11/12/2021
1349
Từ ngày 13.12 đến ngày 18.12.2021 _ Phút lắng đọng Lời Chúa 

13.12.2021

THỨ HAI TUẦN III MÙA VỌNG

Thánh Lucia, trinh nữ, tử đạo

Mt 21,23-27

 

Lời Chúa:

Các thượng tế và kỳ mục trong dân đến gần Người và hỏi: “Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy? Ai đã cho ông quyền ấy?”. (Mt 1,24)

Câu chuyện minh họa:

Sách Lã Thị Xuân Thu có kể vài ứng đối của Án Tử như sau:

Nghe tin Án Tử sắp sang nước Sở, Vua Sở bảo quân thần rằng: "Án Tử là người có tài ăn nói của nước Tề sắp sang đây. Ta muốn làm cho hắn bị nhục, các ngươi có kế gì không?". Cận thần thưa: "Để bao giờ Án Tử sang, chúng tôi sẽ trói một người nước Tề và cho là phạm tội ăn trộm".

Khi Án Tử đến nơi, vua Sở cho thết tiệc khoản đãi. Đang giữa bữa tiệc, bỗng có hai tên lính điệu một người bị trói vào, vua Sở hỏi: "Tên này tội gì mà bị trói thế?" Họ đáp: "Đó là một người nước Tề, phạm tội ăn trộm". Vua đưa mắt nhìn Án Tử và nói: "Người nước Tề hay trộm cắp lắm nhỉ?" Án Tử đứng dậy thưa: "Chúng tôi có nghe cây quất mọc ở đất Hoài Nam thì là thành quất chua. Cành lá giống nhau, mà quả lại chua, ngọt khác nhau là tại sao?" - "Thưa là tại thuỷ thổ khác nhau". "Nay người dân ở bên Tề thì lương thiện, mà sang nước Sở lại sinh ra trộm đạo, có lẽ cũng bởi thuỷ thổ nên sinh ra đổi khác chăng."

Sở Vương muốn làm nhục Án Tử nhưng rồi trước bằng chứng về sự thật mà Án Tử đưa ra để biện mình, Sở Vương lại đành nuốt nhục. Chính bằng chứng về sự thật mà Án Tử nêu ra, đã đột ngột làm xoay chuyển được mưu của những kẻ muốn bày trò làm nhục người khác.

Suy niệm:

Hoàn cảnh Sở Vương phần nào giống như tâm trạng của giới Thượng tế, Biệt phái vào thời Chúa Giêsu, khi họ lên tiếng  bắt bẻ Chúa Giêsu trong bài tin mừng hôm nay. Các thượng tế, kinh sư và kỳ mục không tin Chúa Giêsu và chất vấn về quyền hạn của Người: “Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy? Ai đã cho ông quyền ấy?” Đức Giêsu biết họ không phải đi tìm chân lý, và tìm cách bắt bẻ Ngài, nhưng Ngài vẫn khoan nhân với họ, đặt câu hỏi cho họ để mời gọi họ nhận ra sự thật. Chúa Giêsu lại nhắc đến Gioan Tẩy Giả để khơi gợi niềm tin cho họ bởi Gioan thu hút nhiều người tin vào Chúa và ăn năn sám hối, thế nhưng họ vẫn cố chấp và không tin.

Chúng ta là những môn đệ của Chúa, chúng ta có cố chấp trước những lời giáo huấn của Giáo hội không? Ngày nay, Thiên Chúa vẫn đang đối thoại với con người qua mọi biến chuyển trên thế giới bằng nhiều cách thế, chúng ta phải biết sáng suốt và nhận ra những dấu chỉ ấy để chúng ta thật sự là những môn đệ trung tín của Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết khiêm tốn đón nhận những lời giáo huấn của Giáo hội, bỏ đi những rào cản khiến chúng con xa rời đức tin, để mỗi ngày đức tin của chúng con trở nên vững mạnh hơn.

 

 

 

 

 

14.12.2021

THỨ BA TUẦN III MÙA VỌNG

Thánh Gioan Thánh Giá, linh mục, TSHT

Mt 21,28-32

 

Lời Chúa:

"Ông Gioan đã đến chỉ đường công chính cho các ông, mà các ông không tin ông ấy, còn những người thu thuế và những cô gái điếm lại tin" (Mt 21,32).

Câu chuyện minh hoạ:

Mùa đông năm 1982, một phản lực cơ Hoa Kỳ bị chết máy đã đâm nhào xuống một dòng sông. Nhiều hành khách sống sót chơi vơi giữa dòng sông giá lạnh. Giữa những người bộ hành chứng kiến, một thanh niên bất chấp dòng nước lạnh đã phóng người xuống sông cứu vớt một thiếu phụ đang chới với trên sóng nước. Hành động này khiến Tổng Thống Reagan tuyên dương anh là anh hùng dân tộc. Khi được hỏi lý do việc liều mạng sống, anh trả lời “Tôi đã làm điều tôi phải làm”.

Suy niệm:

Những người mang danh Kitô hữu hay những người không tin vào Chúa nhưng cuộc sống của họ được dệt bằng những hy sinh, những việc phục vụ quên mình, đó chính lại là điều mà Chúa đề cao. Chúa muốn những lời kinh của chúng ta biến thành những việc làm cụ thể, qua những người chúng ta gặp gỡ, và qua những lời cầu nguyện hằng ngày. Và hơn thế nữa, Chúa muốn chúng ta nhìn vào chính đời sống của mình để hoán cải.

Thấy các nhà chức trách Do Thái tự kiêu tự mãn và cố chấp không chịu tin vào lời giảng của Gioan Tẩy Giả về sứ vụ Cứu Thế của Đấng Kitô, nên Đức Giêsu dùng dụ ngôn để khiển trách và cảnh cáo họ rằng: “Những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông” (Mt 24,31). Tại vì họ biết mình tội lỗi. Biết mình tội lỗi thì dễ hoán cải hơn. Và vì hoán cải nên được vào Nước Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết nhận ra thân phận bất toàn và tội lỗi, để chúng con chạy đến Chúa lãnh nhận tình thương và sự tha thứ của Chúa. Amen.

 

 

 

 

 

15.12.2021

THỨ TƯ TUẦN III MÙA VỌNG

Lc 7,19-23

 

Lời Chúa:

“Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?” (Lc 7,19)

Câu chuyện minh hoạ:

Vào Tuần Thánh 1980, Đài phát thanh Vienne nước Áo truyền đi một bài phỏng vấn vô cùng cảm động. Người được phỏng vấn là một nữ sinh viên đang nằm chờ cái chết đến từng ngày tại một bệnh viện ở thủ đô Áo quốc. Cô phát biểu: “Sau khi bác sĩ chẩn đoán và cho biết tôi mắc chứng sưng bạch huyết, tôi có cảm tưởng như trời sập xuống trên tôi. Tuy nhiên tôi cũng cảm thấy như Chúa muốn gởi đến cho tôi một cơ may mới. Từ hai ba năm nay tôi đã bắt đầu có một cái nhìn mới. Tôi nhận ra trong đau khổ của riêng tôi cũng như của những người chung quanh phản ảnh chính nỗi đau khổ của Chúa Giêsu chịu đóng đinh và bị bỏ rơi trên thập giá. Tôi đã tìm cách yêu thích nỗi đau khổ ấy”. Chính vì muốn chấp nhận đau khổ mà cô gái đã ghi danh vào trường Y khoa. Nằm trên giường bệnh, biết mình không còn sống bao lâu nữa, vậy mà cô vẫn cầm trên tay một cuốn sách và cây viết. Cô giải thích: “Không ai có thể nói cho tôi biết chắc 100 phần trăm là tôi sẽ không học xong hoặc tôi sẽ không bao giờ trở thành bác sĩ. Tuy nhiên vẫn luôn luôn có những phép lạ. Và riêng tôi, tôi xác tín rằng tôi phải thực thi ý Chúa nếu tôi muốn tiến tới. Đó là cách thế tôi chuẩn bị đón nhận cái chết, chuẩn bị đi vào thiên đàng. Tôi để Chúa làm việc hầu cho tất cả mọi việc trở thành tình yêu. Tất cả mọi sự, từ việc học hành của tôi cho đến những việc nhỏ mọn tôi làm cho người khác. Bởi vì tôi không làm được những việc quan trọng nữa.”

Không khỏi ngạc nhiên trước những lời phát biểu trên đây, người phóng viên liền hỏi: “Tôi đọc thấy trên gương mặt của cô niềm vui và hy vọng. Thế nhưng cô còn chờ đợi gì nơi cuộc sống này?” Cô gái mỉm cười nói: “Tôi chờ đợi mọi sự từ cuộc sống. Nhưng trên hết mọi sự là tình yêu của Chúa. Chính Ngài đã cho tôi nếm thử thiên đàng. Chỉ có như thế tôi mới đương đầu được với những đau khổ đang đè nặng trên tôi”.

Suy niệm:

Chúa Giêsu đã dùng việc làm của mình mà loan báo cho mọi người biết Người là Đấng phải đến. Người đến chữa lành bệnh tật, mở tai cho kẻ điếc, mở mắt cho kẻ mù lòa… Là môn đệ Chúa, chúng ta cần trở nên giống như Người, mang niềm vui và bình an đến những người cần đến chúng ta, vì không có lời chứng nào sống động cho bằng qua những việc làm của người Kitô hữu, nhiều người nhận ra sự hiện diện của Chúa.  Thế nhưng, trong thực tế hôm nay mỗi Kitô hữu chúng ta đã làm gì để Chúa được nhận biết?

Lạy Chúa, xin cho đôi tay con biết mở ra với những mảnh đời đang cần được đỡ nâng, cho đôi chân con biết đến với những con người khốn khổ, và xin cho tâm hồn con biết mở ra với những anh chị em đang sống chung quanh con, vì con tin rằng Chúa sẽ mang an bình cho những ai mong đợi Người.

 

 

 

 

 

16.12.2021

THỨ NĂM TUẦN III MÙA VỌNG

Lc 7,24-30

 

Lời Chúa:

“Anh em đi xem gì trong hoang địa?...” (Lc 7,24)

Câu chuyện minh hoạ:

Hai anh em cậu bé kia có lần quyết định đào một cái hố sâu phía sau nhà. Khi hai cậu bé đang đào, vài đứa trẻ khác đến xem và hỏi họ đang làm gì. Cậu bé đào hố hào hứng trả lời rằng anh em cậu muốn đào một đường hầm xuyên qua trái đất.

Mấy đứa trẻ cười phá lên, chế giễu anh em cậu. Thế nhưng hai cậu bé vẫn tiếp tục đào.

Một lúc sau, một cậu nhảy từ cái hố đang đào lên mặt đất, tay cầm một cái chai cũ kỹ đầy nhện, sâu bọ, côn trùng đáng sợ và tay kia giơ cao một túi chứa các viên đá xinh xắn đang lấp lánh phản chiếu ánh mặt trời.

Cậu chỉ cho những đứa trẻ kia xem những viên đá tuyệt đẹp ấy và tự hào nói: "Ngay cả khi không đào được đường hầm xuyên trái đất, thì ít nhất bọn mình cũng có thể tìm được những viên đá đẹp như thế, và mình cũng đã có dịp khuất phục lũ côn trùng gớm ghiếc này!".

Suy niệm:

Gioan đã thi hành sứ mạng của mình không ngại những gian nan thử thách, kể cả tù đày, và cuối cùng bị chém đầu. Tuy sứ vụ của Gioan không hoàn thành nhưng ngài đã dùng hết sức lực, và khả năng của mình để làm chứng cho Chúa. Ngài sống khắc khổ trong hoang địa, cầu nguyện và chắc hẳn ngài không tránh khỏi những cám dỗ của ma quỷ. Nhưng nhờ sự tỉnh thức cùng với ơn Chúa đã tạo nên sức mạnh giúp ngài thắng vượt sự dữ. Ngài sống và làm chứng cho Chúa bằng chính đời sống đạo đức, thánh thiện của mình, khiến nhiều người tin và chịu phép rửa.

Lạy Chúa, xin giúp con tránh xa những phồn hoa, những thú vui vật chất đời này, để chỉ tìm kiếm Chúa mà thôi.

 

 

 

 

 

17.12.2021

THỨ SÁU TUẦN III MÙA VỌNG

Mt 1,1-17

 

Lời Chúa:

"Gia phả Đức Giêsu Kitô, con cháu vua Đavit" (Mt 1,1).

Câu chuyện minh hoạ:

Có một chú Sẻ con sống cùng với mẹ trong cái tổ xinh xắn trên cành cây bàng. Hằng ngày, Sẻ mẹ đi kiếm thức ăn về mớm mồi cho Sẻ con.

Khi mùa đông đến, những chiếc lá vàng thi nhau rơi xuống đất, cành cây trơ trụi. Những đợt gió lạnh buốt giá ùa về, chiếc tổ xinh xắn giờ đây nằm hiu quạnh giữa khoảng trời bao la.

Hôm ấy, cũng như thường lệ, Sẻ mẹ phải bay xa hơn để kiếm mồi, Sẻ con ở nhà. Chờ mãi không thấy mẹ về, Sẻ con cứ ngó đầu ra ngoài tìm kiếm mẹ. Bỗng Sẻ con nghĩ ra điều gì đó, nó bèn can đảm dồn hết sức vào đôi cánh bé nhỏ để bay xuống đất.

Một lát sau, Sẻ con mang về những cành cây khô, một ít rơm và bắt chước mẹ lót tổ.

Chiều tối, Sẻ mẹ bay về, mỏ cắp một miếng mồi. Nhưng vừa vào tổ, Sẻ mẹ đã quỵ xuống và run lên vì lạnh. Thấy vậy, Sẻ con dang vội đôi cánh nhỏ bé của mình che gió và ủ ấm cho mẹ.

Lát sau, Sẻ mẹ tỉnh dậy và cảm thấy ấm áp vô cùng. Sẻ mẹ hết sức ngạc nhiên vì thấy chiếc tổ đã được lót lại. Sẻ mẹ nhìn Sẻ con, trong lòng lâng lâng hạnh phúc. Sẻ mẹ khẽ ôm con vào lòng và nói: “Con của mẹ thật đáng yêu!”.

Suy niệm:

Tin Mừng thánh Matthêu giới thiệu về gia phả Đức Giêsu để nói rằng: Đức Giêsu chính là con cháu Abraham, người được Chúa chọn. Vì thế gia phả này bắt đầu với Abraham. Đồng thời tuy là Con Thiên Chúa, nhưng Đức Giêsu cũng là người thật, có cha có mẹ, thuộc về một dòng họ rõ ràng: chi tộc Juda.

Gia phả của Chúa Giêsu có những con người mang tiếng tốt, bên cạnh đó cũng có những người tội lỗi, nhưng Chúa đã không ngần ngại đến với con người trong một gia phả như thế, để dạy mỗi người chúng ta rằng, Ngài đến trần gian bất chấp tội lỗi nhân loại, sống giữa nhân loại tội lỗi để thánh hóa nhân loại và mang con người tội lỗi của chúng ta về cho Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn ý thức sống tốt để xứng đáng với đức tin của tổ phụ chúng con là Abraham. Amen.

 

 

 

 

 

18.12.2021

THỨ BẢY TUẦN III MÙA VỌNG

Mt 1,18-24

 

Lời Chúa:

“Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà.” (Mt 1,24)

Câu chuyện minh hoạ:

Có một vị vua kia đã già cả nhưng lại không có con nối dõi tông đường, nên nhà vua đã ra lệnh mời các chàng trai trẻ đến cung vua để chọn một người làm dưỡng tử mà sau này sẽ lên ngôi cai trị. Điều kiện thật đơn giản, chỉ cần người đó biết mến Chúa và yêu mến anh em hết lòng.

Từ một vùng quê xa xôi, một chàng thanh niên cũng biết đến việc chọn này của nhà vua. Chàng muốn đến cung vua ứng thi nhưng khốn nỗi chàng chẳng có một bộ áo quần nào xứng cho buổi triều yết. Sau một thời gian dành dụm, cuối cùng chàng củng cố gắng sắm cho mình một bộ đồ tạm xứng với lối triều yết.

Đến gần hoàng cung, chàng gặp một ông lão xá lạy bên vệ đường trong bộ quần áo rách rưới. Ông lão ngửa tay xin bộ đồ chàng đang mặc.

Động lòng thương, chẳng chút ngần ngừ chàng đổi cho ông già bộ quần áo của mình.

Khi đến gần cửa thành, lòng chàng lại hoang mang chẳng biết lính canh có cho chàng vào với quần áo tả tơi như vậy không. May mắn thay chẳng một ai hạch hỏi về quần áo của chàng và khi đến trước ngai rồng chàng càng ngạc nhiên hơn nữa, vị vua đang ngồi trên ngai chính là ông già ăn xin đã được chàng giúp cho bộ quần áo. Chàng không tin vào mắt mình. Nhưng kìa, vua đang mỉm cười nhìn chàng: “Hỡi con yêu dấu, hãy đến đây, ta đang chờ con”.

Chàng thanh niên đã được chọn làm dưỡng tử và làm thừa kế nhờ tấm lòng quảng đại bao dung của anh. Hôm nay thánh sử Matthêu cũng tường thuật việc Vua trời đất chọn lựa một người Cha cho mình trước khi Ngài đến ở với con người.

Suy niệm:

Theo luật Do Thái, Maria bị Giuse ném đá vì tội ngoại tình, nhưng do lòng bao dung của Giuse, ngài đã âm thầm rút lui, không lớn tiếng và để Maria tự do quyết định. Và ngay khi ấy, thiên thần Chúa đã báo mộng để giải đáp thắc mắc cho Giuse và trao cho Giuse nhiệm vụ đặt tên cho con trẻ, nghĩa là Giuse có quyền trên con trẻ này. Giuse đã đón Maria về nhà và hết lòng yêu thương săn sóc.

Cũng vậy, trong cuộc sống, có những lúc chúng ta gặp khó khăn, thử thách kể cả căng thẳng, nhưng Thiên Chúa là đấng thấu suốt Ngài sẽ luôn bênh vực và nâng đỡ chúng ta. Vì thế chúng ta hãy luôn cậy trông vào lượng từ bi và lòng nhân hậu của Ngài.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết đặt niềm tin và lòng cậy trông vào tình thương Chúa, vì Ngài luôn hướng dẫn và đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho