02/04/2021
1730
Dòng MTG Mỹ Tho: Đức Cha Phêrô chủ sự nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó Chúa

 

Têrêsa Mai An

MTG Mỹ Tho

(WGPMT) Thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo hội tưởng niệm cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa trên thập giá. Ngày khởi đầu của sự chết và khởi điểm của sự phục sinh. Đây cũng là dịp nhắc nhớ các Kitô hữu cảm tạ Chúa về hồng ân cứu độ, và ăn năn thống hối về các tội lỗi của mình cách quyết liệt hơn. Trong ý nghĩa đó, lúc 18g00, ngày 02.04.2021, tại nguyện đường của Hội dòng MTG Mỹ Tho, quý Dì đã tham dự nghi thức Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó của Chúa, do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Giáo phận - cử hành. Cha phó Tân An đồng tế với ngài. Ngoài ra còn có sự hiện diện của giáo dân Giáo xứ Tân An.

Lúc 16g30, quý Dì và cộng đoàn đi Đàng Thánh Giá trọng thể, để suy niệm tình yêu vô biên Chúa đã dành cho nhân loại qua cuộc thương khó của Chúa. Trong khí trời oi bức, nắng nóng nhất trong ngày, Con Thiên Chúa, Đấng vô tội đã chịu đóng đinh giữa hai người tử tù. Nhìn vào đó, chúng ta cảm nghiệm được kho tàng quý báu: lòng Thương xót của Chúa lớn lao là dường nào. Và lời đáp lại của cộng đoàn không chỉ trên môi miệng nhưng là quyết tâm bước theo Chúa dù trên những chông gai, sỏi đá, hay gập ghềnh của thử thách: “Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi, xin Chúa giữ gìn hướng dẫn dù đường đầy khó nguy…”

Sau khi đi Đàng Thánh Giá, Đức Cha Phêrô cử hành nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng của cộng đoàn phụng vụ. Nghi thức gồm 3 phần: Phụng vụ Lời Chúa, Kính thờ thánh giá, và hiệp lễ.

Phụng vụ Lời Chúa với 2 bài đọc tưởng nhớ diễn tiến cuộc thương khó của Chúa, và bài thương khó theo Thánh Gioan được 2 Dì hát cùng với Đức Giám mục chủ tế.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha mời gọi quý Dì cũng như cộng đoàn hãy noi gương thánh Gioan đón rước Đức Maria vào trong cuộc đời, trong gia đình; để giữa những thử thách chúng ta có Đức Mẹ đồng hành, như xưa Mẹ đã đồng hành với Chúa trên con đường thương khó.

Sau bài giảng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn dâng lên Chúa 10 lời nguyện để cầu cho các thành phần trong Giáo hội cũng như những nhu cầu của nhân loại.

Tiếp đến là nghi thức kính thờ thánh giá, Cha phó cung nghinh thánh giá từ cuối nhà thờ lên đến bàn thờ trong sự thờ lạy của cộng đoàn. Sau đó thánh giá được Đức Giám mục và cộng đoàn lần lượt bày tỏ lòng tôn kính qua cử chỉ hôn thánh giá Chúa.

Cuối cùng, là phần rước lễ. Mình Chúa được kiệu từ bàn thờ phụ sang bàn thờ và cộng đoàn rước lễ. Nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó kết thúc trong sự thinh lặng.