02/09/2017
1539
Thánh lễ đầu tháng 09.2017: Hội Legio Mariae hành hương, và mừng kỷ niệm 37 năm LM của Đức Cha Phêrô


 

Hình ảnh: Phaolô Đình Vũ-MVTT Tân An

và Têrêsa Mai An

Bài viết: Têrêsa Mai An

BTT Giáo phận Mỹ Tho

(WGPMT) Ngày thứ sáu đầu tháng 01.09.2017, ngày hành hương của Hội Legio Mariae tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Mỹ Tho đã dẫn bước gần cả ngàn người đến với Lòng Thương Xót Chúa. Từng đoàn người không quản ngại đường xa, mưa gió tiến về “mái nhà chung” để kín múc nguồn tình yêu và lòng thương xót Chúa. Trong dịp này, Giáo phận mừng Đức Cha Phêrô kỷ niệm 37 năm lãnh nhận thánh chức linh mục, và 3 năm trong vai trò chủ chăn Giáo phận.

Lúc 15g00, Cha Phaolô Trần Chí Thanh chủ sự cho cộng đoàn lần chuỗi lòng thương xót dâng lên Chúa tâm tình sùng kính trái tim Chúa, với ý chỉ cầu cho người ngoại giáo và những người chưa nhận biết Chúa.

Đến 15g30, quý cha chia sẻ với cộng đoàn về hình ảnh người mẹ, để noi gương theo và dấn bước: Cha Giuse Nguyễn Văn Nhạn đã chia sẻ về đề tài tình mẹ, người mẹ trần thế luôn yêu thương và chăm sóc con cái mình. Cha TĐD tâm tình với cộng đoàn về Đức Maria. Mẹ luôn yêu thương và thăm viếng đoàn con cái Mẹ qua những lời hiện ra. Cha còn nói về sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Fatima năm 1917, để mong muốn mọi người tôn kính Trái Tim Mẹ, cải thiện đời sống và yêu mến Chuỗi Mân Côi. Cha Gabriel Nguyễn Hữu Kỳ với những dẫn chứng cụ thể về vấn đề thời sự, để nói lên tâm huyết của người hội viên Legio Mariae phải có tầm nhìn xa, cẩn thận, kiên nhẫn và chờ thời cơ. Cha còn dùng hình ảnh cánh chim đại bàng không sợ giông bão, để mong muốn rằng, những hội viên Legio Mariae cũng biết can đảm lao vào những nơi khó khăn nhất, như cánh chim đại bàng bão lớn thì càng bay cao.

Sau đó, để chuẩn bị tâm hồn sốt sắng khi dâng Thánh lễ, lúc 16g30 cộng đoàn có những giây phút sâu lắng bên Thánh Thể Chúa. Cha Phaolô Phạm Minh Thanh đã hướng ý giúp cộng đoàn nâng tâm hồn kết hiệp với Chúa, và ban phép lành Thánh Thể.

Trời đã bắt đầu tối, những hạt mưa lác đác rơi, cũng là lúc mọi người tụ họp thêm đông hơn để tham dự thánh lễ. Khoảng 17g00, đoàn đồng tế trong phẩm phục trắng tiến ra lễ đài trong lời hát vang vọng của cộng đoàn phụng vụ: “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca…” mang đến một sự thiêng thánh cho buổi cử hành phụng vụ thánh lễ.

Khi đoàn đồng tế tiến lên và yên vị tại lễ đài, Cha Tổng Đại Diện (TĐD) đã thay mặt mọi thành phần trong Giáo phận, có lời chúc mừng và bày tỏ tâm tình kính yêu vị Cha chung của Giáo phận trong dịp mừng lễ của Đức Cha, và dâng lên Đức Cha giỏ hoa tươi thể hiện tâm tình của những người con hiếu thảo.

Đáp lại, Đức Cha rất vui vì sự hiện diện đông đảo của quý cha, quý tu sĩ và anh chị em giáo dân. Ngài cám ơn những tâm tình sâu sắc mà Cha TĐD, đã thay mặt cộng đoàn dành cho ngài. Ngài khiêm tốn xin cộng đoàn hiệp ý “tạ ơn Chúa vì Chúa đã đoái thương nhìn đến, nâng đỡ và đồng hành với một người con tội lỗi nhiều thiếu xót và trao cho những trách nhiệm trong Hội Thánh của Chúa…” và cầu nguyện cho Giáo phận “thực sự trở thành cộng đoàn của lòng thương xót như Chúa là Cha giàu lòng thương xót mong muốn”.

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha nêu ra hai sự kiện vừa qua trong Giáo hội Việt Nam: Đại Hội Đức Mẹ Lavang và Đại hội Giáo lý toàn quốc. Về ngày Đại Hội Đức Mẹ Lavang với chủ đề: “Tinh thần sứ điệp Fatima”, cho chúng ta thấy sự xuất hiện của Mẹ trong dòng lịch sử như người mẹ của lòng thương xót. Mẹ là mẫu gương cho chúng ta sống lòng thương xót và chia sẻ lòng thương xót ấy cho mọi người bắt đầu từ trong gia đình.

Về ngày đại hội giáo lý toàn quốc, nói lên tầm quan trọng của việc dạy giáo lý trong gia đình, bằng gương sáng đời sống, và hình thành những tập quán đạo đức; vì những thói quen tốt đó sẽ đi theo con cái suốt đời. Ngài còn dẫn chứng hình ảnh người cha của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khi kể rằng: Lúc 9-10 tuổi, có những đêm ngài (ĐGH Gioan Phaolô II) chợt thức giấc ngài thấy cha ngài quỳ gối ngay bên giường cầu nguyện, và hình ảnh đó đã in vào tâm trí ngài cho tới khi ngài làm giáo hoàng. Vì thế, gương sáng của những người lớn trong gia đình hết sức quan trọng mà nhà thờ không thể làm thay được. Những tập quán đạo đức trong gia đình cũng mang giá trị không kém.

Nhân ngày hội đoàn Legio Mariae hành hương, Đức Cha muốn nhắc về Đức Mẹ, Mẹ của lòng thương xót, và trong năm gia đình, ngài muốn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc dạy giáo lý trong gia đình. Hình ảnh mưa trong thánh lễ này còn nhắc nhớ cộng đoàn hướng đến những vùng gặp bão lũ, và ngài mời gọi mọi người cầu nguyện cho những nạn nhân đó. Ngài còn liên hệ “bão lũ” là hình ảnh những khó khăn thử thách trong gia đình, những cơn bão có khi đập tan sự bình an trong gia đình, những cơn lũ đem đến nhiều đau khổ, nhưng tin vào Lời Chúa: “những ai đang vất vả mang gánh nặng nề hãy đến với Người…” . Chúng ta tin vào lòng thương xót của Chúa, và dâng lên Chúa những khó khăn, thử thách trong đời sống cá nhân cũng như cộng đoàn; Đồng thời cũng học nơi Chúa, Đức Mẹ bài học về lòng thương xót, để biết chia sẻ về lòng thương xót bắt đầu từ chính gia đình, để gia đình thực sự là cộng đoàn của lòng thương xót.

Cuối thánh lễ, Ông Hội trưởng Legio Mariae Giáo phận dâng lời cám ơn Đức Cha đã chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho những hội viên cách riêng, cũng như chúc mừng Đức Cha nhân ngày kỷ niệm linh mục và giám mục của ngài.

Trước khi ban phép lành kết thúc thánh lễ, Đức Cha cám ơn sự hiện diện của hội Legio Mariae của Giáo phận trong ngày hành hương đông đủ, đạo đức và đầy ý nghĩa. Ngài vui mừng vì Hội Legio Marie có sự đóng góp rất lớn trong Giáo phận bằng việc đến với những "vùng biên" qua những công tác của mình. Ngài mong Hội Legio Mariae càng nhiệt tình và tích cực hơn nữa vào sứ vụ Chúa trao cho.

Về ngày kỷ niệm 3 năm nhận Giáo phận, Đức Cha cảm nhận ơn ngài nhận được nơi Giáo phận này là sự hiệp nhất yêu thương của mọi người trong Giáo phận. Đó là ơn lớn nhất mà tài năng và tiền bạc không thể mua được, đó là ơn Chúa ban nhưng có sự đóng góp tích cực của mọi thành phần trong Giáo phận. Cùng với tâm tình tạ ơn Chúa, ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn quý cha, tu sĩ, và anh chị em giáo dân. Ngài ước mong nhờ sự tác động của Chúa Thánh Thần, mọi người tiếp tục yêu thương, cộng tác, hiệp nhất, để xây dựng Giáo hội tốt đẹp hơn như lòng Chúa mong muốn.

Thánh lễ kết thúc, rất nhiều người đã vây quanh Đức Cha để được chạm vào vị mục tử hiền lành, thân thiện qua cử chỉ hôn nhẫn, hôn thánh giá, xin ngài chúc lành… Một số khác đến bên Đức Mẹ Fatima khẩn cầu với lòng sốt mến. Những hạt mưa ngày càng to dần hơn, mọi người ra về trong cơn mưa như hồng ân tràn trề mà Chúa đã tuôn đổ xuống trên Giáo phận và trên từng người tham dự ngày hành hương này.