02/06/2018
1599
Suy niệm Chúa Nhật Mình Máu Chúa năm B_Lm. Giuse Minh


 

LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA – NĂM B

( Xh 24,3-8; Dt 9,11-15; Mc 14,12-16.22-26 )

“Ai ăn thịt tôi và uống máu Tôi, thì được sự sống muốn đời”

 

Năm 1264, Đức Giáo Hoàng Urbanô ra sắc dụ lập lễ kính Thánh Thể trong toàn Giáo Hội mà chúng ta mừng kính hôm nay, đó là lễ Mình Máu Thánh Chúa Giêsu Kitô. Mục đích của việc thiết lập lễ này là để long trọng tạ ơn Chúa Giêsu Kitô đã dùng quyền năng siêu việt mà lập Bí tích Thánh Thể để ban bánh trường sinh cho nhân loại.Nhưng Người đã thiết lập thế nào? Và mỗi khi dự thánh lễ, chúng ta có lưu tâm đủ về ý nghĩa của đại lễ ấy không? 

I. Đức Giêsu Thiết Lập Phép Thánh Thể

1.Đây là Mình Thầy – đây là Máu Thầy

Đã có nhiều phép lạ báo trước về Thánh Thể về Mình và Máu Thánh Chúa Kitô được kể trong Cựu ước và Tân ước, như Manna trong sa mạc, Rượu ngon trong tiệc cưới Cana, bánh hóa nhiều trong hoang địa để nuôi dân chúng theo Người. Từ các hình ảnh báo trước đó dẫn đến việc Chúa Giêsu lập Phép Thánh Thể, mà cả bốn Tin Mừng đều thuật lại.

Trong bữa tiệc vượt qua mà cũng là bữa tiệc ly. Đức Giêsu đóng vai trò chủ tọa. Tuy nhiên Người làm hơi khác. Sau tuần rượu thứ hai, vào lúc chủ tọa giải thích đại lễ Vượt Qua, Đức Giêsu thiết lập đại lễ Vượt Qua của Giao ước mới. Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra, trao cho các môn đệ và nói: “Mời anh em cầm lấy mà ăn”: đây là Mình Thầy”. Rồi tới tuần rượu thứ ba, người lại cầm lấy chén, dâng lời tạ ơn, trao cho môn đệ và nói: “Mời tất cả anh em uống chén này, vì đây là Máu Thầy”.

Thế là Đức Giêsu đã làm phép lạ vĩ đại vì đã biến đổi bản thể của sự vật: Người biến đổi bánh miến và rượu nho-hai thực phẩm bình thường-thành Thịt và Máu của chính Người. Và tất cả là để nuôi dưỡng chúng ta và ban cho chúng ta sự sống thần linh vĩnh cửu.

 2.“Anh em hãy làm như Thầy, mà tưởng nhớ đến Thầy”

Sau đó, Đức Giêsu nói tiếp: “Anh em hãy làm như Thầy vừa làm mà tưởng nhớ đến Thầy” (1 Cr 11, 25; Lc 23, 19). Nhớ những gì? Thưa nhớ hôm ấy Thầy lập phép thánh thể để ban bánh trường sinh; nhớ hôm ấy Thầy dạy phải yêu thương nhau. Thầy nói: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em”, nghĩa là yêu thương đến nỗi có thể hy sinh mạng sống mình. Đó là lời Thầy dạy vào giờ Thầy sắp ra đi chịu chết. Nên yêu thương nhau là lời di chúc. Và hơn nữa, đây là di chúc của Đức Giêsu, Con Thiên Chúa và cũng là Thiên Chúa.

II. Thánh Thể, tình yêu của Thiên Chúa trong Đức Kitô

    Khởi từ nguồn mạch tình yêu của Chúa Cha, Chúa Giêsu đến để công bố và trao ban tình yêu ấy cho nhân loại. Cho nên mọi hành vi và lời nói của Người đều thể hiện một mục đích duy nhất ấy. Chúa giảng dạy vì thương con người đi trong u mê lầm lạc của tội lỗi cần được khai sáng; Chúa chữa lành vì thương muốn giải thoát bệnh nhân khỏi gánh nặng của đau khổ; Chúa hóa bánh ra nhiều vì thương, Chúa muốn cho người đói khát được no nê. Và trên hết Người đã dâng hiến chính bản thân mình, chính máu mình như lời Người dạy: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn và máu tôi thật là của uống.Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy” (cc 54 - 56). Lương thực này tặng hiến cho nhân loại để họ được sống và sống dồi dào như lời hứa của chính Người. Để thể hiện lời hứa, Người đã trở nên tấm bánh bẻ ra cho nhân loại để nuôi sống thể xác lẫn tâm hồn, cùng với đời sống tâm linh của dân Người. Sự dâng hiến xác thân của Con Thiên Chúa được gọi là Bí tích Thánh Thể, đó là sự dâng hiến tình yêu cho đến tận cùng của Thiên Chúa qua Người Con Một yêu dấu là Đức Giêsu Kitô.

Ngày nay, Chúa Giêsu vẫn trao ban tình yêu của Thiên Chúa Cha cho chúng ta trong hiến tế Thánh Thể. Đón nhận Thánh Thể là đón nhận tình yêu của Thiên Chúa trong Chúa Kitô, là sống mối tình của Thiên Chúa, để rồi sẽ trải lòng ra yêu thương mọi người.

III. Thánh Thể mời gọi Kitô hữu sống hiệp thông và bác ái huynh đệ:

    Khi các môn đệ đề nghị Chúa Giêsu giải tán dân chúng để họ đi tìm kiếm thức ăn thì chính Người đã nói với các ông: “Các con hãy cho họ ăn đi”. Điều này cho thấy Chúa Giêsu muốn mời gọi sự cộng tác của con người vào trong công việc của Người. Trong Bí tích Thánh Thể cũng thế, Mình Thánh Chúa được biến đổi từ chính của lễ do con người dâng hiến là bánh và rượu, là hoa màu ruộng đất, là sản phẩm của cây nho và lao công của con người. Xin dâng lên để bánh và rượu trở nên Mình Máu Thánh Chúa.

   Công đồng Vaticanô II đã khẳng định: “Bí tích Thánh Thể là nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống Kitô giáo” (Lumen Gentium). Vì thế, Bí tích Thánh Thể là dấu chỉ yêu thương và hiệp nhất là trung tâm của đời sống Kitô hữu. Tiệc Thánh Thể là cuộc họp mặt của các tín hữu. Cộng đoàn phụng vụ hiện diện, mặc dù, bao gồm nhiều thành phần đa dạng, nhưng với tiệc Thánh Thể chúng ta trở nên duy nhất trong Chúa Kitô. Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Côrintô đã viết: “Bởi vì chỉ có một tấm bánh, và tất cả chúng ta chia sẻ cùng một tấm bánh ấy, nên tuy nhiều người chúng ta cũng chỉ là một thân thể”. Do đó còn gì gần gũi hơn, thân thiết hơn khi trong chúng ta đều luân lưu một của ăn và một thức uống, đều có chung một nguồn sống là Chúa Kitô. Nhưng từ đó, nguồn suối mang sự sống của Chúa Kitô cũng phải được chuyển thông cho anh chị em đồng loại của mình. Thế giới chung quanh ta ngày nay có rất nhiều tiến bộ, với những phát minh khoa học kỹ thuật tiên tiến; nhưng thống kê của cơ quan lương thực thuộc Liên Hiệp Quốc cho biết mỗi ngày có khoảng 400.000.000 người phải đi ngủ với bụng đói, không có gì để ăn và 15.000 người phải chết đói hàng ngày. Những người này cần được thương xót tinh thần lẫn vật chất, cần có cơm ăn, áo mặc, cần có nơi cư trú, cần tình thương, cần nâng đỡ ủi an. Vậy “hãy thương xót như Cha trên trời”.

   Để thể hiện tình yêu thương của Chúa đối với nhân loại, người tín hữu hãy cầu xin Chúa Thánh Thần đến đốt cháy lửa mến yêu trong lòng chúng ta, để chúng ta nhận ra chúng ta đói khát Mình Chúa và Lời Chúa, là quà tặng vô giá Chúa ban cho nhân loại. Và xin Chúa Thánh Thần đào luyện con tim chúng ta trở nên con tim biết “chạnh lòng thương” như Chúa Giêsu, để chúng ta cũng trở nên tấm bánh bẻ ra cho muôn người.

   Xin Chúa giúp mỗi người tín hữu trở nên giống Chúa mỗi ngày một hơn nhờ việc tham dự vào tiệc Thánh Thể, cũng như qua việc được chia sẻ sự sống của Chúa. Xin Chúa giúp mỗi người chúng con được lớn lên, được trưởng thành trong đức ái, sẵn sàng đóng góp phần của mình để phục vụ anh chị em, để rồi trong cuộc đời lữ hành trần gian chúng con sẽ được no đủ và vững bước tiến về quê trời mà không lo sợ phải mệt lả dọc đường. Amen.

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho