13/09/2021
519
ĐTC đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu tại Budapest


 

Cuối Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể tại Budapest Đức Thánh Cha đã cùng các tín hữu đọc kinh Truyền Tin. Trước khi đọc kinh Đức Thánh Cha cảm ơn Giáo hội và đất nước Hungary. Ngài khuyến khích họ giữ cho nguồn cội của mình vững chắc, nhưng không co cụm phòng thủ; kín múc từ các nguồn mạch, cởi mở với những người đang khao khát các ân sủng trong thời đại của chúng ta.

 

BÀI HUẤN DỤ NGẮN CỦA ĐỨC THÁNH CHA TRƯỚC KHI ĐỌC KINH TRUYỀN TIN

 

BUDAPEST 12.09.2021

 

Anh chị em thân mến,

Từ ngữ “Eucaristia”, “Thánh Thể”, có nghĩa là “tạ ơn”, và vào cuối Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể Quốc tế và cuộc viếng thăm Budapest của tôi, tôi muốn chân thành cảm ơn. Tôi cảm ơn đại gia đình Ki-tô giáo Hungary mà tôi mong ước chào thăm trong các nghi lễ và lịch sử của nó, nơi các anh chị em Công giáo và các hệ phái Ki-tô khác, tất cả đang tiến tới sự hiệp nhất trọn vẹn. Tôi chân thành chào người anh em của tôi, Đức Thượng phụ Bartolomeo; sự hiện diện của ngài là niềm vinh dự đối với chúng tôi. Đặc biệt tôi cảm ơn các anh em giám mục, các linh mục, tất cả các tu sĩ nam nữ, và tất cả anh chị em, các tín hữu quý mến! Lời cảm ơn đặc biệt tôi xin gửi đến những người đã tích cực làm việc cho Đại hội Thánh Thể và cho việc cử hành Thánh lễ hôm nay.

Có nền tảng và cởi mở, đâm rễ sâu và tôn trọng

Một lần nữa để bày tỏ lòng biết ơn với các cấp chính quyền dân sự và tôn giáo, những người đã đón tiếp tôi, tôi muốn nói köszönöm (cảm ơn) quý vị, nhân dân Hungary. Bài hát chính thức của Đại hội nhắc nhở anh chị em rằng: “Qua ngàn năm, Thánh giá là cây cột của ơn cứu độ của anh chị em. Giờ đây, chớ gì dấu chỉ của Đức Ki-tô cũng là lời hứa về một tương lai tốt đẹp hơn cho anh chị em”. Đây là điều tôi cầu chúc cho anh em: cầu xin Thánh giá là cầu nối của anh chị em giữa quá khứ và tương lai. Tình cảm tôn giáo đã là huyết mạch của quốc gia này, một dân tộc rất gắn bó với cội nguồn. Tuy nhiên, Thánh giá được trồng trên mặt đất, không chỉ mời gọi chúng ta gắn chặt với cội nguồn, nhưng còn nâng cao và mở rộng vòng tay của nó đến với mọi người. Thánh giá thúc giục chúng ta giữ cho nguồn cội của mình vững chắc, nhưng không co cụm phòng thủ; kín múc từ các nguồn mạch, cởi mở với những người đang khao khát các ân sủng trong thời đại của chúng ta. Tôi cầu chúc rằng anh chị em được như vậy: có nền tảng và cởi mở, đâm rễ sâu và tôn trọng. Istenéltessen! Xin Chúa chúc lành cho anh chị em! “Thánh giá Truyền giáo” là biểu tượng của Đại hội này: chớ gì Thánh giá đưa anh chị em đến việc công bố Tin Mừng giải thoát của tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho mỗi người, bằng cuộc sống của anh chị em. Giữa cơn đói tình yêu ngày nay, đây là sự nuôi dưỡng mà con người khao khát.

Hai tân chân phước người Ba Lan

Hôm nay, ở Vác-sa-va, không cách xa nơi đây, hai vị đã làm chứng tá cho Tin Mừng đang được tuyên phong chân phước: Đức Hồng Y Stefan Wyszyński và nữ tu Elizabeth Czacka, Đấng sáng lập Dòng Nữ tu Phan-sinh Nữ tỳ Thánh Giá. Chính hai vị đều rất gần gũi với Thánh Giá. Đức Hồng Y Wyszyński, Giáo chủ Ba Lan, người bị bắt và bị giam tù, luôn là một Mục tử can đảm theo tâm tình của Chúa Kitô và là sứ giả của tự do và phẩm giá con người. Nữ tu Elizabeth, người bị mất thị lực khi còn rất trẻ, đã dành cả cuộc đời mình để giúp đỡ người khiếm thị. Chớ gì tấm gương của các vị tân Chân phước này khuyến khích chúng ta biến bóng tối thành ánh sáng bằng sức mạnh của tình yêu.

Mẹ Maria, Nữ vương Hồng phúc, bổn mạng ngàn đời của người Hungary

Cuối cùng vào ngày tôn kính Thánh Danh Đức Maria, chúng ta hãy đọc kinh Truyền Tin. Vào thời xa xưa, do tôn trọng nên người Hungary không gọi tên của Mẹ Maria, nhưng gọi Mẹ bằng một tước hiệu danh dự được dành cho nữ hoàng. Xin “Nữ vương Hồng phúc, bổn mạng ngàn đời của anh chị em” đồng hành và chúc lành cho anh chị em! Từ thành phố vĩ đại này, tôi gửi lời chúc lành đến mọi người, đặc biệt là các thiếu nhi và người trẻ, người cao niên và các bệnh nhân, những người nghèo và người bị loại bỏ. Cùng với anh chị em và vì anh chị em tôi nói: Isten, álddmeg a magyart! Xin Thiên Chúa chúc lành cho người Hungary.

(Nguồn: RV)