15/02/2019
1091
Suy niệm Chúa Nhật 6 Thường Niên năm C_Lm. Trầm Phúc


 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 6 thường niên năm C

Lời Chúa: Lc 6,17.20-26

 

Chúng ta nghe Chúa chúc phúc. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào Tin Mừng, chúng ta thấy có hai lời chúc phúc. Lời chúc phúc mà chúng ta quen thuộc hơn gọi là bát phúc hay là tám mối phúc thật do thánh Matthêu ghi lại. Đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe là những lời chúc phúc do thánh Luca ghi lại, khác về số lượng nhưng cũng cùng một nội dung. Thánh Luca còn thêm những lời than vãn đang lúc thánh Matthêu không có lời than vãn. Tại sao có những khác biệt như thế? Vì các thánh sử viết lại những gì các ngài đã nghiên cứu tùy theo nguồn tài liệu họ có được, các ngài cũng tùy theo người đọc, và các ngài cũng muốn nhắm đến một hướng riêng nào đó. Thánh Matthêu viết cho người Do Thái, là những người hiểu biết Kinh thánh khá nhiều. Thánh Luca viết cho người Hy Lạp là những người mới theo đạo.

Chúng ta biết sơ lược như thế để thấy rõ tại sao có hai tường thuật về những mối phúc của Chúa. Giờ đây chúng ta tìm hiểu ý tưởng của thánh Luca.

Những lời chúc phúc của con người chỉ là một lời nói không mang lại kết quả. Nhưng đây là những lời chúc phúc của Thiên Chúa. Nếu chúng ta thi hành đúng sẽ mang lại kết quả vì nó kèm theo những hồng ân cho người thi hành. Những lời chúc phúc là những lời hứa mà chính Thiên Chúa bảo đảm chứ không chỉ là những lời nói suông.

Chúa chúc phúc cho ai? Không phải cho những người thành đạt, giàu có ở đời này mà cho những con người nghèo hèn, đói khát, những người khóc than, những người bị bách hại vì Con Người, nghĩa là những người chịu mọi thiệt thòi ở đời. Họ sẽ được hạnh phúc với Chúa. Điều này cho thấy lòng nhân từ của Chúa đồng thời cũng cho thấy sự công bằng của Chúa. Chúa không để ai thiệt thòi mà không bồi đắp cho họ. Sự bồi đắp này không nhất thiết là ngay bây giờ, trong hiện tại mà là tương lai. Nhưng trong hiện tại, nếu chúng ta tin vào Chúa, sự nghèo đói, đau khổ vì danh Chúa không là một tai họa mà là một niềm cậy trông, vì những người nghèo đói ở đây là những người dám phó thác mọi sự cho Chúa, chỉ cậy trông nơi Chúa thôi. Họ không có gì để cậy trông ở người đời. Họ không nuôi một tham vọng trần thế nào. Chúa là gia nghiệp của họ. Nước Trời là chọn Chúa làm gia nghiệp. Thánh Phanxicô Assisi là người giàu có nhất thành phố đã tự nguyện từ bỏ mọi sự để theo Chúa và ngài không ân hận, trái lại ngài trở thành con người hạnh phúc nhất đời với một cái áo duy nhất dính da. Thánh Anphongsô là một luật sư đầy tham vọng, đã từ bỏ tương lai sáng lạn và theo Chúa, chấp nhận sống một đời sống khắc khổ. Những người đó đã biết giá trị của sự nghèo khó và đã chọn Chúa làm gia nghiệp.

Ngược lại, Chúa không nương tay với những người giàu có sung túc. Ngài không chúc dữ mà đây là một cách nói của người Do Thái. “Khốn cho các ngươi là những người giàu có”. Đó là những lời than vãn chứ không là nguyền rủa hay chúc dữ. Số phận của người giàu có no nê ở đời này sẽ không mang lại hạnh phúc cho họ. Họ chỉ được hưởng sung sướng trong hiện tại, nhưng tương lai của họ không hứa hẹn điều gì tốt đẹp cả, đang lúc những kẻ bị thiệt thòi ở đời này sẽ được Chúa đoái thương. Đó mới là hạnh phúc thật và gia sản của họ không phải là tiền bạc hay của cải đời này mà là chính Thiên Chúa mới là hạnh phúc của họ.

Chúa không nói rõ người nghèo nào sẽ được hạnh phúc và người giàu nào sẽ bị bỏ rơi. Chúa chỉ đưa ra hai con đường để chúng ta chọn. Nếu chọn Chúa làm gia nghiệp thì sống nghèo và chấp nhận những thiệt thòi ở đời. Nếu chọn thế gian thì hậu quả là mất đi hạnh phúc đời đời.

Chúa Giêsu đến trong trần gian. Ngài đã sống nghèo, chịu bách hại để cho chúng ta thấy Ngài không cần những tiện nghi vật chất mà chỉ để vâng theo ý Chúa Cha, mưu tìm hạnh phúc cho chúng ta mà thôi. Hạnh phúc đó chỉ có thể tìm được nơi Chúa mà thôi. Con đường hạnh phúc chính là chấp nhận sống như Ngài, yêu thương như Ngài, nghèo khó như Ngài. Muốn như thế, chúng ta hãy đến với Ngài, nơi bàn tiệc yêu thương của NgàiạnHHHHH, ăn lấy Ngài để cùng sống với Ngài những ngày sống trần gian của chúng ta. Chính Ngài sẽ chỉ cho chúng ta biết phải làm gì.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho