11/09/2018
513
VP TGM Mỹ Tho: Ý cầu nguyện tháng 9.2018 của ĐGH


 

ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ :

Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 9 – 2018
 

 

 

          1. Ý cầu nguyện

          “Châu Phi là một lục địa giàu có và nguồn lực lớn nhất, giá trị nhất của châu Phi là người trẻ. Người trẻ có thể chọn lựa: hoặc để cho những khó khăn đè bẹp mình, hoặc biến những khó khăn đó thành cơ may. Cách thế hữu hiệu nhất để giúp người trẻ trong chọn lựa này là đầu tư vào giáo dục. Nếu người trẻ không có cơ may được giáo dục, tương lai họ sẽ ra sao? Chúng ta hãy cầu nguyện để người trẻ ở châu Phi có cơ hội được giáo dục và làm việc trong chính đất nước của mình” (ĐGH Phanxicô).

 

          2. Suy niệm

          Hướng tới Thượng Hội Đồng Giám Mục sẽ nhóm họp vào tháng 10 năm nay về Giới Trẻ, Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho giới trẻ tại châu Phi.

          Dĩ nhiên chúng ta sẽ hưởng ứng lời kêu gọi của Ngài. Tuy nhiên, khi cầu nguyện cho người trẻ ở châu Phi, chúng ta cũng nghĩ đến người trẻ ở Việt Nam, cách riêng trong Giáo phận Mỹ Tho.

          Hãy hình dung ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha được áp dụng cho Giáo phận Mỹ Tho: “Giáo phận Mỹ Tho (gồm Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp) là một miền đất giàu có và nguồn lực lớn nhất, giá trị nhất của Mỹ Tho là người trẻ. Người trẻ có thể chọn lựa: hoặc để cho những khó khăn đè bẹp mình, hoặc biến những khó khăn đó thành cơ may. Cách thế hữu hiệu nhất để giúp người trẻ trong chọn lựa này là đầu tư vào giáo dục. Nếu người trẻ không có cơ may được giáo dục, tương lai họ sẽ ra sao? Chúng ta hãy cầu nguyện để người trẻ ở Mỹ Tho có cơ hội được giáo dục và làm việc trong chính miền đất của mình”.

          Trong suốt mùa hè năm nay, khi đến thăm các giáo xứ, Đức giám mục giáo phận luôn luôn kêu gọi các cha, các dì, giáo dân quan tâm đến việc giáo dục văn hóa cho thiếu nhi và giới trẻ, đừng để em nào phải bỏ học sớm. Bởi lẽ như Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, đầu tư vào giáo dục là cách thế hữu hiệu nhất để xây dựng tương lai. Đang khi đó, có một thực tế đáng buồn là nhiều trẻ em ờ vùng đồng bằng sông Cửu Long bỏ học sớm, và giáo dục văn hóa ở miền đất này được xếp vào vùng trũng so với mặt bằng của cả nước.

          Vì thế trong mỗi giáo xứ, chúng ta cần quan tâm hơn đến giáo dục văn hóa và tìm cách thúc đẩy công việc này cách hữu hiệu nhất. Có cách nào để đồng hành với các em trong việc học văn hóa? Nếu có em nào phải bỏ học vì nhà quá nghèo, chúng ta có thể làm gì? Có cách nào để khuyến khích các em và tạo điều kiện cho các em hăng hái hơn trong học tập (học bổng, phần thưởng, thư viện giáo xứ)? Mỗi giáo xứ nên quan tâm và trả lời những câu hỏi trên cách cụ thể.
 

Văn phòng Tòa giám mục Mỹ Tho