11/04/2021
1256
Thánh lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót tại TTMV Giáo phận
 

Media: Phanxicô Thanh, Gioan Linh, Têrêsa Mai An

BTT Giáo phận

Bài viết: Mary FX. Thúy Nga, Anna Phương -MVTT Hạt Cái Bè

(WGPMT) Với lòng yêu mến và tôn sùng Lòng Thương Xót Chúa, vào Chúa nhật II Phục sinh (11.04.2021), Giáo phận Mỹ Tho đã tổ chức ngày hành hương kính Lòng Thương Xót Chúa tại Trung tâm Mục vụ (TTMV) Giáo phận.

Từ buổi trưa lúc 13g00, nhiều con cái Chúa trong Giáo phận cùng nhau về dưới mái nhà TTMV và qui tụ tại Lễ đài Lòng Thương Xót Chúa để chuẩn bị tham dự chương trình ngày hành hương.

Chương trình được bắt đầu vào lúc 15g30 với sự chia sẻ của Cha Giuse Trần Thanh Long về ý nghĩa và nguồn gốc của ngày lễ Kính Lòng Thương Xót Chúa.

Tiếp theo, mọi người cùng nhau dâng lên Chúa những lời kinh, ước nguyện qua giờ lần chuỗi Lòng Thương Xót do Cha Antôn Nguyễn Ánh Quang chủ sự.

Đỉnh cao của ngày hành hương là thánh lễ vào lúc 17g30 do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm - Giám mục Giáo phận - chủ sự. Đồng tế với ngài có 30 linh mục trong Giáo phận. Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân trong Giáo phận, khoảng 3 ngàn người.

Trong bài giảng, Đức Cha Phêrô chia sẻ về nguồn gốc của ngày Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II là mẫu gương về sự tôn kính Lòng Chúa Thương Xót và sống tâm tình đó trong đời sống của mình. Dẫn qua các bài đọc, Đức Cha chia sẻ tiếp, Chúa đã biểu lộ lòng thương xót qua sự tha thứ tội lỗi. Ngài đã quên hết những lỗi lầm của môn đệ khi các ông bán thầy, chối thầy, bỏ thầy một mình. Và sau khi Phục Sinh, Chúa Giêsu đã chúc bình an cho các môn đệ,  Ngài ban Thánh Thần cho các ông làm cho các ông trở nên thừa tác viên của lòng Thương Xót Chúa, đem ơn tha thứ của Chúa đến cho mọi người qua lời đọc tha tội trong Bí tích Hòa Giải. Nhưng ơn tha thứ sẽ trở nên vô ích khi con người trở nên kiêu ngạo khi nói rằng: “Tôi không có tội”. Đức Piô XII đã nói: “Tội lớn nhất của thời đại chúng ta là đánh mất cảm thức về tội lỗi”. Sống trong xã hội mà người ta xem tội lỗi là bình thường thì không ít nhiều chúng ta cũng bị ảnh hưởng, vậy hãy xin ơn khiêm tốn nhìn nhận tội lỗi để được ơn tha thứ, để được thương xót và xót thương người khác trong gia đình, trong xứ đạo, và trong cộng đoàn. Bởi Chúa đã hứa: “Phúc cho những ai có lòng thương xót thì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể và kết thúc vào lúc 18g30. Mọi người cùng nhau ra về trong vui tươi và hân hoan vì đã được kín múc nơi Lòng Chúa Thương Xót thật nhiều ơn ích cho riêng mình và gia đình.