22/10/2015
1137

TỔNG HỢP BÀI CHIA SẺ CỦA CÁC HỘI DÒNG TRONG NGÀY

 KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO 17.10.2015

 

 

 

1. DÒNG CHÚA QUAN PHÒNG:

 

MỘT THOÁNG NHÌN VỀ HỘI DÒNG CHÚA QUAN PHÒNG

NHÂN NGÀY CẦU NGUYỆN CHO VIỆC

LOAN BÁO TIN MỪNG

 

          Kính thưa Đức Cha Phêrô, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho.

          Kính thưa Cha Tổng Đại diện – Cha phụ trách Ban Loan báo Tin mừng Giáo phận.

          Kính thưa Quý Cha – Quý Tu sĩ và anh chị em giáo dân.

          Hội Dòng Chúa Quan Phòng của chúng con, hiện đang có mặt nơi Giáo Phận Mỹ Tho, và Chị em chúng con đang phục vụ ở 5 trên 6 giáo xứ trong vùng Cù Lao Tây là: Bến Dinh, Thánh An-rê, Tân Quới, Tân Long và Bến Siêu, với 12 chị em. Nhân ngày cầu nguyện cho việc Loan Báo Tin Mừng hôm nay, chúng con xin phép được nói lên, “một thoáng nhìn về Hội Dòng Chúa Quan Phòng” của chúng con:

1/ NGUỒN GỐC HỘI DÒNG:   

          Dòng Chúa Quan Phòng Portieux được thành lập do Á thánh Gioan Martino Moye, một Linh mục người Pháp, sinh ngày 27.01.1730 tại làng Cutting (Moselle) trong vùng Vosge. Trong khi thi hành nhiệm vụ mục tử, Cha Moye đã biểu lộ lòng nhiệt thành phi thường đối với hạng người nghèo: Ngài đã tìm gặp phần lớn các trẻ em tại thôn quê, hoàn toàn bị người lớn bỏ rơi, sống trong dốt nát về văn hóa và mù tối về giáo lý đức tin. Vì thế sau khi cầu nguyện, suy nghĩ và bàn hỏi, Ngài quyết định xây trường học trong các giáo xứ nghèo: trước tiên Ngài nghĩ đến việc xóa mù chữ, rồi sau đó dạy giáo lý và đời sống đạo đức cho các trẻ em.

          Ngày 14.01.1762, với sự cộng tác của cô Margueritte Lecomte, một nữ công nhân trẻ làm việc trong một xưởng dệt, Cha Moye đã mở ngôi trường đầu tiên trong một chuồng lợn bỏ hoang, tại làng Saint Hubert, thôn Vigy, thành Metz. Đây là ngày dòng Chúa Quan Phòng được khai sinh.

          Từ đó Cha Moye tiếp tục huấn luyện và gởi các thiếu nữ đến bất cứ nơi nào có yêu cầu. Họ ra đi như các Tông đồ xưa, không có một chút vốn liếng nào ngoài Chúa Quan Phòng, với niềm xác tín rằng Ngài sẽ không bao giờ bỏ rơi những ai tin cậy – phó thác cho Ngài. Những thiếu nữ này sống giữa dân chúng để hướng dẫn, chăm sóc họ khi ốm đau và giúp đỡ họ khi phải thiếu thốn.

          Ngày 12.01.1876, theo yêu cầu của Cha Cordier, Bề trên giáo phận Nam-vang, sáu nữ tu Chúa Quan Phòng người Pháp đã đến thành lập trụ sở dòng tại Cù Lao Giêng, thuộc tỉnh An-Giang. Các chị bắt đầu lập viện mồ côi, nhà hưu dưỡng, hoạt động giáo dục và các việc từ thiện xã hội khác.

2/ NHÂN SỰ:

          Hiện nay Hội dòng Chúa Quan Phòng Portieux chia thành 3 tỉnh dòng:

1. Tỉnh dòng Âu Châu.

2. Tỉnh dòng Việt Nam.

3. Tỉnh dòng TREO Campuchia (Treo= Chưa có nhân sự tối thiểu)

Ngoài ra, Hội dòng Chúa Quan Phòng còn có bốn  miền:

1. Bờ biển Ngà.

2. Đài Loan.

3. Philippines.

4. Nhật Bản.

Riêng tại Việt Nam, từ khi 6 nữ tu Chúa Quan Phòng Portieux đặt chân lên đất Cù Lao Giêng năm 1876, họ là những chị em ưu tú nhất, được Hội dòng huấn luyện để trở thành “cán bộ tại chỗ” hầu tiếp nối sự nghiệp của Hội dòng, chúng con đã có 3 tỉnh dòng:

1. Tỉnh dòng Tây Nguyên (Tỉnh dòng 1): gồm các giáo phận từ Sài-gòn – Kontum.

2. Tỉnh dòng Cù Lao Giêng (Tỉnh dòng 2): Gồm các giáo phận: Mỹ Tho, Vĩnh Long, Long Xuyên

3. Tỉnh dòng Cần Thơ (Tỉnh dòng 3): Gồm  giáo phận: Cần Thơ.

Tỉnh Dòng Việt Nam hiện có 510 nữ tu, phục vụ trong 96 cộng đoàn và 9 giáo điểm. Chị em chúng con hiện có mặt trong 10 giáo phận từ Kontum - Cần Thơ, với những công tác đa dạng như Mục vụ giáo xứ – y tế – giáo dục – xã hội –đi truyền giáo nước ngoài.

3/ SỨ MẠNG CỦA HỘI DÒNG:

          Noi gương thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giê-su, chúng con lấy đời sống cầu nguyện trong âm thầm làm kim chỉ nam cho đời sống tu trì của mình: quy hướng về việc Phúc âm hóa:

-         Giáo dục các thanh thiếu niên.

-         Gặp gỡ và phục vụ mọi người, đặc biệt những ai đang sống trong tình cảnh nghèo khổ, bị loại trừ, cách riêng trong những miền xa xôi hẻo lánh.

-         Thăng tiến phẩm giá cho mọi người hèn kém, đặc biệt là các phụ nữ.

-         Làm nhân chứng đức tin cho những người không tin, thờ ơ hoặc không quan tâm gì về đạo.

-         Loan báo Tin mừng cứu độ cho tất cả mọi người.

4/ TRUYỀN GIÁO QUA CÔNG VIỆC HẰNG NGÀY

          Hôm nay là ngày TRUYỀN GIÁO, chúng con xin chia sẻ tinh thần truyền giáo của chị em chúng con trong mỗi giáo xứ chúng con đang phục vụ:

          Hiện nay mỗi giáo xứ trong vùng Cù Lao Tây có 1 cộng đoàn, gồm từ 2-3 chị em. Đời sống của giáo dân trong mỗi giáo xứ rất nghèo và rất thiếu thốn. Nhưng trong cuộc sống tu trì, chúng con luôn cảm thấy hạnh phúc, vì chúng con luôn ý thức rằng, Thiên Chúa luôn đồng hành và an bài mọi sự cho chúng con, nên chúng con luôn đặt tin tưởng vào Chúa Quan Phòng.

Chúng con không dám mơ ước như thánh Phanxicô Xaviê, để đi truyền giáo khắp nơi, đem nhiều người trở lại với Chúa, chúng con chỉ ước mong noi gương thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu, truyền giáo trong chính những công việc nhỏ bé tầm thường: cố gắng chu toàn bổn phận trong công tác mục vụ, đón nhận những hy sinh nho nhỏ, thể hiện một chút cảm thông với những anh chị em túng nghèo trong giáo xứ. Đặc biệt quan tâm đến những học sinh con của những gia đình bên lương, học sinh thiểu năng, cá biệt, nhất là con em của các gia đình nghèo. Tất cả những hoạt động trong ngày, chúng con đưa vào Kinh Nguyện với ý chỉ truyền giáo, ao ước làm sao cho tất cả những người mà chúng con gặp gỡ, được cảm nghiệm và nhận ra tình yêu Chúa, để danh Chúa ngày càng rạng sáng và các linh hồn được cứu rỗi.

Chúng con kính chào Đức Cha – Quý Cha – anh chị em Tu sĩ và bà con giáo dân.

Xin Chúa Quan Phòng hướng dẫn để buổi họp mặt của chúng ta thành công tốt đẹp.

Nữ tu Eliz. Bạch Thị Hồng Phượng.

Cộng đoàn Giáo xứ Bến Siêu

 

 

 

 

2. DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM

 

1. Lược sử dòng Chúa Cứu Thế:

Dòng Chúa Cứu Thế, do thánh Anphong sáng lập ngày 9 tháng 11 năm 1732 tại Scala, vương quốc Napoli (ngày nay thuộc nước Ý), là một hội dòng giáo sĩ thừa sai, gồm các nghi thức lễ giáo khác nhau, trực thuộc Công pháp Giáo Hoàng và hưởng quyền đặc miễn. Trải qua hơn 280 năm tồn tại và phát triển, ngày nay, dòng Chúa Cứu Thế đang hiện diện và phục vụ công cuộc rao giảng Tin Mừng tại hơn 80 quốc gia trên thế giới.

2. Linh đạo Dòng Chúa Cứu Thế:

Với một lối sống đơn sơ, khó nghèo và với một lòng nhiệt thành thừa sai, tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế noi gương Chúa Giêsu Cứu Thế bằng cách hăng say rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó qua việc đáp ứng những nhu cầu mục vụ khẩn thiết dành cho những người nghèo khổ, bơ vơ, tất bật hơn cả.

Hiến pháp của Dòng đã xác định: “Dòng Chúa Cứu Thế, do thánh Anphongsô sáng lập là một dòng giáo sĩ thừa sai... Mục đích của hội dòng là theo gương Chúa Cứu Thế bằng cách rao giảng Lời Chúa cho người nghèo khó như chính Ngài đã tuyên bố về mình: ‘Người đã sai tôi rao giảng Tin Mừng cho những người nghèo khó”. (HP số 1).

Ý nghĩa về việc diễn tả mục đích của Dòng là đi theo Chúa Giêsu Cứu Thế không chỉ đơn thuần là bắt chước, mà việc rao giảng Lời Chúa phải là trung tâm sứ vụ của các tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế. Nói cách khác, Dòng không chỉ bắt chước các nhân đức cơ bản của Chúa Giêsu, mà còn thực sự là theo gương Đức Kitô trong đời sống tông đồ. Các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế thi hành sứ vụ ấy với lòng nhiệt thành thừa sai nhằm đáp ứng những nhu cầu mục vụ khẩn thiết cho những người bị bỏ rơi hơn cả, đặc biệt là những người nghèo, bằng cách hiến mình hoàn toàn cho việc loan báo Tin Mừng. Theo cách này, Dòng tham gia vào sứ vụ đã được Chúa Giêsu uỷ thác cho Hội Thánh. Đó chính là sứ mạng của các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế.

Tương quan giữa sứ mạng và linh đạo đã được chính thánh An-phong nhấn mạnh:

Thành viên Hội Dòng Chúa Cứu Thế sẽ không bao giờ là người theo chân Chúa Giêsu Kitô thực sự nếu không trở nên thánh, không theo đuổi mục đích ơn gọi của mình, và không mặc lấy tinh thần của Dòng là cứu rỗi các linh hồn nghèo nàn nhất về mặt tinh thần cũng như vật chất ở những miền quê xa xôi hẻo lánh.

Đó chính là lý do nhập thế của Chúa Giêsu, như lời ngài nói: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi... Ngài xức dầu tấn phong tôi để tôi loan báo Tin mừng cho kẻ nghèo hèn” (Lc 4,16).

Khi muốn giao trách nhiệm chăm sóc Dân Thiên Chúa cho thánh Phêrô, Đức Giêsu đã không đòi hỏi ngài điều gì ngoài việc hiến mình với tất cả lòng yêu mến cho phần rỗi của các linh hồn: “Phêrô, con có yêu mến Thầy không?” (Ga 21,15-17).

Vì thế, mọi thành viên của Dòng phải hết lòng ấp ủ nhiệt huyết và thao thức cứu giúp các linh hồn cách toàn tâm toàn ý. Không ai có thể tự cho mình là thành viên đích thực của Dòng này, nếu khi đức vâng lời đòi hỏi, người đó lại không sẵn lòng đón nhận với tất cả lòng yêu mến nhiệm vụ được giao phó.

Thánh Phaolô bảo rằng (1Cr 3,9), còn gì vinh quang hơn cho con người khi được trở nên “cộng sự viên của Thiên Chúa” trong sứ mạng cao cả là cứu rỗi các linh hồn? Người yêu mến Chúa nhiều sẽ không thể hài lòng khi mình là người duy nhất yêu mến Chúa; họ muốn làm cho mọi người cùng yêu mến Chúa, như vua Đavít đã nói: “Hãy cùng tôi ca tụng Đức Chúa, ta đồng thanh tán tụng danh Người” (Tv 33,4). Chính vì thế, thánh Âu-tinh đã cổ vũ mọi người yêu mến Chúa hát lên rằng: Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa, câu hát mừng Người chẳng ngớt trên môi (Tv 33,2). (Lm Trần Sĩ Tín, CSsR)

3. Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam:

Đáp lời mời gọi của Hội thánh, ngày 30 tháng 11 năm 1925 các cha và các thầy Dòng Chúa Cứu Thế thuộc Tỉnh Dòng Sainte-Anne-de Baupré, Canada, đã tới lập tu viện DCCT đầu tiên tại Huế. Năm 1928 lập tu viện thứ hai tại Hà Nội. Năm 1933 lập tu viện thứ ba tại Sài Gòn. Sau đó là tại các nơi khác như Nam Định, Lạng Sơn, Đà Lạt, Nha Trang, Quảng Ngãi... Năm 1964 dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam đã trở thành một tỉnh dòng độc lập. Ngày nay, tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam có 321 thành viên hoạt động trong 24 tu viện hoặc cộng đoàn, hiện diện tại 11 giáo phận khác nhau, ở ba miền đất nước.

4. Các hoạt động của Dòng Chúa Cứu Thế:

a. Rao giảng Tin Mừng:

Mục đích chính của Dòng Chúa Cứu Thế là rao giảng Tin Mừng Chúa Kitô bằng các phương thức phổ biến như Ðại phúc, Tĩnh tâm...

b. Sứ mạng Truyền Giáo:

Dòng Chúa Cứu Thế đảm nhận việc loan báo Tin Mừng cho lương dân nơi các giáo điểm truyền giáo như Châu Ổ (Giáo phận Quy Nhơn), Bắc Cạn (Giáo phận Bắc Ninh), Cần Giờ (Tổng Giáo phận Sài Gòn - Tp HCM) hay cho người dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên (Jarai, Bana, Koho...).

c. Hoạt động Tông Ðồ chuyên biệt:

Nhiều tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế phụ trách các hoạt động tông đồ đặc biệt như dạy học, phục vụ người khuyết tật, người di dân... hoặc quản nhiệm các giáo xứ theo yêu cầu của các Giám mục sở tại;

d. Cổ võ Lòng sùng kính Ðức Mẹ:

Năm 1866 Giáo hoàng Piô IX ký thác cho Dòng Chúa Cứu Thế bức họa thời danh hay làm phép lạ, có tên "Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp". Ngài truyền: "Hãy làm cho thế giới biết Mẹ!".

Tại Việt Nam, đền Ðức Mẹ tại Thái Hà Ấp, Hà Nội (178 Nguyễn Lương Bằng, Quận Đống Đa), Huế (142 Nguyễn Huệ, Tp Huế), Sài-Gòn (38 Kỳ Đồng, Quận 3), La- Mã, Bến Tre là những trung tâm hành hương kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp rất thân thiết với nhiều người.

Trụ sở chính của tỉnh dòng:

38 Kỳ Đồng, quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (08) 39316 322

fax: (08) 38438 559

email: dcctsg@hcm.vnn.vn.

5. Dòng Chúa Cứu Thế tại Giáo phận Mỹ Tho:

Năm 2008, Đức Cha  Phaolô Bùi Văn Đọc, Giám mục Giáo phận Mỹ Tho đã trao quyền mục vụ cho cha Luca Nguyễn Hữu Khanh để phục vụ Giáo xứ Xoài Mút. Từ đó, Dòng Chúa Cứu Thế đã hiện diện và cùng đồng hành với giáo phận để chung lo công cuộc loan báo Tin Mừng đặc biệt cho anh chị em lương dân tại Giáo phận Mỹ Tho.

- Khó khăn: rất nhiều khó khăn về phía xã hội

- Thận lợi:

* Đức giám mục Giáo phận quan tâm và nâng đỡ.

* Quý linh mục, tu sĩ cùng đồng hành và cộng tác.

* Có 1 giáo xứ để “phục vụ chính thức” hầu có thể hỗ trợ cho những điểm truyền giáo mới...

 

 

 

 

3. DÒNG DON BOSCO

 

LƯỢC SỬ DÒNG SALÊDIÊNG DON BOSCO – VIỆT NAM

1. Lược sử

Linh mục trẻ Gioan Bosco khởi sự hoạt động nguyện xá phục vụ các thanh thiếu niên nghèo từ ngày 08.12.1841. Lễ Phục Sinh năm 1846, cơ sở chính thức được thiết lập tại khu Vadocco, ngoại ô thành phố Torino (Bắc Ý). Ngày 08.12.1859, Don Bosco, cùng với 17 cộng sự viên của ngài (01 linh mục, 15 tư giáo và 01 học sinh), thành lập hội dòng Thánh François de Sales, với mục đích giáo dục giới trẻ nghèo.

Ngày 23.07.1864, Toà Thánh ban Sắc lệnh Decretum Laudis phê chuẩn hội dòng. Hiến luật của dòng được Toà Thánh châu phê ngày 03.04.1874.

a. Bổn mạng:

Hội dòng chọn Thánh François de Sales làm bổn mạng. Cảm hứng từ lòng nhân hậu và nhiệt thành tông đồ của vị thánh này, Don Bosco đã đặt tên cho các tu sĩ của ngài là Salesien, và vạch ra cho họ một chương trình sống theo phương châm trên. Lễ thánh bổn mạng mừng ngày 24.01 và thánh lập dòng, Gioan Bosco, ngày 31.01 hằng năm.

b. Mục đích và căn tính:

Salesien Don Bosco là dòng tu thuộc quyền Giáo Hoàng. Hội viên gồm giáo dân và giáo sĩ, sống hiệp thông huynh đệ để thực hiện cùng một ơn gọi và sứ mệnh là giáo dục giới trẻ trong sự bổ sung huynh đệ.

c. Châm ngôn:

“Da Mihi Animas, Coetera Tolle”, nghĩa là “Xin cho con các linh hồn, mọi sự khác xin cứ lấy đi” diễn tả lý tưởng sống của người Salesien.

2. Hoạt động:

Sứ mệnh Salesien được diễn tả một cách cụ thể qua những lĩnh vực hoạt động sau:

- Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc chưa nhận biết.

- Rao giảng Tin Mừng cho thanh thiếu niên, cách riêng những em nghèo khổ hơn cả.

- Chăm sóc ơn gọi tông đồ.

- Giáo dục đức tin trong các môi trường bình dân, đặc biệt với việc truyền thông xã hội.

Những lĩnh vực này được thể hiện qua nhiều dạng thức hoạt động dành cho các thanh thiếu niên:

a. Giáo dục trực tiếp:

- Các nguyện xá và trung tâm trẻ,

- Các đại học, trường học thuộc mọi cấp,

- Các trung tâm huấn nghệ, trường kỹ thuật,

- Các trường nội trú và các nhà mở cho các trẻ em khó khăn, hè phố,

- Các trung tâm huấn giáo và mục vụ.

b. Truyền giáo và Phúc Âm hoá

- Cộng tác với việc mục vụ của Giáo hội địa phương qua việc đảm nhận các giáo xứ với những sinh hoạt nhấn mạnh tới việc giáo dục nhân bản và Kitô hữu.

- Dấn thân truyền giáo trực tiếp tại các điểm truyền giáo khác nhau trên khắp các châu lục.

Riêng tại Việt Nam, tu sĩ Saledien hoạt động trong 5 lĩnh vực sau:

- Mục vụ truyền giáo: dấn thân hoạt động trong các môi trường truyền giáo cho cả người Kinh lẫn dân tộc ít người.

- Mục vụ ơn gọi: giữa các thanh thiếu niên, nhiều em giàu tiềm năng thiêng liêng và tỏ lộ mầm ơn gọi tông đồ. Các Trung tâm Ơn gọi sẽ giúp các em khám phá, đón nhận và làm trưởng thành ơn gọi giáo dân, thánh hiến, linh mục, vì lợi ích của Giáo hội và của dòng.

- Huấn nghiệp: dạy nghề tại 4 trung tâm chính huấn nghiệp như: Trường Nghề Tân Tiến – Bảo Lộc, Phước Lộc- Vũng Tàu. Đông Thuận- Vĩnh Long, Kỳ Anh- Hà Tĩnh, ngoài còn có ở Ba Thôn, Xuân Hiệp, Hóc Môn, K’Long, nhắm tới việc làm phát triển thanh thiếu niên qua việc hấp thụ và thăng hoa nền văn hoá với óc phê phán và qua việc giáo dục các em sống đức tin nhằm biến đổi xã hội bằng những giá trị Kitô giáo.

- Hoạt động nguyện xá: một môi trường giáo dục được mở ra với nhiệt tình truyền giáo để phục vụ cho trẻ em và các thanh thiếu niên, bao gồm các sinh hoạt tại các trung tâm trẻ, các lớp bình dân học vụ, lớp tình thương, trẻ hè phố.

3. Nhân sự:

Hiện nay dòng Salesien có 15.750 tu sĩ gồm 10.720 linh mục, 2.092 trợ sĩ, 2.805 chủng sinh, 17 Phó tế vĩnh viễn, 116 Giám Mục và 484 tập sinh, hiện diện tại 128 quốc gia với 1847 nhà trên toàn thế giới. (niên giám 2008)

Tại Việt Nam, số tu sĩ Salesien đang làm việc trong 12 giáo phận: Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình, Phát Diệm. Sài Gòn, Xuân Lộc, Đà Lạt. Long Xuyên, Mỹ Tho (hiện diện khiêm tốn từ cuối 2009: 2 Lm phụ trách 2 giáo xứ) và Vĩnh Long, Qui Nhơn, Kontum và Buôn Mê Thuột, với 30 cộng đoàn và 10 điểm hiện diện. Tính tới 2015, tổng số hội viên là 305,  gồm 1 giám mục, 176 linh mục, 30 Sư Huynh khấn trọn, 24 Sư Huynh khấn tạm, 20 Tư giáo khấn trọn, 55 tư giáo khấn tạm. Số hội viên làm việc ở nước ngoài là 37.

Ngoài ra, tỉnh dòng cũng trách nhiệm công việc truyền giáo Salesien tại Mông Cổ với một cộng đoàn quốc tế gồm 06 hội viên.

 

 

 

 

4. DÒNG MẾN THÁNH GIÁ CHỢ QUÁN

 

1. GIỚI THIỆU

- Hội dòng MTG Chợ Quán thành lập năm 1852.

- Địa chỉ: 118 Trần Bình Trọng, phường 2, quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

- Số thành viên: 345 người.

Số cộng đoàn: 65 - đang phục vụ cho 6 Giáo Phận trong nước và 4 Giáo Phận ngoài nước (Mỹ, Pháp, Cambodia)

-Riêng Giáo phận Mỹ Tho có 19 cộng đoàn đang phục vụ tại các tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp.

Sự hiện diện đầu tiên của Hội dòng tại Giáo phận từ năm 1925 như: Giáo xứ Lương Bình, Vạn Phước, Cái Bè, Cái Mây. Năm 1927 Gx Chàm Bãi, năm 1933 Gx Thủ Đoàn, Năm 1935 Gx Kinh Gãy, Năm 1939 Gx Thủ Ngữ, và 11 cộng đoàn có từ năm 1942 đến nay. Như vậy là tròn 90 năm.

2. CÁC HOẠT ĐỘNG CHO SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG

Thay lời cho 52 chị em nữ tu thuộc HD. MTG CQ đang phục vụ tại 19 giáo xứ thuộc Giáo phận Mỹ Tho để nói lên với Đại hội một chút tâm tình về Đời Sống Thánh Hiến qua Sứ Vụ Truyền Giáo với Tông huấn niềm vui của Tin Mừng mà Đức Thánh Cha Phanxicô vị cha chung của chúng ta đang khích lệ các con cái của mình.

Chúng con được Hội Dòng sai đi đó đây nhưng đặc biệt là được phục vụ ở vùng sông nước Miền Tây thuộc Giáo phận mình. Hành trang của chúng con không có gì hơn ngoài một tấm lòng, tấm lòng tuy nhỏ bé lắm nhưng đã trải rộng trên từng vùng, từng con người qua các lớp Giáo Lý Thiếu Nhi, Giáo Lý Tân Tòng, dạy đàn cho các cháu trong Giáo xứ cũng như theo sát các em ca đoàn, lễ sinh, phụ trách cắm hoa làm đẹp nơi thờ phượng, chăm sóc Phòng Thánh, trao MTC, thăm viếng kẻ liệt và giúp họ được bình an trước khi về với Chúa. Phát thuốc miễn phí và gạo cho người nghèo, gỡ rối cho các đôi hôn nhân có vấn đề, giúp họ vượt qua những khó khăn trở ngại để trở về giao hòa với Thiên Chúa.

Có một số nơi chúng con được cử hành Phụng Vụ Lời Chúa ngày Chúa Nhật, như ở vùng sâu, vùng xa hoặc khi thiếu vắng linh mục ở đâu đó. Sau khi lãnh nhận của ăn thiêng liêng chúng con quây quần với nhau bên tách trà nóng và một ít bánh mang theo, nhưng tình cảm hơn, gần gũi hơn, vẫn là những mẫu chuyện của nhiều mảnh đời ở chốn thôn quê đã từng gánh chịu mà nếu không có dịp gặp gỡ trao đổi thì nó vẫn nằm sâu trong lòng người…

Tất cả những việc làm trên đây đều được coi là công việc thường xuyên và chuyên môn của các nữ tu từ xưa đến nay khi đến giúp các giáo xứ.

Ngoài ra, chúng con đồng hành với hiệp hội MTG Tại Thế sinh hoạt theo định kỳ, vì các anh chị là cánh tay nối dài của hội dòng chúng con, họ hiện diện và hoạt động xuyên suốt trong một số lãnh vực của họ đạo.

Hàng năm vào tháng 5, tháng 10 chúng con cùng tham gia đọc kinh Mân Côi tại các gia đình Công giáo, duy trì đời sống đạo đức của giáo dân, cũng như thường xuyên cầu lễ và an ủi nâng đỡ các thành viên của tang gia.

Chúng con xây Đài Đức Mẹ, mời gọi mọi người đến đọc kinh, nhất là tập cho các em nhỏ có thói quen cầu nguyện, các em không có đạo cũng kéo nhau đến.

Vào các ngày lễ lớn và dịp tết Nguyên Đán chúng con đi thăm tín đồ các Tôn giáo bạn và tham dự các nghi lễ tôn giáo của họ, tạo mối quan hệ thân thiện và tôn trọng lẫn nhau trong cuộc sống.

Hội Dòng chúng con đã dành 11/19 cộng đoàn chuyên biệt, chăm lo cho công cuộc Bác ái - Xã hội:

Một mái ấm tại cộng đoàn Nguyễn Huỳnh Đức TP. Mỹ Tho cho trẻ em nghèo, mồ côi, thất học hoặc có hoàn cảnh đặc biệt. Ở đây các cháu được nuôi dưỡng và giáo dục đầy đủ, được đến trường học văn hóa hoặc học nghề tùy theo khả năng và tuổi đời của các cháu.

Các “Lớp Tình Thương” giúp trẻ em nghèo yên tâm đến trường cũng được các cộng đoàn chúng con quan tâm chăm chút ở rải rác trên vùng đất hiền hòa Tây Nam bộ này.

Cũng thế, một lưu xá với 5 tầng lầu khang trang sạch đẹp, tọa lạc tại đường Hùng Vương - Mỹ Tho dùng để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên  không phân biệt tôn giáo, đặc biệt các em có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học nhưng ở xa trường, nhằm giúp các em có nơi tạm trú an toàn để theo học nhiều ngành nghề mà các em đã chọn. Nơi đây các em còn được giáo dục nhân bản, rèn luyện đời sống đức tin và kỷ năng sống dành cho tuổi thanh nữ, do chúng con phụ trách.

Chúng con cũng được cộng tác với Caritas của Giáo phận và một vài giáo xứ qua mảng hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo, đồng thời đi thăm viếng, động viên các cháu cố gắng học hành, khuyên nhủ phụ huynh ý thức tầm quan trọng của việc học, không vì mưu sinh mà ép các cháu phải bỏ học.

Ngoài ra, chúng con thường xuyên đến với những người nghèo, người già neo đơn sống trong các vùng sâu cũng như ở ven đô để viếng thăm, an ủi, giúp đỡ những nhu cầu cần thiết: một ít tiền mua thuốc men, một chai dầu phòng khi trái gió trở trời, một chút sữa khi ốm đau bệnh tật hoặc lợp lại mái nhà rách nát, giúp hủ gạo đã cạn, một đôi khi thêm chút thịt cá trên bàn ăn bên những hủ tương chao hiện hữu quanh năm, thay những bộ đồ cũ kỹ rách tươm bằng những bộ quần áo tuy đã qua sử dụng nhưng vẫn còn đẹp cho một số gia đình, gửi tập viết cho các cháu vào năm học mới và ít bánh kẹo cho bé thêm vui. Tặng phẩm ít ỏi lắm nhưng niềm vui của họ thật lớn lao và ấm áp, vì “miếng khi đói bằng gói khi no”.

Hàng năm vào những ngày Trung Thu, chúng con mang cho các bé nào bánh nào lồng đèn do quí Cha và ân nhân đóng góp. Mục sinh hoạt – văn nghệ vẫn là niềm vui lớn mà các cháu hằng mong đợi, tuy có mệt mõi trong tổ chức nhưng bù lại là những nét mặt ngây thơ rạng rỡ, sung sướng tràn đầy của các cháu đã làm nức lòng chúng con rồi. 

Mùa Giáng Sinh lại đến, chúng con và các anh chị em trong nhóm Tông Đồ Truyền Giáo của Nhà Thờ Chính Tòa Mỹ Tho đến một số nhà thuộc xã Long Trì và Thanh Bình để thiết kế Hang Đá cho bà con. Tuy sản phẩm của chúng con còn rất khiêm tốn về mặt kỷ thuật, nhưng nó gói trọn cả tấm lòng, gửi trọn tất cả tình thương vào trong đó và chỉ ước mong đem lại niềm vui Giáng Sinh cho bà con ở đây.

Ngày lại ngày trong Thánh Lễ cũng như các giờ kinh nguyện, chúng con luôn tâm niệm rằng: Phaolô trồng, Apolô tưới nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên (1Cr 3:6) và hằng dâng lên Thiên Chúa lời nguyện cầu cho sứ vụ truyền giáo với tâm tình của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu là: “Sứ mạng của con  -  làm cho Thiên Chúa được yêu mến”

1. CHIA SẺ KINH NGHIỆM

a/ THUẬN LỢI

- Con người Nam Bộ vốn hiếu khách, đôn hậu tính tình cởi mở, nặng nghĩa nhiều tình và khi đã là chỗ thân tình thì họ dễ dàng tâm sự, giãi bày những nỗi niềm sâu kín. Do đó rất dễ tiếp cận và chia sẻ lại những gì mà chúng con đã lãnh nhận từ Thiên Chúa, và khơi lên hạt giống mà Chúa Thánh Thần đã gieo vào tâm hồn từ khi họ được tạo dựng đó là nhận biết Chúa là Cha.

- Tuy nhiên, họ cũng rất bộc trực và thẳng thắn nhưng cũng rất tinh tế, khéo léo trong ứng xử. Thế nên chúng con lắng nghe họ, tôn trọng họ, không áp đặt ý muốn hay niềm tin của mình lên những người ngoài tôn giáo. Nếu cần, chỉ trao đổi với họ khi họ muốn tìm hiểu.

- Ngoài những tín ngưỡng chính thống, người dân lao động miền Tây còn thực hiện những nghi thức sinh hoạt văn hóa tinh thần đậm chất dân gian. Một trong những biểu hiện đó là ăn chay, ăn lạt nhờ vậy mà tánh tình họ hiền lành đối với mọi người. Tính cách này rất gần gũi với Tin mừng nên khi kể chuyện về Con Người của Chúa Giêsu họ dễ dàng thông hiểu và có thể cảm nhận được.

- Ngoài ra, mỗi vùng có một cách nói rất riêng trong quá trình giao tiếp,  khi đến vùng nào thì quốc ngữ lại phát sinh ra nét đặc trưng của vùng đó. Vì thế  chúng con cố gắng tìm hiểu, học hỏi để thích nghi tạo sự gần gũi thân thiện và quý mến nhau cách chân thành.

- Trong công tác chúng con cùng làm việc với các anh chị em giáo dân, như vậy chúng con có điều kiện học hỏi, trao đổi kinh nghiệm cho nhau cũng như sẻ chia những niềm vui nỗi buồn trong công việc.

- Đặc biệt, dưới sự hướng dẫn và đồng hành của quý Cha nhất là việc cử hành các bí tích  giúp chúng con vững tâm hơn trên đường truyền giáo.

b/  HẠN CHẾ

- Phần chúng con chưa được trang bị những kiến thức cơ bản về thần học Sứ vụ (truyền giáo), về hội nhập, về đối thoại.

- Thiếu những kỹ năng xã hội, ngôn ngữ để dễ dàng tiếp cận cộng đồng nhất là nơi có anh chị em sắc tộc và lương giáo.

- Tình trạng nghèo khổ, ít học và những thói quen lệch lạc của người dân cũng là thử thách của chúng con.

- Không dùng tiền bạc vật chất để khuyến khích người ta theo đạo. không nôn nóng, không vội vã vì công khó của chúng con đối với họ nhưng luôn kiên nhẫn chờ đợi Chúa Thánh Thần tác động trên mỗi tâm hồn.

- Cũng có một số anh chị em tân tòng và giáo dân vì nghèo nên họ phải lo làm ăn kiếm sống hơn là quan tâm tới đời sống thiêng liêng. Tình trạng này cũng gây nhiều âu lo cho chúng con.

- Những người tìm hiểu đạo cũng gặp khó khăn vì họ quan niệm theo đạo Thiên Chúa là không cho thờ ông bà.

2. NGUYỆN VỌNG

- Mở khóa học tại các giáo xứ để huấn luyện giáo dân truyền giáo

- Người tông đồ cần có tinh thần phục vụ, nhiệt tâm, nhiều sáng kiến, có khả năng, biết dấn thân, khiêm tốn, từ tâm và đồng hành.

- Cần lắm sự hỗ trợ, cảm thông và quan tâm của các vị mục tử đối với lương dân cũng như giáo dân, đôi khi chỉ vì mất cảm tình với các ngài mà họ bỏ đạo hoặc không muốn vào đạo cho dù người tông đồ đã hết sức cố gắng giải thích.

- Tìm kiếm sự cộng tác tự nguyện và nhiệt tình của anh chị em giáo dân lên đường truyền giáo.

- Mời gọi mọi người chung tay đóng góp vật chất để chia sẻ cho người nghèo, bất hạnh.

- Nuôi dưỡng đời sống đức tin sau tân tòng

- Chia vui sẻ buồn với bà con lương giáo, nhất là khi họ có tang chế.

Việc LBTM có rất nhiều hình thức quy mô rộng lớn và nhiều phương pháp độc đáo của các nhà truyền giáo nổi tiếng có tính cách chuyên nghiệp mà chúng con cần phải học hỏi nhưng với chúng con thì chỉ có tấm lòng của người miền tây mộc mạc, đơn thành như đã trình bày trên đây. Mong được chung phần cùng quý Cha, quý anh chị em tu sĩ và giáo dân để làm sao chúng ta luôn trung thành với ý nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô là: “mọi hình thức Loan Báo Tin Mừng đích thực đều luôn luôn là “mới” “như đã trình bày trong Tông Huấn mà Ngài ưu ái gửi cho Giáo hội.”

Nữ tu Mađalêna Nguyễn Thị Xuân Thu

 

 

 

 

 

5. DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ THIÊM

 

Trọng kính Đức Cha Phêrô,

Quý Cha, Quý Tu sĩ, Quý đại biểu các giáo xứ bạn thuộc Giáo phận Mỹ Tho.

Con xin chào mừng Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sĩ và Quý vị trong ngày họp mặt truyền giáo hôm nay.

Con là Nữ tu Matta Trương Thị Bình thuộc thành viên Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. Người con đất mẹ Lương Hòa Hạ Giáo phận Mỹ Tho.

Con xin được chia sẻ:

Năm 1975 đất nước được giải phóng con đang công tác tại vùng Đà Lạt. Nhân dịp về thăm quê hương Lương Hòa, trước mắt con là một hình ảnh đổ nát vì chiến tranh, đau thương quá sức tưởng tượng. Sau khi suy nghĩ cầu nguyện con quyết tâm xin Chị Tổng Phụ Trách về lại quê hương để cộng tác với giáo xứ những việc nhỏ con có thể làm được. Thời gian này ở giáo xứ không có Cha, không có Thầy và không có Dì, giáo dân di tảng chỉ còn 5 đến 10 gia đình. Một năm sau, năm 1976 mới có Cha, có Thầy, có Dì và giáo dân về lại mỗi ngày một đông cùng cộng tác với Cha Gioan Trần Phước Cương xây dựng lại giáo xứ trong hoàn cảnh khó khăn về mọi mặt, xã hội, kinh tế. Năm 2000 giáo xứ mới tạm ổn định.

Năm thánh 2000, Chúa Thánh Thần nắm tay con đi tiếp với 3 chị trong hội con Đức Mẹ đi qua vùng sâu vùng xa vùng kháng chiến. Như xưa Chúa bảo các Tông đồ “Hãy đến với con chiên lạc nhà Itrael” (Mt 10,8). Nay Chúa bảo con đến với vùng đất này, qua sông Vàm Cỏ Đông vùng kinh tế Bo Bo (Ấp 5, Xã Thạnh Lợi) là đường N2 bây giờ. Gặp bao nhiêu giáo dân nghèo khổ, bần cùng. Công việc của họ là cắt bàng, chặt củi tràm bán, tìm đất lập nghiệp (lúc đó phương tiện đi lại chủ yếu là đi bằng xuồng không có đường đi như bây giờ.

Đời sống Đức tin: Vì cơm áo gạo tiền, phải xa quê hương, xa nhà thờ, họ nghèo Chúa, nghèo Cha, nghèo lời giảng dạy nên có những giáo dân bỏ đạo 50, 30, 15, 10 năm lớn nhỏ đều quên Chúa, quên kinh sách. Lúc con đến thăm họ khóc và ao ước được trở lại, mong được về Lương Hòa họp thức hóa, xưng tội rước lễ. Con tìm sách kinh, tràng chuỗi, kinh thánh bằng hình cho họ đọc. Họ ao ước được có Cha, có Thầy  hướng dẫn cho họ.

Năm 2003 được sự giúp đỡ của Đức Cha Phaolô và Cha Sở Gioan mua một miếng đất 1800m2 , Cha làm cho con một căn nhà nhỏ ở tạm để tiện cho việc qua lại giúp dạy giáo lý và sống gần gũi với giáo dân. Về ở được 3 đêm thì 9 giờ có người đến hỏi hộ khẩu của con, con trả lời chỉ có giấy tạm trú tạm vắng. Sau đó con rất sợ, sợ đủ mọi điều nhưng trong thâm tâm con có tiếng nói: “Con yên tâm có Cha con đừng sợ” (Mt 14,27) và con bình an trở lại. Từ đó con được Hội Dòng cho phép làm việc tông đồ ở điểm này. Hằng năm vào dịp tết con xin Cha qua cử hành Thánh lễ tạ ơn, rửa tội, xưng tội rước lễ, hợp thức hóa cho các gia đình bên này.

Năm 2006-2007 con đi qua nông trường Bà Bé Hai thuộc xã Tân Lập thăm các gia đình có đạo, được Cha Antôn Đức giới thiệu gia đình chị Tư Gần, con cộng tác với chị để thăm giáo dân, an ủi, động viên họ giữ đạo. Ở đây có nhiều gia đình muốn giữ đạo nhưng hoàn cảnh không cho phép. Họ nài nỉ con xin Đức Cha cho họ có Cha qua lại ban các bí tích cho họ.

Từ năm 2010 đến nay Cha GioanBaotixita Nguyễn Thư Thành Cha Sở Giáo Xứ Lương Hòa cũng quan tâm qua việc Ngài đến dâng Thánh Lễ cho giáo dân nơi đây vào những ngày lễ đặc biệt như Phục Sinh và Tết. Ngày 30.08.2015 con đưa về Giáo xứ Lương Hòa Hạ một số em với đủ lứa tuổi từ 9-20 tuổi và 4 em dự tòng rửa tội, xưng tội, rước lễ, Thêm sức, hôn phối. Cha đã tiếp nhận quan tâm và lo cho các em được lãnh Bí Tích một cách rất chu đáo cùng với các em trong giáo xứ. Hiện tại Giáo dân nơi đây khoảng 100 hộ hơn 300 người lớn nhỏ.

Về mặt văn hóa : Theo nhận định của UBND xã Thạnh Lợi đây là xã có trình độ văn hóa rất thấp. Hội dòng chúng con trợ cấp tiền học đầu năm cho 32 em  Lương Hòa và Thạnh Lợi nhưng đa số các em chỉ học đến lới 5 hoặc lớp 9 rồi nghỉ học, các em phải đi làm để phụ giúp gia đình.

Về mặt xã hội: Xã Thạnh Lợi nghèo vật chất – văn hóa

-         Năm 2014 - 2015 Cha Sở và giáo xứ Chí Hòa tại trợ 1 cây cầu 270 triệu.

-         Cha Giám đốc Caritas Mỹ Tho tài trợ 1 cây cầu 250 triệu.

Cha Tôma Dân và Cha Luy Tân  tài trợ xây 2 căn nhà tình thương, mỗi căn 25 triệu; 12 chiếc xe đạp, mỗi xe trị giá 1,200,000đ.

-         Dịp tết trung thu Cha Sở Giáo Xứ Lương Hòa Hạ tặng 100 phần quà cho các em.

-         Cô Phượng (Lương Hòa) ở Mỹ về tài trợ 65 phần quà gồm gạo mì ..v.v.. ; 5 triệu quỹ người nghèo và 1 số thuốc cảm.

-         Một ân nhân Caritas Hạnh Thông Tây tài trợ 1 cây cầu 75 triệu và 1 số quần áo, nón kết, tập sách cho các em học sinh.

-         Nhóm thiện nguyện tài trợ 40 phần quà và 100 bánh trung thu

-         Cha Phó Truyền Giáo Mỹ Tho tài trợ 400kg gạo và 40 thùng mì.

Qua những lần khánh thành cầu của Xã Thạnh Lợi con nhận thấy niềm vui mừng và hạnh phúc tràn ngập trên những các nhà tài trợ, các cán bộ Xã Thạnh lợi, giáo dân, lương dân và trẻ em. Tất cả mọi người đều rất đổi hân hoan và vui mừng. Thật đúng như trong tông thư về Năm Đời sống Thánh Hiến, Đức Thánh Cha Phanxicô có viết: “Ở đâu có Tu Sĩ ở đó có niềm vui”.

“Yêu người từ độ thanh xuân

Đi theo tiếng gọi hiến thân giúp đời.

Hăng say phục vụ với Ngài

Trọn đời dâng hiến, vẹn tình thủy chung.”

Trọng kính Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sĩ, Quý Đại biểu, trong Năm Đời Sống Thánh Hiến, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mỗi người dâng hiến sống đúng sứ vụ của mình. Con thấy mình nhỏ bé trước cánh đồng bao la của Giáo hội nói chung, của Giáo phận nói riêng, con chỉ biết mang Chúa Giêsu và niềm vui đến cho những người con gặp gỡ, con còn giới hạn có những điều chưa thực hiện được;  kính xin Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sĩ và Quý vị tiếp tục nâng đỡ con trong vùng sâu vùng xa.

Con xin kính chúc Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sĩ nhiều sức khỏe, niềm vui, bình an đạt nhiều hoa trái Chúa Thánh Thần trong năm đời sống thánh hiến. Con xin cám ơn.

 

 

 

 

 

6. DÒNG NỮ TỬ BÁC ÁI

Từ 1971- 2015

“Tu Hội Nữ tử bác Ái tự bản chất là truyền giáo... Tinh thần truyền giáo phải linh hoạt tất cả các Nữ Tử Bác Ái. Các chị sẵn sàng phục vụ ở bất cứ nơi nào các chị được sai tới”.. . (HP 25).

Cộng đoàn Mai An – Mỹ An thuộc Giáo xứ Mỹ An, Giáo hạt Cao Lãnh, Giáo phận Mỹ Tho.

A. Bối cảnh Giáo hội địa phương:

Giáo xứ Mỹ An bao gồm một vùng truyền giáo mênh mông với hầu hết các xã thuộc huyện Tháp Mười: Bắc Hòa, Kinh Cùng, Tràm Chim, Mỹ Quý, Tân Hội Trung, Mỹ Trung và Bằng Lăng. Nhà thờ Mỹ An nằm ở Khóm 4, thị trấn Mỹ An. Số dân trong địa bàn giáo xứ vào khoảng 165.000 người nhưng chỉ có 130 gia đình Công giáo với khoảng 500 giáo dân. Cha sở hiện nay là Linh mục Micae Nguyễn Văn Hồng. 

B. Thành lập cộng đoàn:

Mỹ An, đất rộng người thưa. Ba tôn giáo chính trong vùng được người dân biết đến là Phật Giáo, Cao Đài và Hòa Hảo. Trong khi đó Kitô giáo đối với họ còn quá xa lạ. Đây chắc chắn là một trong những lý do khiến Cha sở Phêrô Võ Vinh Phước đã vận động để cho các chị em Nữ Tử Bác Ái đến truyền giáo và hoạt động xã hội tại vùng đất hoang sơ này. Đáp ứng lời mời gọi của Cha sở và được sự chấp thuận của Đức Giám Mục Giáo phận Mỹ Tho: Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Thiện, ba chị Nữ Tử Bác Ái đầu tiên đã tự nguyện đến truyền giáo tại vùng đất xa xôi hẻo lánh và bất an này vào ngày 08.09.1971.

Sứ mệnh truyền giáo của chị em khởi đầu bằng sự chấp nhận một cuộc sống bấp bênh gian khổ của người dân vùng nước lũ (các chị đã chứng kiến các cơn lũ lớn 1978,1996,2000). Chị em chia sẻ với người nghèo nếp sống lao động nữ tỳ qua việc chăn nuôi gà vịt, may quần áo; âm thầm phục vụ họ đạo và người nghèo qua các công việc mục vụ như dạy giáo lý, đem Mình Thánh Chúa hằng tuần cho bệnh nhân tại gia, thăm viếng gia đình hay khám và phát thuốc cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc các cụ già neo đơn; mở các lớp hướng nghiệp dạy nữ công gia chánh cho các thiếu nữ trong thị trấn; giáo dục trẻ em nghèo thất học qua các lớp xóa mù chữ và lớp học tình thương.

C. Tình hình hiện tại của cộng đoàn:

Hiện nay cộng đoàn có 5 chị em. Do hoàn cảnh của cộng đoàn cũng như của xã hội, cộng đoàn không còn đảm nhận khâu khám bệnh và phát thuốc, không dạy nghề nữ công gia chánh nữa nhưng bên cạnh đó cộng đoàn đảm nhận việc giáo dục các bé mẫu giáo từ 2 tuổi đến 5 tuổi, các em học sinh lớp tình thương và tham gia vào chương trình Bảo trợ giáo dục giúp học bổng cho một số học sinh và sinh viên nghèo tại Đồng Tháp. Ngoài ra, cộng đoàn còn đảm nhận việc truyền giáo lưu động tại Giáo xứ Tân Hồng và thí điểm truyền giáo Giồng Găng cách Mỹ An 75km từ 2012 cho đến nay.

D. Kết luận và những thao thức:

Thời gian dần trôi... Qua 44 năm hiện diện tại họ đạo (1971-2015) cũng là 44 năm hồng ân của Chúa và sự nâng đỡ của Mẹ Maria, cộng đoàn Mai An- Mỹ An hôm nay có nhiều đổi thay nhưng mục tiêu không thay đổi. Chị em vẫn tiếp tục phát huy những gì mà những chị em thuở đầu đã khởi xướng. Bối cảnh đạo đời tại Giáo xứ Mỹ An là một môi trường có nhiều thuận lợi, cộng đoàn ở gần Nhà thờ, gần chợ nên cả đời sống thiêng liêng lẫn vật chất được chăm sóc đầy đủ. Một số gia đình trí thức và nhiệt tình là nòng cốt cho công tác mục vụ trong giáo xứ. Mặc dù vậy chị em gặp không ít khó khăn trong công tác tông đồ trong giáo xứ. Môi trường truyền giáo thật mênh mông, người nghèo rất nhiều và đa dạng. Đó cũng là điều mà chị em hằng ưu tư là làm sao cho giáo dân trong giáo xứ có thể đến nhà thờ và con em được học giáo lý nhưng đường sá xa xôi, khó đi lại, đa số không có phương tiện di chuyển. Nguyện xin Chúa luôn chúc lành cho tâm nguyện của chúng con.

(Dựa theo tài liệu: “lịch sử cộng đoàn Mai An – Mỹ An” và Kỷ yếu mừng 80 năm hiện diện của Tỉnh Dòng Nữ tử Bác Ái Việt Nam  1929-2008 )

 

 

 

 

7. DÒNG THÁNH PHAOLÔ MỸ THO

 

Trọng kính  Đức Cha Phêrô, Giám Mục Giáo phận Mỹ Tho

Kính thưa quý Cha, quý tu sĩ và anh chị em đang hiện diện,

Dòng Thánh Phaolô chúng con xin tri ân Quý Đức Cha đã cho phép chúng con được hiện diện trong vùng đất Mỹ Tho từ năm 1861. Đức Cha và quý Cha đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ và tạo điều kiện để chúng con sống ơn gọi và thực hiện những sứ vụ theo tôn chỉ và mục đích của Dòng Thánh Phaolô thành Chartres hầu phục vụ Chúa và Giáo hội trên cánh đồng Giáo phận Mỹ Tho thân yêu. Một sứ vụ quan trọng mà Tổng Tu Nghị thứ 47 (năm 2013) của Hội Dòng mời gọi tất cả các phần tử đào sâu, tìm những phương thế và thực hiện cách triệt để là “KHƠI BÙNG LÊN NGỌN LỬA LOAN BÁO TIN MỪNG: NHẮM TỚI NHỮNG LÃNH VỰC  "LOAN BÁO TIN MỪNG MỚI".

Hôm nay, chúng con thật diễm phúc khi được đến đây nhân ngày Khánh Nhật Truyền Giáo của Giáo phận, để cùng chung lời cầu nguyện cho sứ vụ LBTM của Giáo phận, để lắng nghe những hướng dẫn thiết thực, những thao thức của Đức Cha Phêrô, vị chủ chăn của Giáo phận, để học hỏi những kinh nghiệm quý báu về truyền giáo của quý Dòng. Đồng thời chúng con cũng xin được chia sẻ một vài suy tư và hoạt động nhỏ bé mà chúng con đã học hỏi qua các Giáo huấn của Giáo hội, của Hội Dòng, của những nhà truyền giáo "chuyên nghiệp" và đã thực hiện với chủ đích để Tin Mừng được loan báo ở khắp nơi, nhất là được len lỏi vào những ngỏ ngách mà ở đó Tin Mừng chưa được nhắc đến hãy đang bị từ chối.

Kính thưa Đức Cha,

Kính thưa quý Cha, quý Dòng và quý anh chị đang hiện diện,

Nói đến sứ vụ loan báo Tin Mừng hay sứ mệnh truyền giáo, chúng con đã gặp thấy định nghĩa của Công đồng Vaticanô II trong Sắc lệnh về Hoạt động truyền giáo (Ad Gentes): “Tự bản tính, Giáo hội lữ hành là truyền giáo vì chính Giáo hội bắt nguồn từ sứ mạng của Chúa Con và Chúa Thánh Thần theo ý định của Thiên Chúa Cha” (Ad Gentes 2).”

Vì thế sứ mệnh truyền giáo hay loan báo Tin Mừng bắt nguồn từ sứ mệnh và lệnh truyền của Đức Kitô: "Cũng như Chúa Cha đã sai Ta, Ta cũng sai các con" (Ga 20,21) “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần, dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền dạy cho anh em” (Mt 28,19-20)

Trong Tông huấn "Loan báo Tin Mừng", Đức Thánh Cha Phaolô VI khẳng định: “Toàn thể Giáo hội được mời gọi làm công việc loan báo Tin Mừng”. Đặc biệt đối với các tu sĩ, Đức Thánh Cha viết: “Các tu sĩ tìm được trong đời sống tận hiến một phương thế tốt đẹp đặc biệt để loan báo Tin Mừng có hiệu quả. Có tu sĩ loan báo Tin mừng bằng thinh lặng, sám hối, hy sinh... Có người từ bỏ hết mà đi loan báo Tin Mừng đến tận cùng trái đất”.

Khi thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng chúng con chú tâm rèn luyện "Theo gương Đức Kitô đã thắng sự chết bằng khổ nhục thập giá, người tông đồ, được đức ái thối thúc, sẵn sàng chịu mọi đau khổ, bất chấp mọi trở ngại và không mệt mỏi rao giảng Chúa Kitô." (SĐS số 52) (2 Cr 6, 4-16), “ưu tiên tìm đến những người thiếu thốn và cơ cực hơn hết, mà sự khốn cùng nhất là không được biết Chúa và không nhìn nhận Ngài.” (Rm 1,14)

Là những thành viên của Hội Dòng Chị em Thánh Phaolô thành Chartres, một Hội Dòng hoạt động tông đồ trong Giáo hội, những nữ tu Phaolô Mỹ Tho chúng con cập nhật những chỉ dẫn của Hội Dòng qua những định hướng của các Tổng Công Hội, các thư luân lưu của Bề trên Tổng quyền và áp dụng cách sáng tạo nơi môi trường mình được sai đến vì "Người tông đồ có bổn phận đối với mọi người không phân biệt ai, thích nghi với ngôn ngữ, văn hóa, tập tục của các dân tộc hoặc các môi trường sống khác nhau" ( SĐS số 52)

Chúng con "tìm nguồn cảm hứng cho đời tông đồ của mình trong giáo huấn của Thánh Phaolô... Ý thức về sự nghèo hèn của bản thân và tính cách cao trọng của sứ mệnh, người tông đồ dấn thân phục vụ dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh, Đấng thấu hiểu mọi tâm hồn" ( SĐS số 52) (Mt 25, 34 - 40).

Để sứ vụ loan báo Tin Mừng mang lại những hiệu quả, chúng con chú tâm đến:

I. TINH THẦN CỦA VIỆC LOAN BÁO TIN MỪNG (Evangelii Nuniandi)

1. Làm việc dưới sức tác động của Chúa Thánh Thần (Số 75)

“Không bao giờ có thể rao giảng Tin Mừng nếu không có sự tác động của Chúa Thánh Thần.

2. Là những chứng nhân đích thực. (Số 76)

Thế giới kêu nài những người rao giảng Tin Mừng hãy nói về một Thiên Chúa mà họ đã biết và tiếp xúc như thể thấy Đấng Vô hình (x. Dt 11,21).

3. Là những người xây dựng hiệp nhất: (Số 77)

"Sức mạnh của việc rao giảng Tin Mừng sẽ giảm sút nhiều nếu những người loan truyền chia rẻ nhau bằng mọi rạn nứt."

4. Là những người phục vụ chân lý: (Số 78)

Tin Mừng mà chúng ta có trọng trách rao giảng cũng là lời chân lý. Đó chính là những điều người ta tìm kiếm khi đến nghe chúng ta rao giảng Tin Mừng.

5. Có động lực là lòng yêu thương. (Số 79)

“Mẫu gương của người truyền giảng Tin Mừng là: Thánh Phaolô đã viết cho tín hữu Thessalonica: “Chúng tôi thật gắn bó với anh em đến nỗi không chỉ muốn chia sẻ Tin Mừng của Thiên Chúa với anh em mà còn thí cả mạng sống chúng tôi nữa, bởi chưng anh em trở nên những người thân mến của chúng tôi” (1Tx 2,8).

6. Làm việc với sự nhiệt tình (80)

Chúng con thường tự vấn: Tôi có còn nhiệt tình truyền giáo? Có thực sự gắn bó với Đức Kitô và còn nói được rằng “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng?” (1Cr 9,16)

II. NHỮNG YẾU TỐ CỦA VIỆC LOAN BÁO TIN MỪNG:

1. Làm đổi mới bộ mặt nhân loại, làm thay đổi tự bên trong:

2. Làm chứng tá bằng sự hiện diện, bằng thái độ sống, bằng gương sáng...

3. Loan báo Đức Giêsu Kitô:

4. Gắn bó với chân lý, với Nước Trời:

5. Gia nhập cộng đoàn tín hữu một cách cụ thể, thấy được.

6. Trở thành những sứ giả Tin Mừng:

III. NHỮNG CÁCH THẾ  LOAN BÁO TIN MỪNG:

1. Cầu Nguyện:

Như vậy cả cuộc đời của Chúa Giêsu không lúc nào là không cầu nguyện. Riêng trong lãnh vực truyền giáo, Chúa Giêsu dạy: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, các con hãy xin chủ sai thợ ra gặt lúa về" (Lc 10, 2). Vì thế chúng ta hãy: Loan báo Tin Mừng bằng cầu nguyện.

2. Chứng tá đời sống

Câu nói của Đức Phaolô VI đã trở thành bất hữu: “Con người thời nay sẵn sàng nghe những chứng nhân hơn nghe những thầy dạy, và nếu họ có nghe những thầy dạy thì chính vì những thầy dạy đó cũng là những chứng nhân”.

3. Lời rao giảng:

“Làm sao người ta có thể tin nếu không được nghe Tin mừng, làm sao có thể nghe Tin Mừng nếu không có người đi rao giảng…” (Rm 10,14)

4. Dấu chỉ của niềm hy vọng

Người tông đồ phải gieo niềm hy vọng, đó chính là thực hiện việc loan báo Tin Mừng cho nhân loại, bởi nhân loại cần có hy vọng để sống. Nội dung của niềm hy vọng này là “Thiên Chúa đã yêu thương nhân loại chúng ta đến cùng”

5. Như Chúa Giêsu:

- Đức Giêsu, Người loan báo Tin Mừng lý tưởng: có Chúa Thánh Thần, Cha sai đi, chỉ nói điều cha muốn, luôn giữ lệnh cha truyền, dám hy sinh mạng sống…

- Cách thức Loan báo Tin mừng của Chúa Giêsu: gặp gỡ, kể chuyện…

- Dung mạo của người Loan báo Tin mừng hôm nay: huấn luyện nội tâm, biết từ bỏ, phục vụ, sống phó thác, hiểu biết về đức tin, văn hóa, phân biệt các giá trị, có khả năng cộng tác, đối thoại lắng nghe, chia sẻ và nâng cao đời sống cho con người.

IV. NHỮNG PHƯƠNG THẾ LOAN BÁO TIN MỪNG:

1. Một cộng đoàn đức mến, thực thi bác ái:

Đức hồng y Robert Sarah, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum quả quyết: Người Công giáo có thể loan báo Tin Mừng qua việc phục vụ tha nhân.

Những việc bác ái là hoa trái của tình yêu chúng ta đối với Thiên Chúa và cận nhân. Như một khía cạnh quan trọng của loan báo Tin Mừng: “Do điều này mọi người sẽ biết anh em là môn đệ Thầy nếu anh em yêu mến nhau” (Ga 13,35).

2. Mở rộng lối vào “sân chư dân”:

Tại Đền thờ Giêrusalem, "sân chư dân" tách biệt với "sân người Do Thái" bởi mấy bậc cấp và một lan can bằng đá có ghi lệnh cấm người ngoại vượt qua.

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI xác định: Giáo hội không hề muốn đóng kín các cổng Đền thờ, nhưng chân thành mời gọi mọi người nhìn kỹ hơn vào Đền thờ, đồng thời các tín hữu cũng phải sẵn sàng bạo dạn bước vào khu vực sân chư dân mang theo cả ý thức trách nhiệm đối với sứ vụ truyền bá đức tin, chủ tâm thực hiện công cuộc loan báo Tin Mừng với lòng nhiệt thành mới, phương pháp mới và cách diễn đạt mới.

- Chúng con phục vụ tại một Giáo xứ người dân tộc Khờmer. Ca đoàn có đến 30 ca viên thiếu nhi, trong đó chỉ 11 công giáo! Các em còn lại vẫn tham dự Thánh Lễ ngày Chúa Nhật, vẫn thường xuyên đến tập hát và tham gia các sinh hoạt của Giáo xứ.

V. NHỮNG LÃNH VỰC GIÚP THỰC HIỆN VIỆC LOAN BÁO TIN MỪNG CÁCH HIỆU QUẢ:

1. Giáo dục:

Trong môi trường giáo dục chúng ta có dịp tiếp xúc với nhiều người trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, đa dạng trong hoạt động như chăm sóc các bé mẫu giáo, gặp gỡ phụ huynh, nâng cao trình độ học vấn của giới trẻ, dạy nghề cho giới trẻ có hoàn cảnh khó khăn về tinh thần hay vật chất, hỗ trợ những học sinh nghèo, đồng hành với giới giáo chức Công giáo, giáo dục đại chúng về lương tâm, những giá trị nhân bản và văn hóa đối thoại, dưới ánh sáng Lời Chúa.

2. Văn Hoá và Nghệ Thuật

Con người luôn bị hấp dẫn, rung động bởi vẻ đẹp như thánh Tôma Aquinô đã nhận định: “điều gì đẹp là điều khi nhìn thấy là yêu thích”.

Loan báo Tin Mừng là làm sao cho người anh em có thể nghe, thấy, biết, cảm nhận con người của Đức Kitô và  gặp gỡ một ngôi vị vô cùng hoàn hảo.

3. Đối thoại và giao lưu với các tôn giáo bạn:

Trong một thế giới “toàn cầu hoá” như hiện nay, vấn đề giao lưu gặp gỡ giữa Kitô giáo với các tôn giáo trở thành sự kiện phổ quát, ngày càng được cảm nhận cách sâu sắc. Đó vẫn là một phương thức quan trọng, đầy hy vọng, trong việc truyền bá Tin Mừng.

4. Công Nghệ Thông Tin

Cấn sử dụng các phương tiện công nghệ thông tin đó cách tốt nhất, cần thiết nhất cho sứ mạng loan báo Tin Mừng, để xác định, phổ biến, làm sáng tỏ nội dung đức tin một cách mới mẻ, đáp ứng lại những nhu cầu thiết thực của con người.

5. Cận cảnh xã hội - di dân

Người ta nói đến nhiều hậu quả tiêu cực trong đời sống người di dân, cách riêng trong giới Công giáo, chẳng hạn tình trạng sống xa quê làm cho nhiều người trẻ bị mất đức tin, vướng vào nhiều tệ nạn… Tình trạng di dân còn đặt ra nhiều vấn đề nan giải cho đời sống gia đình và trách nhiệm giáo dục con cái.

Sứ điệp cứu độ và hiệp nhất của Đức Kitô được loan báo cùng với sự mở rộng vòng tay đón tiếp sẽ mang lại cho các di dân nguồn an ủi, hy vọng và “niềm vui trọn vẹn” (Ga 15,11).

Như vậy, bác ái xã hội là một cách thức truyền bá Phúc Âm, tuy không trực tiếp rao giảng Tin Mừng nhiều bằng lời nói, nhưng nhiều bằng hành động thể hiện tình yêu, và như thế là làm cho con người nhận biết được tình yêu Thiên Chúa cách sống động.

6. Các gia đình

Không thể nói tới loan báo Tin Mừng với cách thức mới trong thời đại hiện nay mà không đề cập đến những người sống bậc gia đình. Vì gia đình được quan niệm như “Giáo hội tại gia”, do đó, nỗ lực rao giảng Tin Mừng cách mới mẻ không thể tách rời khỏi mảnh đất gia đình. Vấn đề là làm thế nào để có thể giúp đỡ cho gia đình trong thời hiện đại sống trọn tình hiệp thông.

Chúng con đến tham gia những giờ Kinh tối trong các gia đình và giúp thực hiện Phút hồi tâm, từ đó giúp các thành viên biết tạ ơn Chúa vì những hồng ân đã lãnh nhận trong ngày, nhận ra những thiếu sót để xin lỗi Chúa và làm hòa với nhau.

VI. NHỮNG HOẠT ĐỘNG VỚI CHỦ ĐÍCH LOAN BÁO TIN MỪNG

1. Mục vụ:

- Phục vụ bàn thờ và giang thánh: cắm hoa…

- Phụ trách nhóm các em nhóm lễ sinh, ca đoàn

- Phụ trách các lớp Giáo lý tại khu vực nhà xứ, tại cộng đoàn và tại gia.

- Đưa Mình Thánh Chúa đến những bệnh nhân, những cụ già neo đơn.

- Phụ trách các nhóm thanh thiếu niên tìm hiểu ơn gọi.

- Phụ trách phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, nhóm Lời Chúa, Lòng Chúa Thương xót...

- Đọc kinh tối cùng với các gia đình trong các khu xóm.

- Chuẩn bị và phục vụ những bữa ăn trong ngày Chúa Nhật cho anh chị em dự tòng.

- Mở rộng cửa các cộng đoàn để đón tiếp các bạn trẻ đến tham dự một số sinh hoạt của các cộng đoàn.

2. Bác ái- xã hội:

- Phụng dưỡng các cụ ông cụ bà neo đơn tại các gia đình không phân biệt tôn giáo.

- Thăm viếng tặng gạo, tiền hằng tháng.

- Đưa thức ăn sáng đến cho các cụ neo đơn, bệnh tật - Thăm viếng, quét dọn nhà cửa, thực hiện các việc vệ sinh, giặt giũ...

- Viết thư và chuyển thư hộ cho các cụ.

- Thăm viếng các gia đình có tang chế, bị thiên tai…

- Một vài chị em chúng con đứng ra thực hiện những việc sau cùng cho những cụ già những bệnh nhân neo đơn như: lo quan tài, nhờ người tẩm liệm...

- Tổ chức ôn tập cho các cháu bậc Tiểu học.

- Đi vào vùng sâu vùng xa để gặp gỡ bà con lương dân, hoặc xa rời đức tin Công giáo.

- Thực hiện những nồi cháo tình thương tại các bệnh viện.

- Hằng năm với những gì chúng con đã tiết kiệm cùng với lòng hảo tâm của những người học trò cũ xa gần, khoảng 560 phần quà/ 250.000 đồng được chúng con trao tận tay hoặc qua trung gian quý vị thiện nguyện viên, cho các gia đình khó khăn hoặc các cụ già neo đơn… Khoảng 20.000 chiếc bánh trung thu cho các cháu vùng sâu vùng xa.

- Tìm và trao những học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

- Nhân những ngày khai giảng hoặc bế giảng năm học, mời các tôn giáo bạn tham dự thăm viếng các tôn giáo bạn trong những ngày lễ, ngày Tết.

- Tổ chức cho các thiếu niên tham gia những chương trình sinh hoạt giao lưu, đối thoại, tiếp xúc và trao đổi với những người ngoài Kitô giáo, trong những lãnh vực của nghệ thuật như kịch nghệ, âm nhạc.

- Đồng hành với các em sinh viên: trong các nhà trọ (132 em)

- Tổ chức những buổi gặp gỡ, giúp làm Giấy khai sanh, tiếp nhận trong trường mầm non các con em của những anh chị em di dân, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn trong những buôn bán nhỏ như: gánh xôi, thúng bắp, xe đạp…

- Những hoạt động trong lãnh vực Giáo dục:

* Trường Khuyết tật và trung tâm nuôi dạy cháu mồ côi

* 2 Trường khuyết tật với 252 cháu khiếm thính, 16 cháu chậm phát triển.

* 1 Trung tâm nuôi dạy trẻ Khuyết Tật - Mồ Côi với 52 cháu

* Mái ấm tình Mẹ với 26 cháu mồ côi.

* Trường Mầm non: Trên  3.000 cháu.

* Trường Tiểu học: Cấp 1 đã thực hiện được 2 năm với 2 Khối lớp 1 và lớp 2 với 300 cháu. Mỗi khối 3 lớp.

II. Hướng tới:

Chúng con kính xin Đức Cha và quý Cha:

- Tiếp tục hướng dẫn

- Cho chúng con được tham dự những khóa truyền giáo của Giáo phận, để chúng con thấm nhuần đường lối của Giáo phận trong công cuộc loan báo Tin Mừng; hầu chúng con có thể phục vụ tốt hơn trên những vùng đất của Giáo phận còn nhiều nơi đang bỏ ngỏ, chưa có bước chân người tông đồ tìm đến.

Trên đây là một số nhận định và hoạt động loan báo Tin Mừng của chúng con, những nữ tu Dòng Thánh Phaolô thành Chartres, tỉnh Dòng Mỹ Tho, có Nhà Giám Tỉnh tại số 14 Hùng Vương – Phường 7 – Thành phố Mỹ Tho – Tỉnh Tiền Giang – Điện thoại: 073 3  873 589

Email: phaolomytho@gmail.com

Chúng con xin chân thành cám ơn

Và trân trọng kính chào.

 

 

 

 

8. DÒNG MẾN THÁNH GIÁ TÂN AN

 

ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN và SỨ MẠNG LOAN BÁO TIN MỪNG

 

Trọng kính Đức Cha Phê-rô, Giám Mục Giáo phận Mỹ Tho.

Kính thưa Cha đặc trách Ban Truyền giáo Giáo phận Mỹ Tho, quý Cha, Quý Bề Trên các Hội Dòng, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể cộng đoàn.

Con là nữ tu Maria Lâm Thị Nhiên, thành viên của Hội Dòng Mến Thánh Giá Tân An, Giáo phận Mỹ Tho. Con xin đại diện cho tất cả chị em trong Hội Dòng, chia sẻ công việc tông đồ truyền giáo của Hội Dòng chúng con.

Kính thưa Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể cộng đoàn. Hoạt động truyền giáo của Hội Dòng chúng con bao gồm:

- Các hoạt động của các chị em đang giúp ở các giáo xứ trong giáo phận Mỹ Tho.

- Các hoạt động của nhóm chị em phụ trách việc truyền giáo sống tại Nhà Mẹ của Hội Dòng.

1. HOẠT ĐỘNG TÔNG ĐỒ TRUYỀN GIÁO của CÁC CHỊ EM PHỤC VỤ ở CÁC GIÁO XỨ trong GIÁO PHẬN MỸ THO

Hội Dòng chúng con có tất cả 10 cơ sở, 7 nhiệm sở và 3 giáo xứ chúng con phục vụ ngày Thứ Bảy, Chúa Nhật. Hầu hết các cơ sở và nhiệm sở của Hội Dòng đều nằm trong Giáo phận Mỹ Tho. Chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Tân An chúng con hiện diện ở các cơ sở và nhiệm sở đều cộng tác tích cực với các Cha trong việc phục vụ các giáo xứ:

- Dạy giáo lý trẻ em

- Dạy giáo lý dự tòng

- Bếp ăn từ thiện phục vụ bữa ăn miễn phí cho các bệnh nhân nghèo ở hai bệnh viện:

* Phòng Khám Đa Khoa khu vực Vĩnh Kim, Tỉnh Tiền Giang do các Dì Dòng Mến Thánh Giá Tân An đang giúp xứ đạo Vĩnh Kim phụ trách.

* Bệnh viện Đa Khoa xã Tân Tây, Huyện Gò Công Đông, Tỉnh Tiền Giang do các Dì Dòng Mến Thánh Giá Tân An đang giúp xứ đạo Tân Phước phụ trách.

- Thăm viếng, giúp đỡ và tặng quà cho các gia đình nghèo, những người già neo đơn trong các giáo xứ, nơi chị em Hội Dòng chúng con đang phục vụ.

- Đặc biệt, chị em Dòng Mến Thánh Giá Tân An chúng con đang giúp xứ đạo Vĩnh Hưng thuộc vùng sâu vùng xa của Tỉnh Long An, gần biên giới Campuchia, đang phụ trách lớp xóa nạn mù chữ cho các trẻ em của các gia đình Việt Nam đã từng sinh sống ở khu vực xung quanh Biển Hồ Tonlé Sap. Nay vì kế mưu sinh nên trôi dạt về sống ở xã Vĩnh Trị, Huyện Vĩnh Hưng, Tỉnh Long An. Các trẻ em này không có hộ khẩu, không có khai sinh nên các trường học không nhận. Ban ngày các em đi bán vé số, chiều đến lớp học xóa mù chữ do các Dì Mến Thánh Giá Tân An hướng dẫn…

2. HOẠT ĐỘNG TÔNG ĐỒ TRUYỀN GIÁO CỦA NHÓM CHỊ EM PHỤ TRÁCH VIỆC TRUYỀN GIÁO TẠI CỘNG ĐOÀN NHÀ MẸ CỦA HỘI DÒNG

Nhóm chị em phụ trách việc tông đồ truyền giáo tại Nhà Mẹ của Hội Dòng gồm 3 chị em. Việc tông đồ truyền giáo của nhóm 3 chị em chúng con trãi dài:

- 3 xã của Huyện Thủ Thừa

- 1 xã của Huyện Thạnh Hóa

- Thành phố Tân An

- Các xã của 2 huyện Châu Thành và Tân Trụ thuộc Tỉnh Long An chưa có Nhà Thờ. Cho nên, việc tông đồ truyền giáo chủ yếu của chị em chúng con ở các xã thuộc 2 huyện này.

HUYỆN CHÂU THÀNH

Gồm 12 xã và 1 thị trấn

122 gia đình

263 người đã lãnh Bí tích rửa tội

47 người trong tình trạng rối, trong đó có 5 người rối bí tích

29 đôi đã được chuẩn hôn nhân khác đạo

Riêng xã Long Trì, Huyện Châu Thành, Tỉnh Long An, sau này chúng con không đến hoạt động nữa vì có nhóm anh chị em giáo xứ Chánh Tòa Mỹ Tho đến đây sinh hoạt.

HUYỆN TÂN TRỤ

Hoạt động tông đồ truyền giáo của chị em chúng con ở 8 xã và thị trấn Tân Trụ:

42 gia đình

94 người đã lãnh Bí tích Rửa tội

32 người rối, trong đó có 3 người rối bí tích

5 đôi đã được chuẩn hôn nhân khác đạo

 

HOẠT ĐỘNG TÔNG ĐỒ TRUYỀN GIÁO CỤ THỂ của CHỊ EM CHÚNG CON ở HAI HUYỆN CHÂU THÀNH và TÂN TRỤ NHƯ SAU

Thăm viếng

Đa số những người giáo dân của hai huyện này sống rải rác, từ gia đình này đến gia đình kia cách xa vài cây số. Cho nên, chúng con rất khó khăn tập trung họ lại để dạy giáo lý. Hằng ngày, chị em chúng con có hai xe Honda đi tìm đến những gia đình rối, trể nải, bỏ Mùa Phục Sinh, để thăm hỏi và tìm nhiều cách để đưa họ trở về với Chúa. Biết được một gia đình, chúng con lần ra những gia đình khác.

Phần đông những giáo dân mà chúng con gặp chỉ đã lãnh nhận được Bí tích duy nhất là Bí tích Rửa Tội, cho nên chúng con phải giúp giáo lý từ đầu tại gia đình của họ.

Có nhiều gia đình, người thân cũng ngăn cản không cho ông bà, cha mẹ hoặc vợ chồng mình trở lại đạo… Có khi họ đuổi và cấm chúng con không cho bước vào nhà của họ nữa.

Chúng con tìm hiểu giờ giấc biết họ vắng nhà, chúng con đến giúp những điều cơ bản cần thiết và rước Cha đến ban Bí tích giải tội, xức dầu thánh và cho rước Mình Thánh Chúa.

Mỗi tháng, chúng con lại đến thăm họ một lần, hoặc khi có dịp đi ngang qua, chúng con đều ghé thăm.

Thăm viếng thường xuyên và hiện diện khi có người qua đời là những việc chúng con làm mỗi ngày. Nhờ đó, chúng con tìm được thêm nhiều người rối và bỏ Mùa Phục Sinh lâu năm… Chúng con giúp họ xét mình và xin Cha ban Bí tích Giải tội trước Thánh Lễ an táng người thân yêu của họ.

Đem Mình Thánh Chúa đến cho những người ở xa Nhà Thờ, người lớn tuổi và ốm đau bệnh tật.

Hiện tại, danh sách đem Mình Thánh Chúa của chúng con là 96 người.

LỊCH ĐI TRUYỀN GIÁO TRONG TUẦN của CHỊ EM PHỤ TRÁCH VIỆC TRUYỀN GIÁO tại NHÀ MẸ của HỘI DÒNG

- Mỗi tuần chúng con đem theo cơm ăn trưa 4 ngày (3 ngày Huyện Châu Thành, 1 ngày Huyện Tân Trụ). Bốn nhà mà chúng con ở lại ăn cơm trưa, trước đây là người ngoại đạo bây giờ có 3 nhà theo đạo và giữ đạo sốt sắng.

- 3 ngày khác trong tuần: 2 ngày tại Thành phố Tân An, 1 ngày Bắc Đông và Thủ Thừa. Sáng đi, trưa về Nhà Dòng ăn cơm trưa và 2 giờ chiều đi tiếp.

- Sau giờ cơm chiều với chị em trong cộng đoàn, chúng con dạy giáo lý cho những nhóm các em ở Thành phố Tân An không có điều kiện học giáo lý bên Nhà Thờ. Đa số là vợ, chồng, anh em, con cháu của những người chúng con giúp họ xin chuẩn hôn nhân khác đạo.

- Tối Thứ Bảy, Chúa Nhật, chúng con giúp giáo lý dự tòng và giáo lý hôn nhân cho các anh chị em công nhân làm việc trong các xí nghiệp.

MONG ƯỚC của CHỊ EM HỘI DÒNG CHÚNG CON

Có được những giáo điểm truyền giáo tại hai Huyện Châu Thành và Tân Trụ chưa có Nhà Thờ.

Chúng con cũng ao ước có thêm nhiều anh chị em giáo dân cộng tác với chúng con trong việc tông đồ truyền giáo này.

Hội Dòng chúng con hết lòng cảm ơn Đức Cha Phê-rô, quý Cha, quý Bề Trên các Hội Dòng, quý nam nữ tu sĩ cùng tất cả cộng đoàn. Xin thương đồng hành với chúng con trong kinh nguyện và trong hoạt động tông đồ truyền giáo mỗi ngày. Chúng con xin kính chúc Đức Cha, quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn được tràn đầy ơn thánh Chúa và hạnh phúc bình an.