06/12/2018
1475
Gx. Thủ Thừa: Bổn mạng và mừng kỷ niệm 130 năm thành lập 
Bài viết: Têrêsa Mai An
Media: Phaolô Vũ, Henri Hưng, Dom. Xuân
MVTT  Hạt Tân An và Mỹ Tho
 

(WGPMT) Giáo xứ Thủ Thừa nằm bên bờ kênh Thủ Thừa, thuộc ấp 11, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Giáo xứ được thành lập khoảng năm 1885. Người có công lo lắng và gầy dựng là thầy giáo Son. Thầy Son là người đạo mới trở lại khoảng năm 1886 một lượt với cha của ông là Antôn Nguyễn Văn Tuấn ở tại Thủ Đoàn. Khoảng năm 1888, Ông Gioakim Nguyễn Văn Son và Bà Anna Nguyễn Thị Trị đã hiến đất cất nhà thờ Thủ Thừa tại xã Bình Thành, bên kia sông gần đối diện với chợ Thủ Thừa và hiện nay mộ hai ông bà còn nằm cạnh khuôn viên nhà thờ. Khi mới lập họ này thì có linh mục ở tại họ, nhưng mấy năm sau thì không có linh mục ở đó nữa.

Năm 1918-1948 các linh mục: Demarcq, Phêrô Tự, Gioan Sinh, Carolo Nhơn, Giacôbê Các, Gioan Luật, Phêrô Vãng, Gioan Bt. Công, Đức, Phêrô Thấy, Micae Sang, Phaolô Ngợi đến giúp. Trong các linh mục giúp có Cha Luật, Sang, Kính là ba anh em ruột trong một gia đình đạo đức trong họ đạo.

Năm 1943-1990: Cha sở Phaolô Trần Văn Hạnh

Năm 1990-1993: Cha Phêrô Đặng Ngọc Hiền, chánh xứ Bình Quân tạm thời phụ trách mục vụ cho Giáo xứ Thủ Thừa.

Năm 1993-07/2018: Cha sở Giuae Đặng Ngọc Ra

Từ tháng 07/2018 đến nay: Cha sở Phêrô Đặng Xuân Hạnh

Bên cạnh đó, chúng ta cần biết thêm về những hoa trái nổi bật của Giáo xứ: Ông Gabriel Nguyễn Bá Điều và bà Anna Nguyễn Thị Công dâng cho Chúa 7 người con đi tu: 3 người làm linh mục đều chết trong thời chiến và 4 nữ tu thuộc dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán. Trong đó, có một người cháu ngoại thầy giáo Son vẫn còn sống đó là nữ tu Maria Nguyễn Thị Trong, sinh ngày 08.11.1918, khấn lần đầu năm 1942, khấn trọn đời năm 1970, đang hưu dưỡng tại Hội dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán.

Lược lại dòng lịch sử như thế, để nhắc nhớ mọi người cách riêng giáo dân Giáo xứ Thủ Thừa tạ ơn Chúa vì những ơn lành Ngài đã ban cũng như gìn giữ Giáo xứ phát triển và tồn tại đến ngày nay. Trong tâm tình đó, lúc 09g30, 06.12.2018, Giáo xứ đã hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô đến chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 130 năm thành lập và mừng bổn mạng giáo xứ.

Để ghi nhớ ngày này, Giáo xứ đã xây dựng tượng đài Thánh Tâm Chúa Giêsu trong khuôn viên nhà xứ, và Đức Cha đã long trọng làm phép tượng đài trước khi bắt đầu thánh lễ. Sau đó đoàn đồng tế tiến vào cung thánh và bắt đầu thánh lễ với Kinh Vinh Danh.

Giảng trong thánh lễ, Đức Cha giải thích cho cộng đoàn hiểu về ý nghĩa của thánh lễ hôm nay qua các bài đọc. Đức Maria Vô Nhiễm thuộc trọn về Chúa, xua tan tội lỗi nhân loại, vì thế việc chọn Đức Mẹ Vô Nhiêm làm bổn mạng chắc chắn cộng đoàn ấy thuộc về Chúa, chọn việc thờ phượng Chúa là trên hết. Trong lịch sử của họ đạo, vì lòng đạo mà Ông Bà đã dâng đất cho nhà thờ để cộng đoàn quy tụ thờ phượng Chúa, và vì lòng kính mến Chúa, nên Giáo xứ có nhiều ơn gọi linh mục và tu sĩ. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng bà con giáo dân vẫn vững vàng trong đời sống đức tin, ngài cũng mong rằng giáo dân Thủ Thừa tiếp tục duy trì truyền thống tốt đẹp ấy.

Nhìn lại 130 năm thành lập Giáo xứ, điều lớn nhất là tâm tình tạ ơn Chúa, tạ ơn vì Chúa đã thúc đẩy những tâm hồn quảng đại, góp công góp của để xây dựng giáo xứ. Đồng thời cũng tạ ơn Chúa vì đã sai các linh mục đến đây phục vụ giáo xứ cách riêng Ngài cám ơn Cha Giuse Đặng Ngọc Ra đã âm thầm phục vụ giáo xứ trong 25 năm qua.

Kết thúc bài giảng, Đức Cha gợi nhớ cho cộng đoàn sau biến cố truyền tin, Mẹ không ở lại trong nhà để tận hưởng sự hãnh diện được ban nhưng lên đường thăm bà Êlisabeth, đem Chúa Giêsu trong cung lòng thanh khiết làm cho gia đình chan chứa niềm vui. Qua đó, ngài cũng mong ước Giáo xứ Thủ Thừa hôm nay mừng kỷ niệm cũng trở thành khởi điểm cho một hành trình mới, vừa góp phần xây dựng giáo xứ vừa hăng say loan báo tin mừng và đem niềm vui cho những người xung quanh.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một vị đại diện Giáo xứ dâng lời tri ân Đức Cha Phêrô, quý cha đã từng phục vụ Giáo xứ Thủ Thừa, cũng như tất cả mọi người hiện diện trong thánh lễ tạ ơn này. Bên cạnh đó, ông cũng không quên cám ơn chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức thánh lễ này.

Đáp từ, Đức Cha bày tỏ niềm vui vì lần đầu tiên ngài được đặt chân đến Giáo xứ này. Ngài cám ơn cha sở và giáo dân đã tiếp đón ngài cũng như quý cha, quý khách một cách nồng hậu và thân tình. Ngài cũng mong những vị lãnh đạo chính quyền tạo điều kiện thuận lợi để mọi sinh hoạt của Giáo xứ được tốt đẹp hơn, và bớt đi những tệ nạn của xã hội. Ngài hy vọng anh chị em giáo dân Thủ Thừa cố gắng giữ lòng đạo đức trong bối cảnh xã hội phát triển, nhất là thế hệ trẻ cần duy trì truyền thống tốt đẹp của cha ông.

Nhìn hai cha sở mới và cũ ngồi cạnh nhau, một người cao tuổi và một người trẻ tuổi, Đức Cha liên hệ đến sự tiếp nối truyền thống của Giáo hội trong dòng lịch sử. Ngài mong cha sở mới với sự nhiệt tình của tuổi trẻ, tiếp nối sứ mạng của cha sở cũ, cộng tác với giáo dân để giúp cho giáo xứ ngày một phát triển hơn.

Sau lời đáp từ của Đức Cha, cha sở Phêrô đại diện Giáo xứ nhận lẵng hoa và tranh lưu niệm do lãnh đạo chính quyền các cấp tỉnh, huyện, xã trao tặng.