31/07/2011
1138
Tường thuật: KHOÁ THÁNH NHẠC NĂM 2011

KHOÁ THÁNH NHẠC NĂM 2011

GIÁO PHẬN MỸ THO

 2604ca0f-1e8d-4a85-86a9-fa4d31715256.JPG

Từ Thứ Hai ngày 25.07 đến sáng Thứ Bảy ngày 30.07.2011, tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Mỹ Tho đã diễn ra Khoá Bồi Dưỡng Thánh Nhạc năm 2011 cho các ca viên đến từ nhiều giáo xứ thuộc ba tỉnh Tiền Giang, Long An, và Đồng Tháp. Khoá Thánh Nhạc năm nay quy tụ được 110 ca viên, chia ra nhiều lớp học khác nhau: Lớp Đệm Đàn, Lớp Cầu Nguyện và Thánh Nhạc, Lớp Ca Trưởng Trình Độ A, B. Đồng hành với khoá học này có Cha Giuse Nguyễn Văn Nhạn, Trưởng Ban Thánh Nhạc của Giáo phận, phụ trách phần Cầu Nguyện và Thánh Nhạc; cha Phêrô Nguyễn Văn Vĩnh, cha sở giáo xứ Bằng Lăng, phụ trách lớp Đệm Đàn. Bên cạnh đó còn có ba thầy của Khoá 10 cùng hỗ trợ với Quý Cha: Thầy Antôn Phạm Trần Huy Hoàng, phụ trách  lớp Đệm Đàn; Thầy Emmanuel Huỳnh Thanh Tuấn, phụ trách lớp Ca Trưởng Trình Độ A, B; và lớp Thanh Nhạc; Thầy Raphael Trần Dương Tuyển, phụ trách phần Linh Hoạt Viên và Cầu Nguyện.

Đây là khoá học được tổ chức chặt chẽ, cùng với sự nhiệt tâm đồng hành với các học viên của Quý Cha, và Quý Thầy. Khởi đầu cho một ngày học hỏi là Thánh lễ lúc 5 giờ sáng do hai cha phụ trách Ban Thánh Nhạc, và Quý cha ở Trung Tâm Mục Vụ cùng hiệp dâng Thánh lễ tại Nhà thờ Nữ Vương Hoà Bình. Mỗi ngày các ca viên phải trải qua 6 tiết học, được chia theo nhiều lớp khác nhau. Sau khi kết thúc các tiết học lúc 17 giờ, các học viên có thời gian để thư giãn, nói chuyện, chơi thể thao như đá cầu, đánh bóng bàn. Đặc biệt hơn, các học viên cùng chầu Mình Thánh Chúa khai mạc khoá học vào lúc 19g15 Thứ Hai, cùng tham dự nghi thức sám hối, xưng tội vào tối Thứ Ba; cùng nhau cầu nguyện Taize vào tối Thứ Tư; cùng đọc kinh trưa mỗi ngày, cùng lần chuỗi vào tối Thứ Năm. Khoá học này không những cung cấp cho các học viên những kiến thức về Thánh Nhạc, Thanh Nhạc mà còn giúp các anh chị học viên có dịp để gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau. Thật ý nghĩa, vui tươi và chan hoà tình thương của những người con cái trong Giáo phận.

Khoá Thánh Nhạc năm nay quy tụ khá đông các bạn trẻ là những người ca đoàn, những người đánh đàn cho các nhà thờ. Các bạn tụ hợp về đây để được thực hành, bồi dưỡng và nâng cao trình độ ca hát và đánh đàn của mình. Khoá Thánh Nhạc có những lời ca tiếng hát, có những tiếng đàn vang lên làm cho bầu khí Trung Tâm Mục Vụ trở nên vui tươi và sinh động hơn. Hai cha và ba Thầy đã chịu khó hy sinh và tận tình hướng dẫn các học viên. Đây chính là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự thành công cho Khoá học. Cha Trưởng Ban Thánh Nhạc luôn đồng hành cùng với các học viên. Cha lấy tình thương của một người thầy, của một người cha luôn tận tình chỉ dạy, nhắc nhở những người học trò và cũng là những đứa con của mình. Nhờ tình thương và sự nghiêm túc của cha mà khoá học đã diễn ra tốt đẹp.

Đến với Khoá Thánh Nhạc, quý cô chú, anh chị ca viên không chỉ được học hỏi về những kiến thức chuyên môn về Đánh đàn, Thanh Nhạc, được tham dự những giờ đạo đức, thiêng liêng mà còn được vui chơi, ca hát với nhau. Mỗi buổi tối từ 19 giờ 30 đến 21 giờ, các học viên được gặp gỡ nhau trong giờ Linh Hoạt Viên. Đây là phần sinh hoạt làm cho các bạn trẻ hiếu động nhiệt tình tham gia. Các học viên đã cùng nhau múa những bài hát cử điệu, cùng nhau hát, cùng nhau chơi một số trò chơi vận động trong bầu khí vui tươi, nhẹ nhàng và thư giãn. Cả Hội Trường của Ngôi Nhà Mới Trung Tâm Mục Vụ Giáo phận vang lên những tiếng hát, tiếng cười và những tiếng vỗ tay vui tươi và sôi động.

Vào lúc 16 giờ Thứ Sáu ngày 29.07.2011, là phần tổng kết, lượng giá Khoá học. Các học viên đã có dịp bày tỏ những thao thức, những đóng góp thiết thực và những cảm nghĩ sau Khoá học. Buổi tổng kết, lượng giá được diễn ra trong bầu khí yêu thương, thẳng thắn và chan hoà niềm vui. Đặc biệt hơn, vào tối Thứ Sáu có buổi văn nghệ chia tay của các ca viên. Các ca viên thuộc 5 tổ đã họp lại để cùng nhau tập dợt văn nghệ. Buổi văn nghệ đã diễn ra trong bầu khí rất vui tươi, nghiêm túc và sôi động. Đây là cơ hội để các “ca sĩ”, “đàn sĩ” trổ tài nhằm góp thêm niềm vui cho Khoá học.

Khoá Thánh Nhạc năm 2011 kết thúc với Thánh lễ bế mạc do Cha Tổng Đại Diện, Phaolô Trần Kỳ Minh, chủ tế. Cha đã có những lời tâm tình nhắn nhủ các ca viên hãy lấy tinh thần của Chúa mà nhiệt tâm phục vụ mọi người. Sau khi Thánh lễ kết thúc, các ca viên có bữa điểm tâm và ai nấy trở về xứ đạo của mình với bao niềm lưu luyến.

Nhờ ơn Chúa và sự nhiệt tâm phục vụ của Quý Cha, Quý Thầy, và sự nhiệt tình học hỏi của các ca viên mà Khoá học đã thành công tốt đẹp. Quý cô chú, anh chị và các ca viên đã chia tay nhau trong niềm lưu luyến và chan hoà tình thương mến. Tuy Khoá học đã kết thúc nhưng đã đọng lại nhiều kiến thức, nhiều cảm nhận nơi các học viên. Buổi chia tay nhau lên đường có người cười, có người khóc nhưng tất cả đều cảm nhận được sự ấm áp của tình Chúa và tình người. Mong rằng, năm sau các học viên sẽ trở lại Trung Tâm Mục Vụ của Giáo phận để học hỏi, cầu nguyện, vui chơi sinh hoạt trong bầu khí vui tươi, tràn đầy ngọn lửa yêu thương và phục vụ mọi người với Khoá Thánh Nhạc 2012.  

Raphael Trần Dương Tuyển

 

Vài hình ảnh ghi nhận trong Khóa học

ThanhNhac 2011 _IMG_0251.JPG ThanhNhac 2011 _IMG_0253.JPG

ThanhNhac 2011 _IMG_0266.JPG ThanhNhac 2011 _IMG_0275.JPG

ThanhNhac 2011 _IMG_0355.JPG ThanhNhac 2011 _IMG_0365.JPG

ThanhNhac 2011 _SDC17415.JPG ThanhNhac 2011 _IMG_0329.JPG

ThanhNhac 2011 _IMG_0337.JPG