18/09/2020
396
Suy niệm Chúa Nhật 25 Thường Niên - Năm A_Lm Trầm Phúc


 

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 25 Thường Niên năm A

Lời Chúa: Mt 20,1-16a

 

Trên đời này có lẽ không có ông chủ nào như ông chủ trong dụ ngôn hôm nay: mướn công nhân vào giờ chót và trả lương cho họ bằng những người đã làm từ đầu ngày. Nhưng có một ông chủ kỳ lạ như thế, đó là Thiên Chúa chúng ta. Ngài không ngừng gọi công nhân vào vườn nho của Ngài, vì vườn nho vẫn đủ chỗ cho mọi người, vì Ngài không muốn ai phải thất nghiệp, và Ngài cũng muốn cho mọi người hưởng nhờ lòng thương xót của Ngài.

Chúa Giêsu tuyên bố dụ ngôn này để mở mắt cho những người Pharisêu cứ tưởng mình là những người được ưu tiên hưởng hồng ân Chúa. Ngài cho thấy rằng không ai làm chủ được Thiên Chúa. Ngài muốn ban ơn cho ai tùy ý Ngài.

Mướn những người làm công vào giờ chót là một hành động kỳ lạ của một ông chủ vườn nho. Nhưng kỳ lạ hơn nữa là khi phát lương cho công nhân. Ông gọi những người đến sau hết và cho họ đủ lương một ngày công. Những người đến trước tưởng rằng, nếu những người đến sau mà được như thế thì mình sẽ được nhiều hơn. Nhưng ông chủ vẫn cho họ một đồng tiền như đã định. Họ trách phiền ông chủ vì cho họ lương chỉ bằng những người đến sau hết. Ông cho họ biết quyền cho ai bao nhiêu là quyền của ông. Ai có phần nấy. Ông vẫn trả lương cho họ đúng như đã định thì họ không có quyền khiếu nại. Ông cho thấy lòng họ hẹp hòi, chỉ muốn được ưu tiên. Có lẽ chúng ta cũng như họ thôi. Chúng ta muốn được lợi hơn người khác và khi thấy người khác được ưu đãi, chúng ta ganh tị, than phiền.

Còn những người đến sau hết, họ nghĩ gì về ông chủ?

Họ ngỡ ngàng vì chưa bao giờ họ thấy một ông chủ hào phóng như  thế. Họ cảm thấy một niềm biết ơn ngập tràn lòng họ. Họ hân hoan ra về và hết lời ca ngợi lòng quảng đại của ông chủ. Chúng ta có ngỡ ngàng như thế không? Chúng ta chưa làm gì thì chúng ta đã lãnh nhận tràn trề bao nhiêu ơn lành hồn xác. Tất cả những gì chúng ta thấy quanh ta, tất cả những gì chúng ta đang nắm trong tay, có phải là do công khó của chúng ta hay do lòng nhân hậu của Chúa? Mỗi ngày, khi thức giấc, chúng ta có cảm thấy rằng Chúa đang bao bọc chúng ta trong tình yêu của Ngài không? Chúng ta có nhìn thấy là chúng ta được yêu thương vô điều kiện không? Chúng ta làm gì?

Hãy tạ ơn như Giáo Hội dạy: Hãy tạ ơn Chúa mọi nơi, mọi lúc vì tình thương Chúa bền vững muôn năm, vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Đừng để lụn tàn niềm biết ơn của chúng ta. Tất cả là hồng ân. Vườn nho của Chúa vẫn rộng, chúng ta hãy làm vườn nho cho Chúa, không ngại nắng mưa hay cực nhọc. Đó là vinh dự của chúng ta.

Nếu chúng ta được yêu thương vô điều kiện như thế thì đến lượt chúng ta, chúng ta cũng yêu thương anh em như Chúa đã yêu thương chúng ta. Xã hội trong đó chúng ta đang sống là một xã hội không có tình thương. Người người bóc lột lẫn nhau, chà đạp lên nhau, chỉ biết khai thác người khác, chúng ta hãy can đảm chứng tỏ chúng ta dám yêu thương. Hãy xây dựng quanh ta một xã hội thân ái để tình thương của Chúa lan rộng ra. Chỉ cần một nụ cười, một cử chỉ quan tâm, một món quà nhỏ, chúng ta có thể mang lại cho anh em chúng ta một làn khí nhẹ nhàng dễ chịu. Và cứ thế, chúng ta sẽ là chứng nhân cho tình yêu của Chúa. Đừng sợ cho đi.

Chúa Giêsu luôn cho đi đến nỗi không còn gì để cho. Và món quà quí giá nhất Ngài dành cho chúng ta mỗi ngày là tấm bánh tình yêu của Ngài, Mình Thánh Ngài được cho không để nuôi dưỡng tình yêu của chúng ta. Hãy ăn lấy tấm bánh tình yêu để trở thành tình yêu sống động giữa một thế giới đang khao khát yêu thương.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho