16/03/2015
870
Gp Mỹ Tho: Ngày họp mặt Tân tòng và Dự tòng

GIÁO PHẬN MỸ THO: NGÀY HỌP MẶT TÂN TÒNG VÀ DỰ TÒNG

15.03.2015

 

Video: Dom Thuận và Henry Hưng

 

Hình: Luca Tài 

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 01.jpg 

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 02.jpg

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 03.jpg

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 04.jpg

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 05.jpg

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 06.jpg

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 07.jpg

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 08.jpg

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 09.jpg

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 11.jpg

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 12.jpg

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 13.jpg

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 14.jpg

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 15.jpg

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 16.jpg

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 17.jpg

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 18.jpg

Ban truyen giao_ngay tan va du tong 19.jpg

 

Sáng ngày 15.03.2015, Chúa Nhật thứ 4 Mùa Chay, Giáo phận (Gp) Mỹ Tho lần đầu tiên tổ chức Ngày họp mặt và Thánh lễ cầu nguyện cho 1.200 Tân tòng và Dự tòng tại Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho. Đây là dịp để giúp cho các anh chị em Dự tòng và Tân tòng gặp gỡ Đức Giám Mục Gp và giao lưu với nhau. Từ đó góp phần nâng đỡ họ trên bước đường tìm hiểu và gia nhập đạo.

Đúng 9g00, Ngày họp mặt (NHM) được khai mạc trong Nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho. Đến tham dự NHM có sự hiện diện của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm-Giám mục Gp Mỹ Tho, Cha Phaolô Đặng Tiến Dũng-Trưởng ban loan báo Tin Mừng và quý cha trong Gp. Sau phần chào mừng, các tân tòng, dự tòng và người trở lại chia sẻ những câu chuyện đức tin khi được hồng ân gia nhập đạo Công giáo. Với cách nói đơn sơ mộc mạc nhưng đầy cảm xúc của người dân miền Tây sông nước, hai anh Võ Thành Tài (Gx Tân Hồng, hạt Cù Lao Tây) và Anre Đặng Hoàng Hòa (Gx Vạn Phước, hạt Đức Hòa), đã nói lên niềm vui khi được học hiểu về đạo Công giáo; các anh cũng kể về những ơn lành mà các anh đã nhận được, khi biết cầu nguyện với Chúa và Đức Mẹ. Đặc biệt là sự chia sẻ của Ông Tám, nguyên là bí thư đảng ủy đã được ơn trở lại đạo. Ông chia sẻ về cái được lẩn cái mất trong đời sống của cá nhân và gia đình khi quyết định trở về với đạo Công Giáo. Các chứng nhân như muốn nói rằng: trong Hội Thánh, quý vị sẽ có thêm cha mẹ, anh chị em, cùng chung một Chúa, đó là hạnh phúc lớn nhất trong đời của mỗi người; và khi trở về với Chúa, chúng ta sẽ bình an. Ngài sẽ đền đáp gấp nhiều lần sự hy sinh mà chúng ta dâng cho Chúa, như Ngài đã từng phán: “Ngay ở đời này, lúc bị bắt bớ, các con lãnh được gấp trăm, còn đời sau các con sẽ được sự sống vĩnh cửu"(Mc 10, 30)

Tiếp theo phần trình bày của các anh em dự tòng và tân tòng là phần huấn từ của Đức Cha Phêrô. Với những ngôn từ bình dị và gần gũi, Đức Cha đã đưa các tham dự viên đi vào một thế giới mới. Ngài hướng dẫn cho cộng đoàn thấy rõ hơn về một Thiên Chúa là Cha tràn đầy tình yêu. Trong Thiên Chúa, con người được yêu thương và chăm sóc qua Giáo Hội, một bức tranh toàn cảnh về Giáo hội hoàn vũ cũng như Giáo hội tại Việt Nam. Đặc biệt, ngài cho thấy nhu cầu truyền giáo của Gp khi so sánh dân số trong ba tỉnh: Tiền Giang, Long An và Đồng Tháp với số người Công giáo ở địa bàn đó.

Trong dịp này, Đức Cha cũng tặng hai quyển sách Đạo yêu thương (do chính Ngài viết) và quyển Kinh thánh cho mỗi tham dự viên. Ngài ước mong món quà nhỏ này sẽ giúp ích cho đời sống đức tin trong gia đình của các Tân tòng và Dự tòng. Trong NHM này, các tham dự viên còn được tham quan Phòng Truyền thống của Tòa Giám Mục và Dòng Thánh Phaolô Mỹ Tho. Sau giờ giải lao, cộng đoàn bước vào thánh lễ lúc 11g00 tại Nhà thờ Chánh Tòa do Đức Cha chủ sự và quý cha trong Gp cùng đồng tế.

Trong bài giảng, khởi đi từ câu kinh thánh “Như Môsê đã treo con rắn lên ở sa mạc thế nào, thì Con Người cũng sẽ phải treo lên như vậy, để tất cả những ai tin ở Người, sẽ không bị huỷ diệt, nhưng được sống đời đời”. Lời Chúa hôm nay dẫn chúng ta vào tâm điểm của đức tin Kitô giáo. Đức Giêsu dùng hình ảnh của Môsê để nói về cái chết của Ngài trên Thánh giá (như con rắn được treo lên), hầu khi chúng ta nhìn lên Ngài bằng đôi mắt niềm tin (nếu chúng ta tin Chúa, đón nhận và tuyên xưng Ngài là Thiên Chúa Cứu Độ) thì chúng ta sẽ được cứu độ và được sống đời đời.

Đức Cha đã mời gọi cộng đoàn, cách riêng là những anh chị em dự tòng hãy nhìn thẳng vào cây Thánh giá của Chúa để nhận ra rằng: khi chịu phép rửa tội, họ sẽ tuyên xưng niềm tin của mình vào Chúa, và khi đó họ sẽ được bước vào thế giới của tình yêu cứu độ mà chính Thiên Chúa đã dành cho con người. Đồng thời, Đức Cha cũng mời các anh chị em tân tòng hãy sống và loan báo tình yêu của Chúa cho 97% anh chị em chưa biết Chúa trong Gp Mỹ Tho; hầu mỗi ngày có nhiều người gia nhập vào gia đình của Giáo hội, sống trong tình Chúa và tình người.

Sau Bài giảng, Đức Cha cử hành nghi thức gia nhập đạo cho các anh chị em dự tòng. Như vậy, sau một thời gian học hỏi giáo lý và từng bước tham gia vào các hoạt động Đức Tin của đạo Công Giáo, giờ đây họ đã được gia nhập đạo và sẽ được lãnh nhận bí tích khai tâm Kitô giáo tại Gx của mình trong thời gian gần nhất.

Trước khi kết lễ, Đức Cha cám ơn Cha Trưởng ban Phaolô, quý Cha, quý Sơ, quý Dì và anh chị em giáo lý viên đã hy sinh tổ chức và dạy giáo lý cũng như hướng dẫn các anh chị em đến tham dự NHM này được tốt đẹp. Ngài cũng chúc mừng các dự tòng sắp được rửa tội trong thời gian sắp tới.

Mọi người chụp hình lưu niệm trước cung thánh, và dự bữa ăn huynh đệ tại khuôn viên Nhà thờ Chánh Tòa. Ra về, các anh chị em mang theo niềm tin đã được hun đúc để mạnh mẽ bước đi trên con đường theo Chúa.

Sau đây, là những câu chuyện chia sẻ đức tin của chứng nhân:

1/ Câu chuyện đức tin của một Tân tòng:

Kính thưa Đức Cha, quý Cha và Cộng đoàn, con là Anre Đặng Hoàng Hòa thuộc Điểm truyền giáo Cần Giuộc, Giáo xứ Vạn Phước.

Hôm nay, con xin được chia sẻ vài nét về cuộc đời theo Chúa của con.

Khi chưa biết Chúa, lúc đó gia đình con hoàn toàn mất hết hạnh phúc. Về thân xác chỉ còn xương và da, cơm không đủ ăn, bệnh viêm gan siêu vi B không có tiền uống thuốc. Bác sĩ cho biết là chỉ chờ ngày chết, nói tóm lại cuộc đời con lúc này là chấm hết. Nhưng Chúa đang ở với con, mà con không biết, mặc dù con chưa biết Ngài.

Một hôm trời vừa tối, con ra trước Bàn thiên, và nguyện với trời ban cho con 100 triệu, thì con hiến thân. Và con được như ý muốn. Một thời gian sau đó, con xin hết bệnh viêm gan siêu vi B và con cũng được. Hiện nay con hoàn toàn hết bệnh, con xin tạ ơn Chúa.

Khi được Chúa yêu thương con cách kỳ diệu như vậy, con quyết đi tìm Chúa. Bằng sự dẫn dắt và hiểu biết mà Chúa đã ban cho con, con đã tìm học giáo lý đạo Công Giáo, và con đã được rửa tội làm con Chúa. Nay con đã hiến thân để trông coi Điểm truyền giáo thuộc 5 xã của huyện Cần Giuộc, mà Thầy Giuse Hoàng Văn Thành đang phụ trách.

Nhờ quý Thầy, các anh chị em trong nhóm truyền giáo từ Sàigòn xuống, với nhiều hình thức hướng dẫn và nâng đỡ, mà họ hàng, anh em và một số người gần gũi đã được học giáo lý và được rửa tội. Ngoài ra, hiện nay cũng có một người khác đang tìm hiểu và học giáo lý. Cuối cùng, con xin đại diện cho bà con ở Điểm truyền giáo xin Đức Cha, quí Cha và cộng đoàn hãy chạnh lòng thương mà nâng đỡ Điểm truyền giáo của chúng con, để có thêm nhiều người biết Chúa và tôn thờ Chúa. Con xin cám ơn Đức Cha, quý Cha, và cộng đoàn.

2/ Câu chuyện đức tin của một Dự tòng

Trọng kính Đức cha, quý Cha và bà con cô bác anh chị em cùng các bạn dự tòng và tân tòng kính mến.

Con tên là Võ Thành Tài hiện đang sinh sống và công tác tại huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp. Con đang là Giáo viên trường cấp 3.

Nhờ Hồng ân của Thiên Chúa mà hôm nay con được đứng tại nơi đây nói lên những suy nghĩ, tâm tư của con khi được tìm hiểu về đạo Thiên Chúa.

Hàng ngày con đi ngang qua Nhà thờ Tân Hồng thấy bà con giáo dân đi lễ, cầu nguyện và đọc kinh con thầm hỏi mọi người đang làm gì mà trang nghiêm, tôn kính đến thế. Họ làm như vậy rồi được gì? Nhiều thắc mắc nảy sinh ra trong đầu con.

Trong dịp Giáng sinh 2014, con thấy nhà thờ tổ chức uy nghi, trang trọng, đẹp mắt và nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Thăm và tặng quà cho người nghèo, tổ chức trò chơi cho các em nhỏ,…đàn ca múa hát nhằm tôn vinh ngày Thiên Chúa ra đời; từ đó, con đã tìm và hỏi những người bạn có đạo, họ đã hướng dẫn và giải thích cho con nhiều điều hay của đạo Thiên Chúa. Rồi một hôm, con được bạn bè giới thiệu được gặp và tiếp chuyện với Cha Lâm Tấn Phát là linh mục chánh sở họ đạo Tân Hồng. Con rất vui và rất hăng say khi cha đã nhiệt tình hướng dẫn nhiều điều hay lẽ phải. Những lời dạy và nhiều việc làm ý nghĩa của đạo Thiên Chúa. Con dược cha cho mượn sách để học, hàng ngày được đi nhà thờ cùng với bà con giáo dân dự thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện.

Trong cuộc sống cũng như trong công việc có khi thuận lợi và có lúc gặp khó khăn. Trong những lúc khó khăn nhất con đã đến nhà thờ tìm Chúa và Mẹ Maria cầu xin bình an. Và con thấy bản thân tự tin giải quyết công việc một cách sáng suốt thuận lợi. Càng tìm hiểu sâu về đạo Thiên Chúa con cảm thấy kính Chúa, tôn thờ Chúa và đức tin của con ngày càng vững mạnh. Con tin rằng Chúa luôn nhìn thấy mọi sự và luôn giúp đỡ mọi người, luôn tha thứ cho những ai tin Chúa và chạy đến với Chúa.

Từ ngày được làm con của Thiên Chúa cuộc sống tinh thần của con rất thoải mái, công việc thuận lợi. Con quyết tâm làm theo lời Chúa dạy, giữ đạo tốt là một người Công giáo mến Chúa yêu người và là một công dân tốt. Con xin quý cha giúp cầu nguyện cho con thêm vững tin.

Cuối lời con xin chân thành cám ơn và xin Chúa ban tràn đầy Hồng ân của Ngài cho Đức cha, quý cha, bà con cô bác anh chị em và các bạn tân tòng, dự tòng. Con xin trân trọng kính chào.

3/ Câu chuyện đức tin của một người trở lại

Kính thưa Đức Cha, quý Cha, cô bác và anh chị em có mặt trong buổi họp hôm nay.

Được sự cho phép của Ban tổ chức để con được phát biểu cảm tưởng, cũng như những suy nghĩ riêng tư của bản thân con khi được được ơn trả lại với Chúa, đây là niềm vui và danh dự cho con.

Con là giáo dân thuộc Giáo xứ MT, trước đây gia đình con có đạo. Sau  ngày 30.04.1975, con tham gia cách mạng. Kể từ đó vợ chồng con không đến nhà thờ, chúng con xa Chúa trong thời gian đó.

Quá trình làm việc cho địa phương con giữ nhiều chức vụ từ làm lính cho đến chức Ủy viên Bí thư Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân Huyện.

Được gia nhập vào hàng ngũ của Đảng, quá trình đó được lịch sử xã MT ghi nhận.Cho đến nay con tham gia cách mạng được 40 năm, 35 năm tuổi Đảng.

Theo sự mời gọi của vị chủ chăn và anh chị em trong Giáo xứ và xét thấy bản thân phải trở lại với Chúa để bù đắp lại thời gian con xa Chúa. Vợ chồng chúng con đã quyết tâm trở lại với Ngài.

Anh chị em cũng biết, nếu con trở lại với Chúa về mặt đảng viên con sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đúng vậy, tổ chức Đảng nói với con: “anh là đảng viên mà đi nhà thờ là vi phạm chỉ thị của Đảng, đề nghị anh phải dừng lại ngay, nếu không sẽ kỷ luật khai trừ ra khỏi đảng”.

Con đã khẳng định và trả lời với tổ chức: tôi quyết trở lại với Chúa và chấp nhận mọi hình thức kỷ luật là khai trừ ra khỏi Đảng chứ tôi không bao giờ bỏ Chúa lần thứ hai trong cuộc đời còn lại của tôi.

Từ khi con trở lại với Chúa, con khẳng định một điều là mình có niềm tin ở Chúa thì Chúa sẽ đến với mình... mình xin hay cầu nguyện với Chúa điều gì hợp lý thì Chúa sẽ ban cho điều đó.

Câu chuyện về con gái của con

Con có đứa con gái gả chồng về thành phố Hồ Chí Minh được ba năm. Cháu bị hiếm muộn, điều trị nhiều bệnh viện, tốn khá nhiều tiền. Kết quả bác sĩ kết luận là vô sinh. Hạnh phúc gia đình cháu có nguy cơ đổ vỡ vì bên sui gia chỉ có một đứa con trai duy nhất nên cần có cháu nội.

Con có niềm tin ở Chúa, gia đình cầu nguyện với Chúa không ngừng. Và Chúa đã thương nhậm lời. Chúa đã thương đón nhận con trở lại với Chúa và đón nhận lời cầu nguyện của chúng con.

Xin chúc Đức Cha, quý Cha và cô bác lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống. Xin hết lòng cám ơn.

Lm. Phêrô Nguyễn Ngọc Long