02/06/2018
1160
Hạt Cù Lao Tây: Hành hương Lễ Đài Lòng Thương Xót, 01.06.2018 

Bài viết: Têrêsa Mai An

Media: Luca Tài, Henri Hưng

Ban Truyền Thông Giáo phận Mỹ Tho

(WGPMT) “Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô, xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới…” được vang lên trước Lễ Đài Lòng Thương Xót Chúa trong khuôn viên Trung tâm Mục vụ Giáo phận, cùng với những cánh tay giơ cao, phần nào thể hiện lòng sùng kính Lòng Thương Xót Chúa của đoàn con cái trong Giáo phận. Ngày hành hương của Hạt Cù Lao Tây bắt đầu với chuỗi kinh lòng thương xót Chúa lúc 15g00, cùng những suy niệm về cuộc khổ nạn của Chúa.

Tiếp đến, cộng đoàn được thưởng thức phần trình diễn: hát, múa, đơn ca, và song ca của các giáo xứ: Bến Dinh, Bến Siêu, và Fatima. Sau đó, cộng đoàn cùng nhau chìm đắm trong thinh lặng trước Mình Thánh Chúa trên bàn thờ. Và đỉnh cao của ngày hành hương là thánh lễ đồng tế do Đức Cha Phêrô chủ sự lúc 17g00. Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại Diện, quý cha trong Hạt Cù Lao Tây cùng quý cha tại Trung tâm Mục vụ. Tuy đường xa nhưng số người của Hạt Cù Lao Tây tham dự ngày hành hương khá đông, khoảng 800 người, và giáo dân của một số giáo xứ lân cận cũng đến tham dự thánh lễ này.

Trong bài giảng, Đức Cha diễn giải cho cộng đoàn về ý nghĩa của ngày hành hương này. Đây là một ngày hành hương mang ý nghĩa đặc biệt vì ngày đầu tháng sáu, tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, hiện thân của Lòng Thương Xót Chúa. Ngài đưa ra hình ảnh cụ thể diễn tả tình yêu: “trái tim”, là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể con người. Trái tim Chúa Giêsu cũng có những nhịp đập như chúng ta, khi tắt thở, trái tim Ngài cũng ngừng đập. Nhưng trái tim Ngài không đơn thuần như chúng ta mà nơi trái tim ấy đáng trân trọng vì nó diễn tả tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa.

Giáo hội mời gọi chúng ta sống đức tin trong niềm vui, lòng tín thác, chứ không phải sống trong sự âu lo sợ hãi, như đứa con cảm nghiệm tình yêu vào cha mẹ, không sống buông thả, nhưng sống tốt để thảo hiếu với cha mẹ.

Ngài còn nhấn mạnh rằng, thứ sáu đầu tháng, cộng đoàn về hành hương Lòng Thương Xót Chúa là điều thật tuyệt vời, vì chúng ta không những chiêm ngắm Chúa bằng mắt nhưng bằng lòng thương xót Chúa. Ngài mời gọi mỗi người hãy đáp lại lòng thương xót ấy bằng sự thảo hiếu của người con trong gia đình Thiên Chúa là Cha.

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện tín hữu và phần phụng vụ Thánh Thể. Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha cám ơn hạt Cù Lao Tây từ nơi rất xa trong Giáo phận đã về đây hành hương Lòng Thương Xót Chúa. Nhân tiện ngài nhắn nhủ cộng đoàn về:

1) Ngày khai mạc và kết thúc năm thánh kỷ niệm 30 năm ngày 117 vị thánh tử đạo Việt Nam được phong làm hiển thánh (19.06-24.11.2018), cũng như Ba Giồng là nơi được chọn hành hương trong năm thánh của Giáo tỉnh Sài Gòn.

2) Tuần tĩnh tâm thường niên của các linh mục trong Giáo phận, Đức Cha kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các cha để các ngài biết mở lòng đón nhận ơn Chúa ban, qua đó các ngài mang ơn Chúa đến cho những người mà các ngài phục vụ.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g15, mọi người ra về trong niềm vui của Lòng Thương Xót Chúa.