06/02/2020
Điểm lại những sự kiện xảy ra trong tháng 01.2020

TIN GIÁO HỘI

Kỷ niệm 50 năm Công đồng Mục vụ Hòa Lan: Hôm 07.01.2020 vừa qua là kỷ niệm một biến cố đau thương trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo tại Hòa Lan, đó là “Công đồng Mục vụ” tại nước này đã bỏ phiếu quyết định bãi bỏ luật độc thân giáo sĩ, đánh dấu sự suy tàn của Giáo Hội tại nước này.

Trong lời chào các tín hữu hành hương tham dự buổi tiếp chung sáng 08.01, Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyện cho Australia đang bị nạn hỏa hoạn hoành hành gây thiệt hại to lớn.

Đại hội giáo dục Công giáo liên Mỹ châu lần thứ XXVI được tổ chức từ ngày 08-10.01 tại Santiago, Chile, với chủ đề: "Lãnh đạo, truyền thông và tiếp thị.”

Lúc 12 giờ trưa ngày 11.01, Đức Thánh Cha tiếp Học viện Giáo hoàng Etiopia nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập. Đây là Học viện đào tạo duy nhất nằm trong nội thành Vatican.

Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh có nữ Thứ trưởng đầu tiên: Francesca Di Giovanni, do Đức Thánh Cha bổ nhiệm ngày 15.01.2020. Đây là chức vụ mới trong Phân bộ Ngoại giao của Tòa Thánh.

Đức Hồng y Filoni kết thúc sứ vụ Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, ngày 15.01 và sẽ bắt đầu sứ vụ mới trong vai trò Thủ lãnh Hội Hiệp sĩ Thánh Mộ Giêrusalem.

Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo rằng hôm 18.01 vừa qua, Đức Thánh Cha đã phê chuẩn kết quả bầu chọn Đức Hồng y Giovanni Battista Re: Tân niên trưởng Hồng y đoàn.

Việc kỷ niệm 50 năm Tòa Thánh hiện diện tại Hội đồng châu Âu là một phần của chương trình hội nghị diễn ra ở Strasbourg, Pháp, với chủ đề của Hội nghị “Tầm nhìn của châu Âu ngày nay”

Ngày 22.01, Đức Thánh Cha chúc Tết âm lịch các dân tộc Á châu sẽ mừng Năm Mới vào ngày 25.01, trong đó có Việt Nam.

GIÁO HỘI VIỆT NAM

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu – 01.01.2020 diễn ra lúc 10 giờ 00 tại lễ đài đồi Bửu Châu do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận chủ sự, cùng đoàn đồng tế gần 100 linh mục.

Sáng thứ Tư – 01.01.2020, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Chủ chăn Giáo phận Thái Bình đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá góc xây dựng Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình.

Thánh lễ tạ ơn 100 năm thành lập Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm tại Giáo xứ Thượng Thụy, vào lúc 17g00, do Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế, cùng sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, quý Cha đồng tế, quý Thầy, quý Tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân và đông đảo con dân nơi Giáo xứ Thượng Thụy.

Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh và tôn vinh Đức Mẹ La Vang tại TGP Huế do Đức TGM Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam chủ tế, cùng đồng tế có Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Đức Cha Mathêu Nguyễn Văn Khôi, quý Cha, cùng với sự tham dự của toàn thể mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo phận.

Ngày 11.01.2020, Gp. Long Xuyên: Thánh lễ truyền chức Phó tế cho 11 Phó tế, trong đó 10 thầy thuộc K14, Đại chủng sinh của giáo phận học tại Đại Chủng viện Thánh Quý và 1 thầy thuộc Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc.

TIN GIÁO PHẬN

Vào lúc 09g30, 01.01.2020, Gx. Mộc Hóa: Đức Cha dâng Thánh lễ tạ ơn và ban Bí tích Thêm Sức cho 42 em thiếu nhi trong Giáo xứ. Đồng tế với ngài có quý Cha trong Giáo phận.

Hạt Tân An: Hành hương Các Thánh Tử Đạo và LTX, 03.01.2020, và trọng điểm của cuộc hành hương là thánh lễ lúc 17g00 do Đức Cha Phêrô Giám Mục Giáo phận Mỹ Tho chủ tế.

Gh. Thánh Phaolô (Bà Từ): Đức Cha dâng Thánh lễ Rửa Tội và ban Bí tích Thêm Sức lúc 09g30, ngày 05.01.2020. Trước khi bắt đầu thánh lễ, Đức Cha Phêrô – Giám mục Giáo phận làm phép tượng Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta, tượng thánh được đặt trong khuôn viên nhà thờ.

Gx. Lập Điền: Lễ nhận nhiệm sở của Cha Tôma Lê Thành Nam, 07.01.2020 do Đức Cha Phêrô chủ tế. Sau bài giảng, Đức Cha bắt đầu cử hành nghi thức nhận nhiệm vụ quản xứ của Cha Tôma.

Họp linh đạo truyền thông liên hạt và tổng kết cuối năm 2019 vào lúc 10g00, ngày 11.01.2020, tại Phòng họp Trung tâm Mục vụ Giáo phận Mỹ Tho.

Ngày 12.01.2020 Gx. Kinh Cùng: Đức Cha ban Bí tích Thêm Sức cho 63 em thiếu nhi trong Giáo xứ.

Lúc 10g00, 15.01.2020, Cha Giuse Vũ Hữu Hiền - Tổng thư ký Ủy Ban TTXH trực thuộc HĐGMVN chúc tết Đức Cha Phêrô - Thành viên Quốc vụ viện TT - Tổng thư ký HĐGMVN.

Ngày 17.01.2020, Phái Đoàn Giáo phận Mỹ Tho chúc tết Đức Hồng Y Gioan Baotixita, và thân mẫu Đức Cha Phêrô

Gx. Ba Giồng: Đức Cha Phêrô ban Bí tích Thêm Sức, 19.01.2020 vào lúc 06g30. Đồng tế với Đức Cha có Cha sở Gioan Baotixita Nguyễn Tấn Sang, Cha phó Gioakim Lai Thụy Minh Tâm. Hiệp dâng thánh lễ có quý dì đang giúp xứ, các hội đoàn, cha mẹ, người đỡ đầu và bà con giáo dân trong giáo xứ.

Gx. Lương Hòa Thượng: Quà cho những gia đình gặp khó khăn: Vào lúc 06g30 sáng ngày 19.01.2020, Cha sở Gabriel Nguyễn Tấn Di và các thành viên Ban Caritas đã tổ chức phát quà tết cho 100 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn trong giáo xứ.

Gx. Ngũ Hiệp: Chia sẻ quà tết và trại xuân "dấn thân" lúc 07g00 ngày 22.01.2020, với sự tham gia của hơn 150 giới trẻ, thiếu nhi ở các Giáo xứ: Ngũ Hiệp, Cai Lậy, Cái Bè, Lương Hòa Thượng, Long Quới, Nữ Vương Hòa Bình, Chánh Hưng-Giáo phận Sài Gòn.

Gx. NVHB: Đức Cha dâng lễ đầu năm mới, 25.01.2020 trong bầu khí linh thiêng và sốt sắng của cộng đoàn tham dự.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho