19/03/2019
4133
Thánh Lễ an táng Cha Giuse Phạm Thanh Minh 

Media: Linh

Bài viết: Têrêsa Mai An

BTT Giáo phận

(WGPMT) Vào lúc 23g00, ngày 14.03.2019, Cha Cố Giuse Phạm Thanh Minh đã được Chúa gọi về trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Cha Cố Giuse đã sống 73 năm trong hành trình đức tin với 47 năm linh mục. Ngài đã từng là hạt trưởng Hạt Mỹ Tho, linh hướng Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm Giáo phận…, ngài cũng đã đóng góp cho trang web Giáo phận bài giảng mỗi Chúa nhật, và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày với chuyên mục: “Sống Lời Chúa hằng ngày”.

Trong những ngày tang lễ, nhiều Giáo xứ, đoàn thể cũng đã đến kính viếng và dâng thánh lễ cầu nguyện cho ngài. Cách riêng lúc 09g30, 19.03.2019 Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm –Giám mục Giáo phận- đã chủ sự thánh lễ an táng cho Cha cố Giuse tại nhà thờ Chợ Cũ. Đồng tế với ngài có đông đảo quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý tu sĩ, chủng sinh và giáo dân các giáo xứ lân cận, cũng như những giáo xứ Cha Cố từng phục vụ.

Đầu thánh lễ, Đức Cha Phêrô mời gọi cộng đoàn dâng thánh lễ an táng Cha cố Giuse với tâm tình tạ ơn Chúa vì hồng ân 47 năm linh mục cùng những niềm vui, hạnh phúc và cả những khó khăn mà Cha Cố đã trải qua. Ngài cũng đại diện Giáo phận cám ơn Cha Cố Giuse đã phục vụ trong Giáo phận, cách đặc biệt 17 năm tại Giáo xứ Chợ Cũ.

Trong bài giảng, Đức Cha phân tích cho cộng đoàn hai nét đặc trưng mà trong bài Tin Mừng đã nói đến: người đầy tớ trung tín và khôn ngoan. Trung tín vì ý thức mình là người đầy tớ chứ không phải là chủ, làm mọi công việc theo ý Chúa tận tụy, dù chủ có mặt hay không. Người đầy tớ khôn ngoan, vì biết phân phát lương thực cho gia nhân đúng thời đúng lúc. Muốn được như vậy, phải nhạy bén, và gần gũi dân để đáp ứng nhu cầu của dân.

Nhìn vào đời sống của Cha Cố với hai nét mà Tin mừng nói đến: trung tín và khôn ngoan, Cha Cố Giuse đã sống điều đó trong sứ vụ linh mục của mình. Với vai trò người đầy tớ trung tín, Cha đã tìm kiếm và thi hành thánh ý Chúa, khi nhận bài sai làm Cha giáo, cha xứ, quản hạt, Cha đều cố gắng thi hành theo ý Chúa. Trong bất cứ nhiệm vụ được giao, Cha luôn tận tụy thi hành đến nơi đến chốn. Những công trình xây dựng nhà thờ: Tín Đức, Ba Giồng, Chợ Cũ và cả nhà sinh hoạt Giáo xứ nữa để phục vụ cho nhu cầu của Giáo xứ và  Giáo phận. Không những thế, Cha còn chăm lo cho đời sống thiêng liêng trong những giáo xứ được giao, và những đoàn thể ngài có trách nhiệm trong Giáo phận. Nét đặc trưng nữa nơi Cha là sự khôn ngoan. Cha vừa làm linh mục được vài năm, xã hội đi vào một giai đoạn mới, Cha đã làm cầu nối giữa Giáo phận với chính quyền, giữa Tòa giám mục với chính quyền cũng vì mưu cầu lợi ích cho Giáo hội. Nhân cơ hội này, trước linh cửu của Cha cố Giuse, Đức Cha thay mặt Giáo phận bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến Cha Cố Giuse vì sự miệt mài tận tụy của ngài đối với Giáo phận.

Cử hành thánh lễ an táng của Cha Cố Giuse trùng vào ngày mừng kính thánh Cả Giuse cũng mang ý nghĩa: thánh Giuse là Đấng bảo trợ Hội thánh, là thánh Quan thầy của Cha cố Giuse, Ngài là người trung tín và khôn ngoan Chúa đặt lên coi sóc gia đình Chúa. Cha Cố Giuse cũng noi gương thánh Giuse phục vụ anh chị em trong sứ vụ linh mục của ngài như một người đầy tớ trung tín và khôn ngoan.

Kết thúc bài giảng, Đức Cha mời gọi cộng đoàn nghe lại đoạn Tin mừng Mt 25,45-47: “Ai là người đầy tớ trung tín và khôn ngoan mà ông chủ đã đặt lên coi sóc gia nhân… Phúc cho người đầy tớ ấy khi chủ về, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình”. Xin Chúa thực hiện lời hứa ấy với Cha Cố Giuse.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, đại diện Giáo xứ Chợ Cũ có đôi lời tiễn biệt Cha Cố Giuse với những tâm tình tri ân và xin lỗi chân thành trước linh cửu của ngài. Sau đó, Cha phó Antôn Phạm Trần Huy Hoàng thay mặt ban tổ chức tang lễ, linh tông, gia đình và giáo xứ dâng lời tri ân Đức Cha Phêrô, Đức Ông Phêrô, quý Cha, quý tu sĩ, chủng sinh và cộng đoàn dâng Chúa đã hiệp dâng thánh lễ cũng như kính viếng Cha Cố trong những ngày tang lễ. Cha cũng thay lời xin lỗi tất cả mọi người về những thiếu xót của Cha cố khi còn sống.

Tiếp đến, Cha Hạt Trưởng Hạt Mỹ Tho -Giacôbê Hà Văn Xung- thực hiện nghi thức phó dâng và từ biệt Cha Cố Giuse. Sau đó thi hài của Cha Cố được an táng tại đất thánh An Đức, trong sự ngậm ngùi và tiếc nuối của cộng đoàn.