04/12/2021
309
Giáo lý hàng tuần:  Chúa Nhật II Mùa Vọng - Năm C

 


 

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG NĂM C

Chủ đề: NGƯỜI DỌN ĐƯỜNG

“Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng” (Lc 3,4)

 

I. PHẦN MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu ảnh:

Các bạn biết đây là bức ảnh gì không? Đây là bức tranh mô tả một người đang rao giảng. Vậy ông là ai? Ông rao giảng điều gì, mời các bạn đứng để nghe bài Tin Mừng hôm nay.

2. PHÚC ÂM: Lc 3,1-6

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Ðời hoàng đế Tibêriô năm thứ mười lăm, Phongxiô Philatô làm toàn quyền xứ Giuđêa, Hêrôđê làm thủ hiến xứ Galilêa, còn em là Philipphê làm thủ hiến xứ Ituria và Tracônitêđê; Lysania làm thủ hiến xứ Abilêna; Anna và Caipha làm thượng tế; có lời Chúa đã kêu gọi Gioan, con Giacaria, trong hoang địa.

Ông liền đi khắp miền sông Giođan, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội, như lời chép trong sách Tiên tri Isaia rằng: “Có tiếng kêu trong hoang địa: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng. Và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa”.

Đó là Lời Chúa. - Tạ ơn Chúa.

II. TRÌNH BÀY BỨC ẢNH

1. Phân tích hình ảnh: Các bạn thấy gì trong bức ảnh?

* Hình ảnh gồm có những gì?

+ Hình ảnh gồm nhiều người, sông, núi, đồi, cây cỏ…

* Nhân vật đang làm gì?

+ Người mặc đồ trắng, khoác áo lông là ông Gioan Tẩy Giả, đang đứng và giang hai tay ra.

+ Những người xung quanh là dân chúng đang hướng về ông Gioan.

2. Hình ảnh đánh động con người: Bạn thích gì trong bức ảnh?

* Khi xem bức ảnh này, các bạn cảm thấy thế nào?

+ Vui, buồn, yêu hay ghét, sợ hay thích?

* Các bạn thấy điều gì đang xảy ra?

+ Hình cho thấy ông Gioan đang rao giảng về việc dọn đường cho Chúa đến. Dâng chúng kéo đến để lắng nghe lời của ông và dọn lòng cho Thiên Chúa.

* Hình ảnh đánh động bạn như thế nào?

+ Ông Gioan Tẩy Giả đang cố gắng chu toàn nhiệm vụ của mình là dọn đường cho Chúa. Con đường đó là những tâm hồn của con người. Ngày hôm nay, tôi cũng được mời gọi để dọn lòng đón Chúa đến. Thái độ của tôi như thế nào: Sẵn sàng thay đổi dọn lòng đón Chúa đến? Hay khư khư giữ những thói hư tật xấu của mình để từ chối sự hiện diện của Chúa?

3. Hình ảnh cho Giáo lý: Hình muốn nói lên điều gì?

* Trò chơi: “Đi tìm Lời Chúa”

Chuẩn bị:

- Câu Lời Chúa: Hãy dọn đường cho Chúa, sửa lối cho thẳng để Ngài đi” (Mc 1,3).

- In hay viết câu Lời Chúa với cỡ chữ to, cắt từng chữ ra, cho vào bì thư. Mỗi đội một bì thư.

- Mỗi đội một chai hồ (keo dán).

Cách chơi: Chia lớp thành nhiều đội, tùy số lượng. Mỗi đội sẽ nhận một bì thư có chứa Lời Chúa. Trong thời gian quy định (3-5 phút), mỗi đội phải thảo luận và sắp xếp lại câu Lời Chúa cho đúng. Đội nào sắp xếp đúng thì thắng.

Nhấn mạnh đến câu Lời Chúa nhằm làm các em nhớ và thuộc.

- Qua hình ảnh, bạn nhận thấy điều gì?

+ Giống như ông Gioan Tẩy Giả, tôi là người dọn đường cho Chúa đến. Con đường đó chính là tâm hồn của mỗi người: tâm hồn của tôi và của người khác.

+ Giống như dân chúng biết lắng nghe lời Chúa qua các ngôn sứ, tôi cũng biết lắng nghe Lời Chúa qua Thánh Kinh và Thánh Truyền.

4. Hình ảnh gợi lên bài học: Qua hình ảnh, Chúa muốn nói với ta điều gì?

+ Qua hình ảnh, Chúa dạy tôi phải biết chuyên tâm dọn đường cho Chúa bằng cách rèn luyện những nhân đức và thói quen tốt, đồng thời cũng cố gắng loại bỏ những điều xấu trong tôi. Đó là cách để tôi dọn đường cho Chúa đến với tôi và tôi đến với Chúa.

