07/08/2017
889
Ngày Hành Hương của các Bà Mẹ Công Giáo Giáo phận Mỹ Tho, 04.08.2017


 

 

Anna Linh Phương

MVTT An Thái Trung - Hạt Cái Bè

(WGPMT) “Các bà mẹ hãy trở thành cha sở trong gia đình để chăm sóc phần thiêng liêng cho mỗi người trong gia đình mình và biến gia đình thành ngôi nhà của Lòng thương xót”. Đó là lời mời gọi của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm -Giám mục Giáo phận Mỹ Tho- trong thánh lễ hành hương của các Bà mẹ Công giáo (BMCG) Giáo phận Mỹ Tho diễn ra lúc 17g00 ngày 04.08.2017. Hiệp dâng thánh lễ với ngài có cha Tổng đại diện (TĐD) Phaolô Trần Kỳ Minh, quý cha hạt trưởng, cùng 15 linh mục trong Giáo phận và khoảng 1200 BMCG cùng giáo dân các xứ lân cận.

Trước thánh lễ, vào lúc 13g00 bầu trời xám lại, mưa to, rồi nhỏ, rồi lại to… nhưng không ngăn được dòng người đến với Lòng thương xót Chúa và Mẹ Maria kính yêu.

Khởi đầu cuộc hành hương lúc 13g45, Sư huynh Thái Sơn Minh -dòng Lasan- đã nói chuyện với các BMCG về đề tài gia đình rất vui tươi, dí dỏm và ý nghĩa. Sư huynh đã giúp các BMCG cảm nhận hơn về tình yêu Thiên Chúa, tình yêu Giáo hội, tình yêu Giáo phận và tình yêu gia đình.

Vào lúc 15g00, quý cha cùng mọi người lần chuỗi Mân Côi -kiệu Đức Mẹ, đang khi đi kiệu thì trời mưa to, cha sở chánh tòa gọi đoàn kiệu vào tránh mưa nhưng đoàn người vẫn tiến đi trong tâm tình yêu kính với tay cầm tràng hạt một bên và tay cầm chiếc dù nhỏ bé che bên trên.

Đỉnh cao cuộc hành hương là thánh lễ đồng tế do Đức Cha Phêrô chủ sự vào lúc 17g00. Sau bài ca nhập lễ, Đức cha mời gọi mọi người hướng tâm hồn lên cùng Chúa: Hiệp dâng thánh lễ trong trời mưa như dâng lên Chúa những mưa gió cuộc đời.

Trong bài giảng, Đức Cha nói ngày hành hương của các BMCG cũng là ngày lễ nhớ thánh Gioan Maria Vianney (04.08) là Bổn mạng của các cha sở; Cha sở ở giáo xứ như người mẹ luôn yêu thương dạy bảo con cái trên con đường đức tin; mỗi BMCG phải trở thành “Cha sở” trong gia đình, chăm sóc phần thiêng liêng cho mọi người trong gia đình mình, biến gia đình thành ngôi nhà của Lòng thương xót; đồng thời các BMCG cũng là người canh gác gia đình trước những cám dỗ, những thói hư của xã hội. Xây dựng và bảo vệ gia đình là hai điều mà Đức Cha muốn gửi đến cho các BMCG trong ngày hành hương.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một chị đại diện các BMCG cám ơn Đức Cha, cha TĐD, cha sở chánh tòa, quý cha, sư huynh và hứa sẽ là những bà mẹ tốt luôn chăm lo xây dựng và bảo vệ gia đình, sống theo ý Chúa và Giáo hội, cùng đem Chúa đến cho mọi người xung quanh.

Đức Cha đáp từ với lời tuyên dương các BMCG, ngài cám ơn mọi người vì lời cầu chúc, vì sự hy sinh mưa gió; ngài nhắc Gia đình Công giáo là Hội thánh tại gia và Hội thánh đó tốt hay không là nhờ bà mẹ trong gia đình. Gia đình có tốt lành thì giáo xứ mới tốt và giáo hội được tốt hơn.

Ngày hành hương kết thúc, các BMCG lên xe về gia đình với nhiệm vụ “Xây dựng và bảo vệ” mà Đức Cha trao cho, trên gương mặt ai cũng thể hiện niềm vui tươi rạng ngời.