01/03/2019
Điểm lại những sự kiện xảy ra trong tháng 2.2019

I. TIN GIÁO HỘI

* GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Linh mục đầu tiên của bộ lạc Asmat, Indonesia là linh mục Moses Amiset. Thánh lễ truyền chức được Đức cha Aactsius Murwito, giám mục địa phương, cử hành vào ngày 02 tháng 02 tại nhà thờ Thánh Giá ở Agats.

Nữ tu cao tuổi nhất thế giới tròn 115 tuổi, sinh ngày 11.02.1904 tại Alès thuộc tỉnh Gard miền nam Pháp. Cho đến nay nữ tu André Randon đã trải qua 10 triều đại Giáo Hoàng, 3 nền cộng hòa của Pháp. Chị André Randon cũng được coi là phụ nữ cao niên nhất nước Pháp là là người cao tuổi đứng thứ 7 trên thế giới.

Ngày quốc tế bệnh nhân 2019 tại Calcutta, 11.02.2019 với tên gọi “Nhận lãnh nhưng không thì cũng cho đi nhưng không”, với sự hiện diện của ĐHY Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phát triển Con người Toàn diện.

Chiều ngày 14.02.2019, Các vị lãnh đạo Tòa Thánh gặp gỡ chính quyền Italia nhân dịp kỷ niệm 90 năm ký hiệp định Latarano thành lập Quốc gia thành Vatican ngày 11.02.1929.

Trong thông cáo công bố hôm 16.02.2019, Bộ giáo lý đức tin cho biết: Cựu Hồng Y McCarrick bị Tòa Thánh buộc hồi tục. Quyết định này đã được thông tri cho Theodore McCarrick ngày 15 tháng 2 năm 2019. ĐTC đã nhìn nhận tính chất chung kết của quyết định này, chiếu theo luật, và làm cho vụ này được coi là đã chung thẩm và không thể kháng án”.

Ngày 16.02, ĐTC tiếp Học Viện Thánh Augustino ở Roma. ĐTC khuyến khích ban giám đốc và các giáo sư Học viện Thánh Augustino ở Roma tiếp tục sứ mạng bảo tồn và thông truyền sự phong phú của truyền thống Công Giáo, nhất là truyền thống của các Giáo Phụ.

ĐTC giải vạ cho Linh Mục Ernesto Cardenal từ 35 năm nay theo giáo luật cho LM Ernesto Cardenal theo lời thỉnh cầu của Cha và Cha được tái thi hành sứ vụ linh mục.

Trong tuyên ngôn chung công bố hôm 19.02.2019, Các Bề trên dòng tu sát cánh với ĐTC chống nạn lạm dụng khi bày tỏ quyết tâm cùng với ĐTC làm việc để Giáo Hội có thể tiến hành một cách nhất quán, đáng tín nhiệm và hiệp nhất để đạt tới một sự chữa lành thực sự.

Hôm 20.02.2019, ĐTC tiếp 2.500 tín hữu thuộc giáo phận Benevento về Roma đáp lễ chuyến viếng thăm của ĐTC ngày 17.03.2018 tại làng Pietralcina nơi sinh của Cha Thánh Piô, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thánh nhân được nhận 5 dấu thánh trường kỳ và 50 năm Người qua đời.

Sáng 21.02.2019, ĐTC khai mạc cuộc gặp gỡ về bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội. Hội nghị kéo dài đến trưa chúa nhật 24.02, với sự tham dự của 190 vị, phần lớn là các chủ tịch HĐGM, các vị thủ lãnh các Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương và 22 đại diện của các bề trên tổng quyền dòng nam và dòng nữ.

Trong chương trình, Đức hồng y Leonardo Sandri viếng thăm Ai Cập hôm 24.02, Đức hồng y Sandri đã gặp cha sở và phái đoàn các linh mục, tu sĩ và giáo dân của giáo xứ New Minia. Sau đó ngài đến trường Mục Tử Nhân Lành, là một trong bảy trường Công Giáo với số học sinh khoảng 5.000 gồm cả Kitô hữu lẫn tín hữu Hồi giáo, để gặp một số học sinh và giáo viên của trường.

Đại hội thế giới lần thứ 7 chống án tử hình diễn ra 5 ngày từ ngày 26.02 đến 01.03 tại Bruxells, thủ đô châu Âu có chủ đề "Chúng ta hãy xóa bỏ tất cả án tử hình".

* GIÁO HỘI VIỆT NAM

Ngày 11 tháng 2 năm 2019, Tân Gp. Hà Tĩnh: Mừng ngày thành lập Giáo phận và khởi đầu sứ vụ của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp. Giảng trong thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên đã nhấn mạnh: “Giáo Hội Công giáo Việt Nam vui mừng vì có thêm một Giáo phận mới, đó là Giáo phận Hà Tĩnh, bao gồm hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Việc thành lập một Giáo phận mới đánh dấu sự trưởng thành và tạo nhiều thuận lợi cho công việc mục vụ, đem lại những hiệu quả truyền giáo”.

Đại Hội Kinh Thánh toàn quốc tại TGM Nha Trang, từ ngày 19-21.02.2019 với chủ đề “Lời Chúa bền vững đến muôn đời” (1 Pr 1,25). Đại hội qui tụ đông đảo quý Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và các tín hữu từ 27 giáo phận.

Gp. Hưng Hóa: Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ sự vào lúc 09g00 sáng, 21.02.2019, tại Đền Thánh Kính Lòng Thương Xót Chúa, Giáo xứ Hoà Bình. Giảng trong Thánh lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu đã nói về ơn Khôn Ngoan và Can Đảm của Chúa Thánh Thần ban cho các môn đệ xoay quanh một chữ Yêu.

Vào lúc 12g00 thứ Bảy 23.02.2019 tại Roma, tức 18g00 giờ Việt Nam, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: Gp. Long Xuyên: Đức cha Giuse Trần Văn Toản kế nhiệm Giám mục chính toà Long Xuyên

II. GIÁO PHẬN MỸ THO

Hạt Mỹ Tho: Hành hương Các Thánh TĐ tại Ba Giồng và Lễ Đài Lòng Thương Xót Chúa, 01.02.2019. Thánh lễ do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ tế lúc 17g00, đồng tế với ngài có cha Tổng Đại diện, cha hạt trưởng hạt Mỹ Tho, quý cha nhà hưu dưỡng, quý cha trong hạt Mỹ Tho.

Gx. Ngũ Hiệp: Thiếu Nhi Thánh Thể Cắm Trại Xuân bắt đầu lúc 7g00 ngày 01.02.2019 với sự tham gia của 180 thiếu nhi ở các Giáo xứ: Ngũ Hiệp, Chánh Tòa, Cái Bè, Lương Hòa Thượng, Long Quới, Bình Trưng, và Thánh Antôn.

Dòng MTG Mỹ Tho: Thánh lễ Tất niên, 01.02.2019 do Đức Cha Phêrô chủ sự lúc 10g00 trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho