18/04/2018
2142
Họp mặt Loan Báo Tin Mừng liên giáo phận: Mỹ Tho, Vĩnh Long, Long Xuyên, Cần Thơ
 

Bài viết: Têrêsa Mai An

Hình: Têrêsa Mai An, Henri Tấn Hưng

Ban Truyền Thông Giáo phận Mỹ Tho

(WGPMT) Ngày 17 và 18.04.2018, Giáo phận Mỹ Tho tổ chức ngày họp mặt Loan Báo Tin Mừng (LBTM) liên giáo phận tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận, số 23 Lý Thường Kiệt, P.6, TP. Mỹ Tho. Vào lúc 14g15, ngày 17.04.2018, Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm tuyên bố khai mạc ngày họp mặt. Thành viên tham dự ngày họp mặt khoảng 150 người gồm 4 Giáo phận: Mỹ Tho, Vĩnh Long, Long Xuyên, và Cần Thơ. Các thành viên có nhiều thành phần tham dự: linh mục, tu sĩ và giáo dân.

Trước khi công bố khai mạc, Đức Cha dành vài phút gặp gỡ quý tham dự viên. Ngài chia sẻ về ba điểm chính của ngày họp mặt: gặp gỡ, chia sẻ và đồng hành. Tiếp đến, Cha thư ký Ban LBTM trực thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam -Đaminh Ngô Quang Tuyên- chia sẻ về những nét đặc trưng của từng vùng trong việc LBTM. Bên cạnh đó cha tạo thêm niềm xác tín cho mọi người về sự đồng hành của Chúa Giêsu như Ngài đã đồng hành với hai môn đệ Emmaus; và mối ưu tư của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tông huấn Niềm Vui Tin Mừng.

Sau đó là phần chia sẻ của Giáo phận Mỹ Tho, do Cha Gabriel Nguyễn Tấn Di- phó ban LBTM Giáo phận- trình bày sơ lược về việc hình thành Giáo phận, bối cảnh Giáo phận hiện nay, và những khó khăn, thuận lợi trong việc LBTM; cùng với Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Long -Cha sở Giáo xứ Mỹ Trung- với những kinh nghiệm LBTM, công tác chia sẻ yêu thương qua việc xây cầu, nhà tình thương và những phần quà tết, trung thu… và Cô Thịnh -Hội Phan Sinh Tại Thế- chia sẻ những việc làm cụ thể: dạy giáo lý hôn nhân, giúp hợp thức hóa hôn phối, và một số thành viên còn lại cầu nguyện cho những người đi làm công tác LBTM. Tất cả với sứ mạng làm cho Thiên Chúa được yêu mến.

Cha Matthêu Nguyễn Văn Hiền - Trưởng ban LBTM Giáo phận Vĩnh Long- với phần trình bày: Nếp sống đạo chủ yếu là giữ đạo nên đời sống đạo thường có tính cách thụ động, phòng vệ, đối phó hơn là cởi mở, tích cực, đến với người lương. Với khẩu hiệu của Đức tân Giám mục “Ra chỗ nước sâu thả lưới”, Ban LBTM được thành lập, từ cấp Giáo phận cho tới các giáo hạt, tuy nhiên đó chỉ là bước đầu và đang tìm kiếm những đường hướng phù hợp với hoàn cảnh cụ thể.

Ngày 18.04.2018, khởi đầu ngày mới với giờ kinh sáng và đỉnh cao của ngày họp mặt là thánh lễ do Đức Cha Phêrô chủ tế lúc 6g15, trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng của cộng đoàn phụng vụ. Gợi ý đầu thánh lễ, Đức Cha muốn rằng việc LBTM không phải là rao giảng một lý thuyết nhưng là loan báo chính Chúa Giêsu và tin mừng của Chúa, để làm cho người ta biết Chúa, tin vào Chúa, trở thành môn đệ và chi thể của Ngài. Những điều đó tự sức con người không thể làm được: “Không có Thầy anh em không làm gì được”. Vì thế dâng thánh lễ này để cầu nguyện cho mỗi người trở thành những chứng nhân LBTM của Chúa.

Trong bài giảng, Đức Cha trình bày cho mọi người thấy công cuộc LBTM diễn ra suốt dọc dài lịch sử Hội Thánh, mà quyển sách Công vụ Tông đồ là cẩm nang cho sứ vụ LBTM. Để giúp mỗi người ý thức về sứ mạng LBTM của mình, Đức Cha nêu lên hai điểm: 1) Đừng thất vọng, và bi quan khi phải đối diện với những khó khăn, thử thách trong Hội thánh, nhưng cố gắng hết sức mình và phó thác cho Thiên Chúa, và 2) Mỗi người tự chất vấn mình: những bước chân trốn chạy trở thành những bước chân LBTM vì xác tín rằng: “Tôi là bánh hằng sống Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” (Ga 6,51); và “ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời” (Ga 6,40).

Ngài muốn rằng ngày họp mặt này là dịp để mọi người chia sẻ cho nhau, và cầu nguyện cho Hội Thánh trong công cuộc LBTM.

Lúc 8g15, trong phần chia sẻ của Cha Philipphê Nguyễn Văn Hùng -Giáo phận Cần Thơ-, ngài trình bày những khó khăn và thử thách mà Giáo phận đang phải đối diện, vì thế, đòi hỏi mọi thành phần Dân Chúa cần ý thức sâu xa, cụ thể, tích cực hơn nữa, cũng như những nhân sự chuyên môn, để hoạt động trong lãnh vực LBTM, giáo dục, bác ái, cách quy củ và trường kỳ hơn. Cha Phaolô Nguyễn Văn Vinh chia sẻ về kinh nghiệm LBTM với những yếu tố: lửa truyền giáo, quan hệ tốt với chính quyền, công tác từ thiện xã hội, nhiều người cộng tác, và cần phải thích nghi trong việc LBTM.

Sau cùng là phần chia sẻ của Giáo phận Long Xuyên: Giáo phận đang đẩy mạnh sứ vụ LBTM; thực hiện sứ vụ trong giáo phận, cụ thể là đang thực hiện chương trình LBTM năm (05) năm 2015-2020 để chuẩn bị mừng 60 năm thành lập giáo phận (1960-2020); và thực hiện sứ vụ ngoài giáo phận, cụ thể là đã gửi nhân sự phục vụ tại giáo phận St Dié và giáo phận La Rochelle của giáo hội Pháp.

Ngày họp mặt ban LBTM kết thúc lúc 15g30 sau giờ đúc kết của các nhóm thảo luận.


Ngày 17.04.2018

 


Ngày 18.04.2018