01/03/2016
Điểm tin tháng 02.2016

I. TIN GIÁO HỘI

Sáng ngày 01.02.2016, tại Đại thính đường Phaolô 6, Đức Thánh Cha tiếp các tu sĩ bế mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến. Hiện diện trong dịp này cũng có ĐHY Tổng trưởng João Braz de Aviz cùng với các chức sắc của Bộ các dòng tu.

Đức Thánh Cha bế mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến tại Đền thờ Thánh Phêrô, vào chiều ngày 02.02.2016, Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh và cũng là Ngày Thế giới về đời sống thánh hiến lần thứ 20.

Đức Thánh Cha đi Cuba gặp gỡ Đức Thượng Phụ Chính Thống Nga vào sáng ngày 12.02.2016, khi ngài lên đường thực hiện chuyến tông du thứ 12 ở nước ngoài, trong vòng 1 tuần lễ, với chặng dừng đầu tiên tại La Habana, thủ đô Cuba.

Đức Thánh Cha gặp các giới chức chính quyền Mêhicô trong cuộc viếng thăm sáng ngày 13.02.2016 tại thủ đô nước này. Đây là hoạt động chính thức đầu tiên của ngài tại Mêhicô sau khi từ Cuba đến đây vào chiều tối ngày 12.02.2016.

Hai bổ nhiệm mới cho Quốc vụ viện Truyền thông của Đức Thánh Cha hôm thứ Ba 09.02.2016, đó là một giáo sư đại học người Slovenia, bà Natasa Govekar, hiện phụ trách các khóa hội thảo thần học mang tên Hồng y Tomas Spidlik, thuộc trung tâm Aletti ở Roma. Và ông Francesco Masci, cho đến nay đặc trách về kỹ thuật của dịch vụ Internet của Tòa Thánh, làm Giám đốc kỹ thuật Quốc vụ viện Truyền thông.

Chiều ngày 14.02.2016, Đức Thánh Cha viếng thăm bệnh viện nhi đồng ở thủ đô Mêhicô và khuyến khích phương pháp “trị liệu bằng sự dịu dàng âu yếm”.

Sáng thứ ba 16.02.2016, ĐTC gặp gỡ các gia đình và dâng thánh lễ cho các linh mục tu sĩ nam nữ và chủng sinh tại tổng giáo phận Morelia.

200 ngàn người dự lễ Đức Thánh Cha tại biên giới Mêhicô - Mỹ: Lúc quá 3 giờ chiều thứ tư 17.02.2016, ĐTC đã đến khu vực hội chợ triển lãm của Ciudad Juárez. Khi vực rộng lớn này có thể tiếp nhận 200 ngàn người ở quảng trường và hơn 30 ngàn người ở sân vận động Benito Juárez. Lúc 4 giờ, ĐTC tiến vào khu vực hành lễ: 200 ngàn tín hữu đã chờ sẵn tại đây và dành cho ngài sự chào đón thật nồng nhiệt.

Sáng thứ bảy 20.02.2016, Đức Thánh Cha tiếp kiến 50 ngàn tín hữu hành hương Năm Thánh. ĐTC mời gọi các tín hữu dấn thân, cam kết sống lòng thương xót của Chúa và thể hiện điều này qua những hành động bác ái từ bi đối với tha nhân.

Kết thúc chuyến viếng thăm Châu Mỹ Latinh, Đức Thượng phụ Kirill viếng thăm Nam Cực, hôm thứ Tư 17.02; tại đây Đức Thượng phụ đã cử hành Thánh lễ trong một trạm nghiên cứu của Nga.

22.02.2016, Ngày Năm Thánh của các cơ quan trung ương Tòa Thánh. ĐTC nhắc nhở các vị mục tử phục vụ trong giáo triều Roma hãy noi gương chính Thiên Chúa chăm sóc đoàn chiên của Người.

Để mừng Kỷ niệm mười năm Thông điệp Deus Caritas Est của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, tại Nhà thờ của Học viện Giáo hoàng Đức quốc tại Roma mỗi ngày sẽ có Thánh lễ vào lúc 18g00. Chủ tế Thánh lễ ngày 25 là Đức hồng y Paul Josef Cordes, nguyên Chủ tịch Hội đồng Cor Unum, và ngày 26 là Đức hồng y Robert Sarah, Bộ trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật các bí tích.

Thông cáo của Quốc vụ viện Truyền thông ngày 22 tháng Hai 2016:  Đức ông Dario Viganò, Chủ tịch Quốc vụ viện Truyền thông, với sự phê chuẩn của Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh, đã bổ nhiệm ông Giacomo Ghisani “tạm thời” làm đại diện hợp pháp và chịu trách nhiệm điều hành Đài phát thanh Vatican, từ ngày 1 tháng Ba, trong bối cảnh tái cấu trúc ngành truyền thông Vatican hiện nay”.

Đức hồng y Bassetti phụ trách việc soạn các bài suy niệm Đàng Thánh giá tại Colosseum với chủ đề được chọn để khai triển trong 14 chặng Đàng Thánh giá là nỗi khổ đau của con người hôm nay, của gia đình và các cuộc bách hại, với sợi chỉ xuyên suốt là tình thương yêu và lòng tha thứ.

Các Đại diện tư pháp của Giáo tỉnh Sài Gòn học tập Tự sắc “Mitis Iudex Dominus Iesus” tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu – Vũng Tàu từ chiều ngày 22 đến chiều ngày 23.02.2016.

II. TIN GIÁO PHẬN MỸ THO

Vào ngày 07.02.2015, Gp. Mỹ Tho: Bế mạc Năm Đời Sống Thánh Hiến phần nào giúp người tu sĩ ý thức hơn về ơn gọi của mình và sống triệt để ơn gọi ấy.

Hạt Mỹ Tho hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót, ngày 5.2.2016 tại Lễ Đài Lòng Thương Xót của Trung Tâm Mục Vụ Giáo phận bắt đầu lúc 15g00, với giờ lần chuỗi kính lòng thương xót Chúa, số người tham dự khoảng 1500. Và đỉnh cao là Thánh Lễ lúc 17g00 do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ tế.

Trong những ngày đầu năm, Đức Giám mục chia sẻ nièm vui với mọi người qua việc đến với một vài Giáo xứ trong vùng Mỹ Tho: Chánh Tòa, Chợ Cũ, Tín Đức, Thủ Ngữ để dâng thánh lễ và “ăn tết” với giáo dân.

Vào lúc 9g30 ngày 18.02.2016, tại Giáo xứ Thánh Tâm (Gò Công), cha sở Phêrô Nguyễn Phước Tường đã tổ chức Lễ giỗ 100 ngày cha Phaolô Phạm Ngọc Hiền, chủ sự thánh lễ là Cha TĐD Phaolô Trần Kỳ Minh. Trong bài giảng, cha TĐD đã nói lên thân phận phù du của kiếp người và cho thấy đâu là ý nghĩa thật sự của đời sống con người.

Gx Kim Sơn: Đón đoàn từ thiện y bác sĩ Quận 11 và nhóm từ thiện Cô Dịu Hòa sáng ngày 28.02.2016. Đa phần những người đến đây đều có hoàn cảnh khó khăn, đã đi khám và điều trị nhiều nơi, nhưng vì nghèo khó, đường xa, say xe… không trị bệnh liên tục theo hướng dẫn của bác sĩ nên chưa khỏi. Đến khám bệnh sáng nay có nhiều cụ già được con cháu đưa đến.

Gx Tín Đức: phụ trách giờ chầu lòng Chúa thương xót tại Lễ Đài vào lúc 18g45, Thứ Năm 25.02.2016, do cha sở Đôminicô Phạm Văn Khâm chủ sự, và sự tham gia nhiệt tình của giáo dân trong Giáo xứ. Giờ chầu xoay quanh chủ đề “Xin Ơn Chữa Lành” cho tất cả mọi người.

Gx Bằng Lăng: Lễ nhậm chức của Cha sở Phaolô Nguyễn Văn Tuấn lúc 9g30 ngày 29.02.2016, do Đức Cha Phêrô chủ sự, cùng sự hiện diện của quý Cha trong Giáo phận, quý tu sĩ và giáo dân.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho