10/06/2017
1350
Từ ngày 12.06 đến ngày 17.06.2017 _ Phút lắng đọng Lời Chúa12.06.2017

THỨ HAI TUẦN X THƯỜNG NIÊN

Mt 5,1-12

 

Lời Chúa:

"Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó" (Mt 5,3).

Câu chuyện minh hoạ:

Bác sĩ Tom Dooley thường cứu giúp những người khổ sở. Ông có một cách hiểu đặc biệt của câu Tin Mừng: “Phúc cho những ai sầu khổ”. Ông nói: “sầu khổ không hẳn là bất hạnh, mà còn có nghĩa là quan tâm đến cảnh khổ ở đời hơn là sung sướng… Nếu bạn nhạy cảm với những cảnh khổ và cố gắng làm một điều gì đó để cho đời tươi sáng hơn, bạn sẽ thấy hạnh phúc.”

Suy niệm:

Dân chúng từ khắp nơi đã nghe biết về Đức Giêsu, họ đã đến với Người. Người lên núi giảng dạy, bài giảng hôm nay của Người nói về các mối Phúc thật, đó là: "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, hiền lành, sầu khổ,... thì sẽ được Nước Trời, được Đất Hứa làm gia nghiệp, được Thiên Chúa ủi an... Đây chính là Hiến Chương Nước Trời và nếu ta nhìn với gốc độ không có niềm tin, thì là điều trái ngược với quan niệm sống của trần thế. Nhưng khi ta nhìn với một niềm tin tưởng phó thác, ta sẽ thấy giá trị của Nước Trời thật là đơn sơ và đầy tình yêu thương.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết yêu mến và sống tốt Tám Mối Phúc thật, vì Tám Mối Phúc là kim chỉ nam cho đời sống Kitô hữu và cũng là phương cách giúp cho con có được hạnh phúc Nước Trời. Amen.

 

 

 

 

 

13.06.2017

THỨ BA TUẦN X THƯỜNG NIÊN

Thánh Antôn Pađôva, linh mục, tiến sĩ Hội thánh

Mt 5,13-16

 

Lời Chúa:

"Chính anh em là ánh sáng cho trần gian" (Mt 5,14).

Câu chuyện minh hoạ:

Hai thương gia kia cùng đến nhà thờ nghe giảng, mấy ngày sau, một người thực tâm thống hối và đến xin nhập đạo. Người kia cũng rất thích, nhưng ông ta tự nhủ: “Ta hãy chờ một năm xem đạo có làm cho anh bạn mình thay đổi gì không?”

Sau một năm, anh thấy đời sống của bạn mình thay đổi hẳn, cả trong công việc làm ăn cũng như trong cách ứng xử với mọi người và lúc nào xem ra thấy anh bạn cũng an vui. Thế là anh ta xin nhập đạo. Khi người bạn hỏi anh: “Sao bây giờ anh mới nhập đạo?” anh đáp: “Cả năm nay, tôi luôn theo dõi anh, tôi nhìn và thấy đời sống của anh làm tôi tin rằng có chân lý trong đức tin Kitô giáo.”

Suy niệm:

Sau khi Đức Giêsu công bố Hiến Chương Nước Trời, giờ đây Ngài muốn các môn đệ gìn giữ và sống theo Hiến Chương ấy, để trở nên muối và ánh sáng cho trần gian, như Lời Chúa Giêsu đã nói: "Chính anh em là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian".

Trong đời sống, muối có công dụng: ướp cho thịt cá khỏi hư thối và làm gia vị; còn ánh sáng có đặc tính chiếu soi, mang lại niềm vui cho cuộc sống, xua đuổi bóng tối. Người Kitô hữu cũng phải trở nên muối để ướp cho đời, giúp cho mình và cho người khác không bị hư mất và trở nên ánh sáng để soi sáng và giúp mọi người nhận ra Thiên Chúa là Chân Thiện Mỹ.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con sống tốt không chỉ cho con mà còn giúp cho người khác trở nên tốt qua đời sống yêu thương và bác ái. Amen.

 

 

 

 

 

14.06.2017

THỨ TƯ TUẦN X THƯỜNG NIÊN

Mt 5,17-19

 

Lời Chúa:

"Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn." (Mt 5,17).

Câu chuyện minh họa:

Thánh Pacôme khi còn ngoại đạo, đã đăng lính trong đạo binh Hoàng gia. Ngày kia các binh sĩ trong đơn vị của Ngài cực kỳ đói và khát sau khi đi bộ qua sa mạc dưới cái nắng chết người, vào thành Tebes ở Ai cập và có nhiều người chạy đến bên họ, cho họ ăn uống, cùng chăm sóc họ chu đáo, tận tình. Ngạc nhiên trước sự chăm sóc bất ngờ và kỳ lạ này. Pacôme hỏi những người tốt lành kia là ai?

Người ta trả lời Ngài: “Đó là những Kitô hữu”.

Ngài bèn la lên: “Một tôn giáo dạy người ta cứu giúp những kẻ khốn cùng hoàn toàn xa lạ với mình, là một tôn giáo chỉ có thể đến được từ vị Chúa chân thật!”.

Sau biến cố này, Pacôme đã giã từ binh nghiệp và trở lại đạo Công giáo. Ngài trở thành một vị sáng lập các đan viện và là một vị Thánh lừng danh.

Suy niệm:

Sau khi công bố bản Hiến Chương Nước Trời, Đức Giêsu đã lên tiếng chấn chỉnh các tư tưởng sai lệch, vì dân chúng cho rằng Người đã bãi bỏ luật cũ. Vì thế, Chúa Giêsu đã nói: "Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn." (Mt 5,17).

Chúa Giêsu đã không phá đổ Cựu Ước, vì đó cũng là lời của Thiên Chúa nói với Dân Người, nhưng Ngài đến để kiện toàn, giúp cho luật được hoàn thiện hơn.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết đón nhận và tôn trọng những điều tốt đẹp của truyền thống, tránh sự chê bai hay lên án kẻ khác, đó cũng là cách giúp con sống bác ái với tha nhân. Amen.

 

 

 

 

 

15.06.2017

THỨ NĂM TUẦN X THƯỜNG NIÊN

Mt 5,20-26

 

Lời Chúa:

“Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 5,20).

Câu chuyện minh hoạ:

Người Mông Cổ có kể lại một câu chuyện ngụ ngôn như sau:

Một hôm, con phượng hoàng hỏi con quạ:

Này anh quạ. Tại sao anh sống trên cõi đời này đến 300 năm, còn chúng tôi chỉ có 33 năm thôi. Con quạ hỏi ngược lại.

Thế tại sao cô bạn chỉ uống máu tươi, còn chúng tôi chỉ sống bằng xác chết ?

Con phượng hoàng nghĩ ngợi hay là chúng ta hãy thử ăn xác chết như loài quạ cho biết. Thế là cả hai cùng bay lượn để tìm mồi. Thấy một con ngựa chết thối, cả hai liền lao mình xuống. Con quạ như trúng số, nó ăn lấy ăn để một cách ngon lành. Con phượng hoàng cũng làm theo, nó mổ một cái rồi dừng lại, nó lại thử một lần nữa nhưng lắc đầu bảo quạ:

- Này anh quạ, tôi không thể tiếp tục được, thà một lần được uống máu tươi còn hơn 300 năm ăn đồ hôi thối.

Suy niệm:

Người công chính là người làm đẹp lòng Thiên Chúa, đấu tranh với bản thân để giải thoát mình khỏi những bùn nhơ của tội lỗi: tham nhũng, ích kỷ, hận thù…

Bài Tin mừng hôm nay, Chúa muốn mỗi người chúng ta trở nên công chính hơn bằng việc làm cụ thể: không nóng giận, không ghét người, không mắng anh em mình... Giận là bản tính của con người, khi giận lên thì con người mất khôn, có khi nói quá lời. Cũng có những khi sau cơn giận lại mang đến cho người ta sự hối hận. Vì thế, chúng ta cần làm chủ cơn giận của mình và biết khôn ngoan điều khiển nó. Cơn giận không thể từ bỏ một ngày một bữa nhưng phải tập mỗi ngày bằng những đức tính, tha thứ, vui vẻ, dịu dàng,… nhưng hơn cả là bằng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa, xin dạy uốn nắn tâm hồn mỗi người chúng con giống như trái tim Chúa để chúng con trở nên xứng đáng là những người con cái Chúa.
  

16.06.2017

THỨ SÁU TUẦN X THƯỜNG NIÊN

Mt 5,27-32

 

Lời Chúa:

"Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi." (Mt 5,27-28).

Câu chuyện minh hoạ:

Một họa sĩ nọ suốt đời mơ ước vẽ được một bức tranh đẹp nhất trần gian. Ông đến hỏi một vị giáo sĩ:

-  Xin ngài cho tôi biết điều gì đẹp nhất trần gian.

Vị giáo sĩ liền trả lời:

- Tôi nghĩ rằng: Điều đẹp nhất trần gian là niềm tin, bởi vì niềm tin nâng cao giá trị con người. Ông có thể tìm thấy niềm tin bất cứ nơi nhà thờ nào có những người họp nhau để cử hành và chia sẻ cơm bánh cho nhau.

Nhà nghệ sĩ chưa thỏa mãn, tiếp tục cuộc điều tra, ông đặt ra một câu hỏi tương tự với một cô dâu. Cô dâu trả lời:

- Tình yêu là điều đẹp nhất trần gian, bởi vì tình yêu làm cho đắng cay nên ngọt ngào, mang lại tiếng cười thay cho tiếng khóc, biến nghèo nàn thành giàu sang, làm cho điều bé nhỏ trở thành cao trọng. Cuộc sống sẽ nhàm chán nếu không có tình yêu.

Vẫn chưa thỏa mãn với điều mơ ước, nhà nghệ sĩ đến gặp một người lính chiến từ trận mạc trở về. Được vấn kiến, người lính chiến trả lời:

- Hòa bình là điều đẹp nhất trần gian, chiến tranh là điều bỉ ổi, ở đâu có hòa bình, ở đó có cái đẹp.

Sau khi nghe những lời phát biểu trên đây, nhà họa sĩ tự hỏi? Làm sao có thể vẽ lại một lúc: Niềm tin, Tình yêu và Hòa bình. Về đến nhà, ông nhận ra niềm tin nơi ánh mắt con cái. Tình yêu trong cái hôn của người vợ. Chính niềm tin nơi con cái và tình yêu nơi người vợ làm cho tâm hồn ông tràn ngập hạnh phúc và an bình. Nhà nghệ sĩ chợt hiểu thế nào là điều đẹp nhất trần gian. Sau khi hoàn thành tác phẩm, ông đặt tên cho nó là: Mái ấm gia đình.

Suy niệm:

Mái ấm gia đình không chỉ đơn thuần là việc che mưa che nắng, nhưng là sự hòa quyện của tiếng cười trẻ thơ, tiếng hát ru của người mẹ, sự nâng đỡ của người cha. Mái ấm thật hạnh phúc khi mọi người biết gìn giữ và làm cho nó triển nở mỗi ngày, để nơi ấy luôn tràn ngập hơi ấm của niềm tin, niềm hạnh phúc của lòng chung thủy, và chan chứa niềm vui của sự quan tâm…

Một mái ấm gia đình như thế thật quý giá biết bao, cho những con người đi xa trở về được nghỉ ngơi, cho những khi thành viên trong gia đình gặp khó khăn, tìm được niềm an ủi và sự sẻ chia. Đó chính là giá trị cao quý mà Chúa Giêsu muốn mỗi Kitô hữu đừng đánh mất, và Ngài hằng chúc phúc cho mọi gia đình.

Lạy Chúa, dù mái ấm gia đình có xiêu vẹo, dột nát nhưng con xin Chúa hãy ở lại và hiện diện để mọi thành viên trong gia đình con thêm vững niềm tin, và cùng nhau xây đắp mái ấm gia đình bằng tình yêu thương của mọi người.

 

 

 

 

 

17.06.2017

THỨ BẢY TUẦN X THƯỜNG NIÊN

Mt 5,33-37

 

Lời Chúa:

"Thầy bảo cho anh em biết: đừng thề chi cả." (Mt 5,34).

Câu chuyện minh hoạ:

Một sĩ quan quân đội Nga đến gặp một vị mục sư Hungari và xin được được nói chuyện riêng với ông. Viên sĩ quan là một chàng trai trẻ, tướng khí hung hãn và dương dương tự đắc trong tư thế của kẻ chiến thắng.

Khi cửa phòng khách đã được đóng lại rồi, viên sĩ quan chỉ cây thánh giá treo trên tường và nói với vị mục sư rằng: "Ông biết không, cái đó là sự dối trá do các mục sư bày đặt ra để làm mê hoặc đám dân nghèo, để giúp những giàu dễ dàng kiềm hãm họ trong tình trạng ngu dốt. Bây giờ chỉ có tôi và ông, ông hãy thú nhận với tôi rằng: ông không hề bao giờ tin rằng Chúa Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa".

Vị mục sư cười và trả lời rằng: "Ông bạn ơi, tôi tin thật đấy, vì đó là sự thật". "Ông đừng có lừa dối tôi, cũng đừng giễu cợt tôi", vị sĩ quan hét lên. Anh ta rút ra một khẩu súng lục, chĩa vào vị mục sư và hăm dọa: "Nếu ông không nhận rằng đó chỉ là một sự dối trá, thì tôi sẽ nổ súng".

Vị mục sư điềm tĩnh trả lời: "Tôi không thể nói như thế, vì không đúng. Ðức Giêsu thật sự là Con Thiên Chúa".

Viên sĩ quan vứt khẩu súng xuống sàn và chạy đến ôm vị mục sư. Anh ta vừa khóc vừa nói: "Ðúng thế, đúng thế. Tôi cũng tin như vậy, nhưng tôi không thể tin rằng có những người dám chết vì Ðức tin cho đến khi chính tôi khám phá ra điều này. Tôi xin cám ơn Ngài. Ngài đã củng cố lòng tin của tôi. Bây giờ chính tôi cũng có thể chết cho Ðức Kitô. Ngài đã chứng minh cho tôi rằng: Ðiều này có thể làm được".

Suy niệm:

Sự dối trá lan tràn trong mọi thời đại, khiến mọi người không còn tin tưởng lẫn nhau, sự nghi kỵ tràn ngập trong mối tương quan của con người với nhau. Chính sự dối trá ấy đã khiến con người luôn hoang mang, nên con người cần có những cam kết hay một lời thề để đảm bảo cho sự thật.

Chúa Giêsu muốn mỗi Kitô hữu luôn yêu mến và tôn trọng sự thật, nên Chúa không muốn chúng ta thề thốt chi cả, và để lời nói của chúng ta trở nên giá trị hơn. Vì có khi lời thề của chúng ta không thật, làm cho Danh Chúa bị xúc phạm.

Lạy Chúa, xin cho ánh sáng Lời Chúa hằng soi rọi vào tâm trí con, để những lời nói và việc làm của con luôn phản ánh tình yêu và sự chân thật của Chúa.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho