07/12/2018
1014
HĐMVGX: Hành hương Lễ Đài Lòng Thương Xót Chúa, 07.12.2018


Bài viết: Têrêsa Mai An
Media: Dom. Xuân
MVTT Hạt Tân An
 

(WGPMT) Khóa thường huấn dành cho chủ tịch Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ (HĐMVGX) trong Giáo phận tại Trung tâm mục vụ vừa diễn ra từ ngày 04-07.12.2018, Và ngày kết thúc khóa, các thành viên của HĐMVGX cùng với các thành phần dân Chúa trong Giáo phận thực hiện cuộc hành hương Lòng Thương Xót Chúa vào chiều thứ sáu đầu tháng, 07.12.2018.

Dưới bầu trời thoáng đãng dịu mát của những ngày đầu đông, đoàn con cái Chúa hướng về Lễ Đài Lòng Thương Xót Chúa để dâng lên Ngài lời tôn vinh và lòng sùng kính. Lúc 15g00, chương trình hành hương bắt đầu với Chuỗi Lòng Thương Xót do Cha Phaolô Trần Chí Thanh hướng dẫn. Tiếp đến, cộng đoàn long trọng kiệu tôn vinh Đức Maria Vô Nhiễm quanh khuôn viên TTMV, mọi người cùng tiến bước với Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi cùng những tâm tình suy niệm chân thành, khẩn thiết.

Sau đó, thánh lễ đồng tế được diễn ra lúc 17g00 do Đức Cha Phêrô chủ sự, đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại Diện, quý cha quản hạt và quý cha trong Giáo phận. Dẫn vào thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho những thành viên HĐMVGX để xin Người ban ơn cho các thành viên là những người cộng tác với các linh mục trong việc chăm sóc mục vụ trong các giáo xứ; đồng thời xin cho họ biết chiêm ngắm và noi gương bắt chước Mẹ Maria, để nên giống Mẹ trở thành người tôi tớ trung tín của Chúa.

Trong bài giảng, Đức Cha diễn giải cho cộng đoàn về ơn Vô Nhiễm của Đức Mẹ để mọi người hiểu về ý nghĩa thần học và ý nghĩa phụng vụ của ngày lễ này, tất cả bắt nguồn từ đức tin, và lời xin vâng của Mẹ cũng phát xuất từ đức tin. Mẹ đã khởi hành và sống như thế, Mẹ để đức tin hướng dẫn đời sống của Mẹ, và Đức Cha mong muốn cộng đoàn cũng sống đức tin ấy không phải qua lời tuyên xưng trên môi miệng nhưng bằng chính đời sống hằng ngày.

Vì ngày hành hương này là dịp kết thúc tuần thường huấn của HĐMVGX, nên Đức Cha đưa ra một vài gợi ý để các thành viên HĐMVGX suy nghĩ và rút ra bài học cho bản thân. Theo gương Mẹ, chúng ta đón Chúa đến trong tâm hồn, trong gia đình và trong giáo xứ bằng sự bình an và hiệp nhất. Là thành viên HĐMV, chúng ta cần nuôi dưỡng mầm sống Giêsu, qua Lời Chúa và ân sủng của các bí tích, để Chúa được lớn lên. Khi Mẹ đón nhận Chúa, Mẹ lên đường thăm viếng, giúp đỡ, đem niềm vui Giêsu, chúng ta cũng đem niềm vui đến cho anh chị em mình và nhất là cho những người chưa nhận biết Chúa.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha cám ơn ban giảng huấn, các thành viên HĐMVGX đã hy sinh thời gian, tạm gác mọi công việc để tham dự tuần thường huấn này. Song song đó, ngài cũng cám ơn các thành viên HĐMVGX đã hy sinh thời gian, công việc gia đình, sức khỏe… cộng tác với cha sở chăm lo cho giáo xứ, xin Chúa chúc lành cho những người này. Và trong dịp mừng Giáng Sinh sắp tới, Đức Cha gởi lời chúc mừng Giáng sinh đến từng người, từng gia đình một Lễ Giáng sinh và một Mùa Giáng Sinh an lành hạnh phúc.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn Chúa, mọi người ra về trong niềm hy vọng đón chờ ngày Con Chúa giáng sinh sắp đến.