21/01/2022
226
Suy niệm Chúa Nhật III Thường Niên - Năm C_Lm Trầm Phúc


 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật III Thường Niên năm C

Lời Chúa: Lc 1,1-4; 4,14-21

 

Chúa Giêsu về Nadaret nơi Ngài đã sống sau khi đã rao giảng một thời gian ngắn tại Caphacnaum, một thành phố quan trọng. Ngài đã được dân chúng biết đến nhiều, danh tiếng Ngài đồn ra khắp miền. Thánh Luca nói: “Được quyền năng Thần Khí thúc đẩy, Ngài vào Hội đường vào ngày sabbat. Ngài đứng lên đọc sách thánh ngay đoạn nói về Đấng được sai đến của tiên tri Isaia.

Thánh Luca luôn nhấn mạnh đến ảnh hưởng của Chúa Thánh Thần trong cuộc đời Chúa Giêsu. Ngay từ khi xuống thai trong lòng Đức Mẹ cho đến sau này, Ngài luôn sống trong Thánh Thần, làm việc dưới sự thúc đẩy của Thánh Thần. Chúng ta cũng thế. Thánh Thần Chúa luôn hoạt động trong chúng ta, hướng dẫn chúng ta trong mọi hoạt động, giúp chúng ta tránh khỏi những lầm lạc trong đời sống tâm linh cũng như trong đời thường, thúc đẩy chúng ta làm những việc lành. Vì thế, chúng ta phải luôn sống dưới sự hướng dẫn của Ngài. Rất ít người đã sống với Chúa Thánh Thần. Giáo Hội luôn nhắc nhở điều đó, vì thế, trước khi làm việc gì, Giáo Hội luôn nhắc chúng ta cầu xin ơn Thánh Thần. Đừng bao giờ quên điều này và hãy cầu xin với tất cả lòng thành thật vì nhiều lúc chúng ta đã quá quen, nên không còn để ý.

Chúa Giêsu cầm lấy sách tiên tri Isaia và đọc ngay đoạn: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi… Ngài đã sai tôi đi…” Xếp sách lại, Ngài tuyên bố: “Hôm nay ứng nghiệm lời Kinh thánh các ngươi vừa nghe…”. Một câu nói gây ngỡ ngàng! Chúa Giêsu thẳng thừng xác nhận Ngài chính là Đấng được Thánh Thần sai đến cứu thoát nhân loại. Sứ mệnh của Ngài là cứu các linh hồn nhất là những người đau khổ, tù tội, mù lòa, bị áp bức. Nói chung Ngài là nguồn sống cho mọi người. Và sứ mệnh của Ngài là “hôm nay”. Ngài mãi mãi là hiện tại. Đối với Ngài, lúc nào cũng là hiện tại, lúc nào ơn cứu độ của Ngài cũng tuôn tràn. Từ sự sung mãn của Ngài, chúng ta nhận hết ơn này đến ơn khác,  vì nơi Ngài tràn đầy ân sủng và sự thật. Chúng ta hãy đến với Ngài, vì tâm hồn chúng ta mù lòa tăm tối, chúng ta mang gánh nặng trần gian, phải đương đầu hằng ngày với những khó khăn cực nhọc. Ngài sẽ chữa lành chúng ta, ban cho chúng ta ánh sáng để biết sống thế nào cho đẹp lòng Cha trên trời. Chúng ta là lữ khách đang khó nhọc đi về quê hương của chúng ta. Con đường chúng ta đi đầy những sỏi đá và cạm bẫy của Ác thần. Chúng ta cần Chúa. Nhiều người giàu có hay quyền thế ở trần gian cảm thấy họ tự sống, không cần Chúa. Đối với họ tiền bạc và quyền thế là đủ, nhưng mọi sự sẽ qua và cuối cùng họ cũng ra đi như mọi người với hai bàn tay trắng và một nấm mộ, ba tấc đất mới thật là nhà.

Chúng ta thì không. Chúng ta có Chúa làm gia nghiệp. Chúng ta thuộc về Chúa, chúng ta là của Chúa. Tình yêu Chúa mới là hạnh phúc của chúng ta. Chúng ta đang sống cái “hôm nay” của Chúa. Chúa Giêsu đã đến, Ngài đang sống và vẫn sống. Hôm nay, Ngài đang sống với chúng ta trên con đường đầy chông gai khổ nhục này. Bàn tay Ngài vẫn nâng đỡ chúng ta. Tình yêu Chúa quý hơn mạng sống. Mọi sự qua đi, Chúa còn, và Chúa là Tình Yêu. Hôm nay, Ngài vẫn ở với chúng ta, trong xương thịt chúng ta, vì Ngài đã hóa thân thành tấm bánh Tình Yêu, cho chúng ta nuốt Ngài vào trong con người chúng ta, để cùng sống với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Hãy nhận biết hạnh phúc của chúng ta. Hãy vui mừng vì Chúa vẫn yêu thương chúng ta dù chúng ta không xứng đáng.

Thánh Luca đã nói trong phần giáo đề rằng, những gì ông nói trong Tin Mừng của ông là xác thực. Ông đã nghiên cứu, đã dựa trên những chứng nhân sống, những bằng chứng xác thực. Ông nói: “Sau khi đã cẩn thận tra cứu đầu đuôi mọi sự… mong ngài sẽ nhận thức được rằng giáo huấn ngài đã học hỏi thật là vững chắc”. Thánh nhân là người Hy lạp và là một thầy thuốc, cái nhìn của ông thông thoáng hơn người Do Thái và chính xác nhận định mọi việc. Hơn nữa, ông luôn nói đến Chúa Thánh Thần, những gì ông viết đều do ơn soi sáng của Đấng mà ông tôn thờ. Chúng ta có thể tin tưởng và nhờ đó chúng ta vững chắc trong đức tin và yêu mến Chúa hơn.

Lm Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho