08/09/2018
1520
Từ ngày 10.09 đến ngày 14.09.2018_ Phút lắng đọng Lời Chúa 

 

10.09.2018

THỨ HAI TUẦN 23 THƯỜNG NIÊN

Lc 6,6-11

 

Lời Chúa:

Ngày sabat được phép làm điều lành hay làm điều dữ, cứu mạng người hay hủy diệt” (Lc 6,9)

Câu chuyện minh hoạ:

Trong một giai thoại về Đức Thích Ca, có kể rằng: Một hôm Ngài rơi vào tay một tên cướp. Tên này dọa giết Ngài, trước khi chết Ngài xin hắn một ân huệ. Ngài chỉ vào một cây lớn trước mặt và nói:

- Ngươi hãy cắt đứt một nhánh cây.

Trong nháy mắt, tên cướp vung kiếm chém đứt một nhánh cây. Đức Thích Ca nói tiếp:

- Bây giờ ngươi hãy ráp nhánh cây vào thân cây.

Tên cướp cười gằn, nói:

- Mi quả là tên khùng nên mới nghĩ rằng ta có thể làm được điều đó. Đức Thích Ca liền dạy hắn một bài học:

- Ngươi mới là tên khùng khi nghĩ rằng sức mạnh con người có thể gây thương tích và phá hủy. Người có sức mạnh thực là người biết sáng tạo và chữa lành.

Suy niệm:

Những người Pharisêu sống theo luật lệ, họ luôn bị ám ảnh điều gì nên làm và điều gì không nên làm. Nhưng Đức Giêsu thì không như vậy, Ngài không coi thường lề luật nhưng đặt con người trên lề luật, vì lề luật chỉ để phục vụ con người mà thôi, vì chỉ muốn con người hạnh phúc.

Căn bệnh thô bại tay của anh chàng trong câu chuyện Tin Mừng hôm nay là một ràng buộc anh, Ngài cảm được nỗi đau khổ ấy nên đã mang đến cho anh sự giải thoát. Vì ngày sabat là ngày của niềm vui và ơn cứu độ. Chúa cũng muốn mỗi Kitô hữu biết dùng ngày này trong một ý nghĩa mới: ngày của niềm vui, ngày tôn vinh Thiên Chúa và trao ban tình thương cho nhau.

Lạy Chúa, xin cho chúng con sống tinh thần của Chúa, luôn có ánh mắt nhân từ như Chúa để yêu thương và mang đến hạnh phúc cho tha nhân thay vì ganh ghét thù hận.

 

 

 

 

 

11.09.2018

THỨ BA TUẦN 23 THƯỜNG NIÊN

Lc 6,12-19

 

Lời Chúa:

“Đức Giêsu đã thức suốt đêm cầu nguyện. Người đã chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông đồ” (Lc 6,12).

Câu chuyện minh hoạ:

Một mẫu chuyện của một người Phi châu kể lại rằng: Một người Ả Rập sống ở sa mạc có thói quen nằm sát xuống đất, úp tai lên cát từng giờ lâu. Có người hỏi tại sao làm thế. Anh ta giải thích như sau: “Tôi nghe sa mạc khóc, vì nó rất muốn được làm một mảnh vườn xinh tươi.”

Sa mạc mong mỏi được trở thành mảnh vườn xinh tươi. Cũng thế, tâm hồn con người luôn mong ước điều thiện hảo. Điều thiện hảo chỉ có được khi con người biết nỗ lực hành động theo thánh ý Chúa, sống kết hiệp với ngài bằng đời sống cầu nguyện.

Suy niệm:

Tin Mừng thánh Luca hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu chọn gọi 12 Tông đồ, để Người sai các ông đi rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Tước hiệu Tông đồ vừa chỉ các ngài lệ thuộc vào Chúa Kitô, vừa chỉ vai trò sứ giả của các ngài. Nên vai trò sứ giả của các Tông đồ chỉ hoàn thành khi được liên kết với Chúa Kitô, Thầy chí thánh. Chúa Giêsu trước khi chọn các tông đồ, Ngài cũng cầu nguyện để những người được Chúa chọn ý thức trách nhiệm của mình đối với Tin mừng. Là những môn đệ của Chúa, chúng ta phải biết noi gương Chúa chăm lo cầu nguyện, kết hiệp với Chúa để đón nhận sức sống của Chúa, để đời sống đức tin của mỗi người ngày thêm vững vàng hơn.

Lạy Chúa, khi chúng con lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, chúng con cũng được mời gọi tiếp nối công cuộc rao giảng Tin Mừng của Chúa trong cuộc đời. Xin Chúa giúp chúng con biết luôn liên kết với Chúa bằng đời sống cầu nguyện, để cuộc đời chúng con luôn biểu hiện sự hiện diện của Chúa, nhờ đó mọi người nhận ra Chúa nơi chúng con. Amen.

 

 

 

 

 

12.09.2018

THỨ TƯ TUẦN 23 THƯỜNG NIÊN

Lc 6,20-26

 

Lời Chúa:

“Phúc thay anh em là những kẻ nghèo khó... Khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có…” (Lc 6,20.24))

Câu chuyện minh hoạ:

Mẹ Têrêsa Calcutta là một phụ nữ sống cho tha nhân. Suốt đời Mẹ sống với Phúc Tám Mối của Chúa Giêsu. Mẹ phục vụ cho những người nghèo khó nhất trần gian là để bắt chước lòng nhân từ của Chúa Giêsu. Ngay cả những người không phải là Kitô hữu đã nhìn vào Mẹ và thấy Mẹ có một điều gì giống như Thiên Chúa và có thể nối kết với Ngài. Một người ăn xin đang nằm hấp hối bên vệ đường thành phố Calcutta, sau khi được cứu sống đã nói với Mẹ: “Trên trần gian này, có điều gì giống với Thiên Chúa không?” Mẹ trả lời: “Không, tôi đang cố gắng là một cái gì đó giống như Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa.”

Suy niệm:

Tin Mừng thánh Luca hôm nay, thuật lại lời giảng dạy của Chúa Giêsu về những tiêu chuẩn phải có của người môn đệ Chúa Giêsu, những tiêu chuẩn ấy dường như bị đảo ngược, chẳng hạn như: “Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói, Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc… Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được no nê… nhưng đó chính là thái độ sống mà người môn đệ cần phải có để đạt hạnh phúc đích thực.

Bởi vì là người môn đệ của Chúa, chúng ta theo Chúa, không phải là “đựơc gì” hay là “làm gì”, nhưng theo Chúa để được giống Chúa, được hạnh phúc Nước Trời.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết chọn Chúa hơn chọn những của cải vật chất trần gian, để dù ở trong hoàn cảnh nào chúng con cũng có thể làm sáng danh Chúa. Amen.

 

 

 

13.09.2018

THỨ NĂM TUẦN 23 THƯỜNG NIÊN

Lc 6,27-38

 

Lời Chúa:

“Anh em sẽ là Con Đấng Tối Cao, vì Người vẫn nhân hậu với cả phường vô ơn và quân độc ác” (Lc 6,35)

Câu chuyện minh hoạ:

Ngày lễ thánh Stêphanô năm 1958, tức là hôm sau ngày lễ Giáng Sinh và cũng chỉ một tuần sau khi ngài được bầu làm Giáo Hoàng, Đức Thánh Cha Gioan 23 đi thăm các tù nhân ở nhà tù Regina Coeli tại Roma.

Ban quản trị nhà tù đã chuẩn bị một nơi đặc biệt để Đức Thánh Cha gặp gỡ các tù nhân. Nơi đó chia làm hai phần. Phần gần khán đài gồm những tù nhân mà ban quản trị nghĩ là tiến bộ trên con đường phục thiện. Đức Thánh Cha có thể đến gần những người này, bắt tay họ. Còn xa phía sau là những tù nhân khác bị ngăn chận trong hàng rào song sắt to.

Thấy thế Đức Thánh Cha bảo: “Xin làm ơn mở cửa, đừng rào tôi ngăn cách xa họ”. Nhân viên khám vâng lời đến mở cửa và Đức Thánh Cha Gioan 23 đã đi vào giữa họ và nói: “Các bạn không đến thăm tôi được, vậy tôi đến thăm các bạn đây”. Và ngài bắt đầu thân mật kể cho họ nghe ấn tượng không hay mà ngài có từ lúc còn bé, khi một người bà con gần của ngài bị bắt ở tù một tháng vì đã đi săn bắn không có giấy phép.

Thái độ hiền từ và sự chú ý ân cần đặc biệt của Đức Thánh Cha đối với các tù nhân đã làm họ rơi nước mắt và vỗ tay hoan hô ngài.

Lúc đó người ta nghe được các nhân viên cải huấn nói với nhau: “Với cách đó, ngài có thể quét sạch tội ác khỏi đất này”.

Suy niệm:

Chúa Giêsu là mẫu gương của sự hiền lành và khiêm nhường trong lòng, và chính sự hiền lành đó Ngài đã cải hóa được nhiều người. Và Ngài không ngừng mời gọi mỗi Kitô hữu hãy học lấy sự khiêm nhường của Ngài.

Giáo huấn của Chúa xem ra không thực tế chút nào vì theo lẽ tự nhiên “ân đền oán trả”. Thế nhưng Chúa không muốn chúng ta nhìn người khác với con mắt phàm trần, tách rời Lời Chúa với cuộc sống, nhưng Ngài mời gọi mỗi Kitô hữu phải yêu người với một tình yêu vô vị lợi, và với đức bác ái chân thật.

Lạy Chúa, xin hãy dạy con luôn biết học gương khiêm nhường, và nhân hậu như Chúa để mỗi ngày con trở nên giống Chúa hơn.

 

 

 

 

 

14.09.2018

THỨ SÁU TUẦN 23 THƯỜNG NIÊN

Suy tôn Thánh Giá

Ga 3,13-17

 

Lời Chúa:

“Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy”. (Ga 3,14)

Câu chuyện minh họa:

         Huyền thoại của một nước vùng Ấn Độ có câu chuyện này: Thời xưa, đất nước còn hoang sơ, có một con thỏ tên là Pôlixa. Thỏ Pôlixa rất thương người, ai xin gì cũng cho, không từ chối bao giờ. Một hôm có một cụ già lom khom chống gậy đi tới và nói:

- Già đói lắm, suốt mùa nước lũ già không có gì ăn. Chắc già sắp chết rồi, giờ đây già chỉ thèm một miếng thịt thỏ, Pôlixa có cho già được không?

Thỏ Pôlixa nhìn ông già hom hem yếu đuối, tội nghiệp quá. Thỏ Pôlixa bảo ông:

- Được rồi, ông chờ một lát.

Pôlixa đi kiếm củi xếp thành đống rồi nổi lửa, và nói:

- Ông chờ thịt cháu chín, ông lấy mà ăn.

Rồi thỏ chụm chân nhảy vào lửa. Bỗng nhiên lửa tắt, ông già biến mất. Thì ra đó là một vị thần được Thượng đế cho phép tới thử lòng thỏ. Về sau để thưởng công, Thượng đế đã cho thỏ Pôlixa về vui đùa mãi mãi bên mặt trăng.

Suy niệm:

Chúa Giêsu quá yêu thế gian, nên đã hiến mình làm của lễ đền tội cho chúng ta; hơn thế nữa, Ngài còn dùng chính cái chết để mang lại sự sống cho thế gian. Ngài đã tha thứ muôn vàn tội lỗi và tái sinh chúng ta để chúng ta được sống với Người. Khi xưa dân Do Thái đã không trung thành với Chúa, đúc bò vàng thờ lạy, nên Chúa đã cho rắn độc cắn để cảnh cáo họ. Thế nhưng, với tình yêu thương, Người đã cho ông Môsê làm con rắn đồng để ai nhìn lên nó sẽ được cứu. Đó cũng là dấu chỉ sau này Người sẽ phải chết để cứu độ chúng ta. Vì thế, chúng ta cần ăn năn sám hối về tội lỗi của mình, và cậy dựa vào lòng thương xót của Chúa, để được sống với Chúa trong ngày sau hết.

Lạy Chúa, xin cho con biết nhìn lên thập giá Chúa, để chiêm ngắm tình yêu mà Chúa đã trao ban cho nhân loại và cho chính bản thân con, để nhờ đó con biết cải thiện đời sống, hoàn thiện con người hơn để xứng đáng với tình Chúa yêu thương. Amen.

 

 

 

 

 

14.09.2018

THỨ BẢY TUẦN 23 THƯỜNG NIÊN

ĐỨC MẸ SẦU BI

Ga 19,25-27

 

Lời Chúa:

Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giêsu nói với thân mẫu rằng: “Thưa Bà, này là Con Bà” (Ga 19,26)

Câu chuyện minh hoạ:

Vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh tại các nước châu Mỹ La Tinh được cử hành với một truyền thống rất đặc biệt, ở đó người ta sống lại sự hiện diện của Mẹ Maria dưới chân thập giá, họ đi lại từng bước những khổ nạn của Chúa Giêsu trong tiếng hát, trong những lời cầu nguyện và cả trong tiếng khóc nữa.

Các tín hữu còn giữ một truyền thống khác gọi là “chia buồn”. Truyền thống này được cử hành sau nghi thức phụng vụ của Giáo hội vào chiều thứ Sáu Tuần Thánh: Mọi người trở vào nhà thờ để an ủi Đức Mẹ Sầu Bi, như thể được ở bên Mẹ khi Mẹ đứng dưới chân thập giá Chúa Giêsu, dân chúng chia sẻ nỗi đau của Ngài, vừa nói lên chính nỗi đau của họ. Trong nghi thức truyền thống chia sẻ nỗi đau buồn này là bức tượng của người phụ nữ mặc áo đen đứng dưới chân thập giá, khi xác Chúa Giêsu được tháo gỡ khỏi thập giá, thì bức tượng của người phụ nữ được đặt ở đầu chiếc quan tài.

Người phụ nữ mặc chiếc áo đen ấy dĩ nhiên tượng trưng cho Mẹ Maria, là Mẹ của Người Con bị hành quyết, là người đàn bà luôn phấn đấu để tin vào sứ điệp của Con. Mẹ đã phải dằn lại cơn giận dữ trước thái độ phản bội của dân chúng, và của những người môn đệ thân tín của Chúa Giêsu. Mẹ đã phải tha thứ cho tất cả mọi người…

Suy niệm

Hôm nay lễ Đức Mẹ Sầu Bi, Danh hiệu Đức Mẹ Sầu Bi có nghĩa là cuộc đời của Đức Mẹ phải chịu trăm nghìn đau khổ nối tiếp: Cuộc chạy trốn sang Ai Cập, Lạc mất Chúa ba ngày, Chúa bị đóng đinh và tử nạn trên thập tự giá, Táng xác Chúa… Thế nhưng, chính trong đau khổ Đức Mẹ đã sống đức tin vững vàng và thông phần vào mầu nhiệm cứu độ của Đức Giêsu Kitô, Con Mẹ.

Đồng thời, Mẹ đau khổ cũng nhắc nhở chúng ta: đời sống Kitô hữu gắn liền với thập giá của Chúa Giêsu, bởi vì “Hạt giống có mục nát đi, mới sinh nhiều hoa quả” (Ga 12,24).

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp mỗi người chúng con biết đón nhận thập giá Chúa gởi đến chúng con. Để với tinh thần yêu mến, thập giá Chúa sẽ đem lại ích lợi cho đời sống của chúng con, như Lời thánh Phaolô nói: “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai mến yêu Người (Rm 8,28).

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho