10/02/2018
1342
Suy niệm Chúa Nhật 6 Thường Niên năm B_Lm. Giuse Minh

 

CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN B

Lv 13,1-2.44-46; 1Cr 10,31 – 11,1; Mc 1,40-45

“ĐỨC GIÊSU CHỮA LÀNH MỘT NGƯỜI BỆNH PHONG”

 

 

I. Dẫn vào Phụng vụ Thánh lễ

Khung cảnh đoạn Tin Mừng hôm nay, trình thuật về việc Đức Giêsu rời Caphanaum và hoạt động trong khắp miền Galilê. Theo Marcô, Ngài rao giảng trong các Hội đường, trừ quỉ và chữa lành cho một người bệnh phong cùi (Mc 1,40-45). Đó là ba việc Ngài đã làm ở Caphanaum cũng như ở các nơi khác trong miền Galilê.

Chúa Giêsu chữa lành người phong cùi là dấu chỉ Thiên sai, minh chứng Ngài là Đấng Thiên Sai, minh chứng Ngài là Đấng đến để thanh tẩy trần gian. Ngài thanh tẩy bằng tình yêu và bằng chính hiến tế Thập Giá của mình để đem ơn cứu độ cho con người.

II. Bối cảnh Sứ điệp Tin Mừng (Mc 1,40-45)

Toàn cảnh lời Chúa hôm nay xuất phát từ chủ đề chung là bệnh phong cùi: bài đọc 1 trích sách Lêvi và bài trích Tin Mừng Thánh Marcô nêu lên giáo huấn của Cựu Ước và giáo huấn của Tin Mừng.

Quan niệm của người Do Thái thời Chúa Giêsu, bệnh tật là một hình phạt trực tiếp của Thiên Chúa đối với tội lỗi con người. Trong đó, bệnh cùi được coi như tiêu biểu điển hình nhất cho sức tác hại của tội lỗi ngay trên thân xác con người. Bệnh cùi là một trong những chứng bệnh nan y. Bệnh nhân không những chịu đau đớn về thân xác mà còn đau đớn về tinh thần vì bị mọi người khiếp sợ xa lánh.

Trong bài đọc 1 trong sách Lêvi thì những người mắc “bệnh cùi phải mặc áo rách, xỏa tóc, che râu và kêu lên ‘ô uế,ô uế’! Người ấy phải ở riêng ra, chỗ ở của họ là một nơi bên ngoài trại.” (Lv 13,44-46)

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã gặp gỡ và chữa lành cho một người phong cùi. Anh ta đến quì xuống van xin rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Đức Giêsu chạnh lòng thương, biểu lộ sự ưu ái đặc biệt “Ngài giơ tay đụng vào anh” và bảo “Tôi muốn, anh sạch đi”. Lập tức, bệnh phong biến khỏi anh, và anh được sạch.

Nếu những người phong cùi bị kết án là “ô uế” thì quyền năng của Con Thiên Chúa đã làm cho người ấy nên thanh sạch. Qua việc giơ tay chạm vào người bệnh, Chúa Giêsu đã vượt qua mọi định kiến của truyền thống, cũng như của quan niệm Tôn giáo. Bởi vì đối với người Do Thái, bệnh cùi không chỉ là một chứng bệnh thể xác mà còn là một thứ  ô uế Tôn giáo, cho nên họ càng không dám đụng vào người cùi vì sợ lây bệnh và lây sự ô uế.

Việc chữa người phong cùi, Chúa Giêsu cũng muốn nhắn gởi một sứ điệp đến các tư tế: nếu họ nhớ tới những lời ngôn sứ Isaia thì khi thấy người cùi này được Ngài chữa khỏi thì họ sẽ biết Ngài chính là Đấng Mesia và triều đại Đấng Thiên Sai đã đến.

Người cùi không những được Chúa chữa lành tấm thân bệnh hoạn, Ngài còn tái hòa nhập anh trong cộng đoàn xã hội khi bảo bệnh nhân đi trình diện với tư tế để những người có trách nhiệm trong Tôn giáo công nhận là thanh sạch. Nhờ đó, anh được tham dự các nghi lễ ở Đền thờ và Hội đường, anh sẽ có một tương lai như biết bao người khác cùng chung sống trong một cộng đoàn.

Chúa Giêsu chỉ vì yêu thương nhân loại đã từ trời xuống thế làm người, mang thân phận loài người để chia sẻ cuộc sống bất hạnh của con người. Người đã dùng quyền năng Thiên Chúa chiến thắng ma quỉ, chữa lành con người khỏi những hậu quả của tội lỗi.

III. Sống và loan báo Tin Mừng

Trong Tin Mừng, Thánh Marcô cũng nhấn mạnh đến một hành động của người phong cùi đó là “đến gặp Chúa Giêsu”. Đối với anh đến gặp Chúa Giêsu là một hành động bạo dạn và được thúc đẩy bởi niềm tin. Bởi lẽ theo phong tục tập quán người phong cùi vì bị ô uế, nên không được tiếp xúc với người khác. Vì thế, để gặp được Chúa Giêsu, người phong cùi cũng phải vượt qua những rào cản ngăn cách nghiêm khắc. Nhưng với lòng tin mạnh mẽ đã giúp anh đến với Chúa Giêsu vì anh tin rằng Người là Đấng quyền năng có thể làm được mọi sự.

Hành động “đến gặp Chúa Giêsu” của người phong cùi là lời mời gọi chúng ta hãy mạnh dạn đến với Chúa. Có nhiều người vì những lý do này hay lý do khác ngại ngùng không đến với Chúa, và như thế, càng ngày họ càng xao lãng Đức tin. Cũng như người phong cùi có một quyết định quan trọng là đến với Chúa, và quyết định này đã thay đổi cuộc đời đem lại cho anh một tương lai, người tín hữu cũng vậy, nếu dứt khoát trút bỏ những yếu hèn tội tỗi để trở về với Chúa, thì sẽ được Người nâng đỡ và ban sức mạnh.

Noi gương Chúa Giêsu, Cha Đamiêng, vị “tông đồ người hủi”, vì yêu thương những người phong cùi bị cô lập hoá nơi hoang đảo, đã tình nguyện đến chia sẻ cuộc sống của họ. Sự hiện diện của cha đã đem lại cho họ nhiều nâng đỡ và an ủi trong những ngày hấp hối kéo dài. Cuối cùng cha cũng mắc bệnh phong cùi và chết giữa những người con thân yêu của Ngài như một bằng chứng hùng hồn của một tình yêu “dám hy sinh mạng sống vì người mình yêu”.

Trong khi vi trùng Hanxen (cùi) đục khoét và hủy hoại thân xác con người, thì cũng có biết bao thứ vi trùng khác độc hại hơn đang ẩn núp trong tâm hồn con người, tên của chúng là dửng dưng, ích kỷ, thù hận đang giết dần giết mòn con người mà con người không hay biết.

Đó là thực trạng yếu hèn của con người mà chính Thánh Phaolô đã cảm nghiệm tình trạng này khi Ngài nói: “Có những điều tốt tôi muốn làm nhưng tôi không làm, còn những điều xấu tôi không muốn thì tôi lại làm”.

Sứ điệp Tin Mừng của Chúa Giêsu, trải qua các thế hệ, đã có biết bao nhiêu người chuyển đạt và thực thi cho những người phong cùi trên khắp thế giới.

Những bàn tay săn sóc, những lời nói an ủi, và nhất là sự hiện diện chia sẻ bên cạnh các người phong cùi, những người bị bỏ rơi, những người cô thân cô thế, những người xấu số trong xã hội. Tất cả những cử chỉ, những việc làm đó đều nói lên sứ điệp yêu thương của Chúa đối với mọi người, nhất là những ai đang sống trong cô đơn thử thách.

Lạy Chúa, phép lạ Chúa chữa cho người bị phong hủi được lành sạch, xin hãy tẩy rửa tâm hồn chúng con để chúng con xứng đáng tham dự vào mình và máu Chúa và để chúng con nhận ra Chúa Giêsu là người tôi tớ của Thiên Chúa được sai đi loan báo Tin Mừng cứu độ cho mọi người, đặc biệt là những người nghèo khó.

Lm. Giuse Phạm Thanh Minh

Gp. Mỹ Tho