24/06/2014
2265
Khoá Huấn luyện Huynh trưởng TNTT năm 2014

KHOÁ HUẤN LUYỆN HUYNH TRƯỞNG NĂM 2014

 

TNTT_Khoa Huan luyen HT 2_03 .jpg

TNTT_Khoa Huan luyen HT 2_04 .jpg

TNTT_Khoa Huan luyen HT 2_02 .jpg

TNTT_Khoa Huan luyen HT 2_05 .jpg

TNTT_Khoa Huan luyen HT 2_06 .jpg

TNTT_Khoa Huan luyen HT 2_07 .jpg

TNTT_Khoa Huan luyen HT 2_08 .jpg

Sa mạc Huấn luyện Huynh trưởng cấp I, II của Liên Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam với tên gọi Lên Đường đã được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ (TTMV) Giáo phận Mỹ Tho từ ngày 17 đến ngày 20.06.2014. Khóa huấn luyện năm 2014 đã quy tụ gần 200 Sa mạc sinh đến từ các giáo xứ trong Giáo phận.

Sa mạc huấn luyện được khai mạc trang trọng với sự hiện diện của Cha Tổng đại diện (TĐD) Phaolô Trần Kỳ Minh, Cha Tuyên úy Sa mạc Giuse Trần Thanh Long, Cha Sa mạc trưởng Phêrô Nguyễn Ngọc Long, và Ban huấn luyện: Cha Philiphê Huỳnh Ngọc Tuấn thuộc Giáo phận Mỹ Tho, Cha Giuse Thái thuộc Giáo phận Saigòn. Ngoài Ban điều hành còn có các huấn luyện viên, các trưởng Liên đoàn Anrê Phú Yên thuộc Giáo phận Saigon, các trưởng cấp III Giáo phận Cần Thơ và các huynh trưởng Giáo phận Mỹ Tho.

Các Sa mạc sinh lần lượt trải qua ý lực sống trong các ngày Cầu nguyện, ngày Thánh Thể, ngày Hy sinh và ngày làm việc Tông đồ. Thời gian học tập và sinh hoạt mỗi ngày huấn luyện của các Sa mạc sinh, bắt đầu từ 4g45 đến 21g00 với: Thánh lễ, các khóa huấn luyện, nâng cao kiến thức và các kỹ năng cho các Sa mạc sinh. Các giờ đạo đức như: sưởi ấm Thánh Thể, kinh tối, chầu Thánh Thể, lửa thiêng Thánh Thể, và lãnh nhận Lời Chúa. Ngoài ra, còn có các buổi sinh hoạt, các giờ thảo luận đội nhóm…

Khóa huấn luyện năm nay ngoài sự gia tăng về số lượng tham dự viên, còn có một bước tiến rõ rệt về tinh thần, trách nhiệm và kỷ luật về giờ giấc trong các buổi sinh hoạt và học tập. Các bài khóa nghiêm tập rất nghiêm khắc, nhưng các Sa mạc sinh cũng đã thực hiện rất tốt những yêu cầu đã đặt ra trong Khóa huấn luyện. Các Sa mạc sinh được lãnh nhận rất nhiều kiến thức về Thánh Kinh, kỹ năng về lều trại, cách sinh hoạt, trò chơi mật thư…Sau Khóa huấn luyện các Sa mạc sinh đã có đủ chuyên môn để phục vụ trong các xứ đoàn của giáo xứ. Một vài huynh trưởng không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng, ngày càng trưởng thành và đã mạnh dạn đảm nhận một vài bài khóa trong chương trình huấn luyện.

Cao điểm của Sa mạc Huấn luyện Huynh trưởng là đêm Lửa Thiêng Thánh Thể. Chương trình diễn ra với các tiết mục diễn nguyện thật sốt sắng, sâu sắc, đầy ý nghĩa và rất cảm động. Một đêm hồng phúc Chúa Giêsu Thánh Thể đã thương đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể của Ngài: Trời không mưa. Đó là điều thật ngạc nhiên, vì sau những ngày mưa liên tục, lại có được một ngày trời quang mây tạnh.

Trong Thánh lễ Bế giảng Khóa huấn luyện do Cha TĐD làm chủ tế, đồng tế với Cha TĐD có Cha Sa mạc trưởng và quý Cha Tuyên úy sa mạc. Trong Thánh lễ cũng diễn ra nghi thức trao chứng nhận huynh trưởng cấp I cho 73 Sa mạc sinh. Cha chủ tế chúc mừng các Tân Huynh trưởng: Giáo hội rất cần sự hy sinh vượt qua mọi khó khăn của người huynh trưởng, nhằm hướng dẫn và đưa các em đến với Chúa Giêsu Thánh Thể trong xã hội hôm nay.

Thánh lễ kết thúc, Cha Sa mạc trưởng đã gởi lời cám ơn chân thành đến Cha Tuyên úy Liên đoàn Anrê Phú Yên Giáo phận Saigon. Khóa huấn luyện huynh trưởng của Giáo phận Mỹ Tho luôn nhận được sự tiếp sức nhiệt thành từ Liên đoàn Anrê Phú Yên. Mặt khác, còn được Cha Tuyên úy Liên Đoàn quan tâm và cử những người trưởng đến hướng dẫn. Cha chân thành cám ơn vì sự đồng hành đầy yêu thương, trách nhiệm và rất tâm huyết của Cha Tuyên úy Liên Đoàn đối với phong trào Thiếu nhi Thánh Thể Liên đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Giáo phận Mỹ Tho. Cha Sa mạc trưởng cũng không quên cám ơn quý Cha và quý Sơ của TTMV, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc ăn ở của các Sa mạc sinh, trong suốt thời gian huấn luyện.

Vào lúc 15g00 ngày 20.06.2014 là giờ mà các Sa mạc sinh phải rời Sa mạc huấn luyện. Trên gương mặt của một vài Sa mạc sinh, đã có những giọt nước mắt ly biệt mang nhiều niềm vui và cảm xúc. Những giọt nước mắt lưu luyến khi chia tay. Giọt nước mắt hạnh phúc vì được quy tụ về ngôi nhà chung, cùng vui sống bên nhau, cùng quyết tâm trở nên ánh sáng và muối cho đời, và cùng một nhiệt huyết vẫn đang cháy bỏng vì lý tưởng Thiếu nhi Thánh Thể.

Rồi giờ chia tay cũng đã đến. Chia tay để về lại nơi mình đã ra đi và mang lại trên vai sứ mạng của một Tân huynh trưởng. Ước mong rằng các Tân huynh trưởng sẽ giữ mãi màu khăn đỏ thắm bằng những hy sinh, nhiệt tình phục vụ, cầu nguyện và kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể đêm ngày. Các Tân huynh trưởng và các Sa mạc sinh không quên hẹn nhau năm sau sẽ gặp lại để bổ sung kiến thức, nâng cao các kỹ năng huynh trưởng.

Tạ ơn Chúa Giêsu Thánh Thể đã ban nguồn ơn Thánh để Khóa Huấn luyện Huynh trưởng của chúng con thành công tốt đẹp. Chúng con xin cám ơn Cha Tổng Đại Diện, Cha Sa mạc trưởng, quý Cha Tuyên úy, quý Sơ của TTMV, các huấn luyện viên của Liên Đoàn Anrê Phú Yên, Ban điều hành Liên đoàn các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã tạo mọi điều kiện, để chúng con được học hỏi về Thiếu nhi Thánh Thể và các phẩm chất của một huynh trưởng. Chúng con nguyện sống theo tinh thần huynh trưởng để phục vụ Thiếu nhi Thánh Thể của Chúa.

Ban Hành Chánh Liên Đoàn