhắc nhở cộng đoàn hãy luôn lấy Chúa Giêsu làm trọng tâm cho đời sống và mọi hoạt động trong giáo xứ: phải chịu khó lắng nghe và lấy lời Chúa làm ánh sáng chỉ đường, hãy năng đến nhà thờ quy tụ quanh bàn thánh để cử hành thánh lễ, hãy cư xử trong tình yêu thương hiệp nhất vì đó là điều răn yêu thương mà Chúa để lại cho chúng ta. Đức Cha ước mong mọi người cùng với cha sở mới được sai đến - ngài là người có trách nhiệm về đời sống hoạt động của giáo xứ trước mặt Thiên Chúa, Hội thánh và cụ thể là bề trên trong hội thánh địa phương, năng chạy đến với người Mẹ là Nữ Vương cao cả, giàu lòng thương xót để xin Mẹ cầu cùng Chúa ban muôn ơn phúc giúp giáo xứ ngày càng tốt đẹp như lòng Chúa mong muốn.

Sau bài giảng là nghi thức cung hiến bàn thờ.


Nghi thức cung hiến bàn thờ

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ thánh thể. Trong nghi thức chúc bình an, cha sở mới đi chúc bình an cho các vị đại diện giáo xứ.


Cha sở mới chúc bình an với HĐMV Giáo xứ Hoà Hưng

Cuối lễ, sau khi nghe lời cảm ơn cùng hứa hẹn của vị đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và lời tâm tình của cha sở mới, Đức Cha có lời đáp từ, trước nhất là niềm vui và lời cảm ơn khi thấy sự hiện diện của quý khách đại diện tôn giáo bạn, điều ấy nói lên sự đồng hành cùng lo đời sống tinh thần của người dân, khi tinh thần tốt đẹp thì đời sống xã hội cũng tốt đẹp. Kế đến, Đức Cha cũng cảm ơn và kêu gọi quý thân nhân, ân nhân các giáo xứ luôn đồng hành cùng cha sở mới. Cách riêng là tâm tình với bà con Hòa Hưng, ngài cảm thông với những khó khăn mà giáo xứ gặp phải, ngài động viên giáo xứ cố gắng cộng tác với cha sở mới xây dựng giáo xứ ngày càng phát triển.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00 trong niềm vui, hiệp thông và bình an.


Đức Cha chụp hình lưu niệm với cha sở mới và quý cha

                                                                          

  Xem hình thêm