26/08/2017
530
Suy niệm Chúa Nhật 21 Thường Niên năm A_Lm. Trầm Phúc
GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa Nhật 21 thường niên năm A

Lời Chúa: Mt 16,13-20

 

Đạo Công giáo không là một số lý thuyết hay một số lề luật mà là một con người, và là một con người đặc biệt, là Người-Chúa, Chúa Giêsu Kitô, là Thiên Chúa nhập thể. Chúng ta vừa nghe Chúa hỏi các môn đệ: “Người ta nói Thầy là ai?” Câu trả lời không khó, vì thường  ngày vẫn nghe người này người kia bàn tán về Thầy của mình. Người ta nói Thầy là một tiên tri nào đó hay là Gioan Tẩy Giả v.v. Họ không biết Thầy là ai, họ chỉ đoán mò thôi. Thầy vẫn còn là một nghi vấn đối với họ. Nhưng đối với các môn đệ, Chúa Giêsu muốn các ông xác định rõ, Ngài là ai đối với các ông.

Phêrô bộc phát trả lời thay cho anh em: “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Một lời tuyên xưng đức tin rõ ràng, minh bạch, không do dự. Lời tuyên xưng đức tin đầu tiên của Giáo Hội, xuất phát từ quả tim chứ không chỉ từ bên ngoài. Đạo Công giáo bắt nguồn từ niềm tin sáng suốt đó, xuyên qua dáng vẻ bên ngoài của một con người bình thường, nhưng lại là Thiên Chúa. Dân Nadareth chỉ xem Ngài là con ông thợ mộc. Họ không thể vượt qua lớp vỏ bên ngoài để nhìn thấy bản chất thực sự của Ngài. Chúng ta có tin vững như thế không? Chúng ta có tin rằng Ngài là trung tâm của mọi sự, là ơn cứu độ được thể hiện qua một con người không? Tin không chỉ là chấp nhận một đề nghị nào đó thích hợp với ý nghĩ của chúng ta, mà tin là gắn bó sống chết với một người, và người đó là Con Thiên Chúa, là nguồn sống vĩnh cửu, là sự thật.

Sau khi Phêrô tuyên xưng Ngài là Đấng Kitô, Chúa Giêsu cho ông biết rằng không phải phàm nhân cho anh biết được điều đó, mà chính Cha trên trời mới cho anh biết. Đó là một điều hạnh phúc, là một hồng ân. Điều này cho thấy rằng, đức tin không phải là do cố gắng hay sự thông minh của con người, mà là một hồng ân nhưng không của Chúa Cha. Sau đó Chúa tuyên bố: “Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi”. Phêrô thành tảng đá nhờ lòng tin. Chúa xây dựng Giáo Hội Chúa trên lòng tin của Phêrô. Sau này, thánh nhân cũng bảo chúng ta, những kẻ tin, phải trở nên những viên đá sống xây dựng Giáo Hội. Và chính niềm tin là đá vững chắc, thì dù Satan có làm gì cũng không lay chuyển được. Hiện nay trên khắp thế giới, Giáo Hội đang bị bách hại một cách tàn bạo, nhưng niềm tin của các tín hữu vẫn trung kiên qua mọi thử thách. Chúa Giêsu không bao giờ bỏ rơi Giáo Hội là thân thể của Ngài. Nếu chúng ta không bị bách hại, hãy luôn củng cố đức tin bằng một sự trung thành càng ngày càng tinh tuyền hơn vì ma quỷ không bao giờ ngơi nghỉ và luôn dùng mọi cách để làm cho chúng ta nản lòng, làm cho đức tin chúng ta hao mòn. Bệnh hoạn, cơm áo gạo tiền, những tai nạn hay thất bại trong đời sống có thể bào mòn niềm tin. Đó cũng là những dụng cụ ma quỷ vẫn dùng để làm lưu lạc niềm tin của chúng ta. Hãy vững tin trong mọi hoàn cảnh. Thánh Phaolô luôn nhắc đi nhắc lại cho các tín hữu là hãy giữ vững niềm tin.

Cầu nguyện chính là khí giới hữu hiệu nhất. Đừng bao giờ xao lãng việc cầu nguyện, vì chúng ta yếu đuối và ma quỷ không mỏi mệt.

Sau khi đặt Phêrô làm Tảng Đá, Chúa lại trao cho ngài chìa khóa Nước Trời. Đây là quyền tối thượng của Thiên Chúa. Chỉ có Chúa mới tha thứ hay cầm tội. Thế nhưng Chúa vẫn trao quyền tuyệt đối này cho Phêrô. Lòng thương xót của Chúa thể hiện qua việc trao quyền tha thứ cho Phêrô. Nhờ ân huệ này, chúng ta được thanh luyện để trở nên những người con Chúa và được lãnh phần gia nghiệp mà Chúa đã chuộc lại cho chúng ta nhờ máu Ngài. Ơn tha thứ là dấu hiệu của tình yêu vô bờ của Chúa. Chúng ta được thứ tha, được giao hòa với Chúa nhờ máu Chúa Kitô vì chúng ta được yêu thương đến tận cùng. Hãy tạ ơn Chúa không ngừng vì ơn tha thứ mà chúng ta được hưởng nhờ. Hãy đáp trả tình yêu Chúa bằng cuộc sống trung thành không gian dối, bằng cố gắng không ngừng bước theo Chúa trên con đường trọn lành: “Hãy trọn lành như Cha anh em ở trên trời là Đấng trọn lành”.

Một khi được tha thứ, được tẩy sạch mọi vết nhơ tội lỗi, chúng ta lại được một hồng ân khác quí trọng hơn nữa, đó là được ăn lấy Mình Thánh Chúa Kitô. Nhờ của ăn thần linh này, chúng ta trở nên những viên đá sống xây dựng Giáo Hội. Ăn lấy Chúa, chúng ta không còn tách rời ra khỏi tình yêu của Ngài, và không có quyền lực nào có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu Chúa Kitô. Đó là thiên đàng trên trần gian, nếu chúng ta tin.

Lm. Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho