01/01/2013
1181
Ban Thánh Nhạc GP. Mỹ Tho tổ chức Đêm Thánh ca Mừng Chúa Giáng Sinh

ĐÊM THÁNH CA MỪNG CHÚA GIÁNG SINH CỦA GIÁO PHẬN MỸ THO

TỔ CHỨC TẠI NHÀ THỜ CHÁNH TÒA

31.12.2012

  

BanThanhNhac_HatMungGS _01.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _02.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _03.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _04.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _05.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _06.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _07.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _08.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _09.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _10.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _11.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _12.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _13.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _14.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _15.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _16.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _17.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _18.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _19.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _20.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _21.JPG

BanThanhNhac_HatMungGS _22.JPG

Ảnh (Phạm Hữu Tiến)  

Thánh lễ Mừng Kính Mẹ Thiên Chúa

Lúc 17g00, ngày 31.12.2012, tại Nhà thờ Chánh Tòa Giáo phận Mỹ Tho, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho đã dâng thánh lễ Mừng Kính Mẹ Thiên Chúa và mừng Năm mới Dương lịch 2013. Đồng tế với Đức Cha có Cha Tổng Đại Diện Phaolô Trần Kỳ Minh và 14 linh mục trong Giáo phận. Thánh phần tham dự Thánh lễ gồm có quý tu sĩ, và giáo dân tổng cộng khoảng 1000 người.

Trong phần Giảng lễ, trước tiên Đức Cha với tư cách là Giám mục Giáo phận đã mượn lời Kinh Thánh trong sách Dân số (Ds 6, 25-26) để chúc phúc cho cộng đoàn nhân dịp Năm mới Dương lịch, và cũng là ngày Cầu cho Hòa bình Thế giới. Trong dịp này Đức Cha khuyên cộng đoàn hãy cầu nguyện cho nền hòa bình thế giới mau tiến triển, hầu đẩy xa nguy cơ chiến tranh vốn là nguồn gốc gây đau khổ cho con người. Ngài nói tiếp: “Cả thế giới được mời gọi trở nên một “Gia đình nhân loại”, vì tất cả mọi người đều có chung một “Người Cha ở trên trời”, tất cả đều là “anh em bốn bể một nhà”! Đó là ý muốn của Thiên Chúa là Cha của Đức Giêsu Kitô và là Cha của chúng ta.”. Đức Cha nhấn mạnh đến tấm gương Mẹ Maria mà tất cả chúng ta phải học hỏi để yêu mến Chúa nhiều hơn. Vì “Mẹ thánh thiện, vượt trên tất cả các thánh trên trời, vì Mẹ yêu mến Thiên Chúa hơn ai hết.” Ngài còn hướng dẫn cho cộng đoàn thấy rõ “Mẹ Maria còn yêu mến Chúa Giêsu, trong tư cách là một “Người Mẹ” yêu mến Con của mình. Đâu có người con nào ở trần gian đáng yêu bằng Chúa Giêsu!”. Mẹ Maria đã dạy cho chúng ta con đường yêu mến Chúa thông qua việc thực thi Đức Ái với tha nhân. Kết thúc bài giảng, Ngài nói: “Mẹ Maria sẽ dạy cho chúng ta biết tha thứ, như Chúa Giêsu đã tha thứ cho mọi người, cả những người cố ý sát hại Ngài. Sự tha thứ là điều không thể thiếu để xây dựng hoà bình. Mẹ Maria là Nữ Vương ban sự bình an”

Thánh lễ diễn tiến như thường lệ và kết thúc lúc 18g00, sau khi cộng đoàn nhận lãnh phép lành toàn xá của Thiên Chúa từ tay Đức Cha.

Sau Thánh lễ, Đức Cha và quí Cha dùng cơm tối tại Tòa Giám mục trước khi xem diễn Thánh Ca.

Đêm hát Thánh ca Mừng Chúa Giáng Sinh và mừng kính Mẹ Thiên Chúa

Lúc 19g15 cùng ngày, với chủ đề “Ca mừng Chúa Giáng Sinh và Mừng kính Mẹ Thiên Chúa”, chương trình hát Thánh ca do Ban Thánh Nhạc Giáo phận được tổ chức trong Nhà thờ Chánh Tòa Giáo phận Mỹ Tho. Cung Thánh được trang trí với phông hang đá Giáng sinh đặt chính giữa, và 2 tấm bảng có chủ đề của đêm Thánh nhạc ở hai bên.  Các ca viên trong chương trình là các thành viên của các ca đoàn ở các giáo xứ đại diện cho các Giáo Hạt trong Giáo phận, quý Sơ dòng Phaolô Mỹ Tho, quý Dì dòng Mến Thánh Giá Tân An, và Sơ Minh Trang. Đến xem Đêm Thánh nhạc có sự hiện diện của Đức Cha Phaolô, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ trong Giáo phận, và khoảng 500 khán giả.

Chương trình gồm 13 tiết mục với các thể loại: hợp xướng, đơn ca, múa, diễn nguyện, và hòa tấu kèn. 

Với ý muốn “dâng lên Chúa niềm tin qua tiếng hát hòa với cung đàn, với cả tâm hồn cất cao lời ca mừng Chúa giáng sinh và Mừng kính Mẹ Thiên Chúa.” MC đại diện Ban Thánh nhạc đã nói vài lời về ý nghĩa và mục đích của Đêm Thánh nhạc. Sau đó, Đức Cha tiến lên sân khấu và tuyên bố khai mạc Đêm Thánh nhạc giữa màn pháo bông rực sáng. Đức Cha còn nhắn nhủ khán giả hãy ở lại xem đến hết vì có những tiết mục bất ngờ đặc biệt.

Chương trình Đêm Thánh nhạc bao gồm các tiết mục sau:

1. CA VANG MỪNG CHÚA GIÁNG SINH: Ca đoàn Giáo xứ (CĐGX) Bến Siêu   Hạt Cù Lao Tây

2. Liên khúc SAY NOEL & TIẾNG MUÔN THIÊN THẦN: CĐGX Tân An, hạt Tân An

3. TRỜI HÂN HOAN: Anh Tuấn (Đơn ca), CĐGX Chánh Toà.

4. Diễn nguyện MẪU GƯƠNG ĐỨC TIN CỦA MẸ MARIA VÀ TÔN VINH MẸ THIÊN CHÚA: Dòng Mến Thánh Giá Tân An

5. MẦU NHIỆM CỦA TÌNH THƯƠNG: CĐGX Thủ Ngữ

6. Liên khúc GIÁNG SINH : Đội kèn Giáo xứ Phatima, Hạt Cù Lao Tây.

7. ĐÊM NAY: CĐGX Nữ Vương Hoà Bình, hạt Mỹ Tho.

8. HỘI NHẠC THIÊN QUỐC: Thanh Huyền (Đơn ca), CĐGX Chánh Toà.

9. CHO CON VỮNG TIN: CĐGX An Đức, hạt Mỹ Tho.

10. CA MỪNG GIÁNG SINH: CĐGX Lương Hòa Thượng

11. CHÚA VÀ CON: Sơ Minh Trang (Đơn ca).

12. Liên khúc ĐÊM GIÁNG SINH và MẸ MARIA: CĐGX Chánh Toà

13. Liên Khúc GIÁNG SINH: Dòng Thánh Phaolô Mỹ Tho (Múa).

Các ca đoàn đã có sự chuẩn bị khá tốt và cố gắng mang lời ca tiếng hát với tâm tình cầu nguyện đến cho khán thính giả. Trong số các tiết mục trình bày thì “Liên khúc Giáng Sinh” do Đội kèn Giáo xứ Phatima, Hạt Cù Lao Tây biểu diễn là gây ấn tượng nhất cho mọi người. Ai cũng thầm khen Cha Henri Nguyễn Văn Ký đã dầy công huấn luyện đội kèn đến thuần thục, nên biểu diễn hay và chuyên nghiệp, làm cho đêm thánh ca mang một sắc thái riêng.

Đặc biệt, sau tiết mục đơn ca của Sơ Minh Trang; theo ý Đức Cha và quí Cha, Sơ Minh Trang đã giới thiệu tiết mục bất ngờ đặc biệt mà Đức Cha nói lúc khai mạc đó là Cha Tôma Phạm Ngọc Dương. Vừa nghe giới thiệu thì mọi người vỗ tay thích thú. Cử chỉ, lời giới thiệu và những lời hát của Cha làm cho khán phòng rung lên tiếng cười vui. Màn tự biên tự diễn của Cha Tôma đã nhận được nhiều tán thưởng từ quý Cha và khán giả.

Tiết mục “Liên khúc giáng sinh” rất sôi động, nhanh nhẹn, và đầy màu sắc của các nữ tu Dòng Thánh Phaolô Mỹ Tho khép lại chương trình hát Thánh ca “Mừng Chúa Giáng Sinh và Mừng kính Mẹ Maria” trong luyến tiếc của khán giả. Sau những giây phút lắng nghe lời ca mừng Mầu nhiệm Con Thiên Chúa Nhập Thể làm người và Kính Mẹ Maria, tâm hồn của khán giả phần nào cảm thấy bình an và hạnh phúc.

Trước khi ban phép lành, Đức Cha đã tổng kết Đêm Thánh nhạc: sôi nổi, rất hay, vui, và thật đẹp. Sở dĩ có được tất cả những điều này đều do tình yêu của Thiên Chúa và Giáo hội. Ngài cũng chúc mọi người vui vẻ và hạnh phúc trong năm mới.

Đêm Thánh nhạc Giáo phận đã kết thúc một năm Dương lịch 2012 với nhiều sự kiện. Cầu mong Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và tất cả mọi người một Năm mới Dương lịch 2013 nhiều ơn Chúa, an khang và hạnh phúc.

Hoài Bão