06/10/2018
252
Suy niệm Chúa Nhật XXVII Thường Niên năm B_Lm. Trầm Phúc 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 27 thường niên năm B

Được kính trọng thể Đức Mẹ Mân Côi

Lời Chúa: Lc 1,26-38

 

Khi chúng ta đọc “Kính mừng Maria đầy ơn phước…” Chúng ta có biết những lời đó mang ý nghĩa gì không? Lời đó chính là lời của thiên sứ Gabrien đến chào Mẹ Maria ở Nadaret. Nhưng lời chào đó chỉ là một lời chào mà thôi sao? Lời chào đó đến từ thiên quốc. Sứ thần đến chuyển lời của Thiên Chúa, trao cho Mẹ một sứ điệp vô cùng quan trọng là làm Mẹ Con Thiên Chúa, làm Mẹ Ngôi Lời.

Thiên Chúa đã nhìn đến “phận hèn tớ nữ” của một người con gái quê, vô danh. Người con gái được chọn từ trước trong ý định yêu thương của Thiên Chúa, người con gái được đặc ân vô nhiễm nguyên tội.

Có lời chào nào kỳ diệu lạ lùng hơn không? Một lời hàm chứa cả một vùng trời yêu thương vô biên của Thiên Chúa toàn năng và là Thiên Chúa Tình Yêu. “Thiên Chúa đã yêu thương trần gian đến nỗi ban Con Một cho trần gian”, Thánh Kinh đã xác nhận như thế. Và để ban Con Một cho trần gian, Ngài đã nhìn đến một thiếu nữ khiêm nhường nhỏ bé ở Nadaret, thiếu nữ ấy tên Maria.

Thiên sứ đã bước vào nhà trinh nữ và nói: “Hãy vui lên, hỡi trinh nữ đầy ơn phước…” Maria ngỡ ngàng và bối rối… Nhưng mọi sự đã được giải thích thỏa đáng và Maria chỉ còn một việc phải làm là chấp nhận lời mời gọi của Thiên Chúa: “Này con là  nữ tỳ của Thiên Chúa, xin Chúa cứ thực hiện nơi con như lời sứ thần nói”. Chúng ta dịch là “Xin vâng”. Chấp nhận theo ý Chúa, Maria không biết mình sẽ phải làm gì. Nàng chỉ biết vâng phục. Con đường Maria vừa bước vào sẽ dẫn nàng đi thật xa, thật xa, đến đỉnh đồi Can-vê thống khổ… và đến đỉnh hạnh phúc muôn đời, không chỉ cho nàng mà cho cả nhân loại. “Thiên Chúa đã làm những việc kỳ diệu nơi tôi”.

Lần chuỗi Mân Côi là đi vào con đường Mẹ Maria đã đi. Lặp lại không ngừng những lời của sứ thần là để tạ ơn, để ngợi khen lòng thương vô bờ của Chúa đối với mỗi người chúng ta. Và tiếp tục bước đi theo vết chân của Mẹ, từ Nadaret đến đỉnh đồi Can-vê, nhưng không dừng lại nơi đó mà đi xa đến tận trời cao nơi Mẹ trở nên người Mẹ quyền phép vô song, vì Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và chúng ta là con của Mẹ.

Lần chuỗi Mân Côi là hòa nhịp yêu thương vào tình yêu của Mẹ đối với Chúa Giêsu, là sống lại với Mẹ những giai đoạn vui buồn vinh quang của Chúa. Êm đềm biết bao khi chúng ta cùng với Mẹ bước vào con đường Chúa đã đi vì yêu thương chúng ta! Nếu chúng ta lần chuỗi Mân Côi với tâm tình đó, tràng chuỗi sẽ trở thành niềm vui êm đềm cho chúng ta. Nhìn ngắm Chúa Giêsu với Mẹ thì còn gì vui bằng!

Mẹ Maria không mong muốn gì hơn là thấy chúng ta yêu mến Con Mẹ, vì đó là nguồn hạnh phúc của chúng ta. Vì thế, Mẹ ân cần mời gọi chúng ta cùng với Mẹ, chiêm ngắm Chúa Giêsu, Con Mẹ để nhờ đó chúng ta hạnh phúc hơn. Hiện ra ở Lộ Đức, Mẹ cũng bảo chúng ta lần chuỗi, đặc biệt ở Fatima, Mẹ cũng khuyên chúng ta lần chuỗi. Chúng ta hãy nghe lời Mẹ và chúng ta sẽ không thất vọng. Làm sao Mẹ có thể làm ngơ trước những lời cầu dễ thương của những đứa con hiếu thảo?

Các Đức Giáo Hoàng từ Đức Lêô XIII, Đức XXIII, Đức Phaolo VI cũng không ngừng kêu gọi giáo dân tỏ lòng yêu mến Mẹ bằng lời kinh Mân Côi, nhất là thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, một Giáo Hoàng tha thiết yêu mến Đức Mẹ. Nếu chúng ta có đủ tài liệu và thì giờ, hãy đọc lại những thông điệp của Đức Phaolô VI: Việc sùng kính Đức Mẹ, Tông huấn của Đức thánh Gioan-Phaolô II: Chuỗi Mân Côi của Đức Trinh Nữ Maria. Các ngài luôn cổ võ lòng sùng kính Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi.

Nhiều người lấy lý do không có thì giờ để lần chuỗi. Chúng ta có rất nhiều thì giờ để làm những việc không đâu như xem phim ảnh, xem bóng đá, nhưng lần chuỗi thì không. Có lẽ chúng ta thiếu tình yêu thì đúng hơn. Những người yêu mến Mẹ luôn có giờ để lần chuỗi.

Hơn nữa, chúng ta là những đứa con tội lỗi luôn cần đến Mẹ. Cuộc đời chúng ta gặp nhiều thử thách, vui buồn lẫn lộn, chúng ta sẽ chạy đến cùng ai ngoài Mẹ? Có Mẹ kề cận, chúng ta mới bình an, mới can đảm lướt thắng những nguy cơ sa ngã, thoát khỏi những lúc gian nguy bế tắc. Mẹ sẽ dẫn chúng ta đến với Con Mẹ là nguồn vui, là suối nguồn tình yêu, Mẹ sẽ cho Chúa biết rằng chúng ta hết rượu, hết cả niềm vui, Mẹ mới cùng với chúng ta cầu nguyện để Chúa Thánh Thần xuống tràn ngập lòng chúng ta, biến con tim chai đá của chúng ta thành con tim biết yêu thương hơn.

Trên hết, Mẹ sẽ luôn hiện diện trong mỗi thánh lễ, nơi đó Chúa Giêsu đến với chúng ta để nuôi chúng ta bằng chính thịt máu Ngài. Mẹ chỉ cho chúng ta phải làm thế nào để đón rước Chúa như Mẹ, phải có những tâm tình nào để sống với Chúa mỗi ngày, mỗi lúc, suốt đời. Hạnh phúc của chúng ta là đó, là ở với Mẹ, với Chúa Giêsu như trong mái nhà Nadaret, lao động với Chúa, phục vụ với Chúa. Niềm vui của chúng ta sẽ trọn vẹn.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho