05/05/2018
1139
Hạt Đức Hòa: Hành hương Lễ Đài Lòng Thương Xót, 04.05.2018 

Bài viết: Têrêsa Mai An

Điđimô Sơn, Henri Hưng

Media Giáo phận Mỹ Tho

(WGPMT) Cơn mưa đầu mùa đã không làm chùn bước chân những người yêu mến lòng thương xót Chúa, nhưng đã dẫn dắt đoàn con cái Chúa đến với Trung tâm Hành hương Giáo phận để thực hiện việc hành hương đầu tháng Năm này. Ngày 04.05.2018, Đoàn hành hương của Giáo Hạt Đức Hòa đã đến với lòng thương xót Chúa trong cơn mưa trĩu hạt, nhưng trên gương mặt mọi người vẫn đọng lại nét tươi cười.

Vì mưa lớn nên mọi người vào Nhà thờ Nữ Vương Hòa Bình trong khuôn viên Trung tâm Mục vụ để làm giờ thánh tôn vinh lòng thương xót Chúa và dâng thánh lễ.

Đỉnh cao của ngày hành hương là thánh lễ lúc 17g00, do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự. Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại Diện, hai Cha hạt Trưởng Đức Hòa và Cái Bè, cùng quý cha trong Hạt Đức Hòa, với sự hiện diện của quý tu sĩ, đông đảo giáo dân của Hạt Đức Hòa và một số giáo dân thuộc các giáo xứ trong Thành phố Mỹ Tho.

Vì lần hành hương Lòng thương xót này trùng vào tháng mừng kính Đức Mẹ nên trong bài giảng, Đức Cha giải thích cho cộng đoàn hiểu về mối liên hệ của lòng thương xót Chúa và Mẹ Maria, một mối liên hệ hết sức gần gũi và thân thiết. Mẹ sinh ra Chúa Giêsu, nên Mẹ được gọi là Mẹ của lòng thương xót, một danh hiệu tuyệt vời. Và không chỉ dừng lại ở đó, Mẹ còn bày tỏ lòng thương xót với mọi người xung quanh.

Đức Cha còn dẫn chứng cụ thể: Mẹ chăm sóc Chúa Giêsu thời thơ ấu, theo Chúa trên những nẻo đường rao giảng Tin Mừng, và hiện diện với Chúa ngay dưới chân thập giá; Mẹ còn bày tỏ lòng thương xót với các môn đệ, khi Mẹ cùng với các ông cầu nguyện để đón chờ Chúa Thánh Thần hiện xuống, và an ủi các ông khi Chúa bị bắt. Và trong Giáo hội, Mẹ còn tiếp tục bày tỏ lòng thương xót ấy qua việc Mẹ hiện ra tại Lavang… Đức Cha kết luận rằng, khi suy niệm như thế, chúng ta được đến  với Mẹ, và Mẹ dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu, Con của Mẹ.

Kết thúc bài giảng, Đức Cha mời gọi chúng ta hãy đến với Mẹ để xin cho mình biết đón nhận lòng thương xót, sống lòng thương xót trong đời sống cá nhân, gia đình, và xã hội. Chúng ta đến với Mẹ để không những xin ơn phần xác, phần hồn mà còn để sống thánh ý Chúa mỗi ngày. Và trong tháng Năm này, chúng ta hướng lòng lên Mẹ, nhờ Mẹ dẫn chúng ta đến với Chúa, hiện thân của lòng thương xót, giúp chúng ta biết mở lòng đón nhận lòng thương xót và chia sẻ lòng thương xót ấy.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha thông tin cho cộng đoàn về ngày khai mạc và kết thúc Năm Thánh kỷ niệm 30 năm ngày tuyên phong Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, và Giáo xứ Ba Giồng được chọn làm nơi hành hương trong Năm Thánh của Giáo tỉnh Sài Gòn. Vì thế, Ngài kêu gọi quý cha, cách riêng quý cha trong Giáo hạt Đức Hòa đang hiện diện trong thánh lễ này, tạo điều kiện cho giáo dân hành hương trong Năm Thánh để lãnh nhận ơn toàn xá.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g00, mọi người ra về khi cơn mưa đã dứt, lòng tràn ngập niềm vui vì đã lãnh nhận ơn thánh Chúa trong ngày hành hương này.