27/03/2023

GIÁO XỨ HIỆP HOÀ: THÁNH LỄ AN TÁNG CHA TÔMA BÙI CÔNG DÂN

Bài viết: Phaolô Minh Tuấn
Hình: Phalô Đình Vũ
BTT hạt Đức Hoà, Gp. Mỹ Tho.

(WGPMT) Sáng nay lúc 9g30 ngày 27.03.2023 Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám Mục Giáo Phận Mỹ Tho đã chủ sự thánh lễ an táng cha Tôma Bùi Công Dân tại nhà thờ Hiệp Hoà, thị trấn Hiệp Hoà, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Cha Tôma Bùi Công Dân được Chúa gọi về lúc 4g00 sáng thứ Năm, ngày 23.03.2023. Được biết, trong những ngày tang lễ, linh cữu cha Tôma được quàn tại nhà xứ Giáo xứ Hiệp Hòa, có quý cha, quý tu sĩ và giáo dân nhiều nơi đến kính viếng, dâng thánh lễ và cầu nguyện.

Lúc 9g30 sáng, thứ Hai 27.03.2023 tại nhà thờ Giáo xứ Hiệp Hòa, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho đã chủ sự thánh lễ an táng cha Tôma. Đồng tế với Đức Cha, có cha Phaolô Trần Kỳ Minh - Tổng Đại diện (TĐD) Giáo phận Mỹ Tho, cha Simon Nguyễn Văn Thu – Tổng Đại diện Giáo phận Phú Cường, quý cha quản hạt, cùng 134 cha trong và ngoài giáo phận. Hiện diện trong thánh lễ còn có quý tu sĩ, gia đình linh tông huyết tộc của cha Tôma và đông đảo bà con giáo dân.

Đoàn linh mục đồng tế trước thánh lễ

Cộng đoàn tham dự thánh lễ

Sau bài ca Nhập lễ, cha quản hạt Đức Hòa Phaolô Đặng Tiến Dũng đọc tiểu sử cha Tôma:

Cha Tôma Sinh ngày 05.11.1967, tại xã Lương Bình, huyện Bến Lức, Long An.

1991-1997: Tu học Đại Chủng viện thánh Giuse Sài Gòn.

29.06.1997: Chịu chức Phó tế.

28.10.1998: Chịu chức Linh mục.

1998 - 2002: Cha phó Giáo xứ Tân An.

2002 - 2012: Cha sở Giáo xứ Thủ Đoàn.

2012 – nay: Cha sở Giáo xứ Hiệp Hoà, TT. Hiệp Hoà, huyện Đức Hoà, Long An.

Cha quản hạt Phaolô Đặng Tiến Dũng đọc tiểu sử cha Tôma

Trong bài giảng lễ, Đức Cha chia sẻ tâm tình của Mùa Chay và cao điểm của Mùa Chay là cuộc tử nạn của Chúa Giêsu trên thánh giá. Cha Tôma Bùi Công Dân của chúng ta không chỉ đang sống Mùa Chay theo nghĩa thiêng liêng mà còn theo nghĩa thể lý ngay trong thân xác của cha. Chúa Giêsu bước vào cuộc khổ nạn bị người ta bắt bớ, đánh đập, vác thập giá, chịu chết trên thập giá; Cha Tôma cũng vậy, căn bệnh trở nặng, cha chịu đau đớn, sức lực tàn dần và cũng đã chết. Cha đã thông phần vào cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu… Do đó, chúng ta tin tưởng rằng cha Tôma ra đi, giã từ chúng ta, không đi vào cõi tiêu diệt, không đi vào quên lãng, không trở về hư vô nhưng trở nên giống Chúa Giêsu.

Đức cha Phêrô giảng lễ

Cộng đoàn tham dự thánh lễ

Sau đó, thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ an táng Cha Tôma

Sau lời nguyện Hiệp lễ, cha Phêrô Đặng Xuân Hạnh - nghĩa tử của cha cố Tôma đại diện gia đình linh tông huyết tộc cám ơn Đức Cha Phêrô, cha TĐD, quý cha, quý tu sĩ, bà con giáo dân đã  thăm viếng, dâng lễ cầu nguyện cho linh hồn cha cố Tôma. Cách riêng, cha Phêrô cũng cám ơn: cha phó Antôn Nguyễn Phước Triệu, bà con giáo dân Giáo xứ Hiệp Hoà đã tổ chức những ngày tang lễ và thánh lễ an táng cho cha cố Tôma; cha Gabriel Nguyễn Tấn Di – Cha sở Giáo xứ Lương Hoà Thượng đã đón nhận cha cố Tôma về an táng tại Đất Thánh của giáo xứ.

Gia đình linh tông huyết tộc Cha Tôma cám ơn Đức Cha, quý cha và cộng đoàn

Tiếp theo, cha TĐD Phaolô đã chủ sự nghi thức phó dâng và từ biệt. Sau đó, linh cữu cha cố Tôma được đưa về an táng tại Đất thánh Giáo xứ Lương Hoà Thượng.

Cha Tổng Đại Diện cử hành nghi thức phó dâng và từ biệt

Cộng đoàn đưa Cha Tôma về an táng tại Đất Thánh Gx. Lương Hoà Thượng