16/09/2023
966
Gx. Xoài Mút: Thánh lễ nhận nhiệm sở của cha Đaminh Nguyễn Văn Phương DCCT
 

Gx. Xoài Mút: Thánh lễ nhận nhiệm sở
của cha Đaminh Nguyễn Văn Phương DCCT

Bài viết: Mary FX. Thúy Nga

Hình: Gioan Ngọc Linh

BTT Giáo phận

 

(WGPMT) “Bổn phận của chúng ta là làm sao để cho sự sống đức tin càng ngày càng được phát triển mạnh mẽ.” Đó là chia sẻ của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm trong bài giảng thánh lễ nhận sở mới của cha Đaminh Nguyễn Văn Phương thuộc dòng Chúa Cứu Thế, tại Giáo xứ Xoài Mút.

*Sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của Giáo xứ Xoài Mút:

- Thánh Giuse Marchand Du là linh mục thừa sai Paris, đã được diễm phúc tử đạo năm 1835. Theo sử liệu, ngài đã từng đến thăm họ đạo Xoài Mút. Chứng cứ này xác nhận họ đạo Xoài Mút đã được hình thành trước năm 1835.

- Họ Xoài Mút cũng đã được vinh dự đón tiếp thánh Philípphê Phan Văn Minh đến thăm và giảng dạy.

- Thuở đầu, cộng đoàn Xoài Mút bao gồm các làng Thạnh Phú, An Phước và An Thạnh. Cộng đoàn này đã có khá đông tín hữu, nhưng từ khi có sự hiện diện của người Pháp trong miền này thì các tín hữu di tản đến các khu trung tâm.

- Từ rất xưa nhưng không rõ thời điểm nào, ở ngay vị trí ngôi Nhà thờ Xoài Mút hiện nay, đã có một ngôi nhà thờ nhỏ, bên trong có mộ của một linh mục với dòng chữ được khắc ghi:

   “Jacet – Antonnius Triêm – sacerdos - 38 annos – natus anno DNI. MDCCCLXIX DEFUNCTUS”

   (Nơi đây an nghỉ: linh mục Antôn Triêm, qua đời năm 1869, hưởng dương 38 tuổi)

- Năm 1997, khi xây dựng lại nhà thờ, hài cốt của cha Antôn Triêm đã được cải táng, đưa ra phía trước bên phải mặt tiền của nhà thờ.

- Năm 1954, cha Phanxicô Xaviê Hồ Đức Nhượng đưa một cộng đoàn tín hữu từ miền Bắc di cư vào Nam đến định cư ở Xoài Mút. Nhưng từ năm 1963, do chiến tranh, hầu hết các tín hữu di tản đi nơi khác, cha Phanxicô Xaviê Nhượng được thuyên chuyển đến Giáo xứ Long Định I.

- Kể từ đó, thỉnh thoảng mới có cha từ Giáo xứ An Đức đến dâng thánh lễ hoặc cử hành Bí tích Rửa Tội.

- Năm 1988, cha Phêrô Hà Văn Quận được bổ nhiệm làm cha sở họ đạo Chợ Bưng kiêm nhiệm họ đạo Xoài Mút. Cha đã xây dựng lại nhà thờ và khánh thành vào ngày 10 tháng 12 năm 1997. Đây cũng được coi là thời điểm thành lập Họ Đạo Xoài Mút.

- Ngày 02 tháng 10 năm 2001, thầy Phó tế Luca Nguyễn Hữu Khanh, Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT), thuộc Giáo phận Sài Gòn, được cử đến giúp họ đạo. Sau khi thụ phong linh mục cha Luca Khanh tiếp tục phục vụ họ đạo.

- Năm 2008, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc ký văn bản cho phép Dòng Chúa Cứu Thế được thành lập một cộng đoàn tu sĩ tại họ đạo Xoài Mút, để làm việc tông đồ trong giáo phận.

Ngày 01.06.2023, cha Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam đã gửi thư giới thiệu về sự thuyên chuyển linh mục và được Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chấp thuận cha Đaminh Nguyễn Văn Phương, DCCT làm cha sở Giáo xứ Xoài Mút.

Thánh lễ nhận sở mới được cử hành vào lúc 09g30, ngày 16.09.2023 do Đức cha Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Tổng Đại diện Phaolô Trần Kỳ Minh, cha Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam, cha Hạt trưởng Hạt Cái Bè, cùng quý cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ, quý khách và cộng đoàn giáo dân trong giáo xứ.

Bắt đầu thánh lễ, cha Anphongsô Khuất Đăng Tôn – Hạt trưởng Hạt Cái Bè công bố văn thư của Đức cha Phêrô bổ nhiệm cha Đaminh Nguyễn Văn Phương DCCT làm cha sở Giáo xứ Xoài Mút.

 Kế đến, cha Đaminh đã tiến lên trước bàn thờ, đặt tay lên sách Thánh tuyên xưng đức tin và lời hứa trung thành khi thi hành một chức năng nhân danh Giáo hội: trung tín cộng tác với Giám mục, sốt sắng cử hành các mầu nhiệm, kiên trì và khôn ngoan rao giảng Lời Chúa.


 

Thánh lễ tiếp tục với Kinh Vinh danh và phần Phụng vụ Lời Chúa.

Trong bài giảng, Đức cha đã sơ lược về sự hình thành và phát triển của Giáo xứ Xoài Mút. Một giáo xứ được gieo hạt giống đức tin từ rất lâu nhưng với hiện tại số giáo dân chỉ vỏn vẹn gần 400 người. Với những khó khăn của thời cuộc, đời sống, kinh tế mà những hạt giống đức tin chưa được trổ sinh nhiều. Vì thế ngài đã nhấn mạnh với cộng đoàn: “Bổn phận của chúng ta là làm sao để cho sự sống đức tin càng ngày càng được phát triển mạnh mẽ.” Đức cha cũng chia sẻ với cộng đoàn những đóng góp của quý cha Dòng Chúa Cứu thế ở Giáo phận Mỹ Tho và cách riêng quý cha đã nhiệt tình cộng tác trong việc mục vụ nơi Giáo xứ Xoài Mút. Qua đó nói lên sự đồng hành của nhà Dòng với giáo phận và nơi giáo xứ phải vượt qua rất nhiều khó khăn và thử thách. Ngài hy vọng sẽ có nhiều cố gắng hơn nữa để hạt giống Lời Chúa được gieo vãi rộng rãi và sâu sắc hơn.

Cuối cùng, ngài mong cha sở mới hãy lấy bài đọc 1 – Thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi cho Timôthê (1 Tm 1, 15 – 17) làm cẩm nang trong đời sống cũng như mọi hoạt động mục vụ của cha đó là: Sống làm sao, làm cái gì và làm như thế nào để thi hành nhiệm vụ Tông đồ của mình.


 

Tiếp theo là nghi thức nhậm chức, Đức cha đưa cha sở mới đi đến những nơi liên hệ tới sứ vụ mục tử như: Kéo chuông, ngồi ghế Tòa giải tội, ghế Chủ sự, mở cửa Nhà Tạm và xông hương Mình Thánh Chúa.

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện chung và Phần Phụng Vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, một vị đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ có đôi lời tri ân Đức cha và cha Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế đã yêu thương bổ nhiệm cha sở mới đồng hành cùng giáo xứ. Ông cám ơn quý cha đồng tế đã yêu thương hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ. Cách riêng, với tinh thần vâng phục, hứa sẽ hết lòng yêu mến và cộng tác với cha sở để giáo xứ ngày càng phát triển.

Cha sở mới có đôi lời tri ân Đức cha đã đón nhận, cha Giám tỉnh đã tin tưởng sai đi và cha hứa sẽ chu toàn bổn phận của mình. Cha cũng cám ơn quý cha đồng tế đã yêu thương hiện diện trong thánh lễ. Cuối cùng cha cám ơn quý tu sĩ, ân nhân thân nhân, quý khách, các cấp chính quyền và những ai đã cộng tác trong thánh lễ. Cách riêng với cộng đoàn giáo dân trong Giáo xứ Xoài Mút, cha mong đón nhận sự cộng tác để giáo xứ ngày càng phát triển tốt đẹp.

Đáp từ, Đức Cha cám ơn về sự tiếp đón nồng hậu của giáo xứ. Ngài cám ơn các cấp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi để Linh mục Dòng được công tác mục vụ tại giáo xứ. Tiếp theo, ngài nhắc nhở cộng đoàn giáo xứ phải xác tín, giáo xứ là của chính anh chị em. Vì thế, ngài mong muốn cộng đoàn giáo dân cộng tác với cha sở để xây dựng cộng đoàn giáo xứ mỗi ngày phát triển tốt đẹp hơn.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10g50, Đức cha cùng quý cha chụp hình lưu niệm nhân ngày hồng phúc của giáo xứ.


 

  Xem hình thêm