08/04/2019
1291
Lễ Bổn mạng Giáo phận Mỹ Tho tại TTHH Ba Giồng, 07.04.2019
 
Media Gp: Henri Hưng, Điđimô Sơn, Thanh
  Bài viết: Têrêsa Mai An
BTT Giáo phận

(WGPMT) Giáo phận Mỹ Tho chọn Cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu làm bổn mạng bởi Cha thánh đã sống trọn vẹn đức tin của mình và quyết chí phục vụ Thầy Giêsu đến cùng: “Đạo đã thấm nhập vào trong xương tủy, tôi làm sao bỏ được, vả lại một giáo hữu thường, một thầy giảng còn không có quyền bỏ đạo, huống nữa tôi đây là đạo trưởng”. Với đức tin sống động ấy đã làm trổ sinh 27 hoa trái tử đạo vì đức tin và nhiều những hạt mầm đức tin được lớn lên trong Giáo phận Mỹ Tho.

Trong tâm tình yêu mến và tôn kính Cha thánh Quan Thầy, lúc 09g30 ngày 07.04.2019 Giáo phận đã tổ chức buổi tôn vinh và thánh lễ mừng kính Cha thánh Phêrô tại Lễ Đài Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng, nơi ngài được phúc tử đạo. Trước khi bắt đầu thánh lễ, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm -Giám mục Giáo phận- chủ sự giờ kiệu cha thánh Phêrô từ cửa nhà thờ Giáo xứ sang Lễ Đài. Sau mỗi chặng dừng, cộng đoàn được lắng nghe Lời Chúa và suy niệm về cuộc đời Cha thánh, như mẫu gương nên thánh để mọi người chiêm ngắm và noi theo. Sau nghi thức tôn vinh, Kiệu Cha thánh được đặt trên Lễ Đài, và thánh lễ bắt đầu.

Trong bài giảng, dựa vào các bài đọc Chúa nhật V Mùa Chay, Đức Cha nhấn mạnh cho cộng đoàn hiểu về lòng thương xót của Thiên Chúa, vì Ngài không khóa chặt cuộc đời của một ai trong quá khứ nhưng mở ra cho mỗi người con đường đến tương lai. Ngài còn dẫn chứng bài đọc 1, Is nói về biến cố xuất hành để thấy rõ Thiên Chúa mạc khải Ngài là ai, và trong chính những giây phút tuyệt vọng, Ngài đã vạch một con đường giữa sa mạc để giải thoát dân Ngài. Cũng vậy, trong bài đọc 2, thánh Phaolô chia sẻ: hãy quên đi chặng đường đã qua để lao mình về phía trước… trở thành tông đồ để loan báo tin mừng cho mọi người. Chúng ta được mời gọi quên đi quá khứ, giao những tội lỗi, quá khứ, cuộc đời và con người cho lòng thương xót Chúa, và đi tới tương lai của sự thánh thiện.

Đối với giáo dân Giáo phận Mỹ Tho nhận Cha thánh Phêrô làm bổn mạng, chúng ta nhằm mục đích: xin ngài phù hộ cho Giáo phận luôn bình an, hiệp nhất, yêu thương, và mọi người nhiệt thành góp phần loan báo Tin mừng của Chúa trên địa bàn Giáo phận; và mỗi người biết chiêm ngưỡng, để noi gương bắt chước ngài. Ngài lấy Chúa Giêsu làm trung tâm điểm, noi gương đó chúng ta gắn bó với đạo và tin mừng của Chúa.

Cha Thánh Phêrô không làm gì lớn lao nhưng làm tròn bổn phận linh mục, tận tụy chăm lo cho đời sống thiêng liêng, đời sống đức tin cho giáo dân Chúa trao dù gặp nhiều khó khăn vất vả. Chúng ta bắt chước ngài sống chu toàn bổn phận và thể hiện trong đời sống của mình. Vì thế, chúng ta quy tụ về đây không những cử hành trọng thể, trang nghiêm thánh lễ mừng kính Cha thánh Phêrô nhưng còn để lại dấu ấn cho đời sống đức tin, và giúp chúng ta sống đời sống Kitô hữu mỗi ngày một tốt hơn.

Thánh lễ tiếp tục với Kinh Tin Kính và phần Phụng vụ Thánh Thể. Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha Giám đốc Trung tâm hành hương Ba Giồng –Gioan Baotixita Nguyễn Tấn Sang- thay mặt cộng đoàn cám ơn Đức Cha đã đến chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho Giáo phận, quý Cha dù trong ngày chủ nhật bận rộn cũng đã đến đồng tế trong thánh lễ, cũng như quý khách đã đến Trung Tâm Hành Hương trong thánh lễ này.

Đáp từ, Đức Cha cám ơn Cha Giám đốc Trung Tâm Hành Hương, ca đoàn, quý Dì, Ban Mục Vụ Giáo xứ Ba Giồng và tất cả những người đã góp công sức tổ chức thánh lễ này cách tốt đẹp.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00, Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ và quý khách hòa chung niềm vui của Giáo phận qua bữa ăn trưa tại Trung Tâm Hành Hương.