Việc thực hành: “Cọng rơm dâng Chúa”

Mỗi ngày, bạn hãy làm một việc hy sinh để làm chứng cho Chúa: quét nhà, rửa chén giúp mẹ, mua đồ giúp cha, không chơi game nhưng chuyên tâm học hành, giữ thinh lặng trong nhà thờ, tham dự thánh lễ, lượm rác bỏ vào thùng, đọc kinh cầu nguyện cho các linh hồn,… Hãy ghi lại những việc đó trong những tấm giấy nhỏ để dâng lên cho Chúa vào ngày lễ Giáng sinh. Đó là những cọng rơm làm nên phần ấm áp mà bạn dâng cho Chúa trong ngày lễ Giáng sinh. Hãy làm cho Chúa Hài đồng ấm áp bằng những việc hy sinh nhỏ của bạn!

III. KẾT THÚC

Câu chuyện:

CHÚA ĐẾN NƠI THA NHÂN

Vào buổi sáng nọ, người thợ giầy thức giấc rất sớm. Anh quyết định chuẩn bị căn xưởng nhỏ của anh cho tươm tất rồi vào phòng khách chờ đợi cho bằng được người khách quý. Người khách đó không ai khác hơn là chính Chúa, bởi vì tối qua trong giấc mơ Ngài đã hiện ra và báo cho anh biết Ngài sẽ đến thăm anh trong ngày hôm sau.

Người thợ giầy ngồi chờ đợi, tâm hồn tràn ngập hân hoan. Khi những tia nắng sớm vừa rọi qua khung cửa, anh đã nghe được tiếng gõ cửa. Lòng anh hồi hộp sung sướng. Hẳn là Chúa đến. Anh ra mở cửa. Thế nhưng kẻ đang đứng trước mặt anh không phải là Chúa, mà là người phát thư. Sáng hôm đó là một ngày cuối đông. Cái lạnh đã khiến mặt mũi tay chân người phát thư đỏ như gấc. Người thợ giầy không nỡ để nhân viên bưu điện run lẩy bẩy ngoài cửa. Anh mời ông ta vào nhà và pha trà mời khách. Sau khi đã được sưởi ấm, người phát thư đứng dậy cám ơn và tiếp tục công việc.

Người thợ giầy lại vào phòng khách chờ Chúa. Nhìn qua cửa sổ, anh thấy một em bé đang khóc sướt mướt trước cửa nhà. Anh gọi nó lại hỏi cớ sự. Nó mếu máo cho biết đã lạc mất mẹ và không biết đường về nhà. Người thợ giầy lấy bút viết vài chữ để lại trên bàn, báo cho người khách quý biết mình đã đi ra ngoài. Nhưng tìm đường dẫn đứa bé về nhà đâu phải là chuyện đơn giản và nhanh chóng. Mãi chiều tối anh mới tìm ra nhà đứa bé và khi anh về lại nhà thì phố xá đã lên đèn.

Vừa bước vào nhà, anh đã thấy có người đang đợi anh. Nhưng đó không phải Chúa mà là một người đàn bà với dáng vẻ tiều tụy. Bà cho biết đứa con của bà đang ốm nặng và bà đã không thể chợp mắt suốt đêm qua. Nghe thế, người thợ giầy lại hối hả đến săn sóc đứa bé. Nửa đêm anh mới về nhà, anh để nguyên quần áo và lên giường ngủ.

Thế là một ngày đã qua mà Chúa chưa đến thăm anh. Nhưng đột nhiên trong giấc ngủ, người thợ giầy nghe tiếng Chúa nói với anh: “Cám ơn con đã dọn trà nóng cho Ta uống. Cám ơn con đã dẫn đường cho Ta về nhà. Cám ơn con đã săn sóc an ủi Ta. Cám ơn con đã tiếp đón Ta ngày hôm nay”.

(Trích “Món quà giáng sinh”)

Để chuẩn bị đón Chúa, người ta chuẩn bị rất nhiều điều bên ngoài: nào thức ăn ngon, nào quần áo đẹp, nào nhà cửa tươm tất. Nhưng Chúa không đến cách tỏ tường mà qua những người bé mọn, những người cần ta giúp đỡ. Ngài đến trong tâm hồn mỗi người và chúng ta chỉ có thế đón nhận Chúa trong tâm hồn của chính mình. Giúp đỡ tha nhân là giúp đỡ Chúa, yêu thương tha nhân là yêu chính Chúa. Chúa luôn hiện diện trong cuộc sống của mỗi người trong tâm hồn và trong chính cuộc sống hằng ngày.

Cầu nguyện kết thúc và giải tán.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang mong chờ Chúa đến với chúng con. Xin ban Thánh Thần Chúa đến để Ngài sửa dạy tâm hồn chúng con cho ngay thẳng và hướng dẫn chúng con chuẩn bị tâm hồn cho xứng đáng để đón Chúa đến trong chúng con. Amen.

Ban Giáo Lý Giáo phận Vĩnh Long