31/10/2020
3275
Dòng MTG Mỹ Tho: Thánh lễ Vĩnh khấn, mừng ngân khánh khấn dòng, 31.10.2020 
Bài viết: Têrêsa Mai An
Media: Phaolô Vũ, Tôma Sơn, Henri Hưng,
Gioan Linh, Têrêsa Mai An
BTT Giáo phận


(WGPMT) Ơn gọi theo Chúa là một hồng ân nhưng không, và sự đáp trả của những tâm hồn quảng đại. Với xác tín thuộc trọn về Đức Kitô - Chịu- Đóng-Đinh bằng lời giao ước mà các Dì tuyên khấn qua 3 lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, nghèo khó, và vâng phục, ngày 31.10.2020, 4 Dì đã mạnh dạn quyết định tháp nhập cuộc đời mình trong gia đình Hội dòng Mến Thánh Giá (MTG) Mỹ Tho qua lời tuyên khấn trọn đời:

1. Têrêsa Đậu Thị Thu Hoài

2. Maria Goretti Nguyễn Đào Mộng Điệp

3. Maria Lê Thị Kim Loan

4. Maria Vũ Thị Hồng Dung

Qua dòng thời gian đáp lại tiếng gọi của Chúa với 25 năm tuyên khấn trong Hội dòng, 5 Dì đã cảm nghiệm tình yêu Chúa trong hành trình bước theo sát dấu chân Đức Kitô; Vì thế, trong dịp này, 5 Dì cùng với Hội dòng tạ ơn Chúa qua thánh lễ tạ ơn Mừng Ngân khánh Khấn dòng:

1. Maria Madalêna Nguyễn Thị Kim Chi

2. Maria Trần Thị Ngọc Anh

3. Maria Đỗ Thị Thuý Nga

4. Matta Phạm Thị Diễm Hằng

5. Maria Nguyễn Thị Kiều Nương

Trước lời mời gọi đầy yêu thương của Thiên Chúa, 4 khấn sinh cùng với 5 Dì mừng Kỷ niệm Ngân khánh Khấn dòng tiến vào thánh đường trong niềm hân hoan, với nến sáng trên tay đi trước đoàn đồng tế, bên cạnh là phụ huynh của các Dì, quý Dì trong Ban Tổng Cố vấn, và quý Dì Trưởng Cộng đoàn. Niềm hân hoan ấy diễn tả niềm xác quyết bước theo Đức Kitô cách sát gần hơn.

Thánh lễ bắt đầu lúc 09g30, do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Giáo phận - chủ tế. Do không gian Nhà dòng không đủ để tổ chức thánh lễ tạ ơn nên thánh lễ được tổ chức tại nhà thờ Tân An. Đồng tế với Đức Cha có Cha Tổng Đại Diện, quý cha Hạt Trưởng, quý Cha thân nhân của quý Dì, và khoảng 50 cha trong Giáo phận.

Dẫn vào thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa và nói lên niềm vui dâng hiến “vì có 4 Dì hôm nay tuyên khấn trọn đời, là những người đã khám phá ra Nước Trời như một viên ngọc quý và sẵn lòng bán đi tất cả những gì mình có để mua cho bằng được. Đó còn là niềm vui tạ ơn có 5 Dì kỷ niệm 25 năm - Ngân khánh Khấn dòng. 25 năm là một đoạn đường khá dài, và ơn Chúa đã gìn giữ chúng ta được trung tín với lời tuyên khấn thuở ban đầu…”

Mở đầu bài giảng, Đức Cha nói lên việc tuyên khấn năm nay có ý nghĩa đặc biệt: MTG Việt Nam kỷ niệm 350 năm hiện diện tại Việt Nam, Giáo phận mừng 60 năm thành lập. Qua ánh sáng của Lời Chúa và qua lịch sử của dòng MTG, ngài muốn trình bày với cộng đoàn về điều này: “Chúng ta nói gì về người nữ tu MTG”. Ngài dẫn chứng trong bài tin mừng vừa đọc, qua lời của Thánh Phêrô: “Thưa Thầy phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy, thì làm sao?” Có thể nói đây là cụm từ diễn tả đời sống thánh hiến của người nữ tu MTG, là bỏ mọi sự mà theo Chúa. Chọn lựa đó được thể hiện cụ thể hôm nay với các khấn sinh tuyên khấn trọn đời.

Người nữ tu MTG từ bỏ mọi sự theo Chúa không chỉ là chọn lựa cá nhân nhưng là chọn lựa của cả cộng đoàn. Bên cạnh đó, Quý Dì còn mang sứ mạng Loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Khi Đức Cha Lambert de la Motte sáng lập Dòng MTG với mục đích cung cấp một phương thế sống đời sống thiêng liêng và hỗ trợ cho công việc truyền giáo. Đức Cha còn nhắc đến Đức Cha Giuse Trần Văn Thiện, ngài đã thiết lập Dòng MTG Mỹ Tho, và đệ tử viện truyền giáo. Nói như vậy để diễn tả ý hướng truyền giáo của Giáo hội có ngay từ ban đầu nơi Đức Cha Lambert de la Motte, và Đức Cha Giuse Thiện- Giám mục tiên khởi của Giáo phận.

Vì thế, người nữ tu MTG là người từ bỏ mọi sự, sống với chị em trong cộng đoàn để cùng nhau thi hành sứ mệnh truyền giáo. Thi hành sứ mệnh truyền giáo không phải là lúc chúng ta thăm gia đình lương dân và dạy đạo cho họ nhưng truyền giáo như là một dòng nước chảy thấm vào mọi hoạt động trong đời sống chúng ta mà trước hết là cầu nguyện, như lời Đức Cha Lambert de la Motte: “Trước khi gieo vãi hạt giống Phúc âm thì hãy cầu nguyện để làm cho sương sa rơi xuống mặt đất”.

Ngày cuối tháng Mân Côi, nên Đức cha nhắc đến Đức Maria chính là gương mẫu của người nữ tu MTG. Mẹ từ bỏ mọi sự theo Chúa, từ bỏ ý riêng để xin vâng như lời thánh thiên thần truyền. Đức Mẹ cũng là người quan tâm đến đời sống cộng đoàn. Đồng thời Mẹ cũng là người sốt sắng trong việc Loan báo Tin Mừng. Vì thế, người nữ tu MTG hãy chiêm ngắm Đức Mẹ như là một mẫu gương gắn kết với Đức Mẹ và xin Mẹ chuyển cầu cho chúng ta.

Nghi thức khấn dòng

Sau bài giảng, nghi thức khấn dòng bắt đầu với việc xướng danh các ứng sinh, diễn tả lời xác quyết bước theo Chúa trên con đường yêu mến thánh giá. Đức Giám mục thẩm định để quý Dì một lần nữa xác tín lời đáp trả của quý Dì, tự hiến đời mình cho Chúa qua 3 lời khuyên Phúc Âm.

Trước sự chứng giám của Đức Giám mục, và trong tay Chị Tổng Phụ Trách, 4 Dì tiến lên cung thánh hân hoan nói lên lời xác tín của mình qua lời tuyên khấn trọn đời.

Cùng với lời tuyên khấn là việc lãnh nhận nhẫn giao ước và thánh giá Chúa Kitô, để suy niệm, hiểu biết và yêu mến Chúa Kitô hơn qua mầu nhiệm thánh giá.

Tuyên khấn trọn đời là vĩnh viễn thuộc về Hội dòng, là thành viên chính thức của Hội dòng; trong tâm tình đó, Chị Tổng Phụ Trách đại diện Hội dòng đón nhận Chị Em với mọi quyền lợi và nghĩa vụ.

Quý Dì mừng Ngân khánh nhắc lại lời khấn

Việc nhắc lại lời khấn nhắc nhớ quý Dì về lời kết ước thiêng liêng, trong ý nghĩa đó, quý Dì mừng kỷ niệm Ngân khánh Khấn dòng lặp lại lời giao ước ấy trước sự chứng giám của Đức Giám mục Giáo phận, quý cha và cộng đoàn.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Sau lời nguyện Hiệp lễ, Dì Maria Nguyễn Thị Kiều Nương thay mặt Hội dòng cám ơn Đức Cha, quý Cha và quý khách. Tiếp đến một vị đại diện phụ huynh của quý Dì tuyên khấn cám ơn Đức Cha, quý Cha, cộng đoàn; cách đặc biệt, Ông cám ơn quý Dì đã yêu thương chăm sóc, dạy dỗ và đồng hành với các con em của mình trong Hội dòng MTG Mỹ Tho.

Đáp từ, Đức Cha nêu lên hình ảnh đẹp, khi các Dì tuyên khấn và mừng lễ hôm nay được cha mẹ đi bên cạnh dẫn con lên bàn thánh dâng hiến con cái cho Thiên Chúa. Đó còn là dấu chỉ của sự dâng hiến, đồng hành, và nâng đỡ con cái mình. Cha mẹ dâng con cho Chúa để phục vụ trong cánh đồng truyền giáo của Giáo hội.

Năm nay, nhân kỷ niệm 350 năm dòng MTG Việt Nam thành lập, trong đó có Hội Dòng MTG Mỹ Tho. Đây là Hội dòng được coi là nhỏ nhất về con số cũng như về cơ sở vật chất. Đức Cha mời gọi quý cha cộng tác và giúp quý Dì nhiều hơn nữa về ơn gọi cũng như vật chất, để hoạt động tông đồ của quý Dì mỗi ngày thêm hăng hái hơn.

Thánh lễ kết thúc với lời chúc lành long trọng. Ngày lễ này đối với quý Dì tuyên khấn trọn đời và mừng lễ Ngân khánh được coi là một khởi đầu mới cho một hành trình, nhưng hơn hết là một tinh thần mới để quý Dì tiếp tục cuộc hành trình theo chân Chúa trên con đường thánh giá.