11/06/2019
Logo Ban Văn Hóa - Giáo dục Giáo phận Mỹ Tho

LOGO BAN VĂN HÓA – GIÁO DỤC

Ban Văn hóa – Giáo dục Giáo phận Mỹ Tho, chính thức ra mắt Logo, làm biểu tượng và định hướng mục vụ cho Ban. Logo được thiết kế với ba ý nghĩa sau:

A. Ý nghĩa biểu trưng:

- Biểu tượng hình tròn màu trắng: Tượng trưng cho Giáo hội hoàn vũ.

- Biểu tượng 3 khối màu khác nhau ráp lại (đỏ, xanh, vàng): Là 3 tỉnh của Giáo phận: Tiền Giang, Đồng Tháp và Long An.

- Biểu tượng 6 chòm mạ non: Là 6 Hạt của Giáo phận: Mỹ Tho, Cái Bè, Cao Lãnh, Cù Lao Tây, Tân An và Đức Hòa.

- Dòng chử BAN VĂN HÓA GIÁO DỤC GIÁO PHẬN MỸ THO: Là tên gọi chính thức của Ban.

Nhìn tổng thể Logo giống như chiếc nọc, mà người nông dân dùng để cấy lúa ngày xưa.

B. Ý nghĩa phổ quát của logo đối với Ban Văn hóa – Giáo duc:

Logo diễn tả: Giáo phận Mỹ Tho là một phần nhỏ của Giáo hội hoàn vũ. Có ranh giới trải dài trên 3 tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam. Mỗi tỉnh có những nét đặc thù riêng về văn hóa và giáo dục.

Cho dù khác nhau thế nào đi chăng nữa, thì vẫn có điểm chung lớn nhất là: văn hóa nông nghiệp trồng lúa nước và thuộc về vùng trũng của giáo dục.

Vì thế, Ban Văn hóa – Giáo dục Giáo phận Mỹ Tho có vai trò trợ giúp Đức Giám mục Giáo phận, để thực hiện các mục đích:

- Vận động cuộc hội nhập Tin Mừng vào văn hóa Việt Nam nơi Giáo phận và tìm những điều tích cực của văn hóa để phục vụ công cuộc Loan Báo Tin Mừng.

- Phát huy truyền thống tốt đẹp của văn hoá Việt Nam phù hợp với những giá trị Tin Mừng.

- Huấn luyện lương tâm theo học thuyết xã hội Công Giáo, tập trung sâu rộng vào các nhân đức: Tin, Cậy, Mến, khôn ngoan, công bằng, tiết độ, can đảm.

- Cổ võ tình liên đới, xây dựng tinh thần trách nhiệm đối với tha nhân, đối với chính mình và đối với Tạo Thành (vũ trụ, môi sinh, xã hội)

C. Ý nghĩa logo trong hướng nhìn mục vụ liên kết:

- Liên kết 3 tỉnh: Chương trình làm việc của Ban sẽ cố gắng thực hiện thống nhất và rộng khắp trên 3 tỉnh.

- Liên kết nhân sự: Nhằm tạo sức mạnh, sự phong phú và kết quả tốt nhất khi góp phần thực hiện đường hướng mục vụ của Giáo phận. Ban Văn hóa Giáo dục cố gắng mời gọi sự tham gia đóng góp xây dựng, thực hiện chương trình của Ban từ nhiều thành phần trong và ngoài Giáo phận.

- Liên kết với các Ban khác nơi 3 tỉnh: Liên kết với các Ban khác để thực hiện đường hướng mục vụ của Giáo phận.

Cũng vì ích lợi cho sự phong phú của những nẻo đường loan báo Tin Mừng qua hoạt động hội nhập văn hóa và huấn luyện giáo dục, nhằm góp phần nhỏ bé trong việc cứu rỗi các linh hồn của người tín hữu, mà Ban Văn hóa – Giáo dục thiết kế và chọn logo làm biểu tượng, cũng như định hướng mục vụ nơi lãnh vực Văn hóa Giáo dục trong toàn giáo phận nói chung.

Ước mong quí cha, quí tu sĩ nam nữ và anh chị em tín hữu đón nhận như món quà tinh thần, đồng thời hiệp lời cầu nguyện và cộng tác với chúng tôi trong nhiều chương trình mục vụ cho Giáo phận trong thời gian sắp tới.

Ban Văn Hóa – Giáo dục