01/09/2023
689
Ngày hành hương Hội Legio Mariae


 Ngày hành hương Hội Legio Mariae

Bài viết & hình ảnh: Tôma Duy

BTT Gp. Mỹ Tho


Audio bài giảng Đức Cha(WGPMT) Ngày 01.09.2023, Hội Legio Mariae hành hương về Trung Tâm Hành Hương (TTHH) Ba Giồng và Lễ đài Lòng Chúa Thương Xót tại Trung tâm Mục Vụ (TTMV) Giáo phận Mỹ Tho.

Theo sách Thủ Bản, người sáng lập Hội Legio Mariae là ông Frank Duff sinh tại Dublin, Thủ đô nước Cộng Hòa Ái Nhĩ Lan, vào ngày 07 tháng 06 năm 1889. Từ lúc 18 tuổi, ông đã đi vào ngành dân chính. Đến năm 24 tuổi, ông gia nhập Hội Bác Ái Thánh Vinh Sơn Phaolô. Ở đây, ông được hướng dẫn để cam kết sống đức tin Công giáo sâu đậm hơn, đồng thời, ông rất nhạy cảm trước nhu cầu của những người nghèo khổ và những người mà quyền lợi bị chèn ép. Cùng với một nhóm phụ nữ Công giáo và cha Michael Toher, thuộc Tổng Giáo phận Dublin, ông đã thành lập Praesidium (tạm dịch là: binh đoàn) Legio Mariae đầu tiên vào ngày 07 tháng 09 năm 1921. Từ ngày ấy đến khi qua đời, ngày 07 tháng 11 năm 1980, ông đã cống hiến cuộc đời một cách anh hùng để hướng dẫn Legio Mariae lan rộng khắp thế giới. Ông đã tham dự Công Đồng chung Vaticanô II với tư cách là một quan sát viên giáo dân.

Lúc 13g30, các hội viên của Hội Legio Mariae trong toàn giáo phận đã quy tụ về Trung tâm Hành hương Ba Giồng để chuẩn bị cho nghi thức thắp hương kính viếng và kiệu Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, vị thánh bổn mạng của Giáo phận Mỹ Tho. Được biết có hơn 815 hội viên của Hội Legio Mariae thuộc 44 giáo xứ trong toàn giáo phận tham gia hành hương. Trước khi cử hành nghi thức dâng hương và làm các việc đạo đức kính các thánh tử đạo, cha Gioan Baotixita Nguyễn Tấn Sang - giám đốc TTHH Ba Giồng đã gửi tặng Hội Legio Mariae bài hát “Diễm Tình Ca 3” và “Con Dâng Chúa”. Đúng 14g00, cộng đoàn cùng dâng hương và kiệu cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu. Dưới sự hướng dẫn của cha phó Phaolô Hồ Tấn Nghiệp cộng đoàn cùng làm việc đạo đức. Cuối cùng là nghi thức hôn xương thánh, trước khi cộng đoàn tiếp tục hướng về TTMV Giáo phận Mỹ Tho để chuẩn bị cho thánh lễ.


Kiệu Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu tại TTHH Ba Giồng


Cộng đoàn hôn xương thánh

Cũng theo sách Thủ Bản mục tiêu của Hội Legio Mariae là thánh hóa hội viên bằng việc cầu nguyện, dưới sự lãnh đạo của Giáo quyền, tích cực cộng tác vào hành động của Đức Maria và của Hội Thánh, đạp đầu con rắn và mở rộng nước Chúa Kitô.


Đức Cha chủ sự thánh lễ

Lúc 16g00 các hội viên có mặt tại TTMV giáo phận chuẩn bị cho thánh lễ diễn ra lúc 17g00. Thánh lễ được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự. Đồng tế với ngài có quý cha trong giáo phận. Tham dự thánh lễ ngoài các hội viên của Hội Legio Mariae còn có quý tu sĩ, bà con giáo dân thuộc các giáo xứ trong giáo phận.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g00